Cách trang trí sơ đồ tư duy đẹp đơn giản chi tiết nhất từ A- Z dễ nhớ

Bạn đang xem: Cách trang trí sơ đồ tư duy đẹp đơn giản chi tiết nhất từ A- Z dễ nhớ tại thtrangdai.edu.vn

Với những người thích học nhanh, sơ đồ tư duy không còn xa lạ. Tuy nhiên, việc tạo ra một bản đồ tinh thần dễ hiểu đòi hỏi đầu tư trí óc rất nhiều, cũng như một chút khéo léo và nghệ thuật. Nếu bạn đang thắc mắc sơ đồ tư duy là gì? Cách trang trí sơ đồ tư duy đẹp đơn giản, cùng Trường Tiểu học Trảng Dài tìm hiểu thông tin dưới đây nhé!

Sơ đồ tư duy là gì?

Bản đồ tư duy thực chất là một loại biểu đồ giúp sắp xếp thông tin một cách trực quan, khoa học và dễ nhớ nhất. Thông thường sơ đồ tư duy xuất phát từ một ý chính. Khi đó các yếu tố phụ sẽ hỗ trợ xung quanh.

Trong giảng dạy, sơ đồ tư duy sử dụng các biểu tượng, hình ảnh minh họa tươi sáng giúp ghi nhớ bài nhanh và hiệu quả. Trong công việc, bản đồ tư duy rất hữu ích trong việc nắm bắt và liên kết các vấn đề và liên kết các đối tượng riêng lẻ.

Thay vì sử dụng một câu duy nhất để mô tả, bản đồ tư duy sử dụng hình ảnh, từ khóa, liên kết và mũi tên để thể hiện cả loại đối tượng và các mối quan hệ đa chiều.

Trang trí Sơ đồ tư duy 2

Các bước tạo sơ đồ tư duy

Nếu bạn đang băn khoăn không biết làm thế nào để lập sơ đồ tư duy một cách khoa học nhất thì đừng bỏ qua các bước sau nhé.

Bước 1: Xác định từ khóa của bạn

Đầu tiên, hãy tập thói quen chú ý đến các từ khóa. Hãy nhớ những từ khóa mà bạn đã biết để truyền tải đầy đủ nội dung. Ngoài ra, từ khóa là một yếu tố thiết yếu của sơ đồ tư duy. Bạn phải sử dụng từ khóa này để tạo bản đồ tư duy của riêng bạn.

Bước 2: Vẽ chủ đề ở trung tâm

Bạn đang dùng 1 tờ giấy trắng trắng đặt nằm ngang. Vẽ một đối tượng ở giữa trang tính. Sau đó phát triển ý tưởng xung quanh từ khóa đó. Sử dụng bất kỳ màu sắc, hình ảnh hoặc văn bản nào bạn thích để làm cho nó hấp dẫn hơn.

Bước 3: Vẽ thêm phụ đề

Các tiêu đề phụ nên được viết bằng chữ in hoa trên các nhánh dày để nổi bật. Các tiêu đề phụ có thể được vẽ theo đường chéo thay vì theo chiều ngang, vì vậy các tiêu đề phụ khác sẽ dễ phân bổ hơn.

Bước 4: Vẽ cành cấp 2, cấp 3,…

Bạn tiếp tục vẽ các nhánh cấp 2 và 3 nhánh cấp 1 để tạo mối nối. Lưu ý vẽ nhiều nhánh cong hơn đường thẳng sẽ giúp sơ đồ tư duy trở nên mềm mại, uyển chuyển và dễ nhớ.

Chỉ sử dụng 1 từ khóa cho mỗi nhánh. Điều này giúp dễ dàng thêm các từ khóa và ý tưởng mới vào các từ hiện có.

Bước 5: Thêm hình ảnh minh họa

Bây giờ là lúc để trí tưởng tượng của bạn bay xa bằng cách thêm nhiều hình ảnh hơn để làm nổi bật những ý quan trọng và ghi nhớ chúng tốt hơn.

Trang trí Sơ đồ Tư duy 3

Cách trang trí sơ đồ tư duy

sử dụng màu sắc

Việc lựa chọn màu sắc đặc biệt quan trọng để thiết kế bản đồ tư duy tốt hơn. Nó cũng giúp giữ cho mọi thứ rõ ràng và dễ đọc. Ngoài ra, việc sử dụng màu cơ bản giúp cho việc phân biệt giữa khóa chính và khóa con trở nên khoa học nhất.

trang trí sơ đồ tư duy 4

Đừng làm lộn xộn sơ đồ tư duy của bạn

Trong một số trường hợp, bạn muốn chia sẻ bản đồ tư duy của mình trực tuyến. Bạn thích chúng thu hút sự chú ý bằng nhiều hình ảnh trang trí. Tuy nhiên, một thiết kế đơn giản, trực tiếp sẽ truyền tải thông tin rõ ràng hơn. Nền trung tính với một vài màu nhấn giúp thiết kế bản đồ tư duy không bị lộn xộn.

Sử dụng các trọng lượng dòng khác nhau

Hệ thống phân cấp trực quan về cơ bản tạo ra các trọng số trực quan khác nhau bằng cách thay đổi kích thước, hình dạng, màu sắc, mật độ, v.v. Ví dụ: trong bản đồ tư duy này, mật độ nhận thức của một hình dạng tạo ra 2 cấp độ phân cấp khác nhau. Đó là một ý tưởng trung tâm dày và một ý tưởng nhẹ hơn và thưa thớt xung quanh.

trang trí sơ đồ tư duy 5

sử dụng vòng tròn

Một cách khác để trang trí sơ đồ tư duy là sử dụng các hình tròn có kích thước khác nhau. Bạn xếp các ý tưởng cấp cao vào một vòng tròn lớn và các ý tưởng hỗ trợ vào một vòng tròn nhỏ.

Sử dụng đường đôi

Một cách khác để làm cho hệ thống phân cấp trực quan hơn là nhân đôi các kết nối chính. Trong sơ đồ tinh thần dưới đây, các ý tưởng phụ được kết nối với ý tưởng trung tâm bằng một đường đôi. Sau đó nảy sinh ý tưởng hỗ trợ chia tách chứng chỉ theo chuỗi riêng biệt. Nơi càng tối, bạn càng nhận được nhiều sự chú ý.

Sử dụng các biểu tượng

Các biểu tượng là đồ họa vector đơn giản minh họa ý tưởng. Chúng đơn giản và tiết kiệm rất nhiều không gian, vì vậy chúng phù hợp để thiết kế bản đồ tinh thần.

trang trí sơ đồ tư duy 6

sử dụng lưới

Nếu bạn muốn sắp xếp bản đồ tư duy của mình, sử dụng bố cục dạng lưới sẽ giúp mọi thứ gọn gàng hơn nhiều.

Tạo mẫu sơ đồ tư duy đối xứng

Thiết kế sơ đồ tư duy đối xứng làm cho sơ đồ của bạn cân bằng và có tổ chức hơn. Hãy tập hợp một số nhánh của ý tưởng trung tâm. Ngoài ra, bạn có thể đính kèm một mô tả ngắn về mạch của mình.

Viết từ khóa bằng chữ in hoa để nhấn mạnh

Để phân biệt từ khóa chính của bạn với phần còn lại, hãy sử dụng chữ in hoa trong tiêu đề. Điều này chỉ ra rằng đây là điểm chính của sơ đồ tư duy. Hoặc mọi người sử dụng một phông chữ khác nhấn mạnh từ khóa. Đảm bảo phông chữ phù hợp với chủ đề và phong cách của sơ đồ tư duy.

Trang trí Sơ đồ tư duy 7

Một số cách trang trí sơ đồ tư duy đẹp

trang trí sơ đồ tư duy 8

trang trí 9. sơ đồ tư duy

trang trí sơ đồ tư duy 10

Trang trí Sơ đồ tư duy 11

trang trí sơ đồ tư duy 12 trang trí sơ đồ tư duy 13 trang trí sơ đồ tư duy 14 Trang trí Bản đồ Tư duy 15 trang trí sơ đồ tư duy 16 Trang trí Bản đồ Tư duy 17

Kết thúc

Có nhiều cách để trang trí sơ đồ tư duy khoa học sao cho dễ hiểu, dễ nhớ. Tôi hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hình thành một sơ đồ hữu ích nhất!

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách trang trí sơ đồ tư duy đẹp đơn giản chi tiết nhất từ A- Z dễ nhớ của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm sốt BBQ thần thánh cực ngon, đơn giản mà giá siêu rẻ

Viết một bình luận