Cách pha nước mắm chấm lòng lợn ngon tuyệt cú mèo

Lòng heo luộc (lòng lợn) là một món ăn rất phổ biến trong văn hóa ẩm thực Việt Nam và được nhiều người yêu thích. Không biết các bạn có thích món này không nhưng riêng tôi và đồng nghiệp của tôi, vào đầu tháng, chúng tôi thường đi ăn lòng lợn. Chúng tôi thường kèm theo một bát tiết canh và còn cả một bát cháo lòng, không quên đôi ba chén rượu. Để làm cho khẩu vị của lòng lợn trở nên ngon hơn và hoàn hảo hơn, việc chuẩn bị một bát nước chấm hoàn chỉnh là rất đơn giản. Bạn có thể dễ dàng làm điều đó bằng cách thử theo hướng dẫn pha nước mắm chấm lòng lợn của tôi.

Tuy nhiên, để tự tay luộc lòng heo tại nhà và thưởng thức một cách ngon miệng nhất, bạn sẽ cần nắm vững một số bí quyết. Ví dụ, cần phải sơ chế lòng heo sạch sẽ, tránh làm cho lòng heo bị đắng hoặc dai qua mức, và đặc biệt là phải biết cách pha nước chấm đúng vị. Dưới đây là một công thức pha nước mắm chấm lòng lợn ngon tuyệt để bạn tham khảo. Chắc chắn rằng, cả gia đình sẽ khen ngợi hương vị của món lòng lợn luộc này.

Một số người cũng bật mí rằng lòng lợn chấm mắm tôm cũng rất ngon. Tuy nhiên, riêng cá nhân tôi nhận thấy là nếu lòng lợn được nướng thơm, chấm mắm tôm cũng rất ngon. Còn đối với lòng lợn luộc, chấm mắm chanh tỏi ớt vẫn là hợp khẩu vị nhất.

Xem thêm  Hướng dẫn giặt balo bằng máy giặt bạn nên biết

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Nước lọc
  • Nước mắm ngon
  • Nước cốt chanh, ớt, tỏi
  • Đường

Các bước làm nước mắm chấm lòng lợn

Bước 1: Trước tiên, để pha nước mắm ngon, bạn phải tìm mua được loại nước mắm hảo hạng, có vị đậm đà nhưng không quá mặn, thơm và có màu sắc bắt mắt chứ không bị đen sẫm quá. Bên cạnh đó, tất cả các nguyên liệu khác, bạn cũng phải chọn sao cho tươi ngon nhất nhé.

Bước 2: Tiếp theo, bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu cần thiết.

  • Với tỏi, bạn bóc vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi đập dập và băm sao cho thật nhỏ, thật nhuyễn.
  • Với ớt, bạn rửa sạch, tách bỏ hạt, bỏ cuống rồi thái nhỏ và cũng băm thật nhuyễn chung với tỏi.
  • Với chanh tươi, bạn nắn đều cho tép chanh vỡ ra, sau đó bổ đôi và vắt lấy phần nước cốt. Lưu ý là bạn không nên vắt mạnh tay và vặt kiệt nước quá, vì làm như thế thì tinh dầu trong vỏ sẽ ra và làm nước chanh bị đắng. Vắt xong, bạn cũng phải loại bỏ hết hạt chanh đi nhé.

Bước 3: Tiếp đến, sau khi đã sơ chế các nguyên liệu xong xuôi, bạn hãy tiến hành pha nước mắm chấm lòng lợn thôi nào!

  • Bạn chuẩn bị một chiếc bát nhỏ, thêm vào đó khoảng 1/3 bát nước lọc cùng với 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường và nước cốt nửa quả chanh. Sau đó, bạn dùng thìa khuấy đều hỗn hợp này cho tới khi đường tan hết và hỗn hợp trở nên đồng nhất, hòa quyện với nhau. Lúc này, bạn cũng cần nếm thử xem độ chua mặn ngọt đã vừa khẩu vị của gia đình mình hay chưa nhé.
  • Bạn tiếp tục cho hỗn hợp tỏi ớt đã băm nhuyễn vào bát nước chấm ở trên và khuấy đều lên lần nữa. Lúc này, phần tỏi ớt băm sẽ nổi lên trên mặt bát nước chấm trông rất hấp dẫn và bắt mắt.
Xem thêm  Chạy lại chương trình Oppo đơn giản hiệu quả nhất

Khi đã pha xong một bát nước mắm chấm lòng lợn, bạn nhớ chuẩn bị thêm một đĩa hành củ tươi chần, đĩa giá đỗ chần kết hợp với những loại rau thơm như húng chó, húng dũi, mùi tàu… để ăn kèm cùng với lòng lợn nhé. Đảm bảo rằng nếu thiếu các loại đồ ăn kèm này, lòng lợn sẽ kém ngon đi rất nhiều.

Bên cạnh cách pha nước mắm chấm lòng lợn theo chuẩn bài trên, riêng cá nhân mình và rất nhiều người thích chấm lòng với mắm tôm. Bản thân cũng đã nhiều lần ăn lòng lợn chấm mắm tôm rồi cho nên cũng xin gửi đến các bạn trong bài viết này.

Cách pha mắm tôm chấm lòng lợn

Mắm tôm là một loại gia vị thường được sử dụng trong một số món ăn của miền Bắc Việt Nam. Có thể kể đến như: Thịt chó mắm tôm, bún đậu mắm tôm, bún ốc, bún riêu, bún thang, bún giả cầy… Đúng là những món ăn đặc trưng của vùng miền này, chỉ khi cho thêm chút ít mắm tôm mới có hương vị đậm đà và thơm ngon hơn giữa sự pha trộn của nhiều hương vị khác nhau. Thông thường, có hai cách để pha mắm tôm là pha sống và chưng. Hướng dẫn cách pha mắm tôm chấm lòng lợn sau đây sẽ sử dụng kiểu pha sống.

Lưu ý: Thực chất mắm tôm các bạn mua ở ngoài quán đóng chai là mắm tôm đã chín rồi. Qua quá trình ủ lên men thôi.

Xem thêm  Thái Công lên hẵn video "chê thẳng thừng" CĐM toàn "anh hùng rơm", k.ém hiểu biết tới tội nghiệp

Nguyên liệu cần

  • Mắm tôm loại ngon: 2 muỗng (Mắm tôm ngon có màu xanh tím mịn, mùi thơm đặc trưng)
  • Đường: 1 muỗng cafe
  • Chanh tươi: 1 quả (hoặc thay thế bằng quất)
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Rượu trắng: 1/2 muỗng cafe
  • Mì chính

Các bước làm mắm tôm chấm lòng lợn

Cho luôn mắm tôm vào một bát nhỏ. Vắt chanh (hoặc quất) để lấy nước cố, loại bỏ phần hạt. Sau đó, thêm rượu và đường vào, dùng đũa khuấy đều cho nhanh tay cho tới khi sủi tăm. Bạn có thể thêm vài lát ớt thái mỏng (tùy thuộc vào độ ăn cay của mỗi người). Quá trình này sẽ hoàn thành.

Lưu ý: Rượu trắng có tác dụng làm giảm mùi nồng cho mắm tôm, nổi bọt nhanh và nhẹ mùi thơm dễ chịu hơn.

Lời kết

Các bước đơn giản, nhanh chóng và không phức tạp, bạn đã hoàn thành cách pha nước mắm chấm lòng lợn thơm ngon và hấp dẫn rồi. Với loại nước chấm này, bạn còn có thể chấm kèm với nhiều món ăn khác như nem rán, rau sống…

Nguồn: thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận