Cách làm mồi câu cá nheo – chuyên gia đi câu chia sẻ bí quyết cực hay

Bạn đang xem: Cách làm mồi câu cá nheo – chuyên gia đi câu chia sẻ bí quyết cực hay tại thtrangdai.edu.vn

Cá trê chiên, cá trê kho thịt, cá trê kho riềng, cá trê om chuối đậu… đều là những món ăn tuyệt hảo. Thịt cá trê đặc biệt thơm, ngọt và đậm đà hơn một số loài khác. Nếu bạn muốn đổi khẩu vị mới cho cả nhà và có thời gian thư giãn, hãy tham khảo cách làm mồi câu cá đơn giản dưới đây của Trường Tiểu học Trảng Dài. Đi câu 1 bữa là cả nhà ăn cá thoải mái.

Thú vị về cá da trơn

Cá da trơn là một dòng cá da trơn thuộc bộ Siluriformes. Chúng sống ở vùng nước ngọt và phân bố chủ yếu ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Hình dáng của cá bông lau được phân biệt bởi lớp da ngoài nhẵn bóng, không có vảy cứng, miệng rộng, đầu hơi dẹt, hàm dưới có 2 râu ngắn, hàm trên có 2 râu dài. Vây hậu môn dài, vây lưng nhỏ. Kích thước của cá là từ 3 đến 8 cm, và đôi khi nhiều hơn.

Ngoài môi trường sống nước ngọt, cá da trơn còn sống ở vùng nước lợ. Điển hình ở Việt Nam ở miền bắc và đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều nơi còn nâng sản lượng lớn để cung ứng cho thị trường. Cá trê không sống ở vùng nước ô nhiễm mà phát triển tốt ở vùng nước sạch, kiếm ăn tự nhiên ở nguồn nước sẵn có.

Sắp xếp Som hôm nay

Cá da trơn được chia làm hai loại chính là cá da trơn châu Âu và cá da trơn châu Mỹ.

– Cá trê châu Âu: tên khoa học “Silurus glanis”, sống chủ yếu ở Trung Âu. Chúng là những tay bơi giỏi và có thể sống tới 50 năm. Cá trê châu Âu không sống ở các hồ nhỏ mà tập trung ở các hồ rộng, lạnh và sâu. Chúng trốn dưới tán cây và lá cây. Ở nơi râm mát, cá trê tích tụ càng nhiều. Thức ăn chính: côn trùng, giáp xác, ếch nhái, chuột, ếch, cá nhỏ,…

– Cá nheo Mỹ: thuộc chi “Iktalur”. Chúng sinh sống chủ yếu ở phía đông và bắc Hoa Kỳ, hạ Canada ở các sông nhỏ, hồ tự nhiên. Cá trê Mỹ có đặc điểm là thường đẻ trứng trong các hốc đá.

mồi câu cá trê 2Lưu ý khi đánh bắt cá trê

– Nơi câu cá trê tốt nhất

Để câu được nhiều cá trê nên chọn nơi gần cống, cầu bắc qua sông, dòng chảy từ ruộng ra sông, trạm bơm tiêu. Hoặc nếu câu ở hồ, đầm thì chọn chỗ nước sâu có nhiều bèo càng tốt.

– Thời điểm tốt nhất để câu cá trê

Somas thường hoạt động vào buổi tối, ánh sáng mờ dần, chuyển sang màn đêm. Buổi sáng, cá trê rủ nhau đi kiếm ăn. Vì vậy, thời điểm bắt bông lau tốt nhất là vào buổi tối, thời tiết mát mẻ, không còn nóng bức. Hay sau cơn mưa, cá trê tìm mồi rồi câu cũng rất hiệu quả.

– Mồi tốt nhất cho cá heo

Cá trê sống ở tầng đáy nước, là loài ăn tạp và dễ thích nghi với sự thay đổi của môi trường, thời tiết. Do đó, nguồn thức ăn cũng rất đa dạng và phong phú. Điển hình: tôm, tép, cá nhỏ, giun, ốc, động vật thối rữa, ngũ cốc, v.v. Nếu bạn có nhiều thời gian, hãy đào thật nhiều giun đất, hoặc bẻ ốc và gắn ruột vào lưỡi. Khi câu ở đầm, hồ lặng sóng, bạn có thể dùng mồi cám sống hòa với nước để ngâm ốc. Tuy nhiên, để hiểu rõ nhất con mồi “nhạy cảm” nhất cần gì, hãy tìm hiểu những thông tin dưới đây.

3 mồi cá trê

Cách làm mồi câu cá trê từ ruột cá

Ruột cá là thức ăn khoái khẩu của cá da trơn. Bạn có thể xin cá ở những hộ bán cá hoặc mua ngoài chợ. Ưu điểm của ruột cá là thơm, béo, chứa nhiều tạp chất hấp dẫn cá.

nguyên liệu pha chế

 • 200 g ruột cá
 • 100 g ruột vịt

Các bước làm mồi câu ruột cá trê

– Bước 1: Đầu tiên với ruột cá, bạn không cần làm sạch quá mà nên để lại tạp chất bên trong.

Bước 2: Ruột cá rửa sạch rồi băm nhỏ, càng nhuyễn càng tốt.

– Bước 3: Với vịt bạn làm sạch. Sau đó để ráo nước và cắt lõi thành những miếng có kích thước bằng nhau, dài khoảng 3cm.

– Bước 4: Sau đó bạn cho ruột cá đã xay vào trộn đều với ruột vịt đã băm nhỏ. Cho vào hộp nhựa, đậy nắp và ủ trong 2 ngày. Sau đó, bạn có thể đi câu cá.

* Mẹo câu cá trê bằng ruột cá

– Bước 1: Bạn thả vài quả tim cá đã ấp vào đúng vị trí câu. Điều này tạo ra một mùi hương hấp dẫn mà cá da trơn rất bị thu hút.

– Bước 2: Đợi một lúc thì bạn vớt ruột vịt ra. Sau đó, chúng tôi hạ lưỡi kiếm xuống nơi câu cá được chỉ định. Bạn chú ý thả mồi dưới đáy sông vì chúng giống như thức ăn dưới đáy.

4. Mồi cá trê

Cách làm mồi câu gan heo cho cá trê

Nguyên liệu tiếp theo bạn có thể dùng để kho cá trê là gan heo hoặc gan heo. Ngoài ra, bạn cần bổ sung thêm một số sản phẩm khác. Mồi gan heo thơm, mềm, dễ cắn, rất hấp dẫn cá.

nguyên liệu pha chế

 • 3kg gan lợn
 • 1 bát cơm nguội
 • 500g cám cá
 • hạt xốp

Từng bước làm mồi câu cá trê từ gan lợn

– Bước 1: Đầu tiên với gan heo, bạn chia làm 2 phần, 1 phần nặng 1kg làm mồi, còn lại 0,3kg làm móc câu.

Bước 2: Lấy 1 kg gan heo, thái miếng nhỏ. Rửa sạch rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn. 0,3 kg gan lợn nên được cắt thành miếng không quá lớn.

– Bước 3: Sau đó bạn cho gan heo xay nhuyễn, cám cá và cơm nguội vào trộn đều. Sau đó cho vào hộp nhựa, khuấy lại cho đến khi hỗn hợp dẻo. Đây là một chút hấp dẫn.

* Mẹo câu cá trê trên gan heo

– Bước 1: Khi đến điểm câu, dùng mồi hạ người xuống vị trí cần câu để thu hút cá trê.

– Bước 2: Chờ khoảng 5 phút để cá bơi lên. Lúc này, bạn sẽ gắn gan lợn vào đầu móc. Sau đó từ từ thả bọt khí. Đợi cá cắn câu rồi thu thành quả.

6. Mồi cá trê

tôm mồi

Cá da trơn cũng yêu động vật nhỏ như tôm. Mẹo làm mồi câu tôm hơi lắt léo vì phải làm theo từng công đoạn như phơi nắng, ủ chua. Tuy nhiên, chúng đặc biệt hấp dẫn đối với các loài cá săn mồi.

nguyên liệu pha chế

 • 1kg tôm
 • 50ml dầu cá
 • cám cá 1kg
 • 100g tôm nhỏ

Cách Làm Mồi Câu Cá Và Tôm

Bước 1: Đầu tiên bạn cần rửa sạch tôm. Cho ra rổ để ráo nước. Sau đó vớt ra phơi nắng khoảng 2-3 tiếng. Chú ý trải bạt ở phía dưới để vệ sinh.

Bước 2: Cho toàn bộ cám cá vào tô lớn. Sau đó đổ nước sôi vừa đủ ngập cám. Đợi cám cá nở ra thì trộn dầu cá và tôm khô vào.

– Bước 3: Bạn cho toàn bộ hỗn hợp vào hộp nhựa có nắp đậy. Đậy nắp và ủ ở nơi thoáng mát trong 8-12 giờ. Nếu bạn muốn chặt chẽ hơn, bạn có thể dán hộp.

Bước 4: Tôm rửa sạch. Sau đó đem phơi nắng khoảng 1 tiếng để tạo mùi thơm. Sau đó loại bỏ da và cắt làm đôi theo chiều dọc.

* Mẹo bắt cá tra trên tôm

– Bước 1: Đầu tiên khi đến điểm câu, bạn cho một số tai vào lỗ, vị trí cách điểm câu khoảng 50cm. Điều này được thực hiện để thu hút cá da trơn đến một nơi đông đúc hơn. Đặc tính của cá trê là khá dạn người, hễ thấy mùi là kéo cả đàn đi.

– Bước 2: Khi thấy cá trê căng mình trú đông, ăn gần hết thính, bạn móc con tôm vào lưỡi câu và quăng xuống nước. Chỉ sau vài giây, con cá sẽ cắn lưỡi câu.

6. Mồi cá trê

Cách làm mồi câu cá rô phi

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ biết cá trê cũng thích ăn cá rô phi con. Để làm mồi câu cá trê, bạn trộn thêm một số nguyên liệu khác.

nguyên liệu pha chế

 • 500g cá rô phi nhỏ
 • 500g giun
 • 500g cám cá
 • 50ml dầu cá

Các Bước Làm Mồi Câu Cá Rô Phi

Bước 1: Đầu tiên với giun, bạn nên tìm một con giun cỡ ngón tay cái. Nếu bạn không thạo đào thì có thể mua ở cửa hàng cá cảnh.

Bước 2: Cá rô phi đánh vảy, bỏ ruột, cắt khúc dài khoảng 2 cm.

Bước 3: Bột cám cá.

Bước 4: Tiếp theo, bạn trộn cá điêu hồng đã cắt nhỏ với cám, dầu cá. Khuấy cho đến khi các thành phần được kết hợp.

Bước 5: Sau đó, bạn ủ hỗn hợp trên trong hộp kín. Để khoảng 10-12 tiếng rồi vớt cá ra.

*Mẹo bắt cá rô phi

– Bước 1: Đầu tiên, bạn chọn một điểm câu thích hợp rồi thả vào đó một ít hỗn hợp thịt cá rô phi, cám cá, dầu cá. Cách móc 1 không xa.

– Bước 2: Đợi cá trê nổi lên, mặt nước động hơn, nổi nhiều bọt. Lúc này, bạn gắn con sâu vào lưỡi câu và ném vào điểm câu đã định. Bây giờ bạn chỉ cần đợi một chút và cá trê sẽ ngay lập tức mổ vào lưỡi câu. Xin lưu ý rằng cá da trơn cắn rất nhanh, vì vậy khi cắn cá, bạn cần phải kéo nó càng nhanh càng tốt.

mồi câu cá 7

Mồi câu cá khoai lang

Cá khoai môn là loại mồi câu phổ biến không chỉ cá da trơn. Chúng dễ mua, dễ làm và rất rẻ. Kết hợp thêm một ít huyết heo với một số thực phẩm khác sẽ càng hấp dẫn hơn.

nguyên liệu pha chế

 • 500g khoai lang
 • 500g cám gạo
 • 100g huyết heo
 • 100 g vừng
 • Nước mơ ngâm rượu 100ml
 • 500g giun đỏ

Các Bước Bắt Cá Mòi Khoai Lang

– Bước 1: Đầu tiên với khoai lang, bạn rửa sạch và luộc chín. Sau đó gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, dùng thìa nghiền nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố.

– Bước 2: Với cám, chiên trên lửa nhỏ, trộn đều để cám không bị cháy. Đợi cám có màu cánh gián, mùi thơm phức là được.

– Bước 3: Với vừng, bạn rang trên lửa nhỏ cho đến khi vừng chuyển sang màu vàng đậm.

Bước 4: Trong lúc cám gạo rang còn nóng, cho nước cốt đào vào trộn đều. Sau đó cho huyết heo vào trộn đều.

– Bước 5: Sau đó bạn cho vừng đã rang vào hỗn hợp vừa trộn. Trộn đều để chúng không bị vón cục. Cuối cùng, thêm khoai tây nghiền, tiếp tục khuấy.

* Mẹo bắt cá trê trên củ khoai lang

– Bước 1: Đầu tiên bạn chọn một điểm câu phù hợp, sau đó thả thính ngay cạnh điểm câu. Không nên cho nhiều sẽ làm bẩn nước, cá ăn không hết.

– Bước 2: Khi thấy cá nhiều, nước sôi sùng sục, bạn móc giun vào lưỡi câu rồi thả mồi nhậu ngay nơi thả thính. Chỉ cần đợi vài phút là có cá cắn câu.

Mồi cá trê 8

Kết thúc

Thực ra cách làm mồi câu cá trê không quá khó. Một chút chuẩn bị cẩn thận và câu cá của bạn sẽ mang về cho bạn một xô đầy cá da trơn.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm mồi câu cá nheo – chuyên gia đi câu chia sẻ bí quyết cực hay của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách pha nước mắm chấm lòng lợn ngon tuyệt cú mèo

Viết một bình luận