Cách làm tỏi đen bằng máy và nồi cơm điện cực đơn giản tại nhà

Bạn đang xem: Cách làm tỏi đen bằng máy và nồi cơm điện cực đơn giản tại nhà tại thtrangdai.edu.vn

Biết cách làm tỏi đen đơn giản, bạn có thể tự làm tại nhà mà không cần mua hàng đắt tiền.

Tỏi đen là thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe hiện nay được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày để bồi bổ sức khỏe và còn được dùng để điều trị, hỗ trợ nhiều loại bệnh khác nhau.

Tỏi đen thật chất lượng hiện được bán với giá khá cao nên nhiều người lựa chọn phương pháp làm tỏi đen tại nhà để đáp ứng nhu cầu của gia đình. Bên cạnh việc sử dụng máy làm tỏi đen, bạn cũng có thể nấu tỏi đen bằng nồi cơm điện cực đơn giản tại nhà.

Ngay bây giờ hãy cùng vào bếp thực hiện ngay cách làm tỏi đen bằng cả máy và nồi cơm điện để xem thành phẩm như thế nào nhé!

Nguyên liệu và dụng cụ pha chế

  • 1 kg tỏi
  • 1 lon bia bất kỳ
  • Giấy bạc
  • Bếp điện

Tỏi đen thành công và giữ được giá trị dinh dưỡng phần lớn phụ thuộc vào khâu chọn tỏi. Khi mua tỏi để nấu tỏi đen, bạn cần chọn tỏi củ, tép to và đẹp.

cách làm tỏi đen 2

Các Bước Làm Tỏi Đen Bằng Nồi Cơm Điện

Bước 1: Sơ chế tỏi.

Tỏi sau khi mua về bạn không cần bóc vỏ. Tuy nhiên, bạn vẫn cần bóc lớp mỏng nhất bên ngoài để loại bỏ hết bụi bẩn bám trên tỏi.

Bước 2: Ngâm tỏi trong bia.

Tỏi sau khi sơ chế, bạn đổ tất cả ra một chiếc bát sạch, sau đó đổ bia vào cho đến khi ngập tỏi (thông thường nếu làm 1 kg tỏi sẽ cần khoảng 1 cốc bia). Bạn ngâm tỏi trong bia khoảng 30 phút để tỏi hấp thụ men vi sinh trong bia.

Cách làm 3. tỏi đen

Ghi chú. Trong cách nấu tỏi đen này, trong khi ngâm cứ 5 phút lại đảo tỏi một lần để tỏi ngấm nhanh, không ngâm quá 30 phút.

Bước 3: Ủ tỏi trong giấy bạc

Bạn chuẩn bị một tờ giấy bạc đủ lớn để bọc 1kg tỏi rồi trải đều ra khay rộng. Sau khi ngâm tỏi trong bia, bạn vớt ra và trải lên giấy bạc đã chuẩn bị sẵn.

Trong khi tỏi vẫn còn ẩm, bọc nó trong giấy bạc. Lưu ý phải đậy kín, không được để hở vì nếu để hở tỏi sẽ không ngấm và lên men kịp dẫn đến tỏi thành phẩm không được thơm ngon và có màu đen như ý muốn.

cách làm tỏi đen 4

Bước 4: Nấu tỏi đen trong nồi cơm điện.

Sau khi ủ tỏi trong giấy bạc, cho vào nồi cơm điện bật nút heat để giữ ấm khoảng 2 tuần.

cách làm tỏi đen 5

Để nồi cơm điện giữ nhiệt tốt hơn, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc bên ngoài nồi cơm điện. Tuy nhiên, nếu bạn nấu bằng nồi cơm điện thì không cần thực hiện bước này. Trong quá trình ủ tỏi bằng nồi cơm điện, hàng ngày bạn có thể mở ra để kiểm tra nhưng không quá 5 phút.

Tỏi đen nấu trong nồi cơm điện

Sau 2 tuần ủ, tỏi của bạn sẽ bắt đầu lên men và chuyển dần sang màu trắng, nâu và cuối cùng là màu đen. Tỏi đen đạt yêu cầu sẽ có vị hơi ngọt, hơi chua và không còn giữ được vị tỏi nồng như ban đầu. Sau đó, bạn có thể bảo quản tỏi đen trong tủ lạnh để sử dụng lâu dài mà không lo bị hỏng.

cách làm tỏi đen 6

Cách làm tỏi đen bằng máy chuyên dụng

Mặc dù nấu tỏi đen bằng nồi cơm điện cũng rất dễ dàng nhưng phương pháp này thường tốn nhiều thời gian (khoảng 2 tuần như đã nói ở trên) và tỷ lệ thất bại cũng khá cao nếu không đúng quy trình. Chính vì vậy máy làm tỏi đen ra đời chỉ để giúp chị em chế biến tỏi đen tại nhà. Với các chế độ và quy trình tiêu chuẩn được cài đặt sẵn, bạn sẽ có thể nấu tỏi đen thành công ngay lập tức với chiếc máy tiện dụng này.

cách làm tỏi đen 7

Bước 1: Cho tỏi vào nồi

Tỏi sau khi mua về, bạn để nguyên vỏ, chỉ loại bỏ lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài, sau đó phân đều trên vỉ nướng và cho vào máy làm tỏi đen chuyên dụng.

Lưu ý ở khâu này, khay tỏi sau khi cho vào máy, nắp nồi và điểm tiếp xúc không được có khe hở, đặc biệt không được chì, không được xô lệch…

cách làm tỏi đen 8

Bước 2. Đưa máy về chế độ ban đầu.

Sau khi cho tỏi vào máy, cắm nguồn rồi giữ nút nguồn khoảng 3 giây để máy về chế độ ban đầu. Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện 3 dấu gạch ngang.

Bước 3: Cài đặt chế độ cho máy và khởi động máy

Để làm tỏi đen bằng chiếc máy này, tùy thuộc vào loại tỏi bạn đang sử dụng là tỏi một nhánh hay tỏi nhiều nhánh mà bạn cần lựa chọn và cài đặt chế độ phù hợp hơn.

Ở chế độ 1 nhánh tỏi máy sẽ hiển thị thời gian lên men sau khoảng 288h. Đối với chế độ tỏi nhiều nhánh, màn hình sẽ hiển thị thời gian lên men khoảng 192 giờ.

Sau khi cài đặt chế độ, nhấn nút nguồn để khởi động máy làm tỏi đen. Sau khi nhấn, thời gian trên màn hình sẽ đếm ngược đến hết.

Bước 4: Kết thúc quá trình làm tỏi đen trên máy.

Sau thời gian lên men đã cài đặt ở bước 3, máy làm tỏi đen sẽ tự động chuyển sang chờ lệnh tiếp theo. Lúc này nếu bạn muốn giảm lượng nước trong tỏi đen thì sử dụng chức năng sấy khô trong khoảng 2 tiếng bằng cách nhấn nút sấy khô rồi nhấn lại nút nguồn để chức năng bắt đầu hoạt động.

Kết thúc quá trình sấy tỏi đen máy sẽ về chế độ chờ tức là máy đã hoàn thành quy trình sản xuất tỏi đen trên máy. Lúc này, bạn có thể mở nắp và lấy khay tỏi ra, cho tỏi đen vào hộp đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng cho những lần sau.

Cách làm 9. Tỏi đen

chấm dứt

Bạn thấy đấy, cách chế biến tỏi đen dù bằng máy hay bằng nồi cơm điện đều vô cùng đơn giản. Do đó, bạn có thể tự thực hiện tại nhà để tiết kiệm chi phí và đảm bảo chất lượng tốt nhất. Hy vọng bạn thành công.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm tỏi đen bằng máy và nồi cơm điện cực đơn giản tại nhà của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm nước chấm mè rang thơm bùi, béo ngậy cực ngon

Viết một bình luận