Cách ủ hạt giống đảm bảo mọc mầm 100% không sợ hỏng

Bạn đang xem: Cách ủ hạt giống đảm bảo mọc mầm 100% không sợ hỏng tại thtrangdai.edu.vn

Cho dù bạn muốn trồng hàng nghìn hecta, hay đôi khi chỉ một vài cây trong khu vườn của mình, thì hạt giống là vô cùng quan trọng. Hạt giống phát triển tốt phụ thuộc vào nhiều công đoạn khác nhau như thu hoạch, phơi khô và cuối cùng là ủ. Một số “tay máu lạnh” chỉ mất vài ngày để hạt nảy mầm. Nhưng cũng có người đợi mãi, hạt không nảy mầm, thậm chí bị thối nhũn. Sau đây chúng tôi sẽ mách bạn cách gieo hạt đúng cách nhé!

Chuẩn bị trước khi gieo hạt

Hạt giống là nguyên liệu chính để tạo ra bất kỳ loại hoa, củ, quả nào nên chất lượng của chúng cũng trở thành yếu tố quyết định sự thành bại. Trước khi bạn bắt đầu học cách gieo hạt, hãy cân nhắc những điều sau:

làm khô hạt

  • Chủ yếu được sử dụng cho hạt mới thu hoạch cần được sấy khô trước khi bảo quản. Hoặc hạt được giữ ẩm giúp loại bỏ mầm bệnh và tăng khả năng hút nước của hạt.
  • Phơi hạt dưới nắng 2-3 giờ.

chế biến hạt giống

Xử lý hạt giống là quá trình loại bỏ mầm bệnh để đảm bảo hạt nảy mầm tốt, ngăn ngừa tác hại của sâu bệnh. Có hai phương pháp xử lý hạt giống:

  • Phương pháp vật lý: Ngâm hạt trong nước ấm hoặc sấy nóng. Ví dụ: Hạt cải ngâm nước ấm khoảng 45 độ C sẽ không bị đen. Hạt ớt rang trong lò vi sóng ở nhiệt độ 76 độ C sẽ tiêu diệt được virus.
  • Biện pháp hóa học: Sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc trừ sâu. Bạn có thể pha loãng nó hoặc sử dụng nó dưới dạng bột để rắc lên hạt giống. Nó cũng rất hiệu quả trong việc tiêu diệt mầm bệnh.

cách ươm hạt 2

Cách gieo hạt tốt nhất

Đầu tiên bạn cần hiểu rằng hạt giống có tỷ lệ nảy mầm cao, phát triển tốt hay không phụ thuộc vào chất lượng của hạt giống. Nếu gieo trực tiếp vào đất sẽ không loại bỏ được những hạt kém chất lượng, từ đó làm cho cây phát triển thành cây con tốt. Vườn ươm và chọn giống rất quan trọng.

Hơn nữa, nước và nhiệt độ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ mềm của hạt. Trong quá trình ủ hạt cần thường xuyên theo dõi các yếu tố này.

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

– Chậu em bé

Tùy vào loại rau muốn trồng, diện tích mà bạn có thể chọn chậu lớn hay chậu nhỏ, khay nếu không muốn thay đổi chậu. Để kiểm soát độ ẩm của đất, sâu bệnh và cung cấp chất dinh dưỡng kịp thời, chúng phải được đặt trong các chậu nhỏ và khay nhỏ.

– Thuốc diệt nấm

Nên chuẩn bị sẵn thuốc trừ sâu, vì tỷ lệ nấm bệnh trong đất khá cao, nếu không xử lý triệt để và triệt để.

– Đất trồng

Một bí quyết rất hay trong quá trình ươm hạt là bạn nên trộn hỗn hợp cám dừa và tro trấu (theo tỷ lệ 7:3 hoặc 100% với cùi dừa) sẽ cho kết quả nảy mầm tốt hơn so với gieo trong đất sạch. Tuy nhiên, cám dừa cần ngâm và rửa với nước sạch nhiều lần mới đạt hiệu quả.

cách ươm hạt 3

Bước 2: Cách ươm hạt đúng cách

– Bạn pha nước ấm rồi ngâm hạt theo tỉ lệ 2:3 (2 phần nước sôi: 3 phần nước lạnh) ở nhiệt độ 35-40 độ C. Lưu ý: Không cần duy trì nhiệt độ nước. Bạn có thể sử dụng nước máy không quá lạnh. Đối với các loại cây khó nảy mầm như hoa hồng, nho… nên bổ sung thêm chất kích thích nảy mầm như Atonic với liều lượng hợp lý theo hướng dẫn trên bao bì.

– Cho hạt vào và ngâm ngay vào nước ấm, tuân thủ thời gian ngâm như sau:

  • Các loại hạt có kích thước quá nhỏ như hoa mười giờ, cúc bất tử, bạc hà, húng chanh, xạ hương… không cần ngâm mà vẫn có thể gieo ngay.
  • Các loại hạt vỏ mỏng như cà rốt, cà chua, cà tím, cần tây, ớt… có thể ngâm 3-4 tiếng.
  • Các loại hạt có vỏ dày hơn như dưa hấu, dưa lưới, măng tây… nên ngâm trong nước ấm từ 6-8 tiếng.
  • Hạt hành tây, hạt hoa hồng… là những loại hạt cần ngâm khoảng 36 – 48 tiếng và thay nước rửa hạt hàng ngày.
  • Các loại hạt có vỏ cứng và rất cứng như sen, tử đằng, sơ ri… sau khi ngâm phải xử lý bằng cách đập dập hoặc cắt bỏ phần vỏ cứng của hạt. Cắt phần lõm của hạt cho đến khi phần bên trong lộ ra, sau đó ngâm vào nước.

Bước 3: Cải thiện quá trình ủ hạt

– Khi hạt đã ủ đủ thời gian quy định. Tiếp theo, bạn dùng tay vớt ra rổ. Dùng rây để loại bỏ cho tiện.

– Sau đó trải khăn giấy không mùi lên một mặt phẳng và đổ hạt ra, mặt sàn đều. Nếu không dùng khăn giấy, bạn có thể dùng bông gòn hoặc khăn mềm để thay thế.

Sau đó đậy hạt lại và đặt chúng trong một nơi tối tăm. Nhiệt độ thích hợp nhất để hạt nảy mầm là khoảng 20 độ C. Luôn giữ ẩm cho hạt, không quá khô hoặc quá ướt. Sau thời gian ủ từ 7-30 ngày tùy theo giống hạt sẽ bắt đầu nảy mầm.

cách gieo hạt 4

Một số lưu ý khi gieo hạt

– Đầu tiên, bạn cần mua hạt giống của những thương hiệu nổi tiếng, đảm bảo hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

– Khi thấy hạt có mầm cần đem gieo ngay, nếu không ủ lâu rễ sẽ bị úng nước, lúc này đem gieo xuống đất mầm sẽ bị giập, đứt rễ. .

Kết thúc

Vì vậy, bạn đã học đầy đủ cách gieo hạt đúng cách. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp mọi người có được những hạt giống tốt nhất, sai hoa, trĩu quả.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách ủ hạt giống đảm bảo mọc mầm 100% không sợ hỏng của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm diều rắn bằng giấy, bằng nilon đơn giản, đẹp nhất

Viết một bình luận