Cách luộc măng tươi hết hăng, hết đắng, khử độc nhanh chi tiết

Bạn đang xem: Cách luộc măng tươi hết hăng, hết đắng, khử độc nhanh chi tiết tại thtrangdai.edu.vn

Măng chắc hẳn là món ăn dân dã quen thuộc với mọi người. Măng là loại thực vật có trong tự nhiên nên giá thành phải chăng, bổ dưỡng và có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Trong đó phải kể đến măng xào, măng luộc, măng luộc, măng hầm… Tuy là món ăn quen thuộc, thơm ngon nhưng măng tươi chưa nấu chín vẫn chứa một số độc tố nhất định. Hơn nữa, măng tươi nếu luộc không biết sẽ bị hăng và đắng. Bài chia sẻ của Trường Tiểu học Trảng Dài hôm nay các bạn hãy cùng tham khảo để luộc măng đúng cách nhé.

Măng tươi là loại thực phẩm thông dụng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Cách luộc măng tươi không bị đắng

Có thể thấy bất kỳ món ăn nào được chế biến từ măng tươi cũng phải trải qua một công đoạn nấu nướng. Nhưng không phải ai cũng biết cách nấu, cách luộc măng để loại bỏ vị đắng và độc. Để không làm bạn phải đợi lâu nữa, dưới đây là 6 cách luộc măng tươi bạn cần lưu lại ngay.

Luộc măng tươi nhiều lần.

Với măng tươi, sau khi thu hoạch hoặc mua về, bạn loại bỏ lớp vỏ bên ngoài. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa muối vào đun sôi vài lần. Sau mỗi lần luộc khoảng 25-30 phút thì vớt ra rửa lại bằng nước sạch.

Bạn có thể luộc 2-3 lần, luộc đến khi măng mềm và bớt đắng thì có thể chế biến món ăn. Lưu ý khi luộc măng phải mở vung để chất độc bay hơi.

Ngâm măng trong nước vo gạo.

Nước vo gạo được coi là một trong những hỗn hợp làm sạch và khử mùi thực phẩm hiệu quả nhất. Đó cũng là cách luộc măng tươi được nhiều chị em áp dụng hiện nay. Theo đó, sau khi luộc măng nhiều lần, bạn rửa măng thật sạch rồi ngâm nước khoảng 2 ngày. Nhớ thay nước vo gạo thường xuyên để măng luôn tươi, khử mùi mà không bị bám mùi. Vì nước vo gạo để lâu rất dễ lên men.

cách nấu canh măng tươiSơ chế và luộc măng đúng cách giúp măng ngon, bớt đắng và giải độc tốt.

Ngâm khoảng 2 ngày sẽ thấy măng trắng, mềm, không bị đắng rất nhanh. Giờ chỉ cần rửa sạch măng và chế biến thành bữa ăn ngon cho cả nhà.

Dùng nước vôi trong luộc măng

Theo đó, trước khi luộc, bạn sơ chế măng rồi ngâm vào chậu nước vôi trong để loại bỏ hết độc tố. Sau đó cho tất cả măng và nước vôi trong vào vạc đun sôi. Bạn đun đến khi nước chuyển sang màu trong, không còn nước vôi đục nữa thì vớt măng ra. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước để loại bỏ mùi vôi còn sót lại.

cách nấu canh măng tươiCó rất nhiều cách luộc măng đúng cách để làm sạch măng, các bạn hãy lưu lại ngay nhé.

Với cách luộc măng tươi này, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để ngâm măng. Không luộc măng nhiều lần trước khi chế biến.

Măng luộc đọt cầy

Việc sử dụng phân kali cũng là biện pháp hữu hiệu để loại bỏ các chất ăn mòn, ăn mòn và gây độc cho măng. Theo đó, bạn rửa sạch măng tươi sau khi hái. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho một nắm cải bó xôi vào đun khoảng 30-45 phút.

cách nấu canh măng tươiKhông mất thời gian chế biến, bạn có thể luộc măng rồi chấm với nước mắm cũng rất ngon.

Nếu nếm măng thấy măng đã chín, không còn nhiều vị đắng thì vớt ra xả lại với nước sạch. Bạn có thể xử lý một phần ngay lập tức. Phần còn lại cho vào hộp, đổ nước lạnh ngập măng rồi cất ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Đổ nước ngập măng để măng tươi và không bị khô.

Xem Thêm ->>> Cách Làm Măng Chua Tươi

Cách luộc măng tươi với nước vo gạo ớt

Với cách nấu măng chua này, đầu tiên bạn cần sơ chế măng tươi. Sau đó cho măng vào nồi nước vo gạo đang sôi có thả vài lát ớt và vớt bỏ hạt. Lưu ý phải loại bỏ hạt ớt trước khi luộc măng để măng giữ được vị ngon ban đầu.

cách nấu canh măng tươiBất cứ món ăn nào khi chế biến với măng cũng cần nấu chín kỹ để đảm bảo an toàn.

Sau khoảng 45 phút, khi măng đã mềm thì đem rửa sạch, luộc qua nước lọc 2-3 lần là có thể chế biến.

Luộc măng bao lâu là an toàn?

Măng tươi là loại thực phẩm quen thuộc, dân dã, mọc rất nhiều trong tự nhiên. Vì vậy, nó cũng là nguyên liệu chế biến cơm trong nhiều gia đình. Tuy là loại măng có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng nếu chế biến không đúng cách, các chất độc sẽ ngấm vào măng, nếu ăn phải sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Đặc biệt, trong thành phần của măng có chứa glucozit, khi gặp men tiêu hóa của dạ dày sẽ gây ra hiện tượng thủy phân hoạt chất này và giải phóng axit hydrocyanic. Nếu cách luộc măng tươi không chuẩn sẽ dẫn đến cơ thể bị ngộ độc. Các triệu chứng bao gồm nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, khó thở, đau bụng, v.v.

cách nấu canh măng tươiBạn cần luộc măng mở vung để các chất độc bay hơi không ngấm vào măng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bạn đã biết cách nấu măng đúng cách, nấu măng trong bao lâu thì an toàn cho sức khỏe. Có thể thầy tùy theo cách luộc măng mà thời gian nấu cũng sẽ có những thay đổi nhất định. Tuy nhiên, thời gian trung bình để măng trở nên khá mềm, bớt đắng và loại bỏ hết độc tố là khoảng 45 phút – 1 giờ 30 phút.

Xin lưu ý rằng thời gian nấu măng không quyết định độ an toàn của phương pháp.

Măng luộc bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

Tủ lạnh là nơi bảo quản măng luộc tốt nhất. Theo đó, nếu nấu măng mà không dùng hết, bạn có thể để nguyên con trong hộp, đừng quên đổ ngập nước để măng không bị khô. Nếu muốn bảo quản tốt hơn, bạn có thể dùng túi hút chân không và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Hạn sử dụng khoảng 3-5 ngày trong tủ lạnh. Nếu bảo quản trong tủ lạnh có thể dùng trong vòng 1-2 tuần.

Cách luộc măng tươiMăng tươi sau khi nấu có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 5-7 ngày.

Tuy nhiên, không nên kho quá lâu vì măng luộc thường nhanh khô. Ở dạng này món ăn sẽ kém ngon, hàm lượng chất dinh dưỡng cũng khá thấp.

Nếu bạn hay ăn măng thì nên chú ý ->>>>> Kiêng kỵ măng nào nhất?

Kết thúc

Trình diễn! Như các bạn thấy đấy, cách luộc măng tươi sao cho không bị sắc, đắng và an toàn cho sức khỏe không hề khó chút nào. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu cách thực hiện điều này. Có rất nhiều món ngon từ măng mà bạn có thể dễ dàng chế biến ngay tại căn bếp của mình. Vậy thì hãy lưu lại 6 Cách Luộc Măng và Bảo Quản Măng trên đây để gia đình bạn có thêm nguồn thực phẩm tươi sạch nhé. Nếu bạn biết cách luộc măng nào hay và hiệu quả khác, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để mọi người cùng tham khảo.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách luộc măng tươi hết hăng, hết đắng, khử độc nhanh chi tiết của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm thịt lươn sạch không tanh hết nhớt để món ăn ngon hơn

Viết một bình luận