Cách làm sa tế – đừng bỏ lỡ công thức “đỉnh chóp” cay tê người

Bạn đang xem: Cách làm sa tế – đừng bỏ lỡ công thức “đỉnh chóp” cay tê người tại thtrangdai.edu.vn

Với nhiều người, ớt hay sa tế là nguyên liệu không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Hay đi ăn bún, phở thì phải thêm chút cay mới thấy đã. Nếu không tự tin lắm với những lọ sa tế làm sẵn, bạn có thể học cách tự làm sa tế đơn giản dưới đây. Chúng tôi sẽ mách bạn 2 công thức siêu ngon.

Sa tế đến từ đâu?

Sa tế với vị cay cay đặc trưng khiến bao người từng ăn thử là nhớ mãi. Nhắc đến đây bạn sẽ ứa nước miếng khi nhắc đến: chân gà xào sa tế, bắp non xào sa tế, ốc xào sa tế,… Tùy theo nguyên liệu mà sa tế được chia thành nhiều loại như sa tế, sa tế. tôm, sa tế chay. . sa tế, sa tế ớt khô, sa tế dừa,…

Thực chất, sa tế là hỗn hợp gồm các nguyên liệu chính: ớt, dầu thực vật, bạn có thể thêm tôm, sả, tỏi,… vào cùng. Nguồn gốc của sa tế đến từ các loại gia vị của Ấn Độ. Ngoài ra, sa tế còn là một loại sốt phổ biến trong các món ăn của người Hoa, thường có trong các món ăn Phúc Kiến, Trì Châu hay Đài Loan.

Sa tế đến từ đâu?

Cách làm tôm sa tế

Nếu thích sa tế ngon hơn thì đừng bỏ qua cách làm sa tế tôm cực dễ dưới đây nhé.

nguyên liệu pha chế

  • 10 quả ớt, xắt nhỏ và thái nhỏ
  • 10 quả ớt nguy hiểm, xắt nhỏ và băm nhỏ
  • 20g ớt bột
  • ½ chén ớt khô nguyên hạt
  • 10g tỏi băm
  • 4 củ hành tím, xắt nhỏ
  • ½ chén sả băm
  • ½ chén tôm khô, rửa sạch
  • 2 muỗng cà phê tiêu đen xay
  • 3 muỗng canh giấm
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1/3 chén nước mắm
  • 1/3 chén đường
  • 1 chén dầu thực vật

Các bước làm sate tôm

Bước 1: Tôm khô băm nhỏ.

“Đầu tiên với tôm khô, sau khi ngâm, rửa sạch rồi phơi khô, đem đi cân. Hoặc bạn có thể dùng máy xay sinh tố và xay nhuyễn.

cách làm sa tế 2

Bước 2: Chiên tôm khô.

Tiếp theo, bắc chảo lên bếp. Thêm dầu thực vật vào lửa. Thêm tỏi băm và sả vào chảo.

“Sau đó bạn cho tôm khô xay nhuyễn vào đảo đều.

cách làm sa tế 3

Bước 3: Nấu sa tế tôm.

– Bắc nồi ra khỏi bếp, cho ớt sừng, ớt xay, ớt bột và ớt khô vào trộn đều.

– Sau đó cho lên bếp đun tiếp, chú ý trộn nhanh và đều tay.

– Sau đó nêm muối, tiêu, đường, giấm, nước mắm.

– Nấu trên lửa lớn cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Sau đó giảm lửa nhỏ để chúng từ từ chảy ra và chuyển thành dạng sệt.

cách làm sa tế 4

– Cho sa tế ớt vào, đợi nguội rồi cho vào lọ thủy tinh sạch. Có thể chia làm 2 phần, ăn 1 phần ở ngoài, sau đó bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Phần còn lại để trong tủ lạnh.

cách làm sa tế 5

Cách làm sa tế tỏi

Một nguyên liệu quen thuộc khác cũng có thể làm món sat của bạn thêm hấp dẫn đó là tỏi. Các chị em hãy “rinh” ngay cách làm sa tế tỏi đơn giản dưới đây nhé.

nguyên liệu pha chế

  • 15 quả ớt tươi
  • 1 chén ớt bột
  • 2 củ tỏi
  • 2 cây sả
  • Muối, đường, nước tương, dầu thực vật

cách làm sa tế 6

Các Bước Làm Sa Tế Tỏi

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cắt bỏ cuống ớt tươi, rửa sạch với nước rồi để ráo. Tiếp theo, dùng dao cắt thành những lát mỏng và để riêng ra một cái bát.

Với tỏi, bạn làm sạch, rửa sạch và để ráo. Sau đó đập dập tỏi, băm nhuyễn và để sang một bên.

– Sả bạn đem rửa sạch, cắt khúc rồi xay nhuyễn.

cách làm sa tế 7

Bước 2: Thái nhỏ ớt.

– Sau khi sơ chế ớt, bạn cho vào cối giã nhuyễn. Khi ớt tương đối nguội thì cho ½ thìa đường vào và xay nhuyễn. Đợi ớt và đường trộn đều.

cách làm sa tế 8

Bước 3: Hoàn thành nước sốt tỏi

– Đặt nồi lên bếp và đun nóng. Sau đó thêm ½ chén dầu thực vật, bôi trơn chảo. Khi dầu nóng, thêm tỏi và xào cho đến khi có mùi thơm. Nhớ đảo cho đến khi tỏi vàng và thơm thì cho ớt đã đập dập vào xào cùng.

Khuấy cho đến khi ớt và tỏi hòa quyện, sau đó thêm ½ chén dầu ăn, 1 chén ớt bột và 2 muỗng cà phê muối.

– Bạn trộn đều và nhanh tay trong khoảng 2-3 phút. Sau đó thêm 2 muỗng canh nước tương. Tiếp tục khuấy cho đến khi các hỗn hợp kết hợp với nhau.

cách làm sa tế 9

– Sau đó, bạn đợi tiêu nguội hẳn mới cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy.

cách làm sa tế 10

Làm sao để tiết kiệm sa tế?

– Khi múc sa tế nên dùng thìa hoặc đũa sạch, không để dính vào thức ăn. Đợi hết thìa thì đậy nắp lại. Lần sau dùng thìa sạch khác.

– Không cho thìa (thìa) nhựa vào trong hũ. Điều này có thể dẫn đến sự hình thành các chất độc hại. Lần này bạn phải dùng thìa.

– Bảo quản lọ sa tế trong tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát như giá kệ, tránh ánh nắng trực tiếp.

Hạn sử dụng của sa tế trong tủ lạnh là khoảng 2-3 tháng, nhưng hãy cố gắng ăn càng nhanh càng tốt.

Hướng dẫn cách cứu sa tế 1

Kết thúc

Vậy là bạn đã biết 2 cách làm sa tế thơm ngon, dễ làm và hấp dẫn để bổ sung vào bữa ăn của mình rồi đấy. Đặc biệt thỉnh thoảng mình làm thêm chút sa tế chiên, gà sa tế cay,… đổi vị thì thú vị phải biết!

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm sa tế – đừng bỏ lỡ công thức “đỉnh chóp” cay tê người của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Món nhậu ngon đơn giản (Miền Bắc, miền Nam) dân nhậu cực mê

Viết một bình luận