Cách làm sạch tổ yến tại nhà chỉ với 5 bước đơn giản

Bạn đang xem: Cách làm sạch tổ yến tại nhà chỉ với 5 bước đơn giản tại thtrangdai.edu.vn

Yến sào từ lâu đã được biết đến với hương vị thơm ngon, hàm lượng dinh dưỡng cực cao và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Do đó, thay vì mua sẵn, bạn có thể tự chế biến món ăn này cho cả gia đình tại nhà. Tuy nhiên, việc chế biến món ăn này cũng rất phức tạp và tốn nhiều thời gian khiến nhiều chị em lúng túng. Hãy cùng Trường Tiểu học Trảng Dài học cách làm sạch tổ yến tại nhà theo các bước đơn giản dưới đây nhé!

Các loại yến sào và cách chọn mua

Yến sào là tổ yến được chúng xây dựng bằng cách tiết nước bọt. Chúng thường làm tổ trên những vách đá dựng đứng giữa biển, tránh những kẻ săn mồi trên không trung. Trong điều kiện tự nhiên, yến sào thường có hình bát, thân dày, chân cứng bám chắc vào tường. Tổ yến thường được tìm thấy ở Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Indonesia.

Mỗi tổ yến thường nặng từ 7 – 8 gam, chứa nhiều chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng cao. Các vi chất dinh dưỡng thường đóng vai trò đặc biệt trong việc hình thành các hormone tăng trưởng, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, hấp thu tốt các chất dinh dưỡng, ăn ngon ngủ tốt, cơ thể khỏe mạnh.

tổ

Đây là loại tổ yến phổ biến nhất trên thị trường và có thể dùng cho cả yến đảo và yến nuôi. Quả hoàng yến thường có màu trắng ngà, hơi ngả vàng. Chúng ta có thể phân biệt được tổ yến đảo và tổ yến nhà dưới chân tổ.

Yến đảo trắng: Do thời tiết khắc nghiệt, yến phải bám vào đá nên bề mặt yến thường sần sùi, chân chim xù xì, cứng và không bằng phẳng. Yến đảo cũng thường có vị tanh nhẹ, sợi yến dai và giòn hơn.

Trang trại nuôi chim yến trắng: Các hoạt động tại các trang trại nuôi chim yến để lấy tổ. Chim hoàng yến nhà thường có bề mặt phẳng gần với đáy tổ hơn chim hoàng yến đảo. Khi ngâm vào nước, yến mạch mềm và nở ra, không bị tan.

tổ yến đỏ

tổ hoa hồng

Trên thực tế, màu của vỏ quýt sẽ chuyển sang màu vàng từ lòng đỏ trứng gà, màu càng đậm thì giá trị của nó càng cao. Tổ yến trong nước thường có màu vàng cam nhạt và khá đồng màu. Chim hoàng yến trên đảo có xu hướng sẫm màu hơn ở rìa tổ.

Khi ngâm tổ yến, nước không bị đổi màu, tổ yến vẫn giữ được màu dù đã được nấu chín.

yến huyết

tổ đẫm máu

Yến sào là loại tổ yến quý hiếm nhất bởi sự quý hiếm cũng như giá trị dinh dưỡng của chúng. Huyết Yến chỉ có thể thu hoạch 1 đến 2 lần trong năm với tỷ lệ rất thấp.

Màu đỏ của tổ yến cũng được hình thành do quá trình lên men kết hợp với các khoáng chất trên đá dưới tác động của nhiều yếu tố tự nhiên như độ ẩm, ánh sáng, cũng như nhiệt độ… Tổ yến chuyển dần sang màu đỏ từ hồng sang tối. đỏ tùy theo địa hình. Vì vậy, loại nhà yến này chỉ có thể hoạt động từ nhà yến đảo.

Cách làm sạch tổ yến ẩm

Dụng cụ chuẩn bị

  • Chén sạch có màu trắng hoặc sáng màu để có thể nhìn rõ lông yến.
  • Cái nhíp.
  • Làm sạch đường ray bằng một lỗ nhỏ.
  • Một cái thìa.
  • Đĩa hoặc cốc đựng yến mạch sạch.

cách làm sạch tổ yến

Các bước làm sạch tổ yến thô

Bước 1: Bạn làm mềm tổ yến

Tiếp tục ngâm tổ yến với nước sạch trong thố khoảng 1-2 tiếng tùy độ dày của tổ yến cho đến khi nở ra.

Ngâm nước tổ yến thô

Bước 2: Nhổ lông chim ra khỏi tổ

Sau khi ngâm, để yến mạch ráo nước. Chuẩn bị một âu nước sạch, vớt yến mạch đã sấy khô ra đĩa. Tiếp theo, bạn tiến hành nhổ những sợi lông và bụi bẩn bằng nhíp. Mỗi lần nhặt lên, bạn cần nhúng vào cốc nước để làm sạch.

nhổ lông chim yến sau khi ngâm

Bước 3: Loại bỏ tạp chất còn sót lại trong tổ yến

Trải từng phần tổ yến trên một thanh ray và đặt vào một chiếc bát đã thay đổi. Dùng phới khuấy kết hợp với bàn chải nhẹ nhàng làm sạch lông vũ và các chất bẩn khó tiếp cận. Chú ý không để tổ yến tiếp xúc lâu với nước vì như vậy sẽ làm tổ yến mất đi khoáng chất vốn có.

loại bỏ tạp chất

Bước 4: Ráp tổ yến lần cuối.

Đến bước này, tổ yến có lẽ đã đủ sạch, nhưng để đảm bảo độ chính xác, chúng ta phải lặp lại các bước trên thêm một lần nữa để không còn bụi, lông vũ bám vào.

Thu thập yến mạch một lần nữa

Bước 5: Hoàn thành dọn tổ

Nếu chưa dùng ngay, bạn nên dùng rây lọc để yến khô hẳn rồi mới cất vào tủ lạnh. Không bao giờ đặt yến mạch ướt trong tủ lạnh vì điều này có thể làm hỏng chúng.

bộ sưu tập hoàn chỉnh của tổ chim

Lưu ý khi bóc yến thô

Để việc làm sạch nhà yến trở nên hoàn hảo và hiệu quả hơn, chúng ta cũng cần lưu ý một số điều sau:

– Không dùng nước quá nóng để ngâm yến vì sẽ làm mất đi một số chất có trong yến.

– Không ngâm tổ yến quá lâu trong nước, đợi cho tổ yến nở ra.

– Nếu muốn để yến lâu hơn trong vòng 1 tuần, hãy bật quạt ngay sau khi làm sạch để yến khô, sau đó cho vào hộp, để thật khô.

– Cần chú ý đến thời gian bảo quản, vì nếu để quá lâu, tổ yến sẽ mất chất, thậm chí bị mốc, hư hỏng.

– Nghiêm cấm sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào ngoài nước, vì điều này cũng sẽ làm mất mùi vị của yến và gây hại cho sức khỏe con người.

Cách cứu tổ yến sau khi rút lông

Lưu ý khi đóng hộp yến mạch

Có nhiều cách để cứu tổ sau khi nhặt lông, hãy thử các cách sau:

Bạn cho tổ yến vào hộp sạch, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 4 độ C là có thể giữ được tổ yến trong 1 tuần.

Nếu muốn để lâu hơn, khoảng 6 tháng, bạn nên cho tổ yến vào ngăn đá tủ lạnh.

Nếu muốn kỹ hơn, bạn có thể sấy yến dưới quạt từ 30-45 phút. Sau đó cho vào hộp, đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Cách nấu yến sào

Tổ yến chưng đường phèn

yến chưng đường phèn

Sau khi chưng yến như trên, bạn cho vào bát sành nhỏ, đậy kín nắp sao cho nước ngập hết yến vào khoảng 2/3 bát.

Đặt bát sứ vào xoong đã chuẩn bị sẵn và bắt đầu chưng cất. Thời gian chưng cất khác nhau tùy thuộc vào phương pháp chưng cất (chưng cách thủy hoặc chưng chậm bằng nồi hấp điện) và vào kích thước và độ dày của tổ yến.

Hấp (hoặc hấp bằng nồi cơm điện): thời gian chưng sẽ khoảng 20 phút.

Sử dụng phương pháp chưng cất điện: thời gian chưng cất khoảng 60-80 phút.

Cháo tổ yến

Cháo yến sào bằm là món ăn đơn giản, bổ dưỡng, không chỉ tốt cho sức khỏe của bé mà còn phù hợp với mọi thành viên trong gia đình.

Yến sào với hạt sen cũng là một món ăn rất thơm ngon, bổ dưỡng và đặc biệt có thể dùng bất cứ lúc nào.

  • Vào mùa đông, một tách trà ấm trước khi ngủ cũng sẽ giúp người dùng cảm thấy thư thái, mang lại giấc ngủ êm đềm, dễ chịu và không quá mộng mị.
  • Vào mùa hè, một cốc chè yến thanh mát cũng sẽ giúp bạn giải cơn khát, giải nhiệt cực tốt, bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt.

Món yến sào

mứt tổ yến

Nguyên liệu:

táo tàu: 10

Hạt sen tươi: 20g (khoảng 20 hạt)

Tổ yến: 10 gr.

Đường phèn: 20 gr.

Lá dứa: 5 lá

Làm:

Bước 1: Ninh hạt sen khoảng 20 phút thì cho mứt me vào đun tiếp đến khi táo nở thì cho yến mạch và đường vào.

Bước 2: Nêm nếm cho vừa ăn. Thêm lá dứa đã rửa sạch vào xào khoảng 2-3 phút để tạo mùi thơm.

Bước 3: Tắt bếp, cho ra cốc và thưởng thức

Cháo cua “Nuốt”

cháo cua yến sào

Nguyên liệu:

  • Tổ yến 30 gr (tươi)
  • Thịt heo bằm 150 gr.
  • Cua biển 320 gr
  • Hạt sen tươi 50 gr.
  • 1 củ cà rốt
  • Khoai lang 1 cái.
  • Khoai tây 1 củ.
  • Hành lá 50 gr
  • Gạo 100gr
  • Hạt nêm 1 thìa cà phê
  • Tiêu 1/3 muỗng cà phê
  • Muối 1/2 muỗng cà phê

Làm:

Bước 1: Ghẹ rửa sạch, luộc chín rồi băm nhỏ. Yến sào, thịt heo xay sẵn rồi bày ra đĩa. Cắt nhỏ cà rốt, khoai tây, hạt sen.

Bước 2: Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng 1 lít nước, đậy nắp đun sôi. Thêm rau và thịt lợn, nấu cho đến khi mềm. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Cho tổ yến đã hoàn thành, thịt cua và hành lá vào nồi cháo, nấu khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Kết thúc

Sau khi sơ chế tổ yến, bạn sẽ thấy cách làm sạch tổ yến thật dễ dàng! Chỉ với 5 bước đơn giản và một số lưu ý nhỏ, chúng ta có thể làm sạch tổ yến thô tại nhà để có thể chế biến những bữa yến sào thơm ngon, bổ dưỡng từ loại thực phẩm này! Tôi hy vọng những lời khuyên trên là hữu ích cho bạn. Để biết thêm những mẹo hay hàng ngày, hãy xem chuyên mục Mẹo vặt cuộc sống hàng ngày của chúng tôi!

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm sạch tổ yến tại nhà chỉ với 5 bước đơn giản của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách sử dụng nồi chiên không dầu Camel, Philips, Nine shield, Lock&lock

Viết một bình luận