Cách pha màu xám chuẩn tone trong nghệ thuật pha trộn

Bạn đang xem: Cách pha màu xám chuẩn tone trong nghệ thuật pha trộn tại thtrangdai.edu.vn

Màu xám là một trong những gam màu được sử dụng nhiều và phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Với tông màu trầm tạo cảm giác sang trọng và hài hòa, màu xám đã được rất nhiều người lựa chọn và yêu thích. Tuy nhiên, khi nói đến gam màu này, nhiều người sẽ nghĩ rằng nó là sự kết hợp của hai màu đen và trắng, nhưng trên thực tế, dựa trên lý thuyết màu sắc, người ta có thể phối màu xám theo nhiều cách. khác nhau, sử dụng các màu cơ bản và tương phản. Trường Tiểu học Trảng Dài hiểu rằng khi bạn học cách pha trộn màu xám và các màu khác, bạn sẽ thành thạo nghệ thuật pha màu và tạo ra những màu sắc mà bạn yêu thích.

Không chỉ có màu xám, chỉ cần nắm vững lý thuyết về màu sắc, bạn có thể áp dụng để tạo ra nhiều màu sắc khác nhau. Ngay bây giờ, chúng ta cùng tìm hiểu cách phối màu xám đẹp nhất nhé.

Làm thế nào để áp dụng lý thuyết màu sắc?

Trộn trắng và đen

Nếu bạn kết hợp màu trắng và đen theo tỷ lệ 1: 1, bạn sẽ có được một “màu xám trung tính”. Nó là một màu xám tinh khiết, không có bất kỳ tông màu hoặc sắc thái bổ sung nào khác ngoài màu xám.

Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh tông màu xám này bằng cách tăng lượng màu trắng hoặc lượng màu đen. Cụ thể, nếu bạn muốn tông xám đậm thì thêm chút đen, ngược lại muốn tông xám nhạt hoặc xám nhạt thì thêm chút trắng để đạt được kết quả như mong muốn.

Kết hợp các màu tương phản

Trong thang độ xám này, khi bạn trộn bất kỳ hai màu tương phản nào với tỷ lệ bằng nhau, kết quả là “màu xám bổ sung” với một màu xám nhạt, giống như các cặp màu tương phản như đỏ và xanh lục, xanh lam và xám. cam, vàng và tím …

Bạn có thể điều chỉnh sắc độ của màu xám này bằng cách tăng lượng của một màu nhiều hơn lượng của màu kia trong cặp màu tương phản. Cụ thể, với 3 cặp màu tương phản trên, nếu tăng lượng đỏ, vàng, cam sẽ cho ra “xám ấm” và ngược lại, nếu tăng lượng xanh lục, xanh lam, tím thì kết quả sẽ là “màu xám lạnh”.

Trộn ba màu cơ bản với nhau

Theo nguyên tắc màu sắc, nếu bạn trộn ba màu cơ bản: đỏ, xanh lam và vàng, kết quả là “màu xám cơ bản”. Nếu bạn trộn ba màu cơ bản này bằng nhau, bạn sẽ có màu xám nhạt, nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát cường độ của màu xám bằng cách tăng hoặc giảm lượng của một màu cụ thể.

Đặc biệt, nếu bạn tăng lượng màu xanh lam, kết quả sẽ có màu xám lạnh hơn, trong khi nếu bạn tăng lượng màu đỏ hoặc vàng, màu xám sẽ có màu xám ấm.

cách trộn màu xám 2

Cách tốt nhất để pha trộn các tông màu xám

Bước 1: Xác định màu xám muốn tạo

Như đã nói ở trên, có rất nhiều sắc độ xám khác nhau như xám trung tính, xám bổ sung, xám cơ bản… Tùy thuộc vào gam màu cơ bản mà bạn có cũng như nhu cầu sử dụng thực tế. Ứng dụng của màu xám mà bạn muốn tạo ra, bạn cần phải chọn cho mình một tông màu xám cụ thể.

  • Màu xám trung tính là một tông màu xám thuần túy có thể được pha trộn và kết hợp mà không làm thay đổi độ xám vốn có của màu sắc. Nếu bạn muốn có một màu xám chuẩn thì màu xám trung tính này là sự lựa chọn hoàn hảo.
  • Màu xám bổ sung là lựa chọn tốt hơn nếu bạn muốn tùy chỉnh màu sắc của nó thành màu xám ấm hoặc xám lạnh theo nhu cầu thực tế của bạn.
  • Basic Grey là sự lựa chọn hoàn hảo khi bạn cần vẽ bóng hoặc muốn đặt màu xám đó bên cạnh những màu sáng hơn.

Bước 2: Chuyển sang màu xám

Trong thang độ xám này, sau khi bạn đã xác định được màu xám muốn tạo, bạn có thể chọn các màu cơ bản để pha trộn. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị cả cọ và khay màu.

Đầu tiên, bạn cho từng màu nền đã làm sẵn với một lượng bằng nhau vào khay hoa. Sau đó, bạn sử dụng một bàn chải để pha trộn các màu này cho đến khi chúng hòa trộn hoàn hảo và tạo thành một màu xám.

Một số nhóm màu cơ bản có thể tạo ra màu xám khi trộn: đen và trắng, vàng và tím, đỏ và lục, lam và cam hoặc đỏ, vàng và lam… nếu không kết quả sẽ bị đổi màu nhẹ.

Bước 3: Điều chỉnh ánh sáng và bóng tối theo ý muốn.

Sau khi pha trộn ở bước 2, bạn sẽ có màu xám, nhưng hãy quan sát kỹ độ sáng của màu được pha trộn để điều chỉnh tốt hơn bằng cách thêm màu trắng hoặc đen bổ sung.

Trong đó: bạn thêm màu trắng nếu muốn màu xám nhạt hơn, còn nếu muốn màu xám đậm hơn thì bạn thêm một chút màu đen vào hỗn hợp màu. Lưu ý khi thêm các màu phụ này, bạn nên thêm từng chút một để tránh thay đổi tông xám quá nhiều.

3. pha trộn màu xám

Bước 4: Thêm màu sắc mong muốn của bạn

Một lần nữa, kiểm tra màu xám trộn với hỗn hợp màu xám ở trên. Nếu màu xám của bạn trông hơi buồn tẻ, hãy thêm một số sắc thái cho nó bằng cách thêm một màu phụ khác.

Tùy theo sở thích và nhu cầu, bạn có thể thêm bóng màu nào, màu nào cũng được nhưng nên thêm từ từ với lượng ít để nếu chưa ưng ý còn có cơ hội sửa sai.

Kết thúc

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn phối màu xám chi tiết nhất. Hy vọng rằng bạn sẽ luôn có thể kết hợp màu sắc để có được thang độ xám có tông màu và sắc thái chính xác mà bạn mong đợi.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách pha màu xám chuẩn tone trong nghệ thuật pha trộn của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách bảo quản ớt tươi lâu không hỏng bằng vài mẹo đơn giản nhất

Viết một bình luận