Cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện tiện lợi mà đơn giản

Bạn đang xem: Cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện tiện lợi mà đơn giản tại thtrangdai.edu.vn

Nồi cơm điện có lẽ là đồ gia dụng được sử dụng nhiều nhất trong căn bếp gia đình. Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ đến việc dùng nồi cơm điện để nấu bánh chưng trong dịp Tết chưa? Với cách nấu bánh chưng bằng nồi cơm điện mà chúng tôi mách bạn ngay dưới đây, bạn sẽ có cách nấu bánh chưng ngày cuối năm hiệu quả, tiết kiệm và dễ làm.

Để có thể nấu bánh chưng bằng nồi cơm điện, tất nhiên bạn phải có bánh chưng và nồi cơm điện. Khi sử dụng nồi cơm điện làm khuôn bánh, chúng ta sẽ phải lưu ý một số điểm nhất định.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh chưng

Để làm bánh chưng chúng ta sẽ chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu như: gạo nếp, đậu xanh, lá dong, thịt lợn,…

+ Đối với gạo nếp, vo gạo sạch rồi ngâm nước lạnh khoảng 4-5 tiếng.

+ Đậu xanh ngâm nước, đãi vỏ rồi lọc lấy nước.

+ Thịt lợn rửa sạch rồi thái miếng nhỏ khoảng 3-4 cm, dày khoảng 0,5 cm rồi ướp với các loại gia vị như hạt nêm, tiêu theo khẩu vị của gia đình.

Đối với rong biển, rửa sạch cả hai mặt, thấm khô. Trước khi gói, bạn có thể chần bánh qua nước nóng để dễ gói hơn.

Cách bọc bánh cupcake và nấu bánh cupcake bằng nồi cơm điện

Khi gói bánh có thể dùng khuôn hoặc gói bằng tay. Khi sử dụng nồi cơm điện để nấu bánh chưng, chúng tôi khuyên bạn nên gói bánh chưng có kích thước vừa phải phù hợp với số người ăn cũng như khẩu phần ăn của gia đình mình. Vì bánh chưng ăn liền tốt nhất bạn không nên để quá lâu sẽ bị mốc ảnh hưởng đến chất lượng của bánh. Một gói bánh chưng nhỏ cũng sẽ nằm gọn trong lòng nồi cơm điện, vì hiện nay hầu hết nồi cơm điện gia đình chỉ có dung tích khoảng 2 lít.

luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện

Đặc biệt khi gói bánh chưng, nước luôn phải ngập bánh chưng nên trước khi gói bánh, bạn nên tính toán trước số lượng bánh cho vào nồi một lần.

Sau khi gói bánh, bạn cho bánh chưng vào xửng. Với một chiếc bánh chưng nhỏ, bạn có thể nấu ít nhất 3-4 chiếc bánh trong một lần. Trước khi trang trí bánh, bạn có thể lấy 1 nhánh lá dong xếp dưới cùng, sau đó đặt 1 lá dong rồi đặt bánh lên trên. Sau khi trang trí bánh, bạn cũng đặt tờ 1 đồng lên trên. Bạn có thể dùng đũa hoặc dụng cụ tương tự cắm lên trên mặt bánh để bánh không bị nổi trong quá trình nướng và làm nước bắn ra ngoài.

Khi tráng bánh, chú ý mực nước trong chảo vì nước phải luôn ngập mặt bánh. Khi nước bốc hơi, bạn cho ngay nước sôi vào để bánh không bị nhão.

luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện

Tham khảo: Nấu bánh chưng trong bao lâu?

Thời gian nấu trong nồi cơm điện trung bình sẽ khoảng 4-5 tiếng (bánh chưng nhỏ) và 6-8 tiếng (bánh chưng lớn). Trong thời gian này không nhất thiết phải luôn duy trì độ sôi mà có thể để bánh nghỉ khoảng 30 phút rồi mới lấy bánh ra.

Đối với nồi cơm điện cao tần hiện nay sử dụng để nấu bánh chưng với tính năng hiện đại và đa dạng là khá hợp lý và tiện lợi.

Khi dỡ bánh ra, bạn có thể rửa lại bằng nước sạch, sau đó để bánh nơi thoáng gió, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau đó dùng vật nặng đè lên, khoảng 3 tiếng sau lật bánh lại và lấy vật nặng đè lên.

luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện

Kết thúc

Nấu bánh chưng bằng nồi cơm điện tuy không mới nhưng bạn và gia đình cần lưu ý những điểm quan trọng mà chúng tôi nêu ra. Với cách này, bánh chưng nhà bạn sẽ có chất lượng ngon hơn so với cách luộc bằng củi truyền thống.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện tiện lợi mà đơn giản của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách ăn thịt trâu gác bếp chuẩn vị, “đáng đồng tiền bát gạo”

Viết một bình luận