Cách làm sạch hàu nhanh gọn tại nhà để chế biến món ăn

Bạn đang xem: Cách làm sạch hàu nhanh gọn tại nhà để chế biến món ăn tại thtrangdai.edu.vn

Hàu là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Cách chế biến và làm sạch hàu không phức tạp nhưng không phải ai cũng biết. Để có thể bóc vỏ hàu tại nhà một cách đơn giản, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Cách bóc vỏ hàu đơn giản nhất

Khi mua hàu về, bạn nên ngâm trong nước sạch khoảng 2 tiếng, chất bẩn bám bên ngoài hàu sẽ mềm hơn, khi bóc hàu sẽ dễ dàng hơn.

Sau khi ngâm hàu, dùng bàn chải lớn lăn từ từ nắp theo đường cong cho đến khi sạch miệng nắp hàu.

Nên chà hàu trực tiếp dưới vòi nước chảy, khi rửa hàu, nước sẽ cuốn trôi các chất bẩn trên vỏ hàu. Bạn cũng sẽ không cần phải giặt lại nhiều lần, rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian.

Cách làm sạch hàu nhà hàng

Đối với các hộ kinh doanh, gia đình nên sắm vòi cao áp để rửa sạch chất bẩn bám trên vỏ hàu.

Phương pháp này nhanh chóng và cho phép bóc được lượng lớn hàu. Không cần rửa lại nhiều lần và tiết kiệm được nhiều nước.

Sau khi rửa sạch vỏ, dùng mũi dao chọc vào các khe của hàu và tách mạnh hai lớp vỏ. Sau đó bạn rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ những mảnh vụn nhỏ của vỏ.

Ghi chú. Khi dùng dao sắc để cạy vỏ hàu, nhớ để mũi dao không chạm vào thịt hàu, nếu không, bụng hàu sẽ bị nứt. Làm như vậy sò sẽ bị khô và mất đi vị ngọt tự nhiên. Ngoài ra, vỏ hàu cũng rất sắc nên bạn cần đeo găng tay để tránh bị thương khi nhìn trộm.

Đối với những người chưa từng nấu hàu thì việc tách hàu cũng sẽ là công đoạn khó và tốn nhiều thời gian nhất. Nhưng sẽ rất dễ dàng cho bạn nếu bạn biết 3 cách sau:

Cách làm sạch hàu sữa

Cho sò vào nước sôi khoảng 2-3 phút. Nước nóng sôi cũng sẽ khiến hàu mở vỏ, lúc này bạn chỉ cần kéo nhẹ lớp vỏ trên cùng là xong. Bắt đầu bước xử lý.

Cách làm sạch hàu sữa

Bước 1: Sơ chế hàu

Hàu sống bạn cho lên bếp than hoa, nướng trong khoảng 3 phút, nhiệt độ cao cũng sẽ làm hàu tự động mở lớp vỏ phía trên. Nhẹ nhàng dùng tay bóc tách vỏ, thêm chút mỡ hành, phô mai, gia vị hoặc trứng là bạn có thể thưởng thức ngay món hàu chiên xù.

Bước 2: Làm sạch hàu

Dùng kéo lớn cắt bỏ phần mép vỏ khoảng 1cm, sau đó dùng kéo ấn mép trên của phần vỏ trên xuống và ấn mạnh để hàu tách ra. Bạn chỉ cần cạo bỏ lớp trên cùng, rửa sạch và ủ nóng là có thể chế biến được ngay.

Mẹo để thực hiện thành công:

Không cắt mép vỏ hàu quá lớn, nếu cắt quá lớn, phần thịt xung quanh mép hàu có thể bị vỡ. Thịt hàu cũng không nguyên miếng.

Khi cầm hàu không nên dùng lực quá mạnh, vỏ hàu cũng sẽ bị vỡ và cắt vào thịt hàu.

Chú ý kéo sát vỏ hàu để lưỡi dao không xuyên vào thịt hàu, hàu giữ lại được nước hàu, thịt hàu cũng ngọt hơn.

Cách làm sạch hàu lớn

Những con hàu lớn thường có vỏ dày và cứng. Vỏ hàu nếu không làm đúng cách sẽ rất đau và tốn công sức. Làm theo các bước dưới đây để làm sạch hàu của bạn một cách đơn giản, không đau và không mất thời gian.

Bước 1: Chuẩn bị cắt hàu

Chuẩn bị dao tách hàu (có loại dao chuyên dụng để tách hàu).

Ghi chú. Khi mặt hàu hướng xuống dưới, môi hàu chứa thịt. Khi chế biến, bạn tránh dùng dao đâm vào thịt hàu.

Bước 2: Tách hàu

Gấp một chiếc khăn sạch ba lần, sau đó đặt hàu lên đó. Chiếc khăn sẽ ngăn dao tuột ra và đâm vào tay bạn.

Gấp khăn lên trên con hàu, chỉ để lại phần vỏ.

Chèn mũi dao vào khớp, tác dụng một lực vừa đủ để xoắn và nhấc lớp vỏ trên cùng của hàu lên.

Đừng ấn quá mạnh vào vỏ, vỏ cũng dễ bị vỡ khi bạn thực hiện bước bóc vỏ.

Làm sạch dao, sau đó dùng dao rạch hai mặt trên của vỏ để loại bỏ phần vỏ bên trên.

Dùng dao rạch dọc đáy hàu để tách thịt hàu ra khỏi vỏ, sau đó có thể chế biến ngay.

Lưu ý: Không làm đổ thịt hàu và nước bên trong, nước này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.

-> Tìm hiểu thêm: Cách bóc vỏ sò huyết nhanh tại nhà cực đơn giản

Những lưu ý khi ăn hàu sống

Hàu là sinh vật sống dưới nước, thường ăn các sinh vật trong phù sa, cát, nước biển nên có thể chứa nhiều vi khuẩn, sán và một số ký sinh trùng gây bệnh. Vì vậy, khi ăn hàu sống rất dễ bị ngộ độc, nhiễm sán, ký sinh trùng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu bạn muốn ăn hàu sống, hãy đề phòng. Nên nhặt hết hàu chết, hàu thối (nghêu rất dễ nhiễm độc), ngâm hàu vào nước muối, nước muối để hàu nhả hết chất bẩn.

Nếu bạn ăn hàu bị nhiễm bệnh, cơ thể bạn sẽ bị nhiễm norovirus gây viêm ruột và viêm dạ dày. Ngoài ra, một số loại vi khuẩn khác cũng có thể gây ra bệnh tả, với các triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da, thậm chí tử vong do nhiễm độc máu.

hàu ngon

hàu tươi

ăn hàu sống

Hàu sống sốt mù tạt là món nhất định phải thử dù có nhiều cảnh báo ăn hàu sống không an toàn vì hàu có thể nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây bệnh. Tuy nhiên, bạn cũng thấy món hàu sống trong thực đơn tại các nhà hàng sang trọng hay các bữa tiệc phương Tây. Vì vậy, không thể phủ nhận rằng món ăn này rất ngon. Lưu ý nên ăn kèm với chanh và mù tạt vì tinh dầu của cây mù tạt sẽ giúp món sò huyết được an toàn hơn.

Làm

– Chuẩn bị kỹ càng các nguyên liệu là điều cần thiết để có thể yên tâm thưởng thức món ngon này.

– Vớt hàu ra khỏi vỏ, rửa sạch, để dưới vòi nước chảy cho thịt hàu bám vào vỏ. Lấy đá chờ.

– Cho mù tạt và nước tương vào tô trộn. Sau đó vắt một quả chanh vào, đổ hỗn hợp lên hàu, khuấy đều và ăn kèm với rau xanh.

Cháo hàu

Nếu bạn bị cảm thì một bát cháo hàu nóng hổi có đủ làm bạn đỡ ốm không? Vị ngọt của nước hàu, độ dai của hàu và vị cay của ớt, tiêu chắc chắn sẽ giúp bạn nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Cháo hàu

Làm

Sò khi rửa sạch dùng dao rạch vào miệng sò để tách làm đôi, tách lấy phần thịt sò bên trong. Giữ lại toàn bộ nước hàu. Bạn cho gạo nếp và gạo tẻ vào nồi, vo thật sạch, thêm 3 lần nước rồi ninh thành cháo. Khi cơm nở thì cho hàu và hàu vào. Hành tím băm nhuyễn, xào thơm rồi cho hàu vào xào nhanh tay. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi cháo chín, múc ra tô, rắc tiêu và hành ngò lên trên và thưởng thức.

Hàu nướng

Hàu nướng

Những ngày tiệc tùng cùng bạn bè và gia đình, lựa chọn các món nướng là một gợi ý không tồi. Vậy tại sao bạn không cân nhắc món hàu nướng tự làm. Bạn có thể xào hàu với hành tây, phô mai… vị ngọt của hàu sẽ giữ được lâu mà không cần chế biến nhiều.

Làm

Sò điệp sau khi rửa sạch bạn cho lên vỉ và nướng trên than hồng.

Khi nướng hàu với mỡ hành, khi nướng hàu, bạn nên sơ chế hành lá thái nhỏ rồi phi thơm qua mỡ, nêm chút muối, bột ngọt. Sau đó, khi hàu đã chín, rưới mỡ hành lên hàu và nướng thêm 2 phút nữa. Khi hoàn thành, bạn sẽ cảm nhận được vị béo béo của thịt hàu cộng với vị cay cay của tương ớt, vị giòn và dai của hành lá sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị thơm ngon của món ăn này. cảm thấy buồn chán.

Kết thúc

Trên đây là chia sẻ về cách bóc vỏ hàu cực nhanh và cũng là cách làm món hàu ngon sẽ giúp bạn chế biến món hàu tại nhà nhanh hơn với nhiều món hàu ngon như cháo hàu, hàu nướng, nấu đôi … Đừng quên tiết kiệm Kiểm tra các mẹo của chúng tôi để biết thêm các mẹo ăn ngon!

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm sạch hàu nhanh gọn tại nhà để chế biến món ăn của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm hoa bằng giấy nhún đơn giản, cực đẹp cho nhiều dịp

Viết một bình luận