Cách làm sạch bào ngư tại nhà trước khi chế biến

Bạn đang xem: Cách làm sạch bào ngư tại nhà trước khi chế biến tại thtrangdai.edu.vn

Bào ngư được biết đến là một loại hải sản quý, có giá trị dinh dưỡng lớn và cũng được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết cách làm sạch bào ngư hoặc nấu chín bào ngư để đạt hiệu quả dinh dưỡng cao. Cách làm sạch bào ngư tại nhà cùng Trường Tiểu học Trảng Dài, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Phân biệt các loại động vật thân mềm

bào ngư tươi

Đây là loại bào ngư vừa được đánh bắt và làm sạch để phục vụ cho các sản phẩm khác. Nhưng cũng như các loại hải sản khác, không nên để bào ngư quá lâu. Nó thường được nuôi trong bể cá nhân tạo hoặc ướp lạnh tại chỗ để giữ độ tươi.

bào ngư đông lạnh

Vì là loài bào ngư tươi sống nên vì lý do bảo tồn và vận chuyển nên sau khi làm sạch phải cấp đông. Đó cũng là cách bảo quản bào ngư hiệu quả và tốt nhất. Bảo quản bằng phương pháp này sẽ giúp bào ngư giữ được độ tươi ngon từ 80-90%.

Bào ngư khô

Đây là loại bào ngư đã qua sơ chế, làm sạch và phơi khô để bảo quản và vận chuyển. Độ tươi cũng sẽ không ngon bằng bào ngư tươi hay bào ngư đông lạnh nhưng chất dinh dưỡng cũng không bị mất đi nhiều.

Loại bào ngư này được chọn khi bạn định chế biến các món ăn đặc biệt cần có bào ngư khô.

Cách chọn bào ngư chuẩn?

Đối với bào ngư tươi, đông lạnh

Sờ vào thịt bào ngư thấy đàn hồi tốt, không nhớt, mùi tanh – hàu tươi. Thịt bào ngư cũng phải tròn, dày, đều, ở giữa có sọc đỏ, cầm nặng tay.

Bào ngư đông lạnh dường như được lựa chọn cẩn thận trước khi cấp đông. Đặc biệt, tất cả các loại bào ngư xuất khẩu đều được kiểm tra trước khi xuất khẩu. Nếu bạn chọn bào ngư đông lạnh, hãy tìm những cửa hàng uy tín chuyên nhập khẩu bào ngư.

Tùy theo mục đích chế biến mà chọn kích thước của bào ngư. Ví dụ, nếu dùng để nấu cháo thì dùng bào ngư bé, nếu nướng hoặc chiên thì dùng bào ngư lớn.

Chọn loại bào ngư khô

Chọn những con bào ngư có hình dáng đẹp, thịt dày, thân tròn và không bị nứt, xước. Giữa mình bào ngư còn có một đường sọc đỏ và thịt của bào ngư cũng có màu hồng nhạt, mùi không quá nồng và khó chịu.

Một lưu ý về bào ngư khô là bạn có thể thấy bề mặt của bào ngư có một lớp phấn. Không phải nấm mốc mà là muối trong nước biển mà bào ngư tiết ra.

Lợi ích sức khỏe của bào ngư

Thành phần dinh dưỡng của bào ngư: Do có hình dạng giống tai nên bào ngư còn được gọi là bào ngư. Mặc dù có hàm lượng cholesterol cao nhưng bào ngư không gây hại cho những người có lượng cholesterol cao nhờ các thành phần cân bằng trong nó.

100 g bào ngư chứa: protein 17,05 g; đường (carbohydrate) 5,89 g; chất béo 0,75g; cholesterol 84,7 mg; vitamin B1, B2, khoáng chất và nguyên tố vi lượng. Chất đạm còn chứa 19 loại axit amin cần thiết cho cơ thể với hàm lượng tương đối lớn như threonine 0,73 mg; isoleucin 0,75 mg; valin 0,7 mg; và axit glutamic 2,31 mg.

Theo y học Trung Hoa, bào ngư còn có khả năng bổ âm, tăng khí, hạ nhiệt, tăng cường sinh lực phái mạnh, giúp sáng mắt, trị ho, ăn uống không tiêu.

Bào ngư cũng đã được tìm thấy trong bào ngư các hợp chất có tác dụng chống lại vi khuẩn có tên là Paolin I và Paolin II. Cả hai đều chịu được nhiệt độ cao, 95 độ C trong 45 phút. Trong đó Paolin I là protein chứa phân tử lượng lớn, từ 5000 đến 10000.

Nhiều nghiên cứu cho thấy vỏ bào ngư còn chứa canxi cacbonat, magie, sắt, silic, photphat và clorua. Vì vậy, đông y cũng thường dùng vỏ bào ngư để bào chế thành bài thuốc Thạch quỳnh minh, có vị mặn, tính lạnh, tác dụng vào kinh can thận, giúp hạ hỏa, chữa nhức đầu, mặt mày đỏ mắt. .

Cách làm sạch bào ngư tại nhà

Bước 1: Tách thịt ra khỏi phần cuống bào ngư bên trong:

Dùng một miếng gỗ phẳng, rộng hoặc thìa cẩn thận múc thịt ra. Một tay bạn cầm bào ngư, tay còn lại bạn dùng dụng cụ để cạy đều phần thịt từ ngoài vào trong. Bạn cũng nên nấu chín bào ngư trong nước dùng để dễ dàng rửa sạch các chất bẩn bám trên tổ ong biển.

Bước 2: Sau khi tách cùi khỏi vỏ bào ngư, bạn rửa sạch cùi dưới vòi nước chảy để loại bỏ tạp chất và chất nhầy đen xung quanh. Vỏ cũng có thể bóc ra để trang trí món ăn nếu muốn.

cắt thịt bào ngư

Bước 3: Cắt bỏ phần thịt và cuống bào ngư: Dùng dao nhỏ cắt bỏ phần viền quanh thịt và lớp màng bao quanh (màu nâu đen).

loại bỏ màng xung quanh

Bước 4: Bóc lớp màng bao quanh bào ngư:

– Trong tự nhiên, bào ngư còn có lớp màng đen giúp bảo vệ cơ thể. Nên loại bỏ những màng nhầy đen này vì chúng sẽ làm tăng thêm mùi vị khó chịu và làm mất đi tính thẩm mỹ của món ăn.

– Cách loại bỏ hoàn toàn lớp màng nhầy bám trên thịt quả là dùng một miếng bọt biển hoặc miếng bọt biển nhỏ rồi rửa thật sạch.

Bước 5: Tùy theo yêu cầu món ăn cũng như sở thích mà bạn có thể tách phần thịt ở phần mút của bào ngư (hay còn gọi là phần môi) vì phần này cũng khá dày và dai.

Bước 6: Bạn rửa lần cuối toàn bộ phần thịt bào ngư đã sơ chế, lúc này phần thịt trông hoàn toàn tươi ngon và sẵn sàng để chế biến.

Bào ngư cũng là một nguyên liệu đắt và hiếm, đó là lý do tại sao một số nhà hàng châu Á dự trữ thịt bào ngư. Tùy theo cách chế biến độc đáo của các món ăn châu Á mà hương vị của bào ngư sẽ không bị mất đi và đạt được độ ngon nhất.

Sau khi được làm sạch, bào ngư có thể được sử dụng trong nhiều món ăn. Tùy theo sở thích và cách chế biến, bạn cũng có thể áp chảo hoặc hấp bào ngư. Công thức này được sử dụng để lấy hương vị tươi của bào ngư, sả và gừng cũng nên được sử dụng trong quá trình pha chế.

Cách hấp bào ngư với hành tây

Bào ngư hấp hành

Chuẩn bị

bào ngư 2 kg

Tỏi 4 tép

Hành lá 10 gr

gừng 1 chiếc.

Dầu hào 1 muỗng canh

Ớt bột 1 muỗng cà phê

Tiêu 1/2 muỗng cà phê

Dầu ăn 2 muỗng canh

Rượu gạo 2 muỗng canh

Đường 1 muỗng canh

Dầu mè 1 muỗng canh

Công cụ triển khai

xửng hấp, cốc, thìa,…

Cách Hấp Bào Ngư Hành Gừng

chế biến bào ngư

Bạn chỉ cần ngâm bào ngư trong nước ấm, sau đó dùng bàn chải cạo sạch chất bẩn dưới vòi của bào ngư, sau đó bạn dùng thìa tách bào ngư ra khỏi vỏ, loại bỏ hết phần ruột cũng như phần thịt. răng, sau đó súc miệng 2-3 lần với nước, lọc. Sau đó chà nhẹ lên vỏ bào ngư.

Hành lá bạn cắt gốc, rửa sạch rồi cắt riêng phần gốc hành trắng và phần lá xanh rồi thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Rửa sạch và thái nhỏ gừng.

Cắt phần củ hành trắng thành sợi mỏng rồi ngâm vào tô nước đá để hành tươi khi trang trí.

làm nước sốt

Bạn cho vào tô 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê ớt bột cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh dầu thực vật, 2 muỗng canh rượu gạo và 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè, gừng băm nhỏ và hành lá thái nhỏ. trộn gia vị. . .

Bào ngư cho cặp đôi

Bạn bắc nồi hấp ở lửa lớn, khi nồi nóng bạn cho 1 muỗng canh nước sốt lên từng con bào ngư rồi cho vào nồi hấp lửa lớn trong 8 phút.

Sau khi hấp chín, bạn cũng vớt bào ngư ra và trang trí với hành lá lên trên.

Sản phẩm hoàn thiện

Bào ngư sau khi hấp chín thường dai và ngon, nước sốt thơm, đậm đà, gừng và hành lá cũng rất thơm khiến người ăn không ngớt.

Xem các mẹo hữu ích khác để làm sạch hải sản

Kết thúc

Trên đây là cách làm sạch bào ngư cũng như cách chế biến bào ngư đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được. Hi vọng bài chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn và chế biến được nhiều món ăn ngon từ bào ngư cho gia đình mình nhé!

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm sạch bào ngư tại nhà trước khi chế biến của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm sạch móng tay tại nhà đơn giản cho tay trắng nõn

Viết một bình luận