Cách sử dụng nhiệt kế [nhiệt kế điện tử, nhiệt kế thủy ngân, hồng ngoại]

Bạn đang xem: Cách sử dụng nhiệt kế [nhiệt kế điện tử, nhiệt kế thủy ngân, hồng ngoại] tại thtrangdai.edu.vn

Ngoài nhiệt kế thủy ngân thông thường còn có nhiệt kế điện tử và nhiệt kế hồng ngoại. Tất cả những vật dụng này đều rất quan trọng cần có trong gia đình để bảo vệ sức khỏe của chúng ta. Nếu bạn đang băn khoăn về cách sử dụng nhiệt kế chuẩn thì đừng bỏ qua 3 cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế điện tử, nhiệt kế hồng ngoại dưới đây của Trường Tiểu học Trảng Dài nhé.

Cách sử dụng nhiệt kế điện tử?

Nhiệt kế điện tử hoạt động dựa trên cơ sở hiện tượng cảm ứng nhiệt ở nơi tiếp xúc với đầu nhiệt kế. Tùy vào vị trí đo thân nhiệt ở nách, ở miệng, ở tai… mà nhiệt kế điện tử có hình dạng khác nhau.

Vị trí đo nhiệt độ được sử dụng phổ biến nhất là nách vì kẹp giữ nhiệt kế rất tiện lợi và dễ dàng. Tuy nhiên, hậu môn là vị trí đo nhiệt độ cơ thể chính xác nhất. Nhiệt kế cho trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 3 tuổi thường được thiết kế để đo trực tràng. Sau đó, bạn cần vệ sinh sạch sẽ nhiệt kế cho lần sử dụng tiếp theo.

Đối với trẻ lớn và người lớn, nhiệt kế điện tử thường được sử dụng để đo nhiệt độ ở miệng. Trong trường hợp này, đầu nhiệt kế nên được đặt dưới lưỡi. Người bị đo chỉ cần ngậm miệng. Bạn nên đo nhiệt độ miệng khoảng 15 phút sau khi ăn để giảm thiểu sai sót. Xin lưu ý: không sử dụng nhiệt kế miệng để đo nhiệt độ trực tràng và ngược lại.

Hiện nay trên thị trường cũng có loại nhiệt kế điện tử cho bé dùng để đo nhiệt độ miệng. Chúng có hình dạng giống núm vú giả để đánh lừa trẻ nhỏ không quấy khóc. Tuy nhiên, kết quả của nhiệt kế này không hoàn toàn trùng khớp với kết quả đo trực tràng.

Mặc dù nhiệt kế điện tử ra đời muộn hơn so với nhiệt kế thủy ngân nhưng ngày càng được sử dụng rộng rãi. Quá trình đo và đọc chỉ mất khoảng 1 phút. Ngoài ra, chúng còn an toàn và phù hợp với nhiều đối tượng, kể cả trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn.

Cách sử dụng 2. Nhiệt kế

->> Cẩm nang: cách sử dụng hạt chia hiệu quả, hạt chia thơm ngon trọn vị

Cách sử dụng nhiệt kế hồng ngoại

Nhiệt kế hồng ngoại là sản phẩm mất ít thời gian đo nhất khi chỉ mất khoảng 3 giây. Bạn sẽ thấy rằng chúng chủ yếu được sử dụng để đo nhiệt độ ở tai và trán khi vào trung tâm thương mại, bệnh viện, v.v. trong đợt bùng phát covid 19 vừa qua.

Nhiệt kế hồng ngoại đo tai có thể sử dụng cho mọi đối tượng, kể cả trẻ nhỏ trên 6 tháng tuổi. Chúng giúp bé không quấy khóc hoặc khó chịu. Tuy nhiên, loại nhiệt kế này không được khuyến khích dùng cho trẻ sơ sinh vì có thể ảnh hưởng đến ráy tai.

Khi đo ở tai, bạn chỉ cần đưa đầu nhiệt kế vào tai và nhấn nút đo, kết quả sẽ hiển thị sau vài giây. Khi đo trên trán, bạn đặt động mạch thái dương tương ứng. Đặt nhiệt kế vào giữa trán và di chuyển nhiệt kế ra ngoài về phía thái dương để tìm đỉnh nhiệt độ cao nhất.

Thời gian đo chỉ vài giây và nhiệt độ tương đối chính xác. Tuy nhiên, giá vẫn còn khá cao.

cách sử dụng 3. nhiệt kế

Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân?

Nhiệt kế thủy ngân hay còn gọi là cặp nhiệt độ thủy ngân là thiết bị y tế phổ biến trong nhiều gia đình. Biết cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân sẽ giúp bạn theo dõi nhanh chóng và chính xác tình trạng bệnh của mình. Tuy nhiên, nếu chẳng may làm vỡ, hãy nghiên cứu ngay những mẹo xử lý dưới đây.

Nhiệt kế thủy ngân là gì?

Nhiệt kế thủy ngân là loại nhiệt kế có chứa thủy ngân bên trong. Chất lỏng này có thể nở ra khi nhiệt độ tăng lên, đó là lý do tại sao chúng được dùng để đo nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ảnh hưởng của thủy ngân đến sức khỏe là không tốt, bạn cần sử dụng nhiệt kế đúng cách. Điều này cũng cần thiết để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.

Nhiệt kế thủy ngân có áp kế, chỉ thị. Khi nhiệt độ thay đổi, cột thủy ngân ở giữa sẽ tăng hoặc giảm tùy thuộc vào nhiệt độ cơ thể đo được.

Nhiệt kế thủy ngân cũng là loại lâu đời nhất và được sử dụng phổ biến nhất trong các cơ sở y tế. Vị trí đo nhiệt độ thường nằm ở nách cho kết quả gần đúng với nhiệt độ cơ thể. Khi sử dụng nhiệt kế, cần giữ chặt nhiệt kế trong nách sao cho đầu nhiệt kế tiếp xúc hoàn toàn với vùng da phía trên nách. Đừng quên lau khô nách, lắc nhiệt kế để cột thủy ngân giảm xuống dưới 35,5 độ C. Kết quả được đọc sau ít nhất 5 phút đo. Nhiệt độ cơ thể đúng sẽ được cộng thêm 0,5 độ C vào kết quả đo.

Ngoài ra, nhiệt kế thủy ngân còn có thể dùng để đo nhiệt độ trực tràng. Xin lưu ý rằng đầu nhiệt kế phải được bôi trơn trước khi đo. Sau đó đưa đầu nhiệt kế vào trong hậu môn khoảng 2-3 cm, bạn đọc kết quả sau khoảng 3 phút.

Ưu điểm nổi bật của nhiệt kế thủy ngân là cho kết quả chính xác. Nhưng cách làm hơi khó thực hiện này không phải ai cũng làm được, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trẻ sẽ khó giữ nhiệt kế đúng vị trí ở giữa nách liên tục trong 5 phút. Tai nạn phổ biến nhất là nhiệt kế bị hỏng. Việc giải phóng thủy ngân có thể gây ngộ độc cho người sử dụng. Tìm hiểu cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân đúng cách và lời khuyên về những việc cần làm trong trường hợp xảy ra tai nạn.

4. Cách sử dụng nhiệt kế

Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân?

Để đo nhiệt độ chính xác với rủi ro tối thiểu, bạn cần đo đúng nhiệt kế thủy ngân dưới đây:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cầm chắc nhiệt kế, dùng lực cổ tay lắc nhiệt kế cho nhiệt độ dưới 35 độ C.
 • Bước 2: Sau đó đưa nhiệt kế thủy ngân vào vị trí đo và giữ nhiệt kế thủy ngân ở vị trí này ít nhất 5-7 phút.
 • Bước 3: Bạn cầm và đọc kết quả hiển thị trên nhiệt kế.
 • Bước 4: Sau khi sử dụng nhiệt kế, bạn cần dùng khăn sạch để lau đầu nhiệt kế. Nếu bạn cẩn thận hơn, hãy nhúng một miếng giẻ vào cồn và lau nhiệt kế mới để đặt lại vào hộp đựng.

Bố trí cặp nhiệt điện thủy ngân

Một số nơi bạn có thể cặp nhiệt điện thủy ngân bao gồm:

 • Trực tràng (hậu môn): Khu vực này cho nhiệt độ cơ thể chính xác nhất, thường dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
 • Nách: Đo nhiệt độ bằng cách kẹp nhiệt kế thủy ngân vào nách là phương pháp phổ biến nhất. Phương pháp này cho kết quả thấp hơn từ 0,5°C đến 1,5°C.
 • Ngậm dưới lưỡi: Thường được người lớn và thanh thiếu niên sử dụng. Thông thường, kết quả thấp hơn 0,3-0,8°C so với đo trực tràng.
 • Đo nhiệt độ âm đạo: Nhiệt kế thủy ngân này cho nhiệt độ trung bình thấp hơn 0,1-0,3°C so với đo trực tràng.

Khi đã xác định được vùng cơ thể muốn đo, bạn đặt đầu nhiệt kế vào đó, đợi khoảng 5-7 phút. Đây là thời gian để cột thủy ngân dâng lên và xác định nhiệt độ chính xác. Không di chuyển nhiệt kế trong khi chờ đợi, vì điều này có thể làm sai lệch kết quả.

Lấy nhiệt kế ra, bạn đọc số đo trên đó. Nếu nhiệt độ cơ thể trên 37 độ C, bạn có thể bị sốt. Nếu nhiệt độ trên 39 độ C, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ ngay lập tức.

Để giữ nhiệt kế thủy ngân tốt nhất, nên lắc cột thủy ngân ở mức tối thiểu, khử trùng và bảo quản ở nơi khô ráo, an toàn. Nếu bạn đang sử dụng nhiệt kế thủy ngân ở hậu môn, bạn chỉ nên sử dụng nó để đo khu vực này. Nếu bạn muốn đo một khu vực khác, hãy mua một cái khác.

5. Cách sử dụng nhiệt kế

Phải làm gì nếu nhiệt kế thủy ngân bị hỏng

Nếu chẳng may làm vỡ nhiệt kế thủy ngân, bạn phải thực hiện ngay những việc sau:

Phương pháp 1: thu thập các mảnh vỡ

 • Khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ, điều đầu tiên cần làm là thu thập các mảnh thủy ngân càng nhanh càng tốt. Điều này được thực hiện để giảm thiểu sự lây lan của thủy ngân trong không khí.
 • Nhớ đeo găng tay, đeo khẩu trang cẩn thận và nhặt rác. Đặt chúng trở lại trong khăn giấy và cuộn chúng lại.
 • Dùng chổi cao su hoặc miếng bìa cứng để nhặt những giọt thủy ngân còn sót lại trên sàn nhà. Để đảm bảo không còn mảnh vụn nào, hãy sử dụng đèn pin và kiểm tra cẩn thận sàn nhà xem có giọt thủy ngân nào còn sót lại không. Lưu ý rằng các giọt thủy ngân có thể lăn rất xa so với vị trí ban đầu của chúng, vì vậy hãy mở rộng phạm vi tìm kiếm của bạn.
 • Bạn có thể sử dụng pipet để hút các hạt từ nhiệt kế thủy ngân, nhưng không được chạm trực tiếp vào nhiệt kế. Sau đó từ từ thả các hạt thủy ngân lên một miếng vải ẩm, gấp lại và cho vào túi có khóa kéo.
 • Sau khi loại bỏ các hạt lớn, hãy bôi kem cạo râu lên bàn chải hoặc dùng băng keo để chấm nhẹ vào vùng bị ảnh hưởng để thu thập các hạt nhỏ hơn, ít nhìn thấy hơn. Tương tự, sau khi làm xong, bạn cho các dụng cụ trên vào túi có khóa kéo và đánh dấu vào túi.

cách sử dụng nhiệt kế 6

Phương pháp 2: xử lý bột lưu huỳnh

Để hạn chế sự giải phóng và độc tính của thủy ngân, bạn có thể sử dụng bột lưu huỳnh. Lưu huỳnh có hai tác dụng. Một là làm cho các hạt thủy ngân dễ nhìn thấy hơn vì thủy ngân đổi màu từ vàng sang nâu. Thứ hai, lưu huỳnh kết hợp với thủy ngân để tạo điều kiện làm sạch.

Bạn vẫn đeo găng tay, sau đó rắc bột nơi thủy ngân rơi xuống và chải kỹ.

Các lưu ý khác cần nhớ

 • Không bao giờ sử dụng máy hút bụi vì điều này sẽ khiến thủy ngân dễ bay vào không khí hơn và tăng khả năng tiếp xúc.
 • Đầu tiên, không dùng chổi để quét thủy ngân, vì thủy ngân sẽ vỡ thành những giọt nhỏ hơn nữa.
 • Giữ cho khu vực xung quanh nơi ở được thông thoáng bằng cách mở cửa sổ và quạt trong ít nhất 24 giờ sau khi dọn dẹp.
 • Nếu bạn có con nhỏ và vật nuôi trong nhà, hãy để chúng tránh xa những nơi bị đổ.
 • Không bao giờ đổ thủy ngân xuống cống vì thủy ngân là chất độc có thể làm hỏng hệ thống ống nước và làm ô nhiễm nguồn nước.
 • Nếu quần áo của bạn bị nhiễm thủy ngân, hãy cất chúng riêng biệt với quần áo khác để hạn chế sự lây lan của thủy ngân. Nếu bạn giẫm lên hoặc chạm vào thủy ngân bằng một miếng vải, thủy ngân sẽ lan rộng hơn.

Nhiệt kế thủy ngân là một thiết bị khá thông dụng, dễ sử dụng, giá cả phải chăng. Tuy nhiên, bạn cần biết cách sử dụng nhiệt kế và cách xử lý sản phẩm này để tránh ngộ độc thủy ngân. Để xa tầm tay trẻ em để giảm nguy cơ vỡ nhiệt kế.

cách sử dụng 7. nhiệt kế

Kết thúc

Ngày nay bình đun siêu tốc là sản phẩm không thể thiếu trong gia đình. Chúng có nhiều mẫu mã, cũng như ứng dụng khác nhau của nhiệt kế: sử dụng thành thạo nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế hồng ngoại, nhiệt kế điện tử. Bạn cần trang bị cho mình một vài kiến ​​thức cơ bản để nếu cần sẽ biết ngay cách xử lý.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách sử dụng nhiệt kế [nhiệt kế điện tử, nhiệt kế thủy ngân, hồng ngoại] của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách trang trí kệ tivi đẹp hiện đại giúp không gian sang trọng nhất

Viết một bình luận