Cách pha mắm tôm ngon nhất không tanh, dậy hương thơm hấp dẫn

Bạn đang xem: Cách pha mắm tôm ngon nhất không tanh, dậy hương thơm hấp dẫn tại thtrangdai.edu.vn

Mắm tôm là một loại nước chấm rất đặc trưng và độc đáo trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Với hương vị đặc trưng, ​​mắm tôm luôn là món ăn được nhiều người yêu thích và để lại dư vị khó quên. Dù không phải ai cũng ăn được mắm tép nhưng ăn một lần là ghiền. Ngày nay mắm tôm không chỉ dùng để ăn bún hay chấm thịt chó mà còn được dùng trong nhiều món ăn khác nhau. Ngay sau đây, chúng ta hãy cùng nhau học cách chế biến mì gói ngon nhất, không tanh mà dậy mùi thơm dễ gây nghiện nhất nhé!

Có hai loại mắm tôm mà tôi biết và sử dụng nhiều nhất: chưng cất và để nguyên. Sống ở đây là đổ từ chai vào bát và trộn với các loại gia vị khác. Trên thực tế, những chai mắm tôm bạn ăn hàng ngày đã được nấu chín.

Cách hấp mắm tôm

Nguyên Liệu Làm Mắm Tôm Ngon

  • Mắm tôm ăn liền: 2 muỗng canh
  • Chanh: 1 quả
  • Rượu trắng: nửa thìa cà phê
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Mì chính: nửa thìa cà phê
  • Tỏi băm: 1 thìa cà phê
  • Dầu thực vật
  • Ớt sừng thái nhỏ: 1 quả

Các bước hấp mắm tôm

Bước 1: Đầu tiên bạn chuẩn bị một chiếc bát, cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào đó gồm mắm tôm, đường, mì chính, nước cốt chanh và rượu trắng. Sau đó dùng đũa đánh mạnh và đều tay cho đến khi hỗn hợp bông xốp và sủi bọt. Nhớ là mắm tôm càng đặc thì càng thơm và ngon.

Cách Làm Mắm Tôm Không Cá Hương Vị Hấp Dẫn

Bước 2: Sau đó, bạn chuẩn bị một tô sạch khác, đổ mắm tôm đã đánh bông vào và đổ bỏ phần thừa.

Bước 3: Cuối cùng cho tỏi băm, ớt băm và mắm tôm vào. Sau đó, bạn bắc chảo nóng xuống, đun nóng một ít dầu thực vật rồi cho ra đĩa đã chan mắm tôm lên trên và đảo đều là có thể thưởng thức. Vậy là bạn đã có ngay một bát nước chấm thơm ngon.

Cách làm nước mắm tôm không tanh, hương vị hấp dẫn 3

Đây cũng là phương pháp chưng cất nóng nhưng cũng có nhiều cách làm mắm tôm khác nhau, có thể dùng hoặc không dùng tỏi mà thay bằng hành khô. Cùng tiếp tục bổ sung công thức nấu bún tôm ngon tiếp theo nhé.

Các thành phần nấu ăn

  • Mắm tôm (loại nguyên chất)
  • Ngoài
  • mì cơ bản
  • 01 quả chanh hoặc 3 quả quất
  • 1 quả ớt tươi
  • rượu trắng
  • 1 củ hành khô
  • Dầu thực vật

Tiến hành như sau

Chuẩn bị các nguyên liệu như trên, sau đó đổ dầu thực vật (có nơi mình nghĩ dùng mỡ lợn cũng rất ngon) (vừa phải) vào nồi, đun nóng chờ sôi. Bạn cho hành khô thái nhỏ vào chảo rồi thêm chút mắm tôm, đun khoảng 1-2 phút, để nguội rồi tiếp tục trộn như sau:

Bước 1: Cho mắm tôm đã nấu vào tô. Sau đó bạn cho đường, bột ngọt vào (nhiều bạn không thích bột ngọt có thể bỏ qua phần này). Khuấy trước cho đến khi đường tan và mì chính tan. Bước 2: Tiếp theo, bạn cho rượu và nước cốt chanh (nhớ loại bỏ hạt) sau đó cho vào tô mắm tôm và đánh cho đến khi mắm tôm sủi bọt. Nếu ăn cay được thì cho thêm vài lát ớt tươi.

Lưu ý: Với cách nấu mắm tôm này, cần cân đối số lượng món ăn có mắm tôm.

Cách làm nước mắm tôm không tanh, hương vị hấp dẫn 4

Cách làm bún tôm sống

Đối với những người có dạ dày tốt và có thể ăn sống thì việc làm mắm tôm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Tiết kiệm phần chưng cất mắm tép (tuy nhiên mắm tép thành phẩm đã được nấu chín). Bạn cũng nấu các nguyên liệu tương tự như trên.

Các thành phần nấu ăn

  • Mắm tôm (loại nguyên chất)
  • Ngoài
  • mì cơ bản
  • 01 quả chanh hoặc 3 quả quất
  • 1 quả ớt tươi
  • rượu trắng
  • 1 củ hành khô

Cách làm nước mắm tôm sống

Bước 1: Mắm tôm rửa sạch cho vào tô. Cho đường, mì chính vào khuấy trước cho đường, mì chính tan hết Bước 2: Cho rượu vào, vắt lấy nước cốt chanh đã loại bỏ hạt rồi cho mắm tôm vào khuấy đều cho tôm tan hết. Hỗn hợp sẽ sủi bọt. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm ớt tươi băm nhỏ vào trộn đều.

Làm thế nào để chọn mắm tôm ngon?

Mắm tôm có 3 dạng dễ thấy trên thị trường: đặc, sệt và lỏng. Làm mắm tép ngon phải đảm bảo mắm tép cũng ngon, đạt chất lượng. Để chọn được dăm bông tôm ngon, sạch bạn có thể dựa vào 2 yếu tố:

– Màu sắc: Mắm tôm đạt chuẩn thường có màu tím than, hơi sẫm – Mùi vị: Mắm tôm đóng chai sẽ có mùi thơm nồng, hơi hắc, không có mùi tanh của tôm sống và khi thành phẩm chín mùi sẽ biến mất. nếm thử.

Món ngon với mắm tôm thật tuyệt

Nếu gửi mắm tôm thì vị hơi chát nhưng ăn một lần sẽ dễ ghiền. Đảm bảo những món ăn với mắm tôm dưới đây sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại.

Heo, Đậu rán, Nội tạng heo: dạ dày, ruột, gan, giò…, Đậu rán, Thịt chó, cà pháo muối,

mắm tôm là gì?

Theo định nghĩa trên trang wikipedia: Mắm tôm có tên tiếng Anh là: Shrimp paste. Nước mắm được làm chủ yếu từ tôm hoặc các loại sò nhỏ, kết hợp với muối trong quá trình lên men tạo nên hương vị và màu sắc đặc trưng. Trong quá trình lên men mắm tôm, người ta phải sử dụng chính loại men có trong ruột tôm để lên men. Theo đó, loại men này sẽ giữ cho vi khuẩn phân hủy do nồng độ muối cao trong mắm tôm nằm trong tầm kiểm soát, giúp cá cảm nhận được loại men này.

Mắm tôm thường có 3 dạng: đặc, sệt và loãng và chỉ khác nhau về tỷ lệ muối và quá trình phơi nắng khi chế biến.

Mắm tôm có tốt không?

Ăn mắm tôm có tốt không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi sử dụng mắm tép trong bữa ăn hàng ngày. Vì mắm tôm khá nặng mùi nên không phải ai cũng ăn được, nhất là người miền Nam và miền Tây. Cũng có người, nói đến mắm tôm là đưa ra một danh sách các món ăn kèm.

Trong quá trình nghiên cứu, tôi xin trích dẫn “Theo một nghiên cứu gần đây của Tiến sĩ Nemesio Montano và Tiến sĩ Victor Gavino thuộc Khoa Dinh dưỡng Đại học Montreal (Canada) cho thấy mắm tôm truyền thống rất giàu DHA, một chất thiết yếu axit béo đóng vai trò quan trọng đối với trí thông minh, sự phát triển của võng mạc và tăng cường hệ thần kinh. .

Mắm tép dùng để làm gì?

Mắm tôm có thể dùng để tẩm ướp nguyên liệu hoặc làm nước chấm. Mắm tôm được coi là một loại gia vị truyền thống thổi hồn vào nhiều món ăn: thịt chó, cà pháo mắm tôm, nộm rau muống, lòng heo, lòng heo luộc, bún riêu, bún riêu, bún đậu mắm tôm…

mắm tép ở đâu ngon?

Ở Thanh Hóa phải kể đến đặc sản mắm tôm, ở một số vùng đất mũi Cà Mau có mắm Bà Hiệt nổi tiếng; Trà Vinh có nước mắm nổi tiếng; Bình Định có nước mắm độc đáo; Ở Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế có loại gia vị này. Ngoài ra còn có một số loại mắm tôm và nước mắm khác.

Hiện nay, mắm tép được coi là món ngon nổi tiếng của vùng Tín Gia-Thanh Hóa và có nhiều dạng khác nhau, tùy thuộc vào tỷ lệ muối trộn và quy trình phơi nắng.

Kết thúc

Xem cách làm mắm tôm ngon đơn giản như thế nào nhé! Sau khi nấu chín, bạn có thể ăn ngay trong bữa ăn. Chúc bạn thành công với cách làm bún tôm đơn giản này và chuẩn bị những bữa ăn truyền thống, thơm ngon nhất cho gia đình. Tất nhiên, nếu gia đình bạn ăn được mắm tôm với cách pha chế đặc biệt này thì sẽ càng yêu thích loại mắm này hơn. Giờ thì bạn có thể trổ tài ngay và đừng quên chia sẻ với bạn bè, người thân cách làm mắm tôm này nhé!

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách pha mắm tôm ngon nhất không tanh, dậy hương thơm hấp dẫn của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách bảo quản trứng vịt lộn giữ lâu mà vẫn ngon, không sợ già

Viết một bình luận