Cách làm bột sắn dây đúng cách tại nhà chị em nào cũng nên biết

Bạn đang xem: Cách làm bột sắn dây đúng cách tại nhà chị em nào cũng nên biết tại thtrangdai.edu.vn

Bột sắn dây không chỉ là thức uống giải nhiệt mùa hè hiệu quả mà còn là bài thuốc, mặt nạ làm đẹp da và nhiều công dụng tuyệt vời khác. Cách làm bột sắn dây tại nhà cũng cực kỳ đơn giản. Nếu bạn thực hiện đúng các bước Trường Tiểu học Trảng Dài dưới đây, bạn sẽ có bột sắn dây chất lượng ngay lập tức.

Bột sắn dây là gì?

Tinh bột sắn là một loại tinh bột thơm ngon và bổ dưỡng. Thành phần bột sắn dây ngon nhất được chiết xuất từ ​​bột. Bột sắn dây có màu trắng tinh, mịn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và điều trị một số bệnh.

Sắn dây là loại cây thân leo, rễ phát triển thành củ rất to và dài, to bằng bắp chân người lớn. Khi thu hoạch sắn, người ta thường chỉ để lại phần rời.


Bột sắn dây là gì?

Củ sắn chứa: puerarin, daidzein C15H10O4, daidzein C21H20O9 và tinh bột, rất thơm ngon và tốt cho sức khỏe nên được nhiều người ưa chuộng.

Cây sắn nhỏ và dài, rễ mọc sâu trong lòng đất, mỗi bụi có thể cho hàng chục, thậm chí hàng trăm kg củ.

Đặc biệt, hàm lượng tinh bột trong củ sắn cao, có vị ngọt dịu, càng nhai càng thấy hấp dẫn. Vì vậy, loại củ này thường được dùng để nấu ăn, nếu dùng không hết thì xay thành bột khô để tiết kiệm chi phí.

Lợi ích sức khỏe của bột sắn dây

Trong y học cổ truyền, sắn dây là một trong những vị thuốc được biết đến với nhiều công dụng đặc biệt. Hãy cùng tìm hiểu những công dụng của bột sắn dây đối với sức khỏe nhé!

1. Bổ sung sắt

Bột sắn dây là nguồn cung cấp sắt tự nhiên đáng để cân nhắc. Bạn chỉ cần uống một cốc bột sắn dây đã cung cấp 13% giá trị sắt cần thiết hàng ngày cho cơ thể để chống lại bệnh thiếu máu.

2. Chống oxy hóa

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng 8% lượng manga cơ thể cần có thể được bổ sung chỉ với một cốc bột sắn dây. Nó là một khoáng chất quan trọng trong quá trình chuyển hóa cholesterol và axit amin. Đồng thời giúp xương chắc khỏe, chống oxy hóa.

3. Xương chắc khỏe

Ăn bột sắn dây giúp bổ sung canxi, giúp răng và xương chắc khỏe. Nếu lo ngại các vấn đề về xương khớp, bạn có thể bổ sung 1 cốc sắn dây mỗi ngày. Không chỉ vậy, tình trạng tê tay chân cũng giảm đi rõ rệt nhờ canxi có khả năng cải thiện quá trình lưu thông máu.

Lợi ích sức khỏe của bột sắn dây
Lợi ích sức khỏe của bột sắn dây

4. Thích hợp cho bà bầu

Hàm lượng axit folic trong bột sắn dây rất cao. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra DNA cũng như trong quá trình phân chia tế bào. Loại vitamin B này nên được bổ sung thường xuyên trong thai kỳ để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. Vì vậy, bột sắn dây được coi là thực phẩm tốt cho bà bầu.

5. Cải thiện hệ tiêu hóa, thúc đẩy tăng cân

Một công dụng khác của bột sắn dây là hỗ trợ hệ tiêu hóa, cải thiện dinh dưỡng, hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn góp phần tăng cân hiệu quả.

6. Giúp cải thiện vòng 1

Bột sắn dây chứa nhiều protein và lecithin, giúp thúc đẩy quá trình sản xuất hormone estrogen. Nội tiết tố estrogen sẽ giúp kích thích ngực phát triển nhanh chóng. Pha bột sắn dây với nước ấm, sữa đặc hoặc nước cốt chanh, uống liên tục trong 1 tháng để đạt hiệu quả.

Nhận biết bột sắn dây chất lượng

Bột sắn dây ngon, chất lượng sẽ có màu trắng trong, mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng. Hạt to và khô hoàn toàn. Sau khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được bột có độ sánh mịn, không vón cục và tan nhanh trong miệng.

Tất cả những điều trên sẽ là bằng chứng và dấu hiệu chính để bạn quyết định mua sắn dây đạt tiêu chuẩn chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Còn những loại bột sắn dây có mùi vị lạ, khi ngửi sẽ thấy mùi mốc hoặc không ngửi thấy có nghĩa là bột sắn dây đã bị pha tạp chất, không còn an toàn và không nên được mua.

Nhận biết bột sắn dây chất lượng
Nhận biết bột sắn dây chất lượng

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử độ bột bằng cách cho một lượng nhỏ vào cốc nước lọc và dùng thìa khuấy đều cho đến khi hòa tan. Sau đó, bạn đổ ra một chiếc ly khác, nếu không có cặn hay cát dưới đáy ly thì đó là bột nguyên chất.

Cách khác là bắc nồi lên bếp, cho 3 thìa bột sắn dây, 3 thìa đường, 150 ml nước vào nấu, khuấy đều trong 10 phút. Khi bột chín, bạn cho ra tô, nếu bột trong suốt dưới đáy là bột bình thường nhé!

Cách làm bột sắn dây tại nhà

Các thành phần nấu ăn

  • 8 kg bột sắn dây
  • Nước uống
  • hoa bưởi
  • Cái mâm
  • Túi nylon
  • Vải lọc
  • bộ lọc vỉ
  • Mài dao
  • Cái bát lớn

Các bước làm bột sắn dây

Bước 1: Sắn sau khi mua về rửa sạch với nước nhiều lần. Sau đó cạo sạch lớp vỏ bên ngoài và rửa nhiều lần với nước cho sạch rễ.

Dùng dao sắc khứa củ sắn. Nếu muốn tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể cắt sắn thành từng khúc nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

Bước 2: Sắn xay nhuyễn cho vào tô lớn rồi pha với nước lọc theo tỷ lệ 1 phần sắn : 4 phần nước.

Sau đó cho hỗn hợp đã trộn vào túi lớn để lọc bột, bóp nhiều lần để lấy phần nước bột. Các bộ phận cơ thể không sử dụng được vứt đi.

Cách làm bột sắn dây tại nhà
Cách làm bột sắn dây tại nhà

Bước 3: Nước bột sắn dây sau khi lọc sẽ có màu trắng đục, đổ ra bát sạch. Cho nước ra bát, sắc lấy nước uống 1-2 lần trong ngày. Làm liên tục như vậy 1-2 lần trong 10 ngày sẽ được một nồi nước sắn dây trắng trong.

Bước 4: Trải nhiều lớp vải lên nhau rồi pha bột sắn dây với nước lọc để lọc lấy nước. Lót đáy nồi bằng một túi nhựa và để bột nghỉ trong 12 giờ hoặc cho đến khi nó lắng xuống đáy nồi. Nhẹ nhàng lau sạch nước trên bề mặt nồi để tránh làm hỏng tinh bột đã lắng.

Bước 5: Chuyển tinh bột đã lắng ra khay và đem phơi nắng cho đến khi khô hoàn toàn. Bột càng khô thì càng giữ được lâu. Nếu muốn bột sắn đậm đà hơn, bạn có thể ướp bột sắn với hoa bưởi. Cách ngâm hoa bưởi như thế nào tiếp theo mời các bạn tiếp tục theo dõi.

Bước 6: Tách cánh hoa bưởi ra khỏi đài hoa rồi dùng chày giã nhuyễn, trộn với bột sắn dây khô. Sấy khô cánh hoa bưởi và tán bột lại để hương bưởi quyện vào bột sắn dây.

Bước 7: Sau khi bột sắn dây khô hoàn toàn, bạn có thể bảo quản trong lọ thủy tinh sạch, có nắp đậy kín. Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm bột sắn dây rồi đó.

Lưu ý khi làm bột sắn dây tại nhà

Lưu ý khi làm bột sắn dây tại nhà
Lưu ý khi làm bột sắn dây tại nhà

  • Dụng cụ chế biến bột sắn phải được rửa kỹ trước khi chế biến để loại bỏ hết vi khuẩn.
  • Hoa bưởi ngâm giúp bột sắn dây thơm ngon hơn nhưng không làm giảm tác dụng của bột sắn dây khi sử dụng.
  • Chú ý đến thời gian phơi và cách bảo quản bột để bột sắn dây thơm ngon để được lâu. Kiểm tra bột thường xuyên để đảm bảo bột không bị ẩm hoặc mốc.

Kết thúc

Hi vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ hơn về cách làm bột sắn dây tại nhà đúng cách. Tuy là thực phẩm tự nhiên, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ phản tác dụng. Chúc bạn thành công với công thức trên.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm bột sắn dây đúng cách tại nhà chị em nào cũng nên biết của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Giá tôm hùm bao nhiêu tiền 1kg? Giá tôm hùm tươi hiện nay

Viết một bình luận