Cách làm bột sả giòn ngon bảo quản được lâu tại nhà

Bạn đang xem: Cách làm bột sả giòn ngon bảo quản được lâu tại nhà tại thtrangdai.edu.vn

Bột sả khô hiện nay được nhiều chị em phụ nữ sử dụng làm gia vị cho những bữa ăn ngon. Ưu điểm nổi bật của sả khô so với sả tươi thông thường là tiện lợi, tiết kiệm thời gian, sử dụng được trong thời gian dài mà vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và mùi vị của sả tươi. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách làm bột sả khô đơn giản tại nhà.

Giá trị dinh dưỡng của sả tươi

Trong 60 g sả tươi có chứa: 1,2 g protein, 0,3 g chất béo và nhiều loại vitamin có lợi cho sức khỏe như vitamin A, vitamin C, axit folic, vitamin B6, vitamin B12.

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khẳng định, sả tươi vô cùng giàu khoáng chất và là nguồn tuyệt vời cung cấp các khoáng chất thiết yếu như kali, selen, canxi, sắt, magie, kẽm, đồng…


Giá trị dinh dưỡng của sả tươi

Có thể nói, các thành phần dinh dưỡng có trong sả không chỉ giúp tăng sức đề kháng toàn diện cho cơ thể mà còn hỗ trợ các cơ quan nội tạng trong cơ thể hoạt động ổn định hơn.

Bột sả dùng để làm gì?

Bột sả dùng để làm gì?
Bột sả dùng để làm gì?

Bột sả được dùng để chế biến các món cà ri, lẩu thái, làm bánh, hoặc dùng làm gia vị cho các món thịt, hải sản, canh, xào, xào cho hương vị thơm ngon. Giúp khử hoàn toàn mùi tanh của cá và tăng thêm hương vị cho món ăn.

Lợi ích sức khỏe của bột sả khô

Bột Sả được làm từ 100% sả tươi tự nhiên nên giữ được mùi thơm đặc trưng của sả tươi. Bột sả có vị đắng, tính ấm, mùi thơm đặc trưng. Điều trị hiệu quả các bệnh như cảm lạnh, đau bụng do lạnh, nôn mửa, sốt. Bạn cũng có thể dùng bột sả để khử mùi cho sản phẩm trước khi chế biến.

Bột sả hỗ trợ tiêu hóa kém, khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, thanh nhiệt cơ thể,….

Ngoài những công dụng trên, bột sả còn có tác dụng kích thích đường ruột, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Nó rất hữu ích cho những người tiêu hóa kém.

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của bột sả khô
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của bột sả khô

Đối với những người bị huyết áp cao, bột sả cũng là một lựa chọn tốt. Bột sả giúp tăng cường tuần hoàn não, giảm các bệnh liên quan đến huyết áp. Bạn nên bổ sung bột sả vào bữa ăn hàng ngày.

Bột sả còn chứa các thành phần kháng viêm nên có tác dụng giảm đau do các bệnh viêm nhiễm, giảm nhức mỏi do đau khớp, đau răng… Uống trà sả giúp giảm đau.

Những Lưu Ý Khi Mua Sả Tươi

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quy trình làm nên một mẻ bột sả chất lượng. Để đảm bảo chất lượng thành phẩm, những củ sả tươi phải được chọn lọc kỹ càng.

Bạn cần chọn những củ sả có thân tròn to, không bị héo úa hay có đốm bên trong.

Ngoài ra, bạn nên mua những cây sả có lá tươi, rậm rạp. Khi ngửi sả sẽ có mùi thơm đặc trưng.

Cách làm chanh tại nhà

vật liệu cần thiết

  • Sả tươi: số lượng tùy theo nhu cầu của bạn

  • Dụng cụ sử dụng: Dao, thớt, lò nướng (hoặc máy sấy), máy xay hoặc cối, hũ thủy tinh.

Các Bước Làm Bột Sả

Bước 1: Sơ chế sả tươi.

Cắt bỏ gốc sả và loại bỏ lớp vỏ hư bên ngoài. Sau đó, bạn rửa sạch sả với nước, để ráo nước rồi thái sả thành những lát mỏng, đều nhau.

Hướng dẫn cách làm chanh sả tại nhà.
Hướng dẫn cách làm chanh sả tại nhà.

Bước 2: Làm khô

Trải đều phần sả đã thái lên khay nướng có lót sẵn giấy ăn.

Cho chảo sả vào lò sấy sả ở nhiệt độ 80 độ C trong 3 tiếng cho đến khi sả khô hẳn thì lấy ra để nguội.

Nếu dùng lò nướng, bạn nên để ở nhiệt độ 80 độ C trong 6 tiếng.

Bước 3: Băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.

Cho toàn bộ số sả khô vào máy xay sinh tố hoặc dùng máy xay sinh tố cho đến khi bột sả đạt được độ sệt mong muốn.

Bước 4: Xong

Bột sả khi hoàn thành sẽ có màu vàng nhạt, sánh mịn và không bị đắng. Để hạn sử dụng lâu hơn, hãy bảo quản bột sả trong lọ thủy tinh!

Lưu ý khi làm bột sả tại nhà

Một Số Lưu Ý Quan Trọng Khi Làm Bột Sả Tại Nhà
Một Số Lưu Ý Quan Trọng Khi Làm Bột Sả Tại Nhà

Trong quá trình sấy sả trong tủ sấy, bạn hãy xếp những lát sả mỏng lên khay và chia thành nhiều đợt để quá trình sấy hiệu quả hơn. Theo dõi thường xuyên để đảm bảo lát sả không bị cháy.

Lọ thủy tinh dùng để đựng bột sả cần được rửa sạch và để khô tự nhiên, không dùng khăn lau khô.

Cách bảo quản bột sả tại nhà để dùng được lâu

Cách bảo quản bột sả tại nhà để dùng được lâu
Cách bảo quản bột sả tại nhà để dùng được lâu

  • Nên bảo quản bột sả ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

  • Có thể bảo quản bột trong hũ thủy tinh sạch hoặc túi hút chân không để hạn sử dụng được lâu hơn.

  • Xin lưu ý rằng bột sả tự làm không nên được lưu trữ trong hơn 12 tháng. Nếu trong quá trình sử dụng bạn thấy bột sả có dấu hiệu bị mốc, vón cục thì không nên tiếp tục sử dụng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kết thúc

Sau đây là cách nấu bột chiên ngon, để lâu. Với những hướng dẫn trên, hi vọng các bạn có thể tự làm cho mình những mẻ bột sả tại nhà phù hợp với nhu cầu của mình. Để biết thêm nhiều công thức nấu ăn tuyệt vời, đừng quên đăng ký các bài viết khác của chúng tôi!

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm bột sả giòn ngon bảo quản được lâu tại nhà của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Lưỡi heo làm món gì ngon? Cách làm sạch lưỡi lợn không hôi chút nào

Viết một bình luận