Cách làm sạch nồi bị cháy tại nhà trong tích tắc ít người biết

Bạn đang xem: Cách làm sạch nồi bị cháy tại nhà trong tích tắc ít người biết tại thtrangdai.edu.vn

Trong nấu nướng, đôi khi không thể tránh khỏi những sai sót nhỏ trong quá trình nấu nướng dẫn đến xoong nồi bị cháy, để lại những vết ố đen rất khó làm sạch. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể làm sạch chảo bị cháy tại nhà? Hãy cùng Trường Tiểu học Trảng Dài giải đáp cặn kẽ hơn qua cách làm sạch vạc bị cháy dưới đây nhé!

Cách làm sạch xoong, chảo bị cháy

Dùng nước sôi

Đầu tiên bạn cần đổ đầy nước vào xoong, nồi, nồi sao cho mực nước ngập toàn bộ vùng bị bỏng. Thêm vài giọt xà phòng (hoặc nước tẩy rửa chuyên dụng) rồi bắc lên bếp ga, vặn nhỏ lửa cho đến khi nước sôi.

Tắt bếp và để nguội để bạn có thể yên tâm chạm vào nồi và nước mà không bị bỏng.

Sau đó, bạn sẽ tiến hành cọ rửa chảo bằng dụng cụ chuyên dụng để không làm ảnh hưởng đến chất liệu của nồi, chảo.

vệ sinh nồi bằng dụng cụ chuyên dụng

Ghi chú:

Đối với chảo tráng men, nhôm anot hóa hoặc chảo teflon: nên dùng miếng bọt biển, bàn chải nylon hoặc miếng đệm Dobie (miếng bọt biển có lưới nhựa bảo vệ).

Đối với dụng cụ nấu bằng thép không gỉ, đồng hoặc nhôm: Trước tiên hãy lau bằng miếng bọt biển mềm, sau đó chuyển sang miếng bọt biển hoặc khăn lau bằng đồng. Điều chỉnh lực tay khi chải để giảm thiểu trầy xước.

Sử dụng muối nở

Rải một lớp baking soda dưới đáy nồi bị cháy, đổ nước vừa đủ rồi hạ nhỏ lửa đun liu riu khoảng 15-30 phút, đợi nguội. Sau đó tiến hành vệ sinh nồi.

Dùng baking soda để làm sạch chảo bị cháy

Hoặc bạn có thể dùng hỗn hợp hydrogen peroxide và baking soda để tẩy vết cháy trên xoong, chảo. Chờ cho hỗn hợp ngấm vào vùng da bị mụn ít nhất 10 phút trước khi chà xát mạnh.

Ghi chú. Baking soda cũng có tác dụng hóa học đối với xoong nồi nhôm, có thể dẫn đến trầy xước bát đĩa. Do đó, bạn cũng nên tránh sử dụng baking soda trên nồi, chảo hoặc các bề mặt chống dính khác của dụng cụ nấu ăn bằng Teflon.

Dùng Giấm

Giấm cũng là nguyên liệu giúp đánh bay vết đen trên xoong, nồi. Bạn chỉ cần đun giấm và nước sao cho chính xác phần bị cháy của chảo cùng với đáy là bị cháy. Để nguội bớt và bắt đầu làm sạch vết bẩn.

Hỗn hợp chanh và giấm cũng giúp làm sạch vết cháy trên chảo hiệu quả. Đầu tiên, bạn rắc vôi lên vết cháy trên chảo, sau đó nhỏ vài giọt giấm sao cho hỗn hợp này phủ kín vết cháy. Đợi khoảng 10 phút, sau đó chải mạnh để loại bỏ vết bẩn.

Dùng giấm để làm sạch nồi bị cháy

Lưu ý: Vôi có đặc tính tẩy rửa và mài mòn tương tự như baking soda, nhưng trở nên trung tính hơn khi phản ứng với giấm, giúp bạn yên tâm hơn khi sử dụng nước rửa bát có hỗn hợp giấm và vôi.

-> Xem thêm: Thạch sùng vào nhà là điềm báo gì? Tốt hay xấu? Đánh cái gì?

Dùng hỗn hợp giấm và muối nở

Bước 1: Đổ lượng nước vừa đủ ngập hết các vết cháy dưới đáy nồi.

Bước 2: Đổ khoảng 1 chén giấm vào nước, khuấy đều trước khi bắc lên bếp, giảm lửa và nấu khoảng 10 phút.

Tỷ lệ nước và giấm nên là 1:1. Ví dụ bạn đổ 1 cốc nước vào nồi thì cho 1 cốc nước dấm vào.

Bước 3: Khi hỗn hợp giấm và nước sôi, bắc lên bếp. Rắc khoảng 2 thìa baking soda vào chảo. Baking soda cũng phản ứng với giấm để tạo ra bọt và bong bóng giúp rửa sạch màng và mảnh vụn bị cháy.

Khi bạn thêm baking soda, nhiệt độ của chảo sẽ tăng lên, vì vậy hãy cẩn thận đừng chạm vào nó, nếu không bạn sẽ bị bỏng.

Chanh có thể được sử dụng theo cách tương tự thay cho baking soda, nhưng nên pha loãng theo tỷ lệ 1: 1 với nước và cho vào nồi trước khi thêm giấm.

Bước 4: Sau khi đảm bảo nồi đã nguội, bạn đổ hỗn hợp ra ngoài và xoa xuống bằng nước xà phòng nóng. Sử dụng một miếng bọt biển lưới hoặc bàn chải làm sạch để loại bỏ vết bẩn.

Sử dụng khăn lau với xà phòng

Sử dụng khăn lau với xà phòng

Đây cũng là cách làm phổ biến nhất, bạn có thể dùng nước rửa chén, cọ nồi để xử lý các vết cháy dưới đáy nồi.

Sử dụng khoai tây và muối

Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ và cắt đôi theo chiều dài. Nhúng các lát khoai tây vào một ít muối, sau đó lau bề mặt nồi, chảo bị cháy. Đặc biệt, trong củ khoai tây sẽ có hợp chất axit oxalic tự nhiên có thể đánh tan lớp rỉ sét, khi kết hợp với muối cũng sẽ chà nhám nhẹ bề mặt bị cháy cho hiệu quả tẩy rửa cao hơn.

Dùng khoai tây và muối để làm sạch chảo bị cháy.

Dùng chanh tươi

Dùng chanh tươi để làm sạch nồi bị cháy

Bạn chỉ cần cắt một quả chanh tươi thành lát mỏng, trải đều lên bề mặt chảo, chảo cần làm sạch, đổ vào một ít nước và đun sôi. Khi nước sôi, dùng thìa di chuyển các lát chanh xung quanh để loại bỏ các lớp cháy. Nếu lớp nám quá cứng đầu, bạn cũng có thể để hỗn hợp qua đêm để tăng khả năng làm sạch.

Sử dụng chất tẩy rửa nhà bếp

Sử dụng chất tẩy rửa nhà bếp để làm sạch chảo bị cháy

Lựa chọn sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Để tẩy vết đen cháy trên chảo bằng nước rửa bát, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bạn thực hiện 4 bước:

Bước 1: Bạn đổ nước ấm vào nồi đun cháy sém.

Bước 2: Bạn nhỏ vài giọt bột giặt vào chảo, hòa tan. Nước nóng sẽ không đủ mạnh để loại bỏ các vết cháy trên chảo, vì vậy bạn cũng cần thêm chất tẩy rửa để loại bỏ lớp màng bị cháy.

Để loại bỏ các vết cháy hoặc vết bẩn cứng đầu, bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa mạnh thay cho nước rửa bát thông thường.

Bước 3: Sau khi hòa tan bột giặt và nước ấm, bạn bắc nồi lên bếp. Vặn lửa to và đun sôi hỗn hợp. Để yên hỗn hợp trong 10-15 phút để vết bỏng có thời gian bong ra khỏi đáy chảo.

Bước 4: Sau khi đun sôi khoảng 10 phút, bắc nồi ra khỏi bếp và để nguội hoàn toàn. Để ráo nước trong nồi, sau đó dùng miếng bọt biển hoặc bàn chải nhôm để loại bỏ các vết cháy còn sót lại.

Sử dụng chất đánh bóng kim loại

Bạn cũng có thể dùng chất đánh bóng kim loại để tẩy vết cháy ở đáy xoong, nồi, nhưng bạn cũng nên chọn loại phù hợp với kim loại của dụng cụ nấu nướng.

Dùng chất đánh bóng kim loại để làm sạch chảo bị cháy

Kiểm tra nhãn trước khi mua để đảm bảo chúng an toàn khi sử dụng trên các bề mặt và không ảnh hưởng đến việc chế biến thực phẩm.

Dùng sốt cà chua

Dùng tương cà để làm sạch nồi bị cháy

Đầu tiên, bạn chỉ cần ngâm phần nồi/chảo bị cháy với tương cà trong 30 phút, sau đó dùng bàn chải chà sạch các vết cháy cho đến khi bong ra rồi rửa lại bằng nước sạch.

sử dụng amoniac

Bạn cũng nên đeo găng tay cao su và thực hiện loại bỏ vết bỏng trên nồi và chảo ở những nơi thông thoáng để tránh tiếp xúc quá nhiều với khói amoniac. Bạn chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ amoniac để loại bỏ vết bẩn.

Sử dụng amoniac để làm sạch chảo bị cháy

Nếu cách đó không hiệu quả, hãy thử đặt xoong nồi vào túi rác có khói amoniac trong 24 giờ để khói có đủ thời gian chữa lành vết bỏng.

-> Xem thêm: Đốt là gì? Cách đốt giải đen, buôn bán, đánh bài, sinh con

Kết thúc

Với những mẹo nhỏ trên đây, chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn xử lý nhanh chóng những vết cháy, khét bám trên bề mặt đáy nồi. Tham khảo thêm nhiều mẹo vặt hữu ích khác trong chuyên mục Mẹo Vặt Cuộc Sống nhé!

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm sạch nồi bị cháy tại nhà trong tích tắc ít người biết của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cháo cua nấu với rau gì ngon? Cách nấu cháo cua đồng và cua biển

Viết một bình luận