Cách làm thịt lươn sạch không tanh hết nhớt để món ăn ngon hơn

Bạn đang xem: Cách làm thịt lươn sạch không tanh hết nhớt để món ăn ngon hơn tại thtrangdai.edu.vn

Thịt lươn không chỉ chứa nhiều chất bổ ích mà còn có mùi vị hấp dẫn riêng nên rất được ưa chuộng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Lươn là sinh vật sống dưới nước hoặc bùn nên hơi tanh và nhớt. Vì vậy, chúng ta cần biết cách sơ chế thịt lươn để chế biến món ăn ngon đúng điệu. Dù là món ăn nào được chế biến từ lươn thì khâu làm chín thịt cũng rất quan trọng.

Lươn đồng loại vừa, khoảng 350-400 gam là ngon nhất. Bạn nên chọn những con còn sống, còn đang cử động, vì lươn chết thường tiết ra nhiều chất độc có hại cho sức khỏe nếu ăn phải. Sau khi lươn đã ngon, chúng ta bắt tay vào chế biến thịt lươn để có những món ngon từ thực phẩm này nhé.

Cách làm sạch lươn mà không cần cá

Lươn là một loại cá da trơn, thịt nhiều nhớt và rất tanh. Vì vậy, để món lươn hấp dẫn, thơm ngon thì khâu làm sạch nhớt, nhớt của lươn là vô cùng quan trọng. Do đó, việc làm sạch lươn khi sơ chế thịt lươn là rất cần thiết. Bạn có thể tham khảo một số cách rất đơn giản dưới đây.

Cách làm sạch lươn bằng chanh và muối

Chanh và muối là nguyên liệu mà gia đình nào cũng có trong tủ bếp. Vì vậy, nếu bạn mua lươn và không biết cách làm sạch, bạn có thể sử dụng hai nguyên liệu này. Đây là cách thực hiện:

Bước 1: Cho lươn vào nồi nhỏ.

Bước 2: Cho trực tiếp một ít muối trắng lên mình lươn. Tùy lượng lươn mà bạn nêm muối với liều lượng phù hợp.

Bước 3: Vắt lấy nước cốt của 1-2 quả chanh vào nồi.

Bước 4: Thêm một ít nước nóng và đậy nắp.

Bước 5: Đợi khoảng 5-7 phút cho đến khi mụn đầu đen tiết ra một ít dầu để có thể làm sạch nhanh hơn sau khi rửa.

Bước 6: Vớt lươn ra khỏi chảo rồi dùng tay đeo găng cạo nhẹ trên thân lươn. Đơn giản chỉ cần rửa sạch và rửa sạch dưới vòi nước chảy cho đến khi sạch dầu.

Sau khi làm sạch nhớt theo các bước trên, bạn chỉ cần băm nhỏ lươn và chế biến các món ăn yêu thích từ lươn như: lươn chiên giòn, lươn chiên giòn, cháo lươn…

Xem thêm: Cách nấu món lươn nướng sả ớt thơm ngon

Cách làm sạch lươn bằng ngăn đá tủ lạnh

Lươn khi mua về, bạn cho vào một chiếc túi nilon nhỏ, buộc chặt miệng túi rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh 2 tiếng.

Sau khi đủ thời gian, cho lươn vào một tô nước rồi xịt một ít nước rửa chén lên lươn. Lúc này, bạn chỉ cần rửa lại bằng nước sạch là lươn đã được loại bỏ hết chất nhờn, có thể mổ và chế biến theo món ăn mà bạn yêu thích.

Cách trị mụn đầu đen bằng rượu trắng

Nếu không đợi lâu, bạn có thể ngâm lươn với rượu trắng 30-45 độ. Dùng tay bóp nhẹ lên thân lươn khoảng 5-10 phút rồi rửa sạch với nước cho đến khi hết nhớt.

Xem thêm: Cách nấu lươn hầm chuối xanh đưa cơm

Cách tốt nhất để cắt một con lươn

Sau khi lươn đã được loại bỏ chất nhờn, bạn có thể mổ lươn một cách đơn giản và dễ dàng. Với một chút thời gian, bạn có thể tự chế biến món lươn vừa đảm bảo vệ sinh lại không làm mất đi giá trị dinh dưỡng.

cách nấu lươn

Dùng dao rạch một đường dọc thân lươn từ đầu đến đuôi. Sau đó, loại bỏ ruột lươn ra khỏi cơ thể rồi rửa sạch với nước. Trong quá trình này, bạn nên cẩn thận để thịt lươn không bị nát.

Đọc thêm: Cách nấu lươn chiên giòn ngon

Cách lọc xương lươn như máy

Một bước cực kỳ quan trọng trong cách nấu thịt lươn đó là lọc xương. Quá trình lọc không đòi hỏi kỹ năng nhưng phải cẩn thận để thịt không bị hỏng.

Với thịt lươn luộc: Sau khi lươn được hấp chín, bạn cho ra đĩa để nguội rồi tiến hành tách thịt và xương dọc theo thân.

– Với thịt lươn sống: bạn lấy một con dao thật sắc, rạch một đường dọc mép đầu lươn rồi xẻ dọc theo xương. Làm tương tự với bên còn lại để lấy hết xương ra khỏi thân lươn.

cách nấu lươn

Lươn không có nhiều xương như cá mà chỉ có một chiếc xương dài chạy dọc cơ thể. Do đó, bạn có thể dễ dàng lấy nó chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Đọc thêm: Cách hấp lươn không tanh

Kết thúc

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu chi tiết cách chế biến thịt lươn chuẩn nhà hàng. Giờ thì bạn có thể chế biến món lươn yêu thích để chiêu đãi cả nhà và làm phong phú thực đơn bữa tối của gia đình rồi. Mang đến những món ăn ngon giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng nhất. Bạn không cần phải vắt óc suy nghĩ “Hôm nay ăn gì” hay “Tối nay ăn gì”.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm thịt lươn sạch không tanh hết nhớt để món ăn ngon hơn của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cải thảo xào với gì ngon nhất? TOP 9 món cải thảo xào hấp dẫn

Viết một bình luận