Cách làm sốt cà chua đặc sánh cho món ăn thăng hạng vị ngon

Bạn đang xem: Cách làm sốt cà chua đặc sánh cho món ăn thăng hạng vị ngon tại thtrangdai.edu.vn

Sốt cà chua là một trong những nguyên liệu làm tăng hương vị cho món ăn. Mặc dù có rất nhiều tương cà đóng hộp trên thị trường. Nhưng nếu muốn đảm bảo độ tươi, ngọt và an toàn, bạn có thể tự tay vào bếp làm. Chỉ với vài bước đơn giản, dù bạn không giỏi nấu ăn lắm vẫn có thể thực hiện thành công. Cách làm nước sốt cà chua đậm đà, thơm ngon mà không hề phức tạp chút nào.

Nguyên liệu không chỉ làm món ăn ngon hơn, thơm hơn. Ngoài ra còn bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe giúp bạn có làn da sáng đẹp. Hãy cùng Ngonaz vào bếp và thực hành ngay nhé.


Cách làm sốt cà chua đơn giản mà ngon

Các thành phần nấu ăn

Cà chua là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bao gồm các dưỡng chất như: vitamin A, C, K, B6; kali, canxi, phốt pho, protein, chất xơ, các hợp chất hữu cơ, v.v. Nói rằng cà chua là một cường quốc dinh dưỡng có sai không?

Cách làm sốt cà chua
Nguyên liệu cơ bản cho sốt cà chua

Nguyên liệu để làm sốt cà chuẩn vị truyền thống bao gồm:

  • Cà chua: 2kg
  • Tỏi băm: 200 g
  • Giấm trắng: 100ml
  • Kinh giới khô: 1 muỗng canh
  • Húng quế tươi: 7-8 lá
  • Hành tây: hành tây (tùy chọn)
  • Muối: 2 muỗng canh
  • Đường trắng: 1 muỗng canh

vật liệu công nghệ

Cà chua mua về, bỏ cuống, rửa sạch với nước lạnh. Sau đó chuẩn bị một bát nước muối pha loãng để ngâm khoảng 2-3 phút. Rửa lại bằng nước sạch nhiều lần rồi lau khô.

Cách làm sốt cà chua
Pre-cà chua rất dễ dàng chỉ trong vài bước

Ở dưới quả cà chua, bạn lấy dao rạch một đường nhẹ. Đặt một nồi nước lên bếp, cho cà chua vào luộc khoảng 30-60 giây rồi vớt ra. Đặt cà chua xắt nhỏ vào một bát nước lạnh.

Cẩn thận bóc vỏ cà chua bằng tay dọc theo đường cắt đã đánh dấu trước đó. Sau đó cắt hạt lựu thành từng miếng nhỏ. Hoặc bạn có thể cho vào máy xay sinh tố.

Cách làm sốt cà chua ngon

Bước 1: Bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 thìa dầu oliu. Khi dầu nóng, thêm hành tây và tỏi băm nhỏ và xào cho đến khi có mùi thơm.

Cách làm sốt cà chua
Quy trình làm tương cà có thương hiệu, đảm bảo ngon không khác gì ngoài tiệm.

Bước 2: Khi hỗn hợp có mùi thơm thì cho cà chua băm nhỏ vào trộn đều. Sau đó cho giấm (hoặc chanh), 1 thìa muối, 1 thìa lá oregano khô, 7-8 lá húng quế cắt nhỏ vào để tăng mùi thơm. Bật lửa lớn và đun sôi hỗn hợp sốt cà chua này.

Cách làm sốt cà chua
Kinh giới khô và húng quế là một cách tuyệt vời để thêm gia vị cho sốt cà chua của bạn.

Bước 3: Khi nước sốt sôi thì hạ nhỏ lửa và đun tiếp trong khoảng 60-90 phút cho đến khi hỗn hợp đặc lại.

Bước 4: Nêm nếm lại gia vị, cho hỗn hợp tương cà vào máy xay để sốt mịn và đặc hơn. Để chế biến món ăn, bạn có thể dùng sốt cà chua. Hoặc để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Nước sốt cà chua đã chuẩn bị

Cách làm sốt cà chua chuẩn vị truyền thống không phức tạp chút nào. Chỉ với vài thao tác vô cùng đơn giản, dù vụng về đến đâu bạn cũng có thể làm được.

Cách làm sốt cà chua

Tương cà sau khi nấu có mùi thơm đặc trưng của cà chua, kinh giới khô và húng quế. Đặc biệt là nước sốt màu đỏ cam, rất hấp dẫn. Nếu bạn muốn đổi khẩu vị cho gia đình thì hãy trổ tài nấu những món ngon với loại mắm này ngay nhé. Ví dụ: mỳ Ý, cá sốt cà chua, đậu phụ sốt cà chua, thịt viên sốt cà chua, v.v.

Bạn có thể giữ nước sốt cà chua trong bao lâu?

Khác với sản phẩm đóng chai, tương cà sẽ có mùi vị tự nhiên và thơm ngon hơn. Tuy nhiên, nếu tự làm nước mắm tại nhà mà không bảo quản đúng cách sẽ rất dễ bị mốc, ôi thiu.

Cách làm sốt cà chuaChia nhỏ sốt cà chua và bảo quản trong hộp thủy tinh trong tủ lạnh để có thời hạn sử dụng lâu hơn.

Vì vậy, khi bảo quản, bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh. Tương cà tốt nhất nên chia thành nhiều phần nhỏ để dễ dàng pha chế hơn. Lưu ý nên dùng chai, lọ thủy tinh để không làm hỏng mùi vị của sốt cà chua.

Chọn cà chua tươi để làm nước sốt

Bạn đã biết cách chọn cà chua tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm? Khi mua, hãy chú ý đến một vài điều:

Dựa vào màu sắc của quả

Cà chua chín tự nhiên thường có vỏ màu đỏ nhạt, đều, căng mọng. Đặc biệt lớp vỏ bên ngoài sẽ không có vết trầy xước.

Ngoài ra, cà chua chín tự nhiên sẽ có ruột chín đỏ, hạt màu vàng hoặc trắng, có vị ngọt tự nhiên. Còn quả chín thường có màu trắng đỏ hơn, khi cắt quả ra hạt có màu xanh. Dấu hiệu dễ thấy là vỏ cà chua cứng vì được tẩm chất làm chín. Hương vị cà chua cũng nhẹ hơn nhiều

Chọn theo mùi hương

Cà chua chín tự nhiên luôn có mùi thơm rất đặc trưng. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp trong quả chín. Đặc biệt khi cắt hoặc nấu chín cà chua đã qua xử lý hóa chất, chúng cũng lâu mềm và màu sắc kém hấp dẫn.

Chú ý đến cuống cà chua

Cuống cà chua cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn đang lựa chọn thực phẩm tốt. Theo đó, quả có cuống tươi xanh, không bị héo và bám chắc vào quả chứng tỏ quả chín tự nhiên.

Kết thúc

Như vậy là mình đã chia sẻ với các bạn cách làm tương cà đơn giản mà chất lượng không cần bàn cãi. Có nhiều món ăn sẽ mất hương vị ngay nếu không kết hợp với tương cà. Vậy là chỉ với vài thao tác bạn đã có thể chiêu đãi cả nhà món ngon rồi. Chúc bạn thực hành tốt và đừng quên theo dõi công thức pha nước chấm siêu chất cùng mình nhé.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm sốt cà chua đặc sánh cho món ăn thăng hạng vị ngon của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  TOP 5 cách làm bột bánh canh tại nhà “siêu” đơn giản 

Viết một bình luận