Cách ủ bã cà phê – mách bạn 5 mẹo làm nhanh, giúp cây phát triển tốt

Bạn đang xem: Cách ủ bã cà phê – mách bạn 5 mẹo làm nhanh, giúp cây phát triển tốt tại thtrangdai.edu.vn

Bã cà phê không chỉ là sản phẩm làm đẹp quen thuộc của chị em phụ nữ giúp duy trì độ săn chắc, đàn hồi cho da mà còn có thể chế biến thành những “món ăn” thực vật quá tốt cho sức khỏe. Hãy tự thưởng cho mình một tách cà phê nóng, đừng vội vứt bã cà phê đi mà hãy học cách làm bã cà phê đơn giản dưới đây. Chỉ trong thời gian ngắn, cây cối trong vườn sẽ trở nên xanh tốt, trái to và ngọt hơn.

Thành phần chính của bã cà phê

Theo các nhà nông học, bã cà phê chứa nhiều chất dinh dưỡng như đạm, kali, magie, một ít canxi, photpho và các khoáng chất khác cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Ngoài ra, bã cà phê có tính axit cao nên được sử dụng để cân bằng độ pH trong đất có tính kiềm cao. Vì vậy, bạn đừng lãng phí chúng mà hãy biến chúng thành thức ăn mới cho cây trồng của mình.

Tác dụng của bã cà phê đối với cây trồng

Giúp cây trồng, rau củ phát triển tốt

– Chuẩn bị phân bón cho vườn: Như đã nói ở trên, bã cà phê chứa nhiều chất dinh dưỡng rất có lợi cho sự phát triển của cây trồng và rau màu. Do đó, bạn cũng tiết kiệm được tiền mua phân bón.

Giúp duy trì độ ẩm cho đất: Bã cà phê không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng mà còn có tác dụng giữ ẩm hiệu quả.

Tiêu diệt sinh vật gây hại

– Làm thuốc trừ sâu: Mùi bã cà phê có thể xua đuổi côn trùng, giảm sâu bệnh hại rau màu. Bạn cũng có thể làm thuốc chống côn trùng dễ dàng bằng cách ngâm bã cà phê trong nước vài ngày. Sau đó lọc và phun cho cây trồng.

– Đuổi kiến ​​và ốc sên: Hàm lượng nitơ trong bã cà phê khiến ốc sên hoặc kiến ​​khó chịu. Khi đó khu vườn sẽ luôn được bảo vệ một cách tốt nhất.

Chất chống nấm cho rau và hoa: Bã cà phê được trộn hoặc rải dưới gốc cây cũng có thể hạn chế sự xâm nhập của một số loại nấm trong đất lên cây trồng.

Cải thiện chất lượng đất

– Cải tạo đất: Bã cà phê rất chua nên có thể cân bằng độ pH với đất rất kiềm. Sau mỗi lần tưới, sản phẩm này sẽ dần dần hòa tan và cải thiện tính chất của đất một cách từ từ và ổn định.

– Nuôi trùn quế (trùn đất), phát triển hệ vi sinh vật có lợi trong đất: Như các bạn đã biết trùn quế và trùn quế là 2 sinh vật giúp đất tơi xốp và phân giải chất hữu cơ. Sử dụng bã cà phê sẽ cung cấp cho chúng nguồn dinh dưỡng tuyệt vời.

cách làm bã cà phê 2

Ở đây chúng tôi có nhiều cách khác nhau để ủ bã cà phê. Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, bạn có thể chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất.

Cách ủ bã cà phê với phân hữu cơ

Khi làm phân hữu cơ từ lá cây, vỏ trứng, vỏ rau củ… có thể cho thêm bã cà phê để tăng hàm lượng dinh dưỡng. Ngoài ra, bã cà phê còn kích thích quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, lưu ý lượng cà phê trộn vào đống ủ không được vượt quá 25% tổng trọng lượng đống ủ vì như vậy sẽ làm phân chua và có hại cho vườn cây.

Trong quá trình ủ có thể rắc một số nấm đối kháng hoặc chế phẩm EO để giảm thời gian phân hủy. Thời gian ủ tối thiểu là 1 tháng. Sau đó bạn mang vào để bón cho cây.

cách làm 3 .  bã cà phê

Làm thế nào để ủ bã cà phê với dăm gỗ hoặc mùn cưa?

Phương pháp ủ bã cà phê với dăm gỗ hoặc mùn cưa cũng giống như trên, không quá 25% tổng thể tích đống ủ. Loại phân bón dinh dưỡng thực vật hữu cơ này giúp điều chỉnh độ ẩm bằng cách ngăn không cho lớp mùn bị khô.

Trong thời gian ủ có thể sử dụng một số nấm đối kháng hoặc chế phẩm EM để thúc đẩy nhanh quá trình phân huỷ. Đợi 1 tháng rồi bón phân.

cách làm bã cà phê 4

Cách ủ bã cà phê để làm phân bón khô

Nếu không muốn ủ, bạn có thể sử dụng phương pháp khác cũng rất hiệu quả.

Dùng bã cà phê còn thừa đem phơi nắng hoặc sấy khô.

– Tiếp theo, cho bã cà phê vào túi ni lông, bảo quản trong khoảng 3 tuần.

– Chờ đủ thời gian tiến hành bón phân trên bề mặt gốc cây.

Cách pha bã cà phê lấy nước

Ngoài việc là một loại phân bón khô, bã cà phê còn có thể được chế biến thành một loại phân bón nước hiệu quả không kém.

– Bạn chuẩn bị một hũ có nắp đậy, nếu được thì dùng hũ thủy tinh là tốt nhất.

– Pha 250 g bã cà phê với 2 lít nước để tạo thành dung dịch lỏng.

– Ủ 15 ngày. Có thể bổ sung một số loại nấm đối kháng hoặc chế phẩm EO để tăng tốc độ phân hủy.

– Sau đó bạn đem phân đi bón cho cây.

cách làm bã cà phê 5

Cách ủ bã cà phê trên mặt đất

Một cách nhanh chóng và dễ dàng không kém để ủ bã cà phê mà không cần chuẩn bị dụng cụ là chôn trực tiếp bã cà phê xuống đất. Điều này giúp trùn và trùn phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên, những nơi không có sinh vật trong đất thì thời gian phân hủy sẽ chậm, cây trồng sẽ hấp thụ lâu.

cách làm bã cà phê 6

Kết thúc

Vậy là bạn đã học được cách làm bã cà phê với sự trợ giúp của đủ loại mẹo. Chỉ với một chút nỗ lực, khu vườn của bạn sẽ luôn có nguồn phân bón dồi dào và đất đầy chất dinh dưỡng.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách ủ bã cà phê – mách bạn 5 mẹo làm nhanh, giúp cây phát triển tốt của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Rau diếp cá là rau gì? Rau diếp cá trị bệnh gì? 6 tác dụng của rau diếp cá

Viết một bình luận