Cách pha mắm tôm ăn bún đậu ngon chuẩn vị đậm đà khó quên

Bạn đang xem: Cách pha mắm tôm ăn bún đậu ngon chuẩn vị đậm đà khó quên tại thtrangdai.edu.vn

Nhắc đến bún đậu mắm tôm, nhiều người nghĩ ngay đến Hà Nội, và ai đến đây cũng không thể không chú ý đến hương vị đặc biệt của nó. Nhưng có lẽ, bún chả không chỉ được biết đến ở Hà Nội, mà còn ở nhiều vùng miền khác trên dải đất hình chữ S thân yêu này. Khi liệt kê các yếu tố làm nên món ăn này, ngoài thịt luộc, giò, bì, đậu rán… thì yếu tố quyết định hương vị thơm ngon của bún chính là cách pha mắm tôm để ăn bún. . Nước chấm là thứ không thể thiếu để chấm bún.

Để làm được món bún ngon cần có công thức làm món bún tôm ngon (Ảnh: Internet)

Để món ăn trở nên hoàn hảo, đừng bỏ qua công đoạn làm mắm tôm để ăn bún, được tổ tiên thổi bay mùi hồi, khiến món ăn này càng thêm hấp dẫn khó cưỡng.

Chọn mắm tôm pha nước chấm ngon

Thông thường mắm tôm mà bạn nhìn thấy sẽ có 3 dạng khác nhau là đặc, sệt và lỏng do chỉ khác nhau ở tỷ lệ muối và quá trình phơi nắng trước khi chế biến thành phẩm. Để chọn được dăm bông tôm ngon, sạch bạn có thể dựa vào 2 yếu tố:

– Màu sắc: Mắm tép chuẩn thường có màu tím, hơi đậm hơn. – Mùi vị: Mắm tép đóng chai khi thành phẩm chín sẽ có mùi thơm nồng, mùi hơi hắc, không có mùi tanh và vị lạ.

Khi dùng có thể thấy mắm tôm nửa trên loãng, nửa dưới đặc, cần lắc đều trước khi đổ ra bát.

Thử 72 Món Ăn Sáng Ngon

Cách làm mắm tôm ăn bún

Quy trình làm bún đậu mắm tôm cũng tương tự như làm mắm tôm thịt chó. Nếu bạn đã làm điều này trước đây, phương pháp là như nhau.

Các thành phần nấu ăn

  • 2 muỗng canh mắm tôm (loại sạch)
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê mì cơ bản
  • ½ quả chanh hoặc quất
  • 1 quả ớt tươi
  • ½ muỗng cà phê rượu trắng
  • 1 củ hành khô
  • 2 muỗng canh dầu thực vật

Cách 1: Trộn mắm tôm sống với bún.

Bước 1: Cho 2 thìa mắm tôm vào bát. Sau đó bạn cho đường, bột ngọt vào (nhiều người không thích ăn bột ngọt nên không cho vào được). Khuấy trước cho đến khi đường tan và mì chính tan. Bước 2: Cho rượu vào, vắt lấy nước cốt chanh đã loại bỏ hạt cho vào bát mắm tôm và đánh đều cho đến khi mắm tôm sủi bọt.

cách nấu mắm tôm ăn bún ngon 2

Bước 3: Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm ớt tươi băm nhỏ vào trộn đều.

cách nấu bún đậu mắm tôm ngon 4

Với những ai không ăn được mắm tôm sống (nói là sống chứ nấu chín trong quá trình sản xuất) hoặc không chịu được mùi mắm tôm thì có thể dùng mắm tôm để khử mùi như sau.

Cách 2: Làm mắm tôm dạng dầu hành.

Chuẩn bị các nguyên liệu trên, đổ dầu thực vật (vừa phải) vào chảo, đun nóng, cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm rồi cho một ít mắm tôm vào, đun khoảng 1-2 phút rồi để nguội. Sau đó tiếp tục trộn như trên.

Hoặc

Bạn làm tương tự như bước 1 của pha trộn lifeform. Sau đó, bạn phi vàng hành trong dầu nóng, dầu nóng đổ bát mắm tôm vào, sau đó cho rượu, nước cốt chanh tươi vào trộn đều. Có thể cho thêm ớt nếu thích ăn cay.

cách nấu bún đậu mắm tôm ngon 3Mắm tôm xào bún vẫn rất ngon (Ảnh: Internet)

Bún đậu mắm tôm, bạn có thể tự làm tại nhà với những nguyên liệu đơn giản như: lòng heo luộc, lòng heo, đậu hũ chiên, bún, chả cốm, rau sống (húng, mùi tàu, tía tô), bát, húng quế…) với một cái cốc. Chả có gì hấp dẫn hơn mắm tôm được pha chế theo cách trên.

Help: Khám phá những món ăn ngon ở Hà Nội

Kết thúc

Nếu hỏi những tín đồ của món bún đậu mắm tôm, yếu tố nào quan trọng nhất làm nên sự hấp dẫn và lôi cuốn của món ăn, chắc chắn hơn một nửa trong số họ sẽ nói về bát bún đậu mắm tôm. Còn đối với những chủ quán bún riêu hay những ai yêu thích và muốn tự tay chế biến món ăn này tại nhà để thưởng thức thì cách pha mắm tôm để ăn bún riêu là một chiêu thu phục lòng người. Ngoài ra còn rất nhiều công thức pha nước chấm ngon có trong chuyên mục Kiến Thức Vào Bếp.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách pha mắm tôm ăn bún đậu ngon chuẩn vị đậm đà khó quên của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách bảo quản cam tươi lâu – đừng bỏ qua những chia sẻ cực hay

Viết một bình luận