Cách mài kéo đơn giản giúp tận dụng cả những chiếc kéo cũ tại nhà

Bạn đang xem: Cách mài kéo đơn giản giúp tận dụng cả những chiếc kéo cũ tại nhà tại thtrangdai.edu.vn

Biết cách mài kéo tại nhà, bạn có thể tự “sửa chữa” dụng cụ của mình, tiết kiệm thời gian và công sức, ngoài ra, bạn còn có thể tận dụng kéo cũ đã lâu, mua mới không tốn kém.

Kéo là một trong những dụng cụ thiết yếu nhất trong cuộc sống hàng ngày và trong nhà bếp. Dụng cụ này thường được dùng để cắt thức ăn, tỉa cây, cắt quần áo, cắt tóc, cắt giấy,… Kéo mới mua thường bị mất độ bóng và sắc sau một thời gian sử dụng. Khi đó nếu vứt đi thì rất lãng phí nhưng khi sử dụng lại khó tái sử dụng vì không đạt yêu cầu. Tuy nhiên, nếu biết cách mài kéo tại nhà, bạn có thể tận dụng những chiếc kéo cũ đó bằng cách biến chúng thành chiếc kéo sắc bén như xưa. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm không chỉ tiền bạc mà còn cả thời gian và công sức.

Dưới đây là 6 cách mài kéo chuẩn mà ai cũng có thể áp dụng thành công tại nhà. Hãy cùng nhau tìm hiểu và cố gắng nhé!

Cách mài kéo bằng đá mài chuyên dụng

Cách mài kéo này đã được ông bà ta sử dụng từ xa xưa và hiện nay được nhiều bà nội trợ áp dụng rộng rãi như một cách giúp mài kéo sắc bén hơn. Đá mài được sử dụng có cả bề mặt nhẵn và nhám. Và để mài kéo bằng đá mài này, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

  • Đầu tiên, bạn mài kéo ở mặt thô của đá mài (nếu kéo quá cùn) rồi tiếp tục mài ở mặt nhẵn. Xin lưu ý rằng trong quá trình mài kéo, nên đặt một chiếc khăn dưới bánh mài để bánh mài không di chuyển, điều này làm phức tạp công việc.
  • Sau đó, bạn thoa một ít nước hoặc dầu lên bề mặt đá để mài kéo dễ dàng và trơn tru hơn. Hoặc bạn cũng có thể ngâm đá mài trong nước 10 phút cho bọt khí bên trong thoát ra rồi bắt đầu mài.
  • Ghi chú. Bạn phải tháo vít gắn 2 lưỡi để mài riêng từng lưỡi cho tiện (nhưng cái này không cần thiết), và giữ lưỡi kéo nghiêng 1 góc 10-15 độ so với đá mài, sau đó đặt kéo vào vị trí mài theo ý muốn. chiều dài của lưỡi kéo. dao từ ngoài vào trong. Bạn thực hiện thao tác mài kéo khoảng 5-6 lần cho mỗi lưỡi kéo sẽ giúp kéo trở nên sáng bóng và sắc bén.

cách mài kéo 2

Mài kéo bằng giấy nhám thông thường

Giấy nhám là dụng cụ dùng để làm nhám và đánh bóng các bề mặt, đặc biệt là bề mặt gỗ. Vì giấy nhám có độ nhám giống như đá mài nên có thể dùng để mài kéo rất hiệu quả.

Đầu tiên bạn chuẩn bị 3-5 tờ giấy nhám rồi dùng kéo cắt theo cách như khi cắt một tờ giấy. Tiếp tục cắt và cắt để kéo được luyện trên bề mặt giấy nhám và trở nên sắc bén hơn. Sau khi chà nhám, rửa kéo bằng nước và để khô.

Cách mài kéo mài chai lọ thủy tinh

Sử dụng chai, lọ thủy tinh để mài kéo là một phương pháp khác thường mà nhiều người thậm chí không biết. Trên thực tế, lưỡi dao khi cọ xát với bề mặt kính sẽ giúp chúng trở nên sắc bén hơn rất nhiều. Vì vậy, hãy thử ngay bây giờ với chiếc kéo cùn của bạn, sử dụng những chai thủy tinh bạn có xung quanh nhà để mài kéo.

Đầu tiên, bạn dùng một tay giữ cố định lọ thủy tinh, tay còn lại cầm kéo cắt lọ như một tờ giấy. Bạn lặp lại thao tác trên một cách linh hoạt và nhẹ nhàng cho đến khi lưỡi dao nhẵn và sắc bén trở lại.

cách mài kéo 3

Mài kéo đơn giản bằng kim

Cách mài kéo bằng ghim tương tự như mài kéo bằng lọ thủy tinh. Các hoạt động rất giống nhau:

  • Chuẩn bị ghim, một tay giữ ghim, tay kia dùng kéo cắt ghim để ghim trượt nhẹ nhàng giữa hai lưỡi dao.
  • Thao tác cắt tương tự như cắt giấy hoặc vải nhưng ít lực hơn.
  • Bạn lặp lại thao tác trên cho đến khi kéo bén thì dừng lại, dùng khăn giấy ẩm để lau sạch kéo.

cách mài kéo 4

Cách mài kéo bằng giấy bạc

Giấy bạc không chỉ hữu dụng trong nấu nướng mà còn giúp mài sắc các vật dụng trong gia đình như dao, kéo. Bạn chỉ cần chuẩn bị một tờ giấy bạc lớn, gấp khoảng 5-6 lớp hoặc cắt miếng nhỏ xếp chồng lên nhau. Sau đó, lấy chiếc kéo cùn của bạn và cắt một vài vết trên giấy bạc đã chuẩn bị. Cuối cùng, bạn sẽ khá bất ngờ với hiệu ứng cắt mà giấy bạc mang lại.

cách mài kéo 5

Học cách mài kim khâu rất dễ dàng.

Kim không chỉ dùng để khâu vá mà bạn còn có thể dùng để mài kéo với những bước cực kỳ đơn giản. Tuy nhiên, mài kéo bằng kim khâu khá tốn công sức, đòi hỏi sự kiên nhẫn từ người mài đến cùng, để chiếc kéo cùn lại bén như mới.

Đầu tiên bạn chuẩn bị kim chỉ, dùng kéo cắt kim chỉ như khi cắt giấy, thực hiện thao tác đơn giản này nhiều lần cho đến khi kéo đạt được độ sắc bén như mong muốn.

Kết thúc

Trên đây là một số cách mài kéo cực đơn giản giúp bạn tận dụng những vật dụng trong nhà và biến chiếc kéo cùn trở nên sáng bóng và sắc bén. Lời khuyên hữu ích này rất cần thiết cho các bà nội trợ phải không nào? Chúc may mắn!

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách mài kéo đơn giản giúp tận dụng cả những chiếc kéo cũ tại nhà của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn cách nấu 5 món ngon tuyệt đỉnh từ cá vược (cá chẽm)

Viết một bình luận