Cách làm mứt vỏ quýt (trần bì) cực lạ đón Tết

Bạn đang xem: Cách làm mứt vỏ quýt (trần bì) cực lạ đón Tết tại thtrangdai.edu.vn

Nếu bạn có vỏ cam, đừng vội vứt đi mà hãy chế biến thành món ăn ngon, thú vị và độc đáo cho ngày Tết nhé! Cùng vào bếp học cách làm mứt vỏ quýt màu lạ mắt đẹp mắt nhé.

Cách làm mứt vỏ quýt (trần vỏ) rất dễ chỉ với những nguyên liệu dễ tìm và vài bước chế biến, bạn sẽ nhanh chóng có ngay món mứt thơm ngon để chiêu đãi mọi người trong ngày Tết, đặc biệt món này rất đưa cơm. vì sức khỏe. .

Ý nghĩa mứt vỏ quýt

Trong khay mứt Tết của một gia đình Việt Nam có rất nhiều loại mứt: mứt chuối, mứt bí, mứt gừng, mứt hạt sen…. và đặc biệt không thể thiếu mứt vỏ quýt (vỏ trần).

Mỗi loại mứt trong khay mứt ngày Tết đều mang một ý nghĩa khác nhau, đặc biệt mứt chanh dây (vỏ rỗng) mang một ý nghĩa rất đặc biệt, là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng.

>> Mứt Tết có ý nghĩa như thế nào với người Việt?

Khay mứt mạ vàng đẹp mắt khiến Tết thêm vui, ngoài ra, mứt có vị ngọt nhẹ, the the đầu lưỡi mang lại cảm giác ấm áp trong ngày Tết se lạnh.

Ngoài ra, mứt vỏ quýt (trần vỏ) có thành phần chính là vỏ quýt khô, có công dụng như một loại thảo dược tốt cho sức khỏe như:

Điều trị chứng khó tiêu: Tinh dầu gỗ tuyết tùng có tác dụng kích thích nhẹ hệ tiêu hóa, tăng tiết dịch vị, điều trị chứng khó tiêu hiệu quả.

Kháng khuẩn: Gỗ tuyết tùng có thể ngăn chặn sự sinh trưởng và phát triển của các tế bào vi khuẩn, đặc biệt là các tác nhân gây viêm loét dạ dày, viêm phế quản…

Hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn: Vỏ cây có tác dụng lên hệ hô hấp, làm giãn phế quản, loãng đờm từ đó góp phần cải thiện bệnh hen suyễn, chống co thắt phế quản.

Ngoài ra nhân trần còn rất nhiều công dụng khác như: chống dị ứng, giảm ho, giải nôn nao,…

2 Cách làm mứt vỏ quýt (trần vỏ)

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm mứt trần bì

Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu

Ngâm vỏ quýt

Vỏ cam bạn gọt vỏ, thái miếng dày khoảng 1cm rồi cho vào chậu nước ngâm khoảng 30 phút cho bớt mùi cay, bớt đắng thì vớt ra ngâm cho đến khi khô.

Cắt lát quýt với kích thước như vậy sẽ dễ sơ chế, khi ăn sẽ ngon hơn.

Vắt nước cốt chanh

Bước 2 Ướp vỏ cam

Ướp vỏ cam với đường mật ong

Bạn cho vỏ cam vào tô lớn, sau đó thêm 2 thìa đường, 3 thìa mật ong, sau đó cho mè trắng đã rang vào trộn đều, ướp vỏ cam trong khoảng 2-3 tiếng. Để vỏ chanh thấm đều. gia vị.

Bước 3 Sên vỏ quýt (vỏ trần)

Đặt vỏ cam lên chảo sên

Bạn chuẩn bị một chiếc chảo chống dính, sau đó đổ vỏ quýt đã ướp với đường và mật ong vào, bắc chảo lên bếp để vỏ quýt (xanh) ráo nước trên lửa nhỏ.

Sau khoảng 15 phút thì cho nước cốt chanh vào để mứt thơm hơn, tiếp tục đảo đều cho đến khi vỏ chanh khô lại, chuyển màu đẹp, đường bám trắng các lát chanh thì tắt bếp.

Sản phẩm hoàn thiện

Gắp mứt vỏ quýt (đã trần vỏ) ra đĩa, đợi nguội hẳn thì cho vào hũ thủy tinh đậy nắp kín, ăn dần. Vậy là món mứt vỏ cam (trần vỏ) đã sẵn sàng, món mứt có màu vàng đẹp mắt, mùi thơm rất hấp dẫn.

3 Mẹo nhỏ khi làm mứt vỏ quýt (khô)

Bảo quản mứt vỏ cam trong lọ

Để có vỏ chanh làm mứt ngon, khi chọn mua quýt, bạn nên chọn quả chanh tươi, cuống còn cứng, xanh và bám chắc vào quả, điều này cũng đồng nghĩa với việc vỏ quýt càng tươi, càng thơm. . của quan lão.

Bạn phải ngâm vỏ cam trong nước hoặc có thể chọn cách mở vỏ cam để chiết xuất tinh dầu để mứt không bị đắng.

Lưu ý khi sên mứt, bạn nên sên trên lửa thật chậm, đảo đều tay để mứt khô, đường không bị cháy.

Cách để mứt vỏ quýt (trần) được lâu nhất là cho mứt vào lọ có nắp đậy kín hoặc cho vào túi ni lông buộc kín miệng rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh để giữ được hương vị tốt nhất. . .

>> Tổng hợp những món mứt Tết không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam

Với cách làm trên, bạn có thể thực hiện tương tự như cách làm mứt vỏ cam dẻo thơm ăn ngày Tết nhé!.

Hi vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn có được món mứt vỏ cam (khô) thơm ngon để ăn hàng ngày hoặc chiêu đãi bạn bè trong dịp Tết. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách làm mứt quất đơn giản tại nhà. Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm:

>> Cách làm thạch ngon đơn giản đón Tết

>> Cách làm mứt chua ngọt

>> Cách làm mứt bí trắng giòn

Kinh nghiệm hay của Trường Tiểu học Trảng Dài

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm mứt vỏ quýt (trần bì) cực lạ đón Tết của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm chi tiết về Cách làm mứt vỏ quýt (trần bì) cực lạ đón Tết
Xem thêm bài viết hay:  Top quán ăn mở cửa xuyên tết 2023 ngon và nổi tiếng ở Hà Nội

Viết một bình luận