Cách làm sạch ốc móng tay tại nhà đơn giản chế biến món ngon

Bạn đang xem: Cách làm sạch ốc móng tay tại nhà đơn giản chế biến món ngon tại thtrangdai.edu.vn

Ốc móng tay là loại ốc giàu giá trị dinh dưỡng, tuy nhiên ốc móng tay thường rất nhiều thịt nên nhiều người chưa biết cách làm sạch cũng như công dụng và cách chế biến các món ăn ngon từ ốc móng tay. Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về ốc móng tay trong bài viết dưới đây nhé!

Ăn ốc móng tay có lợi ích gì?

Ốc móng tay là một trong những loại ốc có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người:

Cung cấp nhiều đạm: 100gr ốc móng tay có chứa tới 25gr đạm, lượng đạm này cũng tương đương với 50% lượng đạm cần thiết cho cơ thể người bình thường.

Ăn ốc móng tay có tốt không?

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp: Ốc hương là loại ốc chứa nhiều omega-3, một loại axit béo có lợi cho sức khỏe giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch . hoặc tim mạch. . huyết áp.

Chống thiếu máu: Hàm lượng vitamin B12 dồi dào trong đinh hương giúp tạo hồng cầu, trong 100 g đinh hương có chứa tới 28 mg sắt cũng sẽ giúp bạn chống lại nguy cơ thiếu máu hiệu quả.

Cách chọn ốc móng tay

Để chọn ốc móng tay ngon phải chọn những con màu vàng, không bị gãy, sứt mẻ, đồng thời quan sát lớp bên trong nhẵn bóng. Ốc móng tay tươi thường có mùi tanh đặc trưng của chất bẩn.

Cách chọn ốc móng tay

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra ốc còn sống hay không bằng cách cho chúng vào bát nước xem chúng có thè lưỡi ra như những loại ốc khác hay không.

Cách bảo quản ốc móng tay đúng cách

Khi mua ốc móng tay tươi về, bạn chỉ cần cho vào túi vải và xịt nước thường xuyên là có thể giữ được từ 1-3 ngày.

Làm thế nào để tiết kiệm ốc móng tay?

Ngoài ra, bạn cũng có thể luộc chín, bóc vỏ rồi lấy phần thịt ốc, cho vào túi zip buộc kín rồi cho vào tủ lạnh hoặc ngăn đá để bảo quản.

Cách làm sạch ốc móng tay

Ốc móng tay là loài nhuyễn thể (trai), cơ thể thường có 2 lớp vỏ, hình dáng dài bằng ngón tay. Thông thường chúng nằm sâu trong lớp phù sa hoặc cát ở các khu vực cửa sông. Do đó, chúng luôn chứa đầy cát. Nếu không sơ chế trước khi chế biến sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sản phẩm. Bạn cũng có thể áp dụng một số cách làm sạch móng ốc hiệu quả dưới đây.

Dùng nước vo gạo + muối + ớt.

Đây cũng là cách làm sạch cát bám trên ốc nói riêng và ốc nói chung khá phổ biến và hiệu quả. Bạn chỉ cần dùng một bát nước vo gạo, thêm nửa thìa muối và vài lát ớt cay. Sau đó bạn cho ốc vào ngâm khoảng 1 tiếng, ốc móng tay sẽ nhả hết cát và chất bẩn.

Cách làm sạch ốc móng tay với muối tiêu

Ngâm ốc móng tay trong nước ấm

Dùng nước ấm khoảng 45-50 độ C rồi ngâm ốc móng tay vào. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, ốc sên cũng tự bảo vệ mình bằng cách hấp thụ nhiều nước hơn, giúp đẩy chất bẩn ra ngoài nhanh hơn. Ngâm khoảng 30 phút rồi dùng tay vặn ốc ngược chiều kim đồng hồ, ốc sẽ nổi váng và nhanh chóng nhả cát.

Ngâm ốc móng tay vào nước ấm

Chần qua ốc móng tay

Cách này cũng chỉ nên áp dụng khi chế biến các món ăn từ ruột ốc móng tay. Bạn chỉ cần dùng một nồi nước đun sôi, thêm 1 thìa rượu trắng là có thể khử tanh hiệu quả. Khi nước sôi, bạn chỉ cần cho ốc vào chần trong 3 phút rồi đổ ra rổ. Lúc này, bạn có thể dễ dàng bóc vỏ và nhanh chóng rửa sạch cát.

Làm sạch ốc móng tay bằng cách cắt vào thân chúng

Đầu tiên, bạn ngâm ốc móng tay vào chậu nước 20 phút rồi rửa sạch. Dùng kéo cắt nhỏ khoảng 1 cm từ đáy ốc ngược lên trên, sau đó dùng tay cạo sạch cát trong bồn rửa, rửa sạch ốc dưới vòi nước rồi rửa lại thật sạch.

cắt móng ốc

Một số cách chế biến chân giò từ ốc

Ốc hương hấp sả

ốc sên cho một cặp vợ chồng

Món ốc hấp sả sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên và giữ được độ giòn của ốc nên cũng rất được ưa chuộng. Không cần ra quán, bạn có thể tự nấu ăn tại nhà.

Chuẩn bị:

+ Ốc móng tay: 1kg

+ Sả: 5 cây

+ Ớt hiểm: 1 quả

+ Nước mắm: 1 thìa cà phê

+ Bột nêm: 1 thìa cà phê

Làm:

Bước 1: Bạn chỉ cần làm sạch móng tay như trên.

Bước 2: Bóc bỏ lớp già bên ngoài của sả. Lấy 3 cây, bẻ thành khúc, cắt chéo 2 cây. Ớt băm

Bước 3: Đổ sả vào đáy nồi. Xếp ốc móng tay lên trên, sau đó cho sả ớt băm nhỏ lên trên. Cho ít nước mắm, hạt nêm và nửa ly nước lọc vào nồi. Cũng có thể không nêm cũng có ốc hấp mắm.

Bước 4: Đặt nồi ốc lên bếp, vặn nhỏ lửa. Thời gian hấp sẽ là 10 phút kể từ khi ốc luộc.

Ốc móng tay xào rau muống

Ốc xào rau muống

Món ốc xào rau muống sẽ có hương vị hấp dẫn và màu sắc đẹp mắt. Ốc luôn giữ được vị béo, giòn, ăn cùng rau muống giữ được độ giòn, ngọt tự nhiên vô cùng hấp dẫn.

Chuẩn bị:

+ Ốc móng tay: 1kg

+ rau muống: 1 mớ

+ Tỏi: 3 tép

+ Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, bột nêm, dầu hào, xì dầu …

Bạn chỉ nên chọn rau muống, cọng nhỏ sẽ ngon hơn rau muống khô. Chọn những chùm có rãnh dài và ít lá.

Trình diễn:

Bước 1: Ốc móng tay rửa sạch. Ốc bươu lột bỏ vỏ, rửa sạch.

Bước 2: Rau muống, rau mùi nhặt bỏ lá úa rồi rửa sạch.

Bước 3: Chuẩn bị một nồi nước sôi, thêm một chút muối. Thêm nước với rau bina và nấu trong khoảng 3 phút. Cho ngay rau vào tô nước lạnh để giữ độ giòn và xanh. Sau đó chuyển rau ra rổ cho ráo nước.

Bước 4: Phi thơm tỏi băm. Đặt móng ốc và chiên sơ cho săn. Nêm 1 thìa cafe nước mắm và 1 thìa cafe dầu hào, 1/2 thìa cafe hạt nêm.

Bước 5: Cho rau muống vào khuấy đều. Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn. Chiên thêm khoảng 2-3 phút

Bước 6: Xếp ốc móng tay xào rau muống ra đĩa và thưởng thức.

Ốc sốt me

Nếu bạn là người yêu thích các món ốc thì nhất định không thể bỏ qua món ốc xào me vô cùng hấp dẫn này. Những miếng ốc giòn, béo ngậy quyện với nước chấm chua ngọt hài hòa, ăn rất đã miệng.

Chuẩn bị:

+ Ốc móng tay: 1kg

+ Me chín: 40 g

+ Tỏi: 4 tép

+ Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm …

+ ớt cay

Làm:

Bước 1: Ốc ngâm qua nước vo gạo rồi rửa lại cho thật sạch.

Bước 2: Me ngâm vào bát nước sôi, đập dập và lọc lấy 2/3 bát nước cốt.

Bước 3: Đun sôi một nồi nước. Bạn cho ốc móng tay vào, luộc nhanh khoảng 3 phút thì đổ ra rổ cho ráo nước.

Bước 4: Đổ 3 thìa dầu thực vật vào chảo và phi thơm tỏi băm.

Bước 5: Đổ nước cốt me vào nồi. Nêm 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường và 1 thìa hạt nêm. Trộn đều và nêm nếm để cân bằng hương vị.

Bước 6: Cho ốc móng tay vào nước sốt me. Đun sôi để ốc thấm gia vị. Sốt khoảng 4-5 phút là ok

Nước sốt me này có thể chấm vào bánh mì rất ngon.

Kết thúc

Trên đây là một số cách làm sạch ốc cũng như cách nấu các món ăn từ ốc ngon vô cùng đơn giản và hiệu quả. Hi vọng với việc sử dụng Trường Tiểu học Trảng Dài sẽ giúp bạn có những bữa ăn ngon miệng hơn mỗi ngày!

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm sạch ốc móng tay tại nhà đơn giản chế biến món ngon của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách thắt cà vạt vừa đẹp dễ dàng nhanh gọn cho nam giới và học sinh

Viết một bình luận