Cách làm nước sốt bò bít tết ngon chuẩn vị nhà hàng 5 sao

Bạn đang xem: Cách làm nước sốt bò bít tết ngon chuẩn vị nhà hàng 5 sao tại thtrangdai.edu.vn

Bò bít tết là món ăn của người Pháp đã có từ lâu đời ở Việt Nam, món ăn thơm ngon, hấp dẫn xuất hiện ở cả nhà hàng sang trọng lẫn bình dân. Nếu là người sành ăn chắc hẳn bạn cũng biết nước chấm chính là linh hồn của món ăn. Món ăn có ngon hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm, đặc biệt trong văn hóa ẩm thực miền Tây thì không thể bỏ qua nước chấm đi kèm món ăn. Đối với bò bít tết thì không thể bỏ qua nước sốt, bởi nếu không có nước sốt sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon đặc biệt của món ăn này. Vậy nước sốt bít tết là gì? Có những loại mắm bò hóc nào? Cách làm nước sốt bò bít tết ngon có khó không? Tất cả Ngonaz sẽ được cập nhật tại bài viết này.

Sốt bò bít tết là gì?

Trước khi tìm hiểu sốt bít tết là gì, có một điều khiến nhiều người băn khoăn và đặt ra câu hỏi: “nước sốt” hay “nước sốt”? Lý giải vấn đề này, có thể do sự giao thoa trong cách phát âm của hai ngôn ngữ Mỹ và Pháp.

Tiếng Việt của tôi có rất nhiều từ được phiên âm từ tiếng Pháp, ví dụ “xúc xích” được phiên âm từ “sauce” và “Ho” cũng được phiên âm từ “sauce”. Trong tiếng Pháp, chữ “s” được phát âm giống chữ “x” rất dễ nghe, đó là lý do tại sao chúng ta có chữ “Xo” như bây giờ.

Nhưng tại sao từ “sốt” lại xuất hiện? Có vẻ như lời giải thích hợp lý nhất là ảnh hưởng tiếp theo của văn hóa Mỹ. Do phát âm chữ “sauce” với âm “chạm” mạnh hơn trong tiếng Pháp nên khi phiên âm sang tiếng Việt sẽ viết là “sốt”.

Như vậy, nếu nhìn vào hai cách giải thích trên thì cả hai cách viết đều đúng vì phiên âm của từ koi là sai hoàn toàn. Nhưng bạn phải nhớ một điều: chữ quốc ngữ của chúng ta do một người Pháp tên là Alexandre de Rhodes phát minh ra, nên những từ được phiên âm ngày nay hầu như đều bắt nguồn từ cách phát âm của tiếng Pháp, nên “nước sốt” là từ đầu tiên ra đời và được công nhận. Từ điển tiếng Việt. Vì vậy, “nước sốt” là chính tả chính xác. Thật không may, thói quen viết nước sốt thay vì ướp vẫn chưa bén rễ.

Vì vậy

Nước sốt hoặc nước thịt là một chất lỏng, cũng có thể là kem hoặc bột nhão, được sử dụng để chế biến các món ăn khác hoặc có thể được sử dụng trực tiếp trên các món ăn. Nước chấm đạt tiêu chuẩn phải có mùi vị đặc trưng, ​​sánh, sánh mịn và đồng nhất. Hầu hết các loại nước sốt đều khá loãng hoặc nhão. Cách làm nước sốt cho món bò bít tết cũng vậy, nếu chỉ ướp thịt bò rồi áp chảo hay nướng thì không mấy hấp dẫn và không tạo nên nét riêng của món bò bít tết. Bạn lưu ý dù chế biến bít tết ở cấp độ nào thì cũng đi kèm với nước sốt.

Một ít nước sốt bò bít tết

Hiện nay, do nhu cầu của xã hội, nhiều loại nước sốt khác nhau được sử dụng cho bò bít tết. Nếu như trước đây, nhu cầu đến các nhà hàng để thưởng thức món ăn rất lớn thì hiện nay người ta vẫn tự chế biến món bò bít tết tại nhà. Họ cũng chia sẻ các loại nước sốt độc đáo thay vì mua nước sốt làm sẵn từ cửa hàng. Ngoài việc giới thiệu các loại sốt dùng cho bò bít tết, sẽ có phần hướng dẫn công thức để bạn tiện theo dõi.

sốt tiêu đen

Nếu bạn đã từng nấu hoặc thưởng thức sốt tiêu đen, bạn sẽ cảm nhận được vị cay cay, thơm nồng của loại sốt này. Vốn là một loại sốt chay, sốt tiêu đen thường được tìm thấy trong các món ăn khác như bò bít tết sốt tiêu đen hay cua sốt tiêu đen.

Các thành phần nấu ăn

  • Tiêu đen: 20 g
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Rượu trắng: 1 thìa
  • Giấm gạo: 1 muỗng canh
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Bột sắn dây: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Gia vị khác: hành, tỏi, cà chua, dầu thực vật.

Lưu ý: Nếu không có tiêu đen, bạn có thể dùng tiêu đen.

Các bước làm sốt tiêu đen

Bước 1: Hạt tiêu đen thái nhỏ và để hơi dập (hoặc bạn cũng có thể mua hạt tiêu xay sẵn ngoài cửa hàng). đồ uống. Hạt tiêu vẫn còn lớn.

Bước 2: Chọn một quả cà chua ngon, rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành khối vuông. Tỏi bóc vỏ đập dập, gừng tươi rửa sạch, thái chỉ.

Bước 3: Cho 1 thìa dầu hào và nửa thìa đường trắng vào bát nước, khuấy tan rồi cho rượu trắng, nước tương, giấm trắng, nửa thìa bột năng vào.

Bước 4: Đun nóng dầu ăn trên lửa lớn, sau đó cho tỏi và gừng vào xào thơm, sau đó cho cà chua vào xào mềm. Cuối cùng cho tiêu xay vào, khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi thì nấu đến khi sốt đặc lại.

cách làm sốt tiêu đen 2

Ngoài nước sốt, bạn có thể mua Sốt tiêu đen Bumi Hijau. Thành phần của nước sốt này: đường, tiêu đen, muối, ớt, giấm, chất làm dày, chất điều chỉnh độ chua. Thích hợp ướp các món chiên, nướng như bò sốt tiêu đen, gà sốt tiêu đen.

Sốt tiêu đen Bumi Hijau

Hay Chung Jung Một chai sốt bò bít tết với các thành phần như: nước, xì dầu (đậu nành tách béo, tinh bột sắn, muối, đường, rượu), hành muối (hành tây, dấm), đường, dấm lên men (dấm), gạo, rượu vang, men bia), chiết xuất gia vị, chiết xuất chanh, rượu vang đỏ, muối, đậu nành Kojone, bột tiêu đen…

Sốt bít tết Chung Jung One Chai

Bít tết bò sốt nấm

Bạn có thể sử dụng công thức đơn giản này để làm nước xốt nấm cho mì spaghetti hoặc bít tết.

thành phần bắt buộc

  • Bơ lạt (8 g): muỗng canh
  • Dầu chiên (hoặc ô liu sẽ ngon và bổ hơn) (8 ml): muỗng canh
  • Tỏi băm: 1 củ
  • Nấm cắt nhỏ: 100 gr.
  • Sữa tươi không đường: 100ml (hoặc thay bằng heavy cream nếu có sẽ ngon hơn)
  • Bột ngô hoặc bột sắn: 8 g
  • Một chút muối và hạt tiêu

Các bước làm sốt nấm ăn bò bít tết

Bước 1: Làm nóng chảo vừa và đun chảy bơ. Sau đó thêm tỏi và xào cho đến khi có mùi thơm.

Cách làm sốt bít tết nấm

Bước 2: Cho nấm hương đã rửa sạch, thái dày vào xào cùng. Nấu cho đến khi nấm mềm và nhiều nước.

Cách làm sốt bít tết nấm

Bước 3: Sau đó cho sữa tươi (hoặc heavy cream) vào. Để lại một ít sữa.

Cách làm sốt bít tết nấm

Bước 4: Trong phần sữa còn lại ở bước 3, cho bột bắp (hoặc bột sắn dây) vào hòa tan đến khi bột tan hết thì đổ nấm vào trộn đều.

Bước 5: Sau đó tiếp tục đun cho đến khi nấm mềm, nêm muối, tiêu cho vừa ăn. Bây giờ bạn có thể rưới lên bít tết hoặc mì đã nấu chín của mình.

Cách làm sốt bít tết nấm

Sốt nấm không chỉ ăn kèm bít tết mà còn ăn kèm với bánh mì.

Cách làm sốt bít tết nấm

Bít tết bò sốt rượu vang đỏ

Học cách làm sốt rượu vang đỏ, bạn sẽ giúp món bít tết của mình ngọt ngào và ngon miệng hơn. Nước sốt này thường dùng cho thịt đỏ, đặc biệt là thịt bò.

Các thành phần nấu ăn

  • Rượu vang đỏ: 240ml
  • Bơ lạt: 45 gram
  • Bột mì: 45 gam
  • 1 củ hành tây
  • 2 tép tỏi
  • 1 muỗng cà phê đường nâu
  • 1 chén nước dùng thịt (thịt bò, thịt gà) hoặc nước luộc rau.

Bơ không muối hay còn gọi là unsalted butter là loại bơ không ướp muối có hương vị và vị ngọt nhẹ; Phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn.

Các bước làm sốt vang đỏ

Bước 1: Hành tây bóc vỏ, bỏ gốc, thái nhỏ. Tỏi đập dập, băm nhuyễn. Cho bơ vào chảo, vặn lửa vừa và đun chảy.

Bước 2: Cho hành và tỏi vào, đảo đều cho đến khi hành mềm. Rắc bột và nấu trên lửa vừa trong 2-3 phút. Khuấy đều để hỗn hợp không dính chảo và hòa quyện hoàn toàn.

Bước 3: Bắc chảo ra khỏi bếp, để sang một bên, đổ rượu vang đỏ, đường nâu vào. Khuấy kỹ cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn, bắc chảo lên bếp. Tiếp tục nấu, khuấy liên tục, cho đến khi hỗn hợp sôi và đặc lại.

Bước 4: Nấu trên lửa lớn cho đến khi đạt được hương vị mong muốn, sau đó giảm lửa nhỏ, từ từ đổ nước dùng thịt bò vào cho đến khi sốt rượu vang đỏ sánh mịn như kem. Thêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn, đun sôi thì tắt bếp.

Làm sốt vang đỏ cần lưu ý

– Không dùng bơ thực vật khi làm sốt rượu vang đỏ – Không nấu sốt rượu vang đỏ ở nhiệt độ quá cao vì sẽ làm hỗn hợp nhanh chín và mất hương vị mong muốn – Khi đun chảy bơ, cẩn thận để bơ không bị cháy khét. . Khi thêm bột, trộn đều để có kết cấu đồng nhất.

Bò Bít Tết Sốt Tiêu Xanh

Những thớ thịt mềm kết hợp với nước sốt tiêu xanh thơm lừng sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận vị giác thú vị nhất.

Nguyên liệu sốt tiêu xanh

  • Dầu oliu: 1 muỗng cà phê
  • Hành lá: 1 muỗng canh
  • Tiêu xanh: 2 muỗng canh
  • bơ lạt: 2 muỗng canh
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Bột sắn dây: 2 muỗng cà phê
  • 1/2 chén nước dùng thịt bò tự làm hoặc không ướp muối
  • 1/2 chén muối trắng

Bơ không ướp muối hay bơ không ướp muối hay bơ không ướp muối đều giống nhau. Bơ không muối có mùi thơm và vị ngọt nhẹ; Phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn.

Các bước làm sốt tiêu xanh

Cách làm bít tết sốt tiêu xanhHình minh họa

Bước 1: Đun nóng dầu trong chảo vừa trên lửa vừa. Khi dầu nóng, thêm hẹ tây, hạt tiêu và 1 muỗng canh dầu và nấu trong 30 giây. Bước 2: Cho bơ lạt vào, dùng thìa dẹt hoặc thìa gỗ cho bơ vào chảo và khuấy đều. Khuấy nước tương Bước 3: Thêm bột mì và nấu, khuấy liên tục trong khoảng một phút Bước 4: Thêm nước dùng, khuấy đều và đun sôi. Nấu trong 5 phút, điều chỉnh nhiệt để đun sôi hỗn hợp. Bước 5: Thêm kem tươi vào, giảm lửa và đun trong 5 phút cho đến khi hỗn hợp đủ đặc để thưởng thức.

Xem thêm: Cách nấu bò hầm ngon tại nhà.

Kết thúc

Trên thế giới, sốt bít tết rất phong phú và đa dạng. Nhờ nghiên cứu, có hơn 10 loại nước sốt có thể kết hợp với bít tết. Như đã đề cập trước đó, nước sốt là linh hồn của bít tết. Bò bít tết nếu thiếu nước sốt này sẽ mất đi phần lớn hương vị thơm ngon, độc đáo của món ăn. Bài viết sẽ tiếp tục cập nhật những cách làm nước sốt bò bít tết mới ngon để ngày càng hoàn thiện hơn. Chúc may mắn!

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm nước sốt bò bít tết ngon chuẩn vị nhà hàng 5 sao của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm mồi câu cá đối 100% cắn đơn giản được ngay xô cá to

Viết một bình luận