Cách làm thịt xá xíu đậm đà đón Tết

Bạn đang xem: Cách làm thịt xá xíu đậm đà đón Tết tại thtrangdai.edu.vn

Thịt xá xíu có hương vị rất hấp dẫn, khác biệt hoàn toàn so với những món ăn khác bởi nó được kết hợp hoàn hảo từ nhiều nguyên liệu với nhau. Vậy thì hãy thử làm mới ngày đầu năm bằng cách làm món xá xíu thơm ngon này để đón Tết nhé.

Chuẩn bị 135 phút Nấu ăn 45 phút Dành cho 3-4 người

Thịt xá xíu là món ăn có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc và du nhập vào Việt Nam thông qua những người Hoa di cư. Lần đầu tiên nghe đến cái tên xá xíu, có thể bạn sẽ cảm thấy hơi mới lạ và tò mò muốn nếm thử.

Và sau khi thưởng thức chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi hương vị khó cưỡng. Hãy cùng cảm nhận những nét độc đáo của Trung Quốc tại Việt Nam bằng việc làm đơn giản này ngay bây giờ.

Nguyên liệu làm xá xíu

  • 550g thịt lợn (băm không có mỡ)
  • 15g hành tím
  • 10g tỏi băm, 5g tỏi băm
  • 40ml rượu trắng (nếu có)
  • 5 tép hành lá
  • 3 nhánh rau mùi (không dùng lá)
  • 240ml nước
  • Gia vị: 1/2 thìa đường cát vàng, 1,5 thìa mật ong, 1 gói ngũ vị hương (3g), 1 gói nước mắm xá xíu, tiêu xay (tùy khẩu vị), 1 thìa nước dùng, 2 thìa bột ngọt, 2 thìa đường. nước tương, 2 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt

Nguyên liệu làm xá xíuNguyên liệu làm xá xíu

2 Cách làm xá xíu

Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu

Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt rồi thái miếng nhỏ để ướp gia vị. Tất cả tép tỏi, hẹ, hành lá, rễ ngò, tiêu và 30-40ml nước cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Nếu không có máy xay thì xay thật nhuyễn.

xử lý vật liệuxử lý vật liệu

Bước 2 Ướp thịt

Cho thịt vào bát rồi thêm ngũ vị hương, rượu trắng, xá xíu, dầu hào, xì dầu, mật ong, đường vàng vào rồi xay nhuyễn hỗn hợp.

Sau đó, trộn đều, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ướp khoảng 1-2 tiếng ở nhiệt độ thường. Nếu muốn ướp hơn 2 tiếng thì cho vào ngăn mát tủ lạnh.

mùi thịtmùi thịt

Bước 3 Làm xá xíu

Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào, sau khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm. Cho thịt xá xíu vào chảo, trở đều các mặt cho thơm rồi cho toàn bộ nước mắm vào cùng 1 thìa canh nước màu, ½ thìa bột ngọt, 150ml – 200ml nước (sao cho nước ngập mặt thịt).

Sau đó đậy nắp và nấu trên lửa vừa. Thỉnh thoảng, sau khoảng 5 phút, mở nắp và lật miếng thịt để thịt ngấm đều nước sốt.

Xem thêm: xá xíu là gì? 4 cách làm xá xíu ngon như ngoài tiệm

Làm thịt xá xíuLàm thịt xá xíu

Bước 4 Thành phẩm

Bạn nấu cho đến khi nước sệt lại (không để cạn nước), thịt chuyển sang màu đỏ sẫm và bóng thì tắt bếp. Cuối cùng để nguội rồi thái thịt thành miếng vừa ăn, bày ra đĩa là hoàn thành.

Hết thịt xá xíuHết thịt xá xíu

3 thưởng thức

Sa si có màu đỏ đậm rất đẹpSa si có màu đỏ đậm rất đẹp

Thịt xá xíu có màu đỏ sẫm đẹp mắt, lớp mỡ sẽ căng ra, tan chảy hòa quyện với thịt ngấm gia vị tạo nên mùi thơm hấp dẫn, kích thích vị giác rất tốt. Với món ăn này, bạn có thể ăn kèm với cơm trắng, bánh mì hoặc salad.

Đặc biệt, có thể thái hạt lựu hoặc cắt nhỏ để làm nhân bánh trung thu thập cẩm, rất thơm ngon và có mùi đặc trưng của xá xíu.

Mẹo thực hiện thành công Khi làm xá xíu cứ khoảng 5 phút bạn nên mở nắp và lật thịt một lần để thịt ngấm đều sốt thịt.

Chỉ nấu đến khi nước sệt lại thì tắt bếp, không để cạn nước, khi đó thịt sẽ ngọt và mềm hơn.

Món xá xíu thơm ngon, dễ kết hợp với nhiều món ăn khác ngày càng nổi tiếng và được nhiều người yêu thích. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tạo nên một món ăn hấp dẫn cho mâm cơm gia đình hay tiệc Tết.

Chọn mua nguyên liệu làm xá xíu tại Trường Tiểu học Trảng Dài

Kinh nghiệm hay của Trường Tiểu học Trảng Dài

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm thịt xá xíu đậm đà đón Tết của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm chi tiết về Cách làm thịt xá xíu đậm đà đón Tết
Xem thêm bài viết hay:  Kinh nghiệm chọn mua sữa cho trẻ trong mùa nóng nực

Viết một bình luận