Cách làm muối mè thơm bùi để ăn cùng cơm hay xôi nóng ngon

Bạn đang xem: Cách làm muối mè thơm bùi để ăn cùng cơm hay xôi nóng ngon tại thtrangdai.edu.vn

Bát muối vừng giản dị, mộc mạc khiến nhiều người nhớ về những bữa cơm tuổi thơ. Có thể nói, bát muối vừng gắn liền với những câu chuyện, những kỷ niệm rất riêng. Dù thế nào thì bát muối vừng cũng không bao giờ là món khoái khẩu. Tuy là món ăn bình dân nhưng nó vẫn giữ một vị trí vô cùng quan trọng trong thực đơn của mỗi gia đình. Những lúc rảnh rỗi, bạn hãy vào bếp chuẩn bị một hũ muối vừng thơm ngon cất dần trong phòng ăn nhé. Cách làm muối vừng rất đơn giản, trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu công thức chuẩn mà ngon như người xưa vẫn làm cho đến ngày nay nhé.

Bát muối vừng ăn kèm với xôi và khoai luộc gợi nhớ những bữa cơm tuổi thơ.

Các thành phần nấu ăn

Muối vừng đậu phộng gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Vì vậy, dù bạn đi đâu, thành công hay thưởng thức một bữa ăn ngon, hương vị của muối mè sẽ vẫn rất hấp dẫn và đáng nhớ. Để làm muối vừng, bạn mua những nguyên liệu sau:

  • Đậu phộng: 200 g
  • Vừng trắng: 100 g (mè đen cũng được)
  • muối hạt

Cách làm muối vừngNguyên liệu chính gồm đậu phộng, mè trắng (hoặc đen).

Cách Làm Muối Vừng Ngon

Đối với các món ăn khác, thông thường bạn sẽ cần thực hiện các bước sơ chế nguyên liệu đảm bảo tươi, sạch và an toàn. Tuy nhiên, với muối vừng đậu phộng, bạn chỉ cần rây để loại bỏ bụi và sạn. Sau đó tiến hành như sau:

Bước 1: Xào nguyên liệu

Đặt chảo lên bếp trước, khi chảo nóng thì giảm lửa nhỏ. Sau đó cho đậu phộng vào đảo cho chín đều và có mùi thơm. Nếu đậu phộng chuyển sang màu đỏ nâu, xuất hiện chấm đen trên đậu phộng thì tắt bếp.

Cho đậu phộng vào tô có lót giấy báo, cho đậu phộng vào, đậy nắp ủ thêm 20 phút. Cuối cùng, bạn cho đậu phộng ra rổ.

Cách làm muối vừngXào các nguyên liệu cho dậy mùi thơm.

Tiếp tục làm nóng chảo, sau đó cho vừng trắng vào và chiên trên lửa nhỏ. Đừng quên khuấy đều và để lửa liu riu vì hạt mè nhỏ nên rất dễ bị cháy. Khi vừng đã giòn và thơm thì đổ ra bát.

Bước 2: Xào muối

Tiếp tục dùng chiếc xoong cũ, cho muối tinh vào khuấy đều cho đến khi cạn nước thì cho ra bát. Nhớ rang muối ở lửa vừa để không làm ảnh hưởng đến vị của muối vừng.

Bước 3: Trộn muối vừng vào.

Sau khi rang đậu phộng, bạn đập vỡ toàn bộ lớp vỏ bên ngoài. Sau đó cho vào máy xay nhiều lần cho đến khi đậu phộng tách thành 2-3 phần. Lúc này lưu ý không nên băm nhỏ lạc, nếu không thành phẩm sẽ kém ngon.

Cách làm muối vừngBước cuối cùng chỉ đơn giản là trộn đều.

Sau đó cho đậu phộng vào cối, thêm mè và xay nhiều lần với muối. Cuối cùng, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại thì cất vào lọ, đậy kín nắp và dùng dần.

->> Đọc thêm: Cách làm xôi kê ngon, dẻo, bổ dưỡng

Sản phẩm muối mè

Cách làm muối vừng đậu phộng thơm ngon chỉ với vài bước vô cùng đơn giản phải không các bạn? Thật dễ dàng và nhanh chóng để có ngay một bát muối vừng thơm ngon.

Cách làm muối vừngThành phẩm là bát muối vừng thơm phức, ngon tuyệt.

Một bát muối được xay nhẹ, không quá mịn, có màu vàng nâu hấp dẫn. Lạc và mè trắng rang vừa phải, thơm bùi. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị khá béo và mặn. Muối vừng đậu phộng ăn với cơm trắng hoặc xôi nóng đều rất ngon. Làm cho cả gia đình trong thời gian rảnh rỗi của họ.

Kinh nghiệm làm muối vừng

Cách làm muối vừng tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện thành công. Chị em thông minh một chút, lưu lại vài kinh nghiệm này để thực hành nhuần nhuyễn nhé.

  • Nếu bạn chọn những hạt lạc to, đàn hồi thì món ăn sẽ có hương vị thơm ngon hơn.
  • Có thể thêm muối khi rang đậu phộng. Như vậy đậu phộng mới mặn và không bị cháy.
  • Nếu không có máy xay sinh tố, bạn cũng có thể dùng máy xay sinh tố. Hoặc dùng chai thủy tinh để trượt cũng là một cách hiệu quả.
  • Đậu phộng không nên xay mịn quá sẽ làm muối vừng kém ngon. Lạc bẻ làm 3 hoặc 4 miếng là chuẩn nhất.
  • Nếu không thích hoặc không có muối tinh, bạn có thể dùng bột canh để thay thế.

->> Cẩm nang: Cách nấu cơm rang gà ngon

Sự suy luận

Cách làm muối vừng đậu phộng ngon có cùng công thức mà người xưa vẫn làm. Vậy là thành phẩm rất ngon, hương vị quen thuộc không lẫn vào đâu được. Chỉ với lạc, vừng và muối tinh là bạn đã có hũ muối vừng cực ngon đưa cơm. Chúc may mắn và may mắn tất cả mọi người.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm muối mè thơm bùi để ăn cùng cơm hay xôi nóng ngon của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách ủ giá đỗ tại nhà – Đầy đủ mẹo ủ giản nhất, giá trắng mầm

Viết một bình luận