Cách ủ giá đỗ tại nhà – Đầy đủ mẹo ủ giản nhất, giá trắng mầm

Bạn đang xem: Cách ủ giá đỗ tại nhà – Đầy đủ mẹo ủ giản nhất, giá trắng mầm tại thtrangdai.edu.vn

Giá là thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình, nhất là khi xào với dưa hay làm kim chi với canh đậu phụ. Giá chứa nhiều vitamin, khoáng chất, protein, axit amin,… có giá trị dinh dưỡng cao. Nếu ngại mua ở chợ vì sợ dùng phải phân hữu cơ độc hại, bạn có thể học ngay cách làm phân hữu cơ siêu dễ với những dụng cụ sau: ly nhựa, ly giấy, rổ nhựa, khăn, chai nhựa, thủy tinh lọ. , Thùng xốp, túi lưới, ủ xôi đậu trắng nảy mầm.

(Nguồn ảnh: Món ngon mẹ nấu)

Cách ủ giá đỗ trong cốc nhựa, cốc giấy

Sử dụng cốc giấy, cốc nhựa là cách dễ dàng để giữ cho giá đỡ luôn mát mẻ mà vẫn tiết kiệm chi phí. Tranh thủ tham khảo giá trà sữa bên dưới nhé!

Dụng cụ pha chế

 • 100 g đậu xanh nguyên vỏ
 • cốc nhựa
 • âm sắc
 • Dao
 • Nước tinh khiết

Các công đoạn ủ sữa bằng ly nhựa, ly giấy

Bước 1: Đầu tiên, bạn ngâm đậu xanh còn vỏ trong nước sạch khoảng 6-8 tiếng. Hoặc nếu có nhiều thời gian, bạn có thể ngâm qua đêm.

Bước 2: Vớt đậu ra, rửa lại với nước sạch.

Bước 3: Sau đó dùng que nhọn và dao đục lỗ dưới đáy cốc nhựa cho thoát nước.

Bước 4: Cho đậu vào thố nhựa, dùng khăn giấy mềm đậy lại.

Bước 5: Bạn nhúng cốc nhựa vào một chậu nước.

Bước 6: Sau đó dùng túi ni lông đen bịt miệng cốc lại hoặc để cốc ở nơi thật tối.

– Bước 7: Sáng, tối và trước khi đi ngủ, bạn nhấc từng cốc ra ngâm vào nước khoảng 5 phút rồi buộc miệng túi lại. Sau khoảng 2-3 ngày là có thể lấy được.

cách trộn giá 2

Cách Ủ Giá Đỗ Trong Rổ Nhựa

Nhà nào cũng có vài chiếc rổ nhựa, rổ hở để rửa rau hoặc úp bát đĩa. Sau đó, bạn có thể sử dụng phương pháp đơn giản dưới đây.

Dụng cụ pha chế

 • 100g đậu xanh còn vỏ
 • giỏ thân yêu
 • khăn bông
 • đĩa sứ
 • Nồi hoặc chảo để pha

Các giai đoạn ủ bằng rổ nhựa

– Bước 1: Đầu tiên, bạn đem đậu xanh loại bỏ hết những hạt hư, lép. Sau đó ngâm đậu trong nước lạnh từ 6-8 tiếng. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Bước 2: Bạn cho đậu xanh vào khăn bông, gói lại rồi để ra rổ. Chèn đĩa sứ. Tiếp theo, đặt toàn bộ rổ vào thau hoặc chậu đã chuẩn bị sẵn. Đặt nó trong một góc tối.

– Bước 3: Bạn nhúng cả rổ vào bát nước ngày 2 lần sáng và tối, mỗi lần 5 phút. Sau đó vớt ra, để ráo nước rồi cho vào nồi.

– Bước 4: Đợi 2-3 ngày là bạn đã thu hoạch được rồi. Dùng kéo cắt hết phần rễ ra khỏi khăn bông cho sạch sẽ hơn.

cách trộn giá 3

Cách ủ giá đỗ bằng khăn

Bạn có thể sử dụng ngay khăn bông, rèm cửa hay xô để học cách ủ phân rất dễ dàng.

Dụng cụ pha chế

 • 100g đậu xanh còn vỏ
 • Xô hoặc vải màn, khăn bông
 • khay cống

Các giai đoạn ủ giá thể bằng khăn

– Bước 1: Đầu tiên bạn rửa sạch đậu xanh, loại bỏ những hạt bị hư, lép. Sau đó ngâm với nước ấm theo tỉ lệ 3 sôi: 2 lạnh. Thay nước sau mỗi 6 giờ. Loại bỏ sau khi ngâm trong 12 giờ. Lúc này bạn sẽ thấy đậu đã nứt nanh và mọc mầm.

– Bước 2: Tiếp theo, bạn cho giá đỗ vào rổ (hộp) và rửa sạch dưới vòi nước nhưng lưu ý không làm giá đỗ bị gãy.

– Bước 3: Sau đó bạn trải khăn lên khay, trải đậu lên. Sau đó phủ một chiếc khăn khác nhúng vào nước.

– Bước 4: Bạn đặt khay ở nơi tối nhưng thoáng mát. Cứ 4 tiếng lại dùng bình xịt nước lạnh xịt lên bề mặt khăn.

– Bước 5: Như vậy sau 3 ngày là bạn có thể thu hoạch giá đỗ.

cách trộn giá 4

Cách Ủ Giá Đỗ Bằng Hộp Sữa/Nước Trái Cây

Thay vì vứt ra môi trường, bạn có thể tận dụng những lon sữa hay lon nước trái cây đã cạn để ủ giá đỗ. Đây cũng là một mẹo rất đơn giản, tiện lợi và nhanh chóng.

Dụng cụ pha chế

 • 60g đậu xanh nguyên hạt
 • Hộp sữa 1 lít (hoặc nước trái cây hoặc lon nước trái cây) đã được rửa sạch.

Các bước ủ với túi sữa/nước trái cây

– Bước 1: Đầu tiên bạn rửa sạch và loại bỏ những hạt đậu xanh bị sâu, sau đó ngâm đậu trong nước ấm cho đến khi vỏ nứt ra. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.

– Bước 2: Sau đó, bạn cắt rời một phần của hộp giấy. Hãy nhớ rằng bạn không nên cắt nó để nó có thể được bao phủ. Sau đó, bạn cần tạo một số lỗ nhỏ xung quanh nó để thoát nước. Hầm rộng vừa phải, nhưng không cho phép đậu xe rời đi.

Bước 3: Sau đó cho đậu xanh vào hộp sữa. Đậy chặt nắp và bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Có thể tưới ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều.

– Bước 4: Chờ hộp sữa căng phồng sau khoảng 3-4 ngày thì thu giá.

cách trộn giá 5

Cách Ủ Giá Thể Bằng Chai Nhựa

Chai lọ nhựa cũng là dụng cụ quen thuộc của chị em phụ nữ, hãy học cách ủ khay đáy một cách đơn giản và tiện lợi như vậy nhé. Đảm bảo sẽ khiến nhiều người bất ngờ.

Dụng cụ pha chế

 • 100 g đậu xanh nguyên vỏ
 • Chai nhựa sạch 1.5 lít

Các giai đoạn ủ bằng chai nhựa

Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch đậu xanh, loại bỏ những hạt hư. Sau đó ngâm vào nước pha theo tỷ lệ 3 phần nước sôi 2 phần nước lạnh trong vòng 1 giờ. Nếu dùng nước lạnh hoàn toàn, bạn sẽ phải ngâm lâu hơn, khoảng 6-8 tiếng. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Bước 2: Sau đó, bạn đục các lỗ nhỏ quanh thân, trên đáy chai nhựa. Các lỗ cách nhau khoảng 3 cm. Khoét một lỗ lớn khoảng 3 x 3 cm trên thân chai để nước thoát ra ngoài và không khí lưu thông. Điều này giúp giá đỗ mọc dễ dàng và không bị thối.

– Bước 3: Bạn xếp đậu vào hũ, để hũ nằm phẳng. Chú ý dàn đều, không để đậu dồn lại một chỗ. Sau đó đặt chai ở một nơi tối mát mẻ.

Bước 4: Bạn tưới nước 2-3 lần/ngày bằng cách ngâm chậu trong nước khoảng 1 phút. Sau đó nhấc thùng lên để xả hết nước và đặt lại vào vị trí cũ.

– Bước 5: Đợi khoảng 3 ngày là bạn đã nhận được giá. Dùng kéo cắt đáy chai và nhẹ nhàng bóc vỏ để giá đỡ không bị gãy.

cách trộn giá 6

Cách ủ trong hũ thủy tinh

Nếu không muốn dùng đồ nhựa và chuyển sang màu xanh, bạn có thể học cách ủ trong lọ thủy tinh dễ như ăn kẹo.

Dụng cụ pha chế

 • 100 g đậu xanh nguyên vỏ
 • Hũ thủy tinh tiệt trùng (đã trụng nước sôi)

Các bước ủ với hũ thủy tinh

– Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch đậu xanh, loại bỏ những hạt lép, hư. Sau đó ngâm qua đêm rồi rửa sạch. Khô.

Bước 2: Sau đó, bạn cho đậu vào hũ thủy tinh. Đổ nước ngập đậu. Sau vài phút, để ráo nước và đặt bình vào nơi tối, tránh ánh sáng.

Bước 3: Bạn tưới nước cho rau mầm ngày 2 lần. Chú ý phải rút hết nước trong giá rồi cho lại vào chỗ tối để giá không bị úng nước, cuống lá trắng và béo.

– Bước 4: Đợi khoảng 3 ngày là bạn đã thu hoạch được giá đỗ ngon như vậy.

cách trộn giá 7

Cách ủ giá đỡ bằng xốp

Làm giá đỗ từ hộp xốp cũng là một thủ thuật đơn giản, dễ thực hiện và đảm bảo thành công mỹ mãn. Cô gái muốn tìm hiểu ngay bây giờ!

Dụng cụ pha chế

 • 100g đậu xanh nguyên vỏ
 • hộp xốp
 • khăn ăn lớn
 • cát sạch

Các bước ủ kệ xốp

– Bước 1: Đầu tiên bạn rửa sạch đậu xanh, loại bỏ những hạt sâu, hạt lép. Sau đó ngâm nước lạnh từ 6-8 tiếng. Hoặc bạn ngâm đậu với nước ấm theo tỉ lệ 3 nước sôi 2 nước lạnh trong vòng 1 tiếng. Sau đó rửa sạch bằng nước lạnh.

Bước 2: Bạn chọc 5-6 lỗ nhỏ dưới đáy thùng xốp để thoát nước. Sau đó dùng khăn giấy che lỗ lại để cát không tràn ra ngoài.

– Bước 3: Sau đó bạn đổ cát vào thùng xốp, dàn đều. Độ dày lớp cát khoảng 3cm. Sau đó phun nước làm ẩm cát. Đừng đóng gói cát quá cứng. Hoặc bạn có thể thay cát bằng đất sạch, tơi xốp hoặc xơ dừa.

Bước 4: Làm ướt khăn giấy và đặt lên bề mặt cát. Sau đó, dàn đều đậu, chú ý không xếp đậu sát mép hộp. Tiếp theo, bạn tiến hành phun hơi nước để tạo độ ẩm trong thùng xốp. Đậy chặt nắp và bảo quản nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp.

Bước 5: Ngày 2 lần bạn dùng bình xịt tưới giá đỗ. Để khoảng 3 ngày là có thể thu hoạch.

cách trộn giá 8

Cách ủ môi trường bằng túi lưới

Nếu bạn đi chợ mà có túi lưới đựng hoa quả, thạch,… thì có thể sử dụng ngay vì học nấu siêu dễ mà giá lại rẻ nữa.

Dụng cụ pha chế

 • 100g đậu xanh
 • tôi lười
 • nồi ủ

Các giai đoạn ủ túi lưới

Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch đậu xanh và loại bỏ những hạt lép, hư. Sau đó ngâm nước khoảng 6-8 tiếng. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.

– Bước 2: Bạn cho đậu vào túi lưới, thắt chặt cổ túi lại. Không buộc cổ túi quá chặt hoặc quá lỏng, kẻo giá đỗ bị nhũn hoặc giá đỗ mọc ra ngoài.

Bước 3: Sau đó bạn cho túi vào nồi, đậy kín nắp và bảo quản nơi thoáng mát. Khi tạo nhiều giá đỡ cùng lúc, không xếp chồng các kiện hàng lên nhau.

– Bước 4: Sau đó, bạn cho giá uống vào mỗi sáng, đổ nước ngập mặt đậu. Để yên trong 5 đến 15 phút, sau đó xả hết nước. Đóng nắp nồi.

– Bước 5: Bạn nới túi lưới hàng ngày theo độ lớn của giá thể nhưng không nới quá lỏng sẽ làm rễ của giá thể bị phát triển. Đợi 4-5 ngày là thu hoạch.

cách mix giá 9

Cách nấu giá đỗ với gạo nếp

Nồi nấu phở cũng là vật dụng quen thuộc của nhiều gia đình. Thì bạn hoàn toàn có thể tận dụng chúng để ủ giá đỗ vô cùng tiện lợi.

Dụng cụ pha chế

 • 300g đậu xanh nguyên vỏ
 • bánh nếp
 • xô khăn
 • Đĩa hoặc vỉ dưa chuột

Các bước ủ gạo nếp

Bước 1: Đầu tiên bạn rửa sạch đậu xanh, ngâm nước lạnh khoảng 6-8 tiếng. Đợi đậu nứt vỏ thì rửa lại bằng nước sạch.

– Bước 2: Bạn trải một chiếc khăn dưới đáy nồi để đậu không bị rơi.

Bước 3: Sau đó, bạn cho đậu xanh vào nồi, đậy bằng một số loại lá như lá tre để đậu xanh nảy mầm tốt hơn. Dùng đĩa hoặc khay ép chặt dưa chuột, có thể chèn vật nặng như chai nước sạch làm giá đỡ. Sau đó, bạn đem phơi ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Mỗi ngày bạn cho giá uống nước 2 lần vào buổi sáng và chiều, mỗi lần 30 phút, 30 phút sau chắt nước ra.

Bước 4: Sau khoảng 2-3 ngày là có thể thu hoạch.

cách trộn 10

Kết thúc

Có rất nhiều cách đơn giản để ủ giá đỗ với các dụng cụ thông thường như chai, lọ nhựa, thủy tinh, túi đựng sữa, bát đựng xôi,… Hi vọng những mẹo trên sẽ giúp cả nhà luôn có giá đỗ tươi ngon, sạch sẽ, không độc hại ô nhiễm thực phẩm. !

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách ủ giá đỗ tại nhà – Đầy đủ mẹo ủ giản nhất, giá trắng mầm của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách bảo quản Insulin những điều chuẩn Y khoa cần lưu ý

Viết một bình luận