Cách ủ đất trồng rau – đầy đủ các bước cho đất tơi xốp, không sâu bệnh

Bạn đang xem: Cách ủ đất trồng rau – đầy đủ các bước cho đất tơi xốp, không sâu bệnh tại thtrangdai.edu.vn

Dù ở quê hay ngoài thành phố, nhiều chị em vẫn mơ ước có được một mảnh đất nhỏ xinh để trồng rau ăn hàng ngày. Nhất là trong thời đại phát triển như vũ bão, vấn đề rau sạch luôn khiến mọi người lo lắng. Trước khi bắt tay vào tìm hiểu trồng rau gì thì bạn cần biết cách ủ phân cho đất trồng rau tơi xốp, sạch sâu bệnh nhất. Tìm hiểu tất cả các chi tiết dưới đây!

Công đoạn ủ đất trồng rau

Đất là yếu tố quan trọng nhất trong việc trồng rau. Đất cũng được chia thành nhiều loại như đất phù sa, đất thịt pha, đất feralit,… Bạn cần xác định đó là loại đất gì, từ đó tìm hiểu cách cải tạo và lựa chọn giống cây trồng phù hợp. Quy trình làm đất trồng cây phải trải qua 3 giai đoạn chính:

Bón vôi, phơi đất

Bước đầu tiên này là cần thiết. Vì đất ở điều kiện bình thường luôn chịu tác động của các yếu tố khác như ánh sáng mặt trời làm thoái hóa đất, mưa nhiều làm xói mòn đất, nấm và vi khuẩn dễ sinh sôi.

Phơi đất là giải pháp giúp đất thông thoáng, cải thiện chất lượng oxy trong đất. Ở những nơi đất bị xói mòn nhiều, rải đất mới còn giúp cải tạo đất, giúp đất màu mỡ hơn.

Ngoài ra, bón vôi còn hạn chế nấm bệnh phát triển, cung cấp thêm canxi, khử chua và chống bạc màu cho đất.

cách ủ đất trồng rau 2

Tăng độ xốp của đất

Có nhiều cách giúp tăng độ tơi xốp cho đất trước khi trồng rau như dùng rơm ủ mục, trộn thêm đất. Quá trình này rất cần thiết, đặc biệt đối với những loại đất đã sử dụng lâu ngày và chưa được cải tạo.

Cung cấp chất dinh dưỡng cho đất

Đất cũng cần chất dinh dưỡng mới giúp cây phát triển. Bạn sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh,… rất hiệu quả. Đay cũng là một cách an toàn và hiệu quả để cải thiện chất lượng đất. Trong đó, phân trùn quế là chế phẩm sinh học có nhiều lợi ích như giữ nhiệt trong đất, phân giải đạm và kali khó tiêu trong đất.

cách ủ đất trồng rau 3

thành phần bắt buộc

Sau khi đã xem qua các bước cần thiết để ủ rau câu, chắc hẳn bạn đã biết phần nào nguyên liệu cần có. Nó là một loại đất tự nhiên, chất nền và phân bón hữu cơ.

đất tự nhiên

Đất tự nhiên là đất ở ruộng, vườn, có thể là đất thịt, đất phù sa, cát pha… Muốn cây trồng trở lại thì nên chọn đất không có chất thải độc hại. Hoặc trộn đất tự nhiên với đất mua sẵn trong túi. Đất lấy từ ruộng phải được phơi nắng, khử trùng bằng vôi bột và hóa chất.

Chi phí trồng rau

Giá thể trồng rau là thành phần giúp đất tơi xốp, tăng khả năng giữ ẩm. Bao gồm: trấu, tro, xơ dừa, vỏ lạc, xỉ than… Trộn càng nhiều giá thể càng tốt. Yêu cầu về giá cũng rất nghiêm ngặt:

  • Chất nền phải giữ được độ ẩm để đất không bị khô quá nhanh. Nếu không, cây sẽ khó có thể cho năng suất cao, khỏe mạnh.
  • Giá thể phải sạch mầm bệnh và phân bón hóa học. Lúc đầu, cần phải loại bỏ tất cả các chất có hại ảnh hưởng đến chất nền.
  • Giá thể cung cấp cho cây tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết, ít nhất là trong giai đoạn đầu của quá trình trồng hoặc khi trồng trong chậu.

cách ủ đất trồng rau 4

phân bón hữu cơ

Trong nguyên liệu ủ rau cần chú ý đến phân hữu cơ. Phân hữu cơ chứa đầy đủ các nguyên tố đa lượng, trung lượng và vi lượng ở dạng hợp chất hữu cơ. Nguồn gốc của chúng là phân gia súc, gia cầm, lá cây, phụ phẩm nông nghiệp. Hiện nay, có 4 loại phân hữu cơ chính là phân chuồng, phân xanh, rác và phân vi sinh.

phân chuồng

Phân chuồng là phân động vật và nước tiểu được ủ bằng phương pháp truyền thống. Chúng giúp rễ phát triển nhanh hơn, hạn chế xói mòn và khô hạn. Đây là loại phân chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt tốt cho việc cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu và ổn định kết cấu đất.

Tuy nhiên, phân có ít chất dinh dưỡng. Cần bón phân thường xuyên và số lượng lớn, chi phí vận chuyển cao. Ngoài ra, nếu không biết cách xử lý rau đúng cách, rau rất dễ nhiễm nhiều mầm bệnh tiềm tàng như vi khuẩn, virus, nhộng, kén côn trùng,… ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của rau.

Phân xanh

Phân xanh dùng để trộn với đất trồng rau. Nguyên nhân là do phân xanh được lấy từ thân, lá tươi, xử lý bằng cách ủ hoai mục hoặc vùi vào đất. Chúng còn giúp bảo vệ đất, hạn chế xói mòn. Nhưng nếu chôn thân, lá cây vào đất thì nguy cơ nhiễm các chất độc như CH4, H2S… gây ngộ độc hữu cơ càng tăng cao.

rác

Phân hữu cơ rác được làm từ rơm rạ, lá cây, thân cây… có thể phân hủy được… Ưu điểm của chúng là giúp ổn định kết cấu đất, tăng độ tơi xốp, hạn chế xói mòn, khô hạn. Nhưng phân hữu cơ ít chất dinh dưỡng, tốn nhiều công sức xử lý và tiềm ẩn mầm bệnh.

phân vi sinh

Phân vi sinh là loại phân bón công nghiệp được làm từ đất nguyên chất có chứa một hoặc nhiều loại vi sinh vật có lợi. Sản phẩm này thúc đẩy sự phát triển của hệ vi sinh vật bằng cách chuyển đổi các chất khó tiêu hóa thành dạng dễ tiêu hóa, ngăn chặn sự phát sinh mầm bệnh. Tuy nhiên, hạn chế là phân vi lượng chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho đất nên bạn cần bổ sung thêm các loại phân khác.

cách ủ đất trồng rau 5

Cách ủ đất trồng rau đơn giản nhất

Cách ủ đất trồng rau không khó chút nào. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu trên và làm theo hướng dẫn dưới đây là bạn đã có một khu vườn nhỏ xinh của riêng mình.

Bước 1: Bạn trộn đều 50% đất trồng, 30% giá thể trồng và 20% phân hữu cơ hoai mục.

– Bước 2: Sau đó bạn ủ hỗn hợp trong khoảng 1 tháng để chúng hòa quyện vào nhau. Không nên ủ dưới 1 tháng, vì khi đó chất lượng đất không đạt yêu cầu.

Bước 3: Bắt đầu trồng rau, chăm sóc và thu hoạch hàng ngày.

*Lưu ý: Đất dù giàu dinh dưỡng đến đâu thì sau một thời gian canh tác, đất sẽ mất dần dinh dưỡng và không còn độ tơi xốp cao. Cứ 2-3 vụ rau cần cải tạo đất 1 lần. Trộn đều đất và phơi nắng 2-3 ngày. Sau đó trộn thêm phân bò để trồng thêm rau. Còn đối với các loại rau trồng trong nhà, thời gian thay đất một lần là khoảng 6 tháng để cây luôn xanh tốt và phát triển.

* Yêu cầu đối với đất ủ trồng rau

– Đất trồng rau cần tơi xốp, thoáng khí để rau dễ hấp thu dinh dưỡng hơn.

Giữ ẩm tốt cho rau bằng cách tưới nước thường xuyên. Nếu thiếu nước trong thời gian ngắn rau rất dễ bị khô héo.

– Không để nước đọng trong đất, nếu không rau sẽ bị úng.

cách ủ đất trồng rau 6

Cách ủ đất trồng rau trong môi trường đô thị

Chắc hẳn nhiều chị em cũng thích có một khu vườn nhỏ xinh dù diện tích nhà hơi khiêm tốn. Không quan trọng bạn có thể dễ dàng tận dụng không gian trên sân thượng để biến nó thành nơi trồng rau sạch đẹp hoàn hảo. Dưới đây là cách ủ đô thị đơn giản nhất cho chị em thích trồng cây.

Bước 1: Chuẩn bị xốp.

Thùng xốp là vật liệu thuận tiện nhất để trồng rau trong diện tích nhỏ. Tuy nhiên, bạn cần chọn loại xốp phù hợp với từng loại rau củ riêng biệt. Vì mỗi loại cây sẽ có những đặc tính khác nhau như rễ cọc, rễ chùm, cây lá, cây có củ,… Chọn đúng loại thùng xốp phù hợp với loại cây trồng sẽ tránh tốn diện tích và tiết kiệm chi phí. . Ngoài ra, một lợi ích khác của Styrofoam là nó giúp duy trì độ ẩm của đất mà không cần tưới quá nhiều nước. Trước khi trồng rau cần đục nhiều lỗ xung quanh thùng, cách đáy thùng khoảng 5 cm. Điều này giúp sục khí cho đất và giúp rễ thở tốt hơn.

Bước 2: Chuẩn bị đất trồng

Nếu quyết định ủ đất trồng rau trong thành phố, bạn nên tìm loại đất phù sa hoặc đất mùn. Sau đó được trộn với trấu, than củi, mùn cưa và phân trùn quế để làm tơi xốp đất, cung cấp chất dinh dưỡng giúp đất thêm màu mỡ.

Lưu ý bạn phải trộn đều phân hữu cơ với đất theo tỷ lệ chính xác, tránh để đất dư thừa chất dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của rau. Tỷ lệ trộn lý tưởng là 60-70%. Khi cho đất vào nên cách miệng thùng khoảng 5 cm.

Bước 3: Quá trình gieo hạt

Sau khi ủ đất trồng rau, bước tiếp theo là gieo hạt. Để kích thích hạt nảy mầm, bạn ngâm hạt vào nước, ủ trong khăn ấm cho đến khi nứt nanh mới đem trồng. Điều này sẽ rút ngắn thời gian nảy mầm của hạt, không phải mất nhiều thời gian chờ đợi.

cách ủ đất trồng rau 7

Bước 4: Sử dụng chất thải làm phân bón

Bởi việc tìm mua phân hữu cơ tại TP.HCM không hề dễ dàng. Tuy nhiên, bạn có thể tận dụng rác thải nhà bếp như nước vo gạo, rau củ hết hạn sử dụng, ruột cá, vỏ trái cây,… Mỗi loại rác thải có một công dụng khác nhau nên làm phân bón rất tốt. Ví dụ, đối với rau thừa, nước vo gạo được ủ trong thùng kín rồi pha loãng với nước để tưới cây. Lõi đá có thể được ủ trong đất. Loại phân bón này an toàn cho sức khỏe con người và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cây trồng.

Bước 5: Xử lý sâu bệnh

Cây trồng trong thùng xốp cũng không được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Bạn xử lý sâu bệnh bằng phương pháp dân gian như: Dùng tỏi, gừng, ớt giã nhỏ, rượu, nước lạnh rồi pha loãng với 5-10 lít nước để tưới cho rau. Mẹo này hoạt động mà không cần sử dụng thuốc trừ sâu hóa học độc hại.

Cách ủ đất trồng rau 8

Kết thúc

Như vậy, từ những mẹo đơn giản này, bạn đã học được cách ủ rau củ để tạo nên khu vườn nhỏ xinh trên sân thượng. Để đảm bảo cây phát triển tốt, bạn cần chú ý đến tất cả các khâu, từ chọn đất, xới đất, phơi ải và trộn với các loại phân bón. Sau đó là trồng rau, chăm sóc, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh hàng ngày. Đảm bảo nếu làm đúng bạn sẽ có vườn rau xanh mướt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách ủ đất trồng rau – đầy đủ các bước cho đất tơi xốp, không sâu bệnh của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách thắng mỡ heo thơm ngon và thu về tóp mỡ giòn tan khó cưỡng

Viết một bình luận