Cách làm mồi câu cá diêu hồng nhạy [Cách câu cá diêu hồng]

Bạn đang xem: Cách làm mồi câu cá diêu hồng nhạy [Cách câu cá diêu hồng] tại thtrangdai.edu.vn

Cá diêu hồng vẫn được xếp là một trong những món ăn yêu thích của nhiều người. Cá diêu hồng chiên xù, cá diêu hồng hấp xì dầu, cá diêu hồng sốt chua ngọt, lẩu cá diêu hồng,… đều quá hấp dẫn. Lên kế hoạch đi câu ngay hôm nay vừa thư giãn, vừa cải thiện bữa ăn cho cả gia đình. Nếu đang băn khoăn cách làm mồi câu cá diêu hồng chuẩn nhất thì tìm hiểu ngay thông tin dưới đây nhé.

Cá diêu hồng là cá gì?

Cá diêu hồng hay có tên khác “cá điêu hồng”, “cá rô phi đỏ”, danh pháp khoa học là “Oreochromis sp”. Chúng là loài cá nước ngọt, thuộc họ cá rô phi có nguồn gốc từ lai tạo. Tên cá diêu hồng thực chất xuất phát từ tiếng Trung Quốc, còn người Việt Nam hay gọi là cá rô phi đỏ vì chúng có hình dạng gần giống với cá rô.

Về bản chất, cá diêu hồng là con lai của cá rô phi đen. Thịt của 2 con cá có thành phần dinh dưỡng như nhau. Hiện nay cá diêu hồng được nuôi phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long. Thậm chí giá của chúng còn cao hơn so với cá rô phi đen.

Về đặc điểm môi trường sống, cá diêu hồng thích hợp với nguồn nước có độ pH từ 6.2 – 7.5. Khả năng chịu phèn kém nhưng có thể sống ở vùng nước nhiễm mặn nhẹ 5 – 12%. Cá diêu hồng sống trong mọi tầng nước, nuôi được ở ao, lồng bè. Chỉ sau 4 – 4.5 tháng là cá đạt từ 800 – 900g.

Về khả năng sinh sản, cá diêu hồng là loài mắn đẻ, có thể đẻ quanh năm, ấp trứng trong miệng. Khi ương trong ao cần bón phân, gây thức ăn tự nhiên để nuôi cá bột. Còn khi ương trong lồng, chậu thì không cần bón phân nhưng cần thường xuyên vệ sinh lồng. Nếu nuôi tốt thì có thể đạt 200- 500g/con trong 7 – 8 tháng.

mồi câu cá diêu hồng 2

Giá trị dinh dưỡng và kinh tế của cá diêu hồng

Cá diêu hồng được yêu thích bởi chất lượng thịt thơm ngon, có màu trắng, sạch, chắc chắn, không quá nhiều xương. Nhất là cá có hàm lượng mỡ cao nên ăn rất béo. Bạn dễ dàng thưởng thức nhiều món hấp dẫn như: cá diêu hồng nấu riêu, lẩu cá diêu hồng, cá diêu hồng hấp tương, cá diêu hồng nướng lá sen,…

Hiện nay cá diêu hồng được nuôi nhiều ở đồng bằng sông Cửu Long với điều kiện thuận lợi về thổ nhưỡng, thủy lưu. Trước đây loài cá này được thả tự nhiên trong ao, thức ăn đơn giản là rau, cám. Do vậy thời gian nuôi kéo dài từ 6 – 7 tháng mới thu hoạch. Sau khi được nuôi thử nghiệm, phát triển đại trà, cá diêu hồng tiêu thụ chủ yếu ở nội địa.

mồi câu cá diêu hồng 3

Cá diêu hồng ăn gì?

Có lẽ Cá diêu hồng ăn gì là câu hỏi của khá nhiều bác muốn biết. Trước khi tìm hiểu mồi câu cá diêu hồng chuẩn, bạn cần biết những thực phẩm mà loài cá này yêu thích. Có như vậy thì việc đi câu mới thuận lợi, dễ dàng hơn.

Cá diêu hồng là loài cá ăn tạp, thức ăn chủ yếu nguồn gốc thực vật như ngô xay nhỏ, cám, khoai củ, ngũ cốc, bèo tấm, bã đậu, rau muống,… Hoặc các chất như mùn bã hữu cơ, ấu trùng, côn trùng, tảo. Cũng bởi sự đa dạng như trên nên không khó để bạn tìm mồi câu cá diêu hồng. Bạn tận dụng ngay các phụ phẩm khi chế biến hải sản như vỏ tôm, râu mực, đầu cá, lòng mề gia súc,… Nếu chịu khó hơn, bạn đi bắt ốc bươu vàng, giun,… sẽ hấp dẫn hơn.

Lưu ý khi câu cá diêu hồng

Thời điểm câu cá diêu hồng tốt nhất

Đi câu trong thời điểm, thời tiết ra sao cũng rất quan trọng. Theo những người có kinh nghiệm, vào lúc trời mưa gió to, cá thường trốn tránh và không dám kiếm ăn. Hoặc ngày nắng gắt, ánh sáng chói lóa, cá cũng không đi tìm mồi. Bạn nên tránh những ngày như vậy ra.

Thời điểm đẹp nhất để đi câu là vào mùa xuân, cá nổi nhiều trên mặt nước. Hoặc sau cơn mưa, trời hửng sáng, không khí cũng mát mẻ hơn. Lúc đó cá tranh nhau tìm mồi, buông cần sẽ thu được thành quả tốt.

Chọn địa điểm câu cá diêu hồng chuẩn

Ở nơi mặt nước trống trải thường không có cá diêu hồng tụ tập. Bạn nên thả câu ở nơi ây cối rậm rạp, có bèo, có rong rêu hoặc vỉa đá nhô ra. Ngoài ra, hãy chọn nơi yêu tĩnh, ít người qua lại. Cá thường rất cảnh giác. Nếu thấy có bóng người, bóng cần câu, chúng sẽ trốn hết. Tìm mặt nước gợn sóng, luôn sủi bong bóng vì ở đó có nhiều cá bơi lội.

mồi câu cá diêu hồng 4

Cách làm mồi câu cá diêu hồng từ cám ngô

Cám ngô là nguyên liệu quen thuộc để làm mồi câu cá, trong đó bao gồm cả cá diêu hồng. Chúng dễ tìm, rẻ tiền mà đặc biệt thu hút lũ cá. Tìm hiểu ngay cách làm mồi câu cá diêu hồng đơn giản nhất dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • 500g cám ngô
 • 30g bột hoa hồi
 • Giun cơm

Các bước làm mồi câu cá diêu hồng từ cám ngô

– Bước 1: Trước tiên với cám ngô, bạn cho vào chảo và rang với lửa nhỏ đến khi có màu vàng đậm, mùi dậy thơm là được. Bạn cho ra, để nguội bớt.

– Bước 2: Tiếp theo trộn cám ngô với bột hoa hồi cho quyện với nhau.

– Bước 3: Đến điểm câu cá, bạn cho thêm ít đất ven bờ trộn chung. Thêm nước ở dưới hồ cho hỗn hợp dẻo và nắm được. Bạn nặn mồi nhử thả xuống điểm câu.

– Bước 4: Đợi khoảng vài phút khi cá bị dụ đến, bạn mắc giun vào lưỡi làm mồi câu. Lưu ý, móc nhẹ nhàng từ 1/3 thân giun về phía đuôi. Khéo léo móc vào lưỡi giun để chúng còn sống và động đậy. Làm như vậy mới thu hút được cá diêu hồng.

– Bước 5: Cuối cùng, bạn thả mồi câu cá diêu hồng sát đáy và chờ cá đến đớp mồi nhé.

mồi câu cá diêu hồng 5

Cách làm mồi câu cá diêu hồng từ cám viên

Chỉ từ một ít cám viên quen thuộc, bạn có thể dẫn dụ cá diêu hồng vô cùng dễ dàng. Tìm hiểu xem công thức ra sao nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • 300g cám viên (chuyên dùng cho cá ăn)
 • 300ml nước

Các bước làm mồi câu cá diêu hồng từ cám viên

– Bước 1: Trước tiên, bạn cho cám viên vào bát. Sau đó đổ nước vào cho ngập mặt cám. Bạn chắt nước ra.

– Bước 2: Đợi 10 phút thấy cám mềm thì dùng tay bóp cám, không để quá bở là được.

– Bước 3: Khi đi câu, bạn vo cám thành viên nhỏ, móc vào lưỡi. Khi đã thả lưỡi câu, bạn ném các viên cám nhỏ xuống mặt hồ để dụ cá đến nhanh hơn. Mẹo làm mồi câu cá diêu hồng này chuyên dùng để câu cá diêu hồng ở hồ giải trí.

mồi câu cá diêu hồng 6

Cách làm mồi câu cá diêu hồng với cám chim

Nếu trong nhà có ít cám chim thì bạn tận dụng ngay nguyên liệu này để câu cá nhé. Hoặc đi mua cũng không tốn bao nhiêu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Cám cá loại nhỏ
 • Cám chim
 • D1
 • Dầu sữa

Các bước làm mồi câu cá diêu hồng với cám chim

– Bước 1: Trước tiên lưu ý là cá diêu hồng thích mồi tanh và thơm. Khi trộn mồi, bạn tùy thuộc vào vị trí câu mà thay đổi tỷ lệ giữa các nguyên liệu. Với nguyên liệu trên, cám cá có vị tanh, còn 3 thành phần kia là tạo mùi thơm.

– Bước 2: Bạn trộn đều các nguyên liệu thành hỗn hợp dẻo mịn.

– Bước 3: Nếu câu cá diêu hồng ở nước đục thì bạn tăng lượng cám cá, giảm các thành phần còn lại. Vì lúc này cá thích ăn mồi tanh hơn. Nếu câu cá ở nước trong, bạn tăng tỷ lệ thành phần tạo mùi thơm, giảm lượng cám tanh xuống.

mồi câu cá diêu hồng 7

Cách làm mồi câu cá diêu hồng với gói mồi công nghiệp

Thay vì sử dụng mồi tự nhiên, bạn có thể mua các gói mồi được trộn sẵn ngoài cửa hàng. Thử ngay cách làm xem hiệu quả ra sao nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • 1 gói mồi câu số 7
 • 1 gói mồi câu số 8
 • 1 lọ sữa câu chép
 • Giun

Các bước thực hiện

– Bước 1: Trước tiên, bạn trộn 2 gói mồi câu cá số 7 và số 8 với nhau.

– Bước 2: Tiếp đến, cho thêm 2 nắp sữa câu chép rồi đảo đều. Mồi này có mùi tanh và mùi thơm thoang thoảng rất hút cá.

– Bước 3: Bạn cho nước từ từ vào. Đảo đều đến khi mồi hơi ẩm, thật tơi, xốp và không vón cục.

– Bước 4: Khi đi câu, bạn ném mồi xuống nước để dụ cá đến. Sau đó móc giun vào lưỡi rồi thả xuống chờ cá cắn câu là được nhé.

mồi câu cá diêu hồng 8

Cách làm mồi câu cá diêu hồng với bánh mì

Với mẹo làm mồi câu cá diêu hồng dưới đây, bạn có thể dùng khi câu đơn, câu lục hay câu lancer. Học ngay công thức đơn giản dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • 1/3 gói cám trứng (cám chim)
 • 1 gói mồi câu Nguyên Khang
 • 1 gói mồi câu kim ngư số 2
 • 2 lát bánh mì sandwich
 • Dế

Cách thực hiện

– Bước 1: Trước tiên, bạn bóp nát bánh mì sandwich, sau đó cho gói mồi câu Kim Ngư vào trộn đều. Tiếp đến, bạn cho gói mồi câu Nguyên Khang vào trộn chung. Cuối cùng là cho cám chim vào đảo chung.

– Bước 2: Đến nơi câu cá, bạn ném mồi trộn xuống để nhử cá đến.

– Bước 3: Tiếp đến, bạn móc dế vào lưỡi câu sao cho dế vẫn còn sống và có thể cử động linh hoạt để dụ cá đến.

– Bước 4: Đợi khi cá đến đông, bạn thả dế xuống để dụ cá cắn câu.

* Lưu ý: Vì cá diêu hồng rất nhạy bén với tiếng động và hơi người, khi đi câu bạn nên xả mồi trước 1 – 2h để tránh đánh động cá.

mồi câu cá diêu hồng 9

Cách làm mồi câu cá diêu hồng với khoai lang

Mẹo làm mồi cá diêu hồng với khoai lang sẽ cần nhiều nguyên liệu hơn một chút. Tuy nhiên hiệu quả cũng cao hơn hẳn. Mọi người thử ngay nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • 1kg khoai lang
 • 1 hộp sữa chua vinamilk
 • Viên Berocca
 • 6 viên vitaminC 500mg
 • ½ thìa café bơ sữa ở tiệm đồ câu
 • ¼ thìa café bột béo ở tiệm đồ câu

Các bước thực hiện

– Bước 1: Trước tiên với khoai lang, bạn rửa sạch, sau đó hấp chín. Để nguội bớt thì loại bỏ những đoạn có xơ, xay mịn. Cho ra mâm, dùng tay nhào kỹ từ 10 – 15 phút. Nhào xong bạn rửa tay bằng chanh, không dùng xà phòng.

– Bước 2: Bạn trộn 6 – 8 viên vitamin C. Sau đó cho viên sủi nghiền nhuyễn vào nhào tiếp trong 5 phút. Tiếp đến là cho sữa chua vào. Bạn gói tất cả nguyên liệu vào gói giấy báo, ủ trong 1 đêm.

– Bước 3: Sáng hôm sau, bạn trộn thêm trứng kiến. Trứng kiến bạn mua 1 lon rưỡi, nhặt hết kiế già. Cho nằm trên 3 khăn giấy, để vào ngăn mát tủ lạnh.

– Bước 4: Khi đi câu, bạn trộn 1/3 mồi khoai với 1/3 lon trứng kiến.

mồi câu cá diêu hồng 10

Kinh nghiệm câu cá diêu hồng

– Bạn cần chuẩn bị cần tay dài  ít nhất là 5.2m. Nếu có thể thì sắm cần dài hơn khoảng 7m hoặc 11m, cân nặng 0,5kg cho đỡ mỏi tay.

– Mua dây câu dài từ 2 – 3, kích cơỡ 0.18 – 0.25mm. Dây càng nhỏ, càng chắc thì câu càng nhạy.

– Lưỡi câu đuôi dẹt kích cỡ số 3, hoặc 4, Hiệu Maruto hoặc Ryobi, màu trắng hoặc đen.

– Cách câu: Bạn móc 2,3 hoặc 4 viên cám vào lưỡi. Thấy cá nhỏ bơi ở đâu thì ném cám nhử xuống. Sau khi cá nhỏ ăn thì cá lớn xuất hiện. Tiếp đến cầm cần, ngồi xuống cho cá không thấy bóng người. Để cám lơ lửng trên mặt nước cá sẽ đớp mồi. Khi câu phải ngồi im rình, đừng đi qua lại chổ nhử mồi cá sẽ không lên.

Lời kết

Vậy là bạn đã học được cách làm mồi câu cá diêu hồng quá đơn giản đúng không nào. Chỉ cần lưu ý những điểm trên đảm bảo khi đi câu mọi người sẽ thu được cả một xô cá đầy ắp nhé.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm mồi câu cá diêu hồng nhạy [Cách câu cá diêu hồng] của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Review kem dưỡng Klairs: “ngôi sao” trong làng kem dưỡng bình dân

Viết một bình luận