Cách ủ gừng giống – hướng dẫn chi tiết nhất của chuyên gia nông nghiệp

Bạn đang xem: Cách ủ gừng giống – hướng dẫn chi tiết nhất của chuyên gia nông nghiệp tại thtrangdai.edu.vn

Gừng là loại gia vị quen thuộc và không thể thiếu trong các món cá kho, thịt kho, bắp cải luộc… Thêm một chút gừng bạn sẽ cảm nhận được hương vị khác biệt và hấp dẫn rõ rệt. Gừng có thể trồng dưới đất, trên cát và việc sơ chế không khó. Nếu bạn đang có ý định trồng gừng tại nhà thì đừng bỏ qua cách ủ gừng dưới đây nhé.

Sự thật thú vị về củ gừng

Gừng hay tên tiếng Anh là “ginger” là một loại cây lâu năm thân thảo. Thân của chúng có thể cao tới 150 cm, mọc hình ống hướng lên trên, có nhiều bẹ lá xếp sít nhau. Lá gừng đơn giản, mọc so le, hình mũi mác, thuôn dài ở đỉnh. Bề mặt lá gừng nhẵn, màu xanh đậm, có các đường gân nhẹ, mùi thơm dễ chịu.

Củ gừng là loại củ mọc dưới đất, có nhiều đốt. Mỗi đốt có nhiều mầm, nếu phát triển tốt sẽ hình thành chồi và thân mới. Củ gừng có màu vàng nhạt hoặc vàng đậm tùy loại. Bên trong thịt chúng có nhiều biến thể, vị cay nồng.

Củ gừng có chiều dài cuống khoảng 20 cm, hoa dài khoảng 5 cm, rộng 2-3 cm, đài hoa dài 1 cm, mọc sát nhau. Hoa gừng có 3 cánh hoa màu vàng nhạt với cánh hoa màu tím nhạt. Nếu thu hoạch gừng sớm, cây gừng thường không có hoa.

Sự thật thú vị về củ gừng 1

Thời điểm tốt nhất để trồng gừng

Để cây gừng sinh trưởng và phát triển tốt thì việc chọn thời điểm thích hợp là vô cùng quan trọng. Theo các chuyên gia, khi trồng gừng nên chọn thời tiết ấm áp vào đầu xuân vào tháng 1, tháng 2 hoặc cuối xuân thì cây sẽ phát triển đồng đều hơn. Cây gừng cần khoảng 8-10 tháng để củ lớn, cho năng suất cao. Khi trời trở lạnh từ cuối tháng 10 đến tháng 12 là có thể thu hoạch gừng.

Các yếu tố cần xem xét trước khi ủ hạt gừng

Với những gia đình có diện tích đất rộng thì trồng gừng là hướng đi mang lại lợi nhuận cao so với nhiều loại cây khác. Nếu mặt đất hẹp hơn, dùng túi hay chậu, thùng xốp thì việc trồng gừng không quá khó. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu học cách ủ gừng hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý một số điều.

Chọn nhiều loại gừng

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần lấy một củ gừng bình thường đem ươm là có thể mọc thành cây. Điều này là hoàn toàn sai. Theo các nhà nông học, giống gừng phải đạt các tiêu chí sau:

– Đây là gừng già trên 10 tháng.

– Gừng giống phải khỏe mạnh, không bị sâu bệnh thì sinh trưởng tốt và cho năng suất quyết định.

Từ 1kg gừng bạn có thể trồng được trung bình 20 bịch. Trước khi trồng, bạn nên ươm gừng giống trong bóng râm và tưới nước để gừng nảy mầm.

cách ủ gừng

đất trồng gừng

Yếu tố quan trọng tiếp theo ảnh hưởng đến chất lượng gừng là đất trồng. Có thể cùng một giống gừng nhưng trồng ở các điều kiện đất đai khác nhau thì năng suất thu được không giống nhau. Yêu cầu về đất cụ thể để trồng gừng như sau:

– Nên chọn loại đất tơi xốp, nhiều mùn, có rác hữu cơ thì càng tốt.

Đất thoát nước tốt, giữ ẩm tốt.

– Có thể tham khảo các loại đất trộn theo tỷ lệ: 70% đất và 30% phân hữu cơ.

– Đất trước tiên phải được phun thuốc trừ sâu để tiêu diệt các loại nấm gây hại ẩn chứa bên trong.

Cách tốt nhất để ủ gừng

Sau khi chọn được giống gừng và loại đất phù hợp, một công đoạn quan trọng không kém đó là ủ gừng. Thời gian ủ bệnh khoảng 15-20 ngày. Phân trộn không được quá khô hoặc quá ướt. Nếu đất quá khô, gừng sẽ khó nảy mầm. Nếu đất quá ẩm ướt, gừng sẽ dễ bị thối.

Nhiều người thắc mắc tại sao phải ủ gừng mà không trồng trực tiếp xuống đất. Theo chuyên gia này, mục đích của việc ủ gừng là giúp chúng phát triển đồng đều hơn.

Các bước ủ gừng giống

– Đầu tiên với củ gừng, nếu củ gừng to quá thì dùng tay chia nhánh thành những đoạn dài khoảng 3 đốt ngón tay. Hãy nhớ cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của gừng.

cách ủ gừng 3

– Sau đó nhúng gừng giống vào dung dịch thuốc diệt nấm như Topsin, Validamycin,… Liều lượng khuyến cáo được ghi trên bao bì. Tiếp theo, vớt gừng ra, để ráo nước.

– Bạn vùi củ gừng vào đất đã chuẩn bị sẵn.

Cách ủ gừng 4

– Sau khi ủ khoảng 1 tuần, rải một lớp tro trấu dày 10-20 cm, sau đó xếp gừng thành đống cao 20-30 cm, trên cùng phủ một lớp rơm rạ hoặc lưới thưa, tưới nước vừa đủ. độ ẩm, không quá nhiều. khô ráo và không quá ẩm ướt.

– Sau khoảng 15-20 ngày gừng có thể đem trồng ngoài trời.

cách ủ gừng 5

Những Lưu Ý Khi Ủ Gừng Hạt

– Thỉnh thoảng bạn kiểm tra, nếu thấy gừng khô thì tưới thêm nước. Thời gian tưới khoảng 2 ngày cho 1 làn phía trên đống gừng.

Trong quá trình ủ đừng quên kiểm tra mắt gừng, nếu thấy đã chín phải loại bỏ ngay để không ảnh hưởng đến chất lượng sau này.

– Khi củ gừng bắt đầu nhú mầm, bạn nhanh chóng tách từng đoạn củ gừng ra. Đợi gừng lành, trước khi trồng cần phun các chế phẩm trừ nấm, rệp và một số bệnh khác trên cây gừng.

Cách tốt nhất để trồng gừng

Khi bạn đã gieo hạt gừng thành công, bạn bắt đầu bước tiếp theo, trồng gừng. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì những điều dưới đây sẽ rất hữu ích cho bạn.

mật độ trồng gừng

  • Trường hợp trồng với diện tích lớn: để gừng phát triển tốt, đảm bảo chất lượng bạn nên trồng các cây cách nhau khoảng 30 cm, hàng cách hàng từ 40 – 50 cm. Khi gieo hạt xuống đất, nên đặt hạt ở độ sâu từ 5 đến 7 cm.
  • Trường hợp diện tích trồng nhỏ: Bạn trồng gừng với số lượng vừa phải, các củ cách nhau 5-10 cm. Đặt sâu 5-7 cm như trên.

kỹ thuật trồng gừng

Khi trồng nhớ để mắt mầm hướng lên trên. Sau đó phủ một lớp đất tơi xốp lên gốc gừng. Nhớ ấn chặt để gừng không bị nghiêng, đồng thời giúp gừng tiếp xúc với đất tốt hơn.

Tưới nước khi trồng gừng

Gừng là cây ưa ẩm, nhưng không chịu úng. Bạn phải cung cấp đủ nước cho chúng trong suốt quá trình sinh trưởng của chúng. Khi mới trồng tưới 1-2 lần/ngày. Khi trồng trong túi hoặc thùng xốp nên có lỗ thoát nước thừa.

Nhớ dùng thuốc diệt ốc sên khi mới trồng gừng vì ốc sên rất thích ăn mầm gừng.

cách ủ gừng

Kết thúc

Vậy là bạn đã biết cách ủ gừng giống quá đơn giản mà đúng kỹ thuật. Đảm bảo thực hiện đúng hướng dẫn trên, cả nhà sẽ có củ gừng to, đậm đà, siêu chuẩn khi nấu nướng.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách ủ gừng giống – hướng dẫn chi tiết nhất của chuyên gia nông nghiệp của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm bột sả giòn ngon bảo quản được lâu tại nhà

Viết một bình luận