Cách làm nước chấm ớt xanh ăn hải sản, đồ nướng cực ngon

Bạn đang xem: Cách làm nước chấm ớt xanh ăn hải sản, đồ nướng cực ngon tại thtrangdai.edu.vn

Muối ớt xanh là một trong những loại nước chấm nổi tiếng nhất vùng biển Nha Trang. Hải sản và đồ nướng ăn kèm với muối ớt xanh đặc biệt ngon nên gọi là “không ngán”. Cách làm tương ớt xanh rất đơn giản và dễ làm. Với công thức chuẩn, bạn sẽ có một bát nước chấm với các vị chua nhẹ, cay, mặn, ngọt hài hòa.

Làm sao để có được bát tương ớt xanh ngon nhất? 2 công thức chuẩn dưới đây sẽ giải đáp cho bạn.


Sốt ớt xanh hấp dẫn ăn kèm hải sản món ăn ngon

Cách Làm Tương Ớt Xanh Chuẩn – Công Thức 1

Khi ăn hải sản hay đồ nướng, chắc chắn không thể thiếu một bát tương ớt xanh. Nước chấm ngon được pha từ sự kết hợp hài hòa giữa ớt xanh, muối, chanh, đường và sữa đặc. Và đặc biệt trong công thức này không thể thiếu vị cay nồng đặc trưng của bông cải xanh. Bí quyết để làm nên một bát muối ớt xanh ngon là gì, mời các bạn tham khảo.

Các thành phần nấu ăn

  • Ớt xanh: 100 g
  • Bông cải xanh: 100 g
  • Nước sắn dây: 200 ml
  • Sữa đặc: 200 g
  • Đường: 200 g
  • muối 60g
  • bột ngọt: 25g

cách làm tương ớt xanh
Nguyên liệu làm muối ớt xanh ngon

vật liệu công nghệ

Đối với ớt xanh, đầu tiên bạn cắt bỏ cuống, rửa sạch và để ráo.

Đối với các loại rau ăn lá xanh thì nhặt bỏ rễ, loại bỏ lá già úa rồi rửa sạch. Sau đó cắt thành miếng nhỏ 2-3 cm.

Các Bước Làm Tương Ớt Xanh

Cách làm tương ớt xanh vô cùng đơn giản không hề phức tạp như bạn nghĩ. Tất cả chỉ cần một công thức chuẩn để làm nên một bát nước chấm ngon. Theo đó, bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc máy xay sinh tố, sau đó trộn đều tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị theo liều lượng ở trên thành hỗn hợp nhuyễn mịn.

cách làm tương ớt xanh
Chỉ với một bước xay nhuyễn, bát nước mắm đã sẵn sàng.

Muối ớt xanh thành phẩm

Bát muối ớt xanh thành phẩm sẽ có màu xanh nhạt hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ sánh, vị chua ngọt vừa phải. Đặc biệt kết hợp với hải sản thì có thể gọi là ngon không cưỡng lại được.

cách làm tương ớt xanh
Tada, đây là một bát nước sốt màu xanh kem trong suốt đã sẵn sàng để sử dụng.

Hương vị tươi ngon của hải sản cộng với vị đậm đà của ớt và cải xoăn sẽ khiến bạn không thể nào quên.

Cách Làm Muối Ớt Xanh – Công Thức 2

Ăn hải sản hay đồ nướng thì phải có bát nước chấm thần thánh thì món ăn mới ngon. Tất cả các thành phần đều giống như trong công thức trên, nhưng liều lượng sẽ được điều chỉnh một chút. Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, công thức này sẽ thêm một thành phần mới nhưng rất quen thuộc – lá chanh. Cùng tham khảo cách làm tương ớt xanh đơn giản mà ngon này nhé.

cách làm tương ớt xanh
Bát nước chấm hơi ngọt, sánh, ăn rất vừa miệng.

vật liệu cần thiết

  • Chanh: 100 g
  • Lá chanh: 4-5 lá
  • Ớt xanh: 5-10g
  • Muối: 10g
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Sữa đặc: 1 muỗng canh
  • Bột mù tạt: 2 muỗng cà phê

cách làm tương ớt xanh
Thay bông cải xanh bằng lá chanh để nước chấm có vị đặc biệt hơn.

vật liệu công nghệ

Rửa sạch chanh, sau đó cắt đôi và vắt lấy nước cốt chanh.

ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái nhỏ

Lá chanh rửa sạch, cắt khúc.

Làm

Cũng giống như cách làm trước, lần này bạn chỉ cần cho tất cả nguyên liệu vào máy xay, xay nhuyễn là xong. Trong công thức này, tương ớt xanh sẽ có màu đậm hơn một chút. Đặc biệt, sữa đặc sẽ làm tăng vị hơi béo, giảm độ cay và tạo độ sánh mịn cho nước chấm.

cách làm tương ớt xanh
Bạn chỉ cần một chiếc máy xay sinh tố đơn giản là xong.

Có một lưu ý nhỏ khi bạn làm theo công thức này. Nếu không có sữa đặc, bạn có thể thay thế bằng đường cát trắng. Tuy nhiên, bạn nên để tỷ lệ đường và muối là 2:1 để nước chấm có vị ngọt nhẹ và sánh mịn.

Mẹo chọn nguyên liệu ngon

Để có một bát nước chấm ngon thì khâu chọn nguyên liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Có thể thấy, hai công thức trên đều có những nguyên liệu hết sức quen thuộc, dễ tìm mua. Để chọn ớt và rau xanh ngon, bạn cần chú ý một số điểm sau:

Với ớt xanh, bạn nên chọn những quả đều màu, tươi và không có mùi lạ. Đặc biệt những quả còn cuống xanh là những quả vừa hái rất ngon. Bạn không nên sử dụng trái cây bị héo hoặc úng nước. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của nước sốt.

Khi trồng cải xanh nên ưu tiên những cây có bộ lá xanh mướt, không bị héo úa, dập nát. Muốn bát tương ớt xanh dịu và ngon thì không dùng cải xoăn đã chín. Hãy đi chợ từ sáng sớm để giữ cho những nguyên liệu này tươi ngon.

chấm dứt

Cách làm tương ớt xanh rất đơn giản và dễ làm thành công. Bạn chỉ cần làm theo 2 công thức trên là có được bát nước chấm màu xanh nhạt hấp dẫn, vừa đủ để các hương vị hòa quyện. Đặc biệt là hải sản hay các món nướng trên vỉ và phủ sốt tinh tế này thì ngon không thể tả. Nước chấm được coi là linh hồn của món ăn. Hãy lưu ngay công thức này để bữa cơm gia đình thêm trọn vẹn.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm nước chấm ớt xanh ăn hải sản, đồ nướng cực ngon của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách đi thang máy cho an toàn đúng cách, lịch sự nhất

Viết một bình luận