Cách làm sạch tôm đơn giản tại nhà vừa nhanh vừa dễ

Bạn đang xem: Cách làm sạch tôm đơn giản tại nhà vừa nhanh vừa dễ tại thtrangdai.edu.vn

Tôm là một nguyên liệu phổ biến được sử dụng trong nấu ăn và là một loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Tuy nhiên, công đoạn sơ chế cũng như cách làm sạch tôm khiến nhiều người đau đầu. Vậy làm thế nào để làm sạch tôm tại nhà dễ dàng hơn, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Cách chọn tôm ngon

Một điểm quan trọng trong việc chuẩn bị một món ăn ngon là lựa chọn nguyên liệu. Tùy theo nhu cầu ẩm thực của gia đình mà bạn sẽ chọn loại tôm phù hợp.

  • Có nhiều loại tôm và chúng có kích thước khác nhau. Tốt nhất là mua tôm nổi tươi.
  • Nếu không, bạn nên mua tôm ở những nơi đáng tin cậy.
  • Chọn tôm có màu sáng, phần đầu dính vào thân. Không bị vỡ hoặc dập.
  • Đầu tôm sẽ chắc mà không bị chảy đầu tôm. Mùi tôm tươi không phải là mùi khó chịu.
  • Ấn vào thân tôm sẽ thấy thịt vẫn săn chắc, không bị nhão, mềm.
  • Tôm càng tươi càng dễ bóc vỏ và bảo quản.

Cách bóc vỏ tôm

Làm sạch tôm bằng thìa nhôm.

cách bóc vỏ tôm bằng thìa nhôm

Cách dễ nhất và nhanh nhất để lột vỏ tôm là dùng thìa thép không gỉ hoặc nhôm. Bạn chỉ cần cắt bỏ phần đầu của tôm. Dùng cán thìa ấn mạnh vào đầu tôm. Ấn mạnh, óc và dây tôm cũng sẽ ra dễ dàng.

Dùng tăm để làm sạch sợi tôm

cách làm sạch tôm bằng tăm

Nắm chặt thân tôm. Bạn có thể nhìn thấy một đường màu đen dọc lưng tôm. Cắm một chiếc tăm nhọn vào phần lòng trắng thứ hai từ đầu tôm, luồn tăm qua và kéo chúng lên. Bằng cách này, sợi dây sẽ được tháo ra dễ dàng.

Dùng kéo cạo bỏ đầu tôm.

cách làm sạch tôm bằng kéo

Với cách bóc vỏ tôm đơn giản này, bạn còn giữ được nguyên con tôm. Bạn đang cầm đầu tôm, đánh trống đầu tôm. Bạn lấy kéo cắt phần giữa của 2 hàng chân. Bạn sẽ thấy phần não của con tôm. Sau đó, bạn sẽ tỉa bớt phần gần đuôi một chút. Với cách này, bạn sẽ nhẹ nhàng rút đầu và chỉ tôm mà tôm vẫn còn nguyên con.

Cách bóc tôm bằng ngón tay cái

Một số loại tôm có xu hướng chỉ nhặt phân và tôm khá dễ dàng. Bạn chỉ cần kẹp một đoạn giữa đầu và thân tôm, dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào càng, tôm sẽ nhẹ nhàng được kéo ra.

Dụng cụ làm sạch tôm lưỡi thép không gỉ

cách lấy tôm bằng lưỡi thép không gỉ

Ngoài những cách trên, bạn có thể sơ chế ruột tôm hay ruột gà, vịt đơn giản hơn bằng các dụng cụ vệ sinh tiện lợi.

Dao được thiết kế chu đáo, có thể uốn cong để phù hợp với thân tôm hoặc ruột gà. Bạn chỉ cần dùng dao rạch một đường dọc lưng tôm là có thể cẩn thận tách phần lưng tôm ra.

Lưỡi dao bằng thép không gỉ, tay cầm bằng gỗ. Thiết kế hiện đại, nhỏ gọn và dễ dàng sử dụng.

Cách bóc vỏ tôm để lấy lõi

Nếu bạn muốn bóc vỏ tôm nhanh chóng để làm gỏi, nấu canh, nấu canh hoặc xào thì dưới đây là các bước bóc vỏ tôm đơn giản:

Bạn chỉ cần lấy một cây tăm để rút dây tôm ra như trên.

Sau đó, bạn đếm lòng trắng thứ ba trên lưng tôm. Cẩn thận loại bỏ đỉnh đầu. Sau đó lật nhẹ đầu tôm, phân và vỏ tôm cũng như phần thân trên cũng được tống ra ngoài.

Cuối cùng, phần đuôi cũng sẽ dễ dàng để bạn kéo ra. Vỏ tôm sẽ lộ ra nguyên vẹn.

Nếu có thời gian, bạn có thể cho vào ngăn đá tủ lạnh 20 phút. Sau đó bạn vớt ra, bạn có thể dễ dàng bóc vỏ tôm.

Làm sạch tôm nhưng giữ nguyên con tôm

Phương pháp này thoạt nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thực ra đòi hỏi độ chính xác cao.

Bước 1: Bạn cầm chắc con tôm trên tay, sau đó dùng đầu ngón trỏ và ngón cái một bên giữ phần đầu, đầu ngón trỏ và ngón cái của bàn tay còn lại giữ chặt phần thân. của tôm. tôm (điểm gần giao nhau giữa đầu và thân).

– Động tác 2: Thực hiện động tác gập đầu gập người đồng thời bóp túi phân ra ngoài.

– Bước 3: Tiếp theo, bạn cầm một đoạn chỉ đen và kéo ra. Cuối cùng, bạn rửa lại tôm bằng nước sạch.

Nhờ cách làm sạch mà giữ nguyên con tôm, bạn cũng có thể dùng tôm nướng, tôm chiên, tôm luộc, gỏi … hoặc dùng làm món khai vị, vì khi để nguyên con, món ăn cũng sẽ đẹp mắt hơn. . .

Chỉ có thịt tôm

Nếu làm theo cách thông thường, trước tiên bạn cần bóc vỏ tôm rồi dùng dao cắt nhỏ, khá mất thời gian. Tuy nhiên, với cách làm sau đây, bạn có thể dễ dàng có được tôm thịt trong thời gian ngắn.

– Bước 1: Bạn rửa sạch tôm với nước, dùng tay tách đầu và thân tôm thành hai phần.

– Bước 2: Dùng dao có bề mặt nhỏ và sắc luồn vào lưng tôm, rạch một đường dọc về phía đuôi.

Bước 3: Dùng tay tách 2 bên vỏ tôm.

– Bước 4: Cắt đôi thân tôm rồi dùng dao cắt bỏ phần chỉ đen trên thân tôm.

cách làm sạch tôm tại nhà

Với cách bóc vỏ tôm này, bạn cũng có thể áp dụng với những món ăn không chú trọng trang trí và không sử dụng vỏ tôm như canh tôm, mắm tôm, tôm chiên, canh tôm, gỏi tôm,…

Mẹo khử mùi tanh của tôm

Quế – gừng – bia

Một miếng gừng quế hoặc một ít bột quế thả vào nồi nước dùng sẽ giúp tôm chín không còn mùi tanh mà không ảnh hưởng đến mùi vị của tôm. Nếu hấp tôm, ngoài việc cho quế vào nước, bạn có thể cho thêm một ít bia. Tuy nhiên, nếu bạn dùng bia thì nên chú ý khi tôm bắt đầu chín thì mở nắp để mùi bia không nồng.

Tôm làm sạch bằng phèn chua

Tôm thường được làm sạch sau khi hấp nhưng cũng dễ để lại mùi tanh. Vì vậy, có thể ngâm tôm trong nước phèn loãng rồi bóc vỏ khi tôm còn sống, vỏ tôm cũng dễ bóc mà không bị dính vào vỏ, giúp khử hoàn toàn mùi tanh.

Dùng nước muối pha loãng

Cách khử mùi tanh của tôm bằng muối pha loãng

Sau đó, tôm được cắt bỏ râu và đuôi, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo. Như vậy, món tôm không chỉ khử được mùi tanh mà còn cho lớp vỏ giòn ngon.

Đường và rượu

Đầu tôm thường chứa các chất thải tạo ra mùi mà nhiều người cho là tanh. Nếu đã loại bỏ chất thải và rửa sạch mà vẫn còn mùi hôi, bạn có thể cho một ít đường vào rượu trắng, ngâm tôm trong rượu khoảng 1-2 phút. Sau đó, bạn rửa lại bằng nước sạch để tôm không còn mùi hôi.

Khử mùi tanh của tôm khi chiên

Đầu tiên khi rửa tôm bằng nước sạch, bạn phải xả hết nước trước khi chế biến, như vậy sẽ hạn chế được lượng nước thừa còn sót lại trong quá trình nấu tôm. Giảm bớt lượng nước trong thân tôm bằng cách trộn các loại gia vị như bột canh, bột ngọt, đường, tiêu, nước mắm với một ít nước lọc.

Sau đó cho tôm vào nấu trên lửa nhỏ, mở vung một chút cho đến khi tôm uống gần hết nước. Sau đó, bạn lấy một ít hành khô thái nhỏ, thêm một chút dầu thực vật và phi cho thơm. Cho tôm vào nồi chiên giòn trộn đều, có thể cho một chút đường vào tôm để tạo màu vàng đẹp mắt.

Kết thúc

Hy vọng với những cách làm sạch tôm đơn giản, dễ làm mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn cắt giảm được thời gian sơ chế cũng như làm sạch tôm tại nhà để có thể chế biến được nhiều món ăn ngon từ tôm.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm sạch tôm đơn giản tại nhà vừa nhanh vừa dễ của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách ủ sữa chua bằng chăn đúng chuẩn giúp thu được thành phẩm hoàn hảo

Viết một bình luận