Cách ủ lá vối – chuẩn vị xưa, ngon đậm đà gợi về miền kí ức

Bạn đang xem: Cách ủ lá vối – chuẩn vị xưa, ngon đậm đà gợi về miền kí ức tại thtrangdai.edu.vn

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã một lần được thưởng thức nước cốt lá trà. Hồi nhỏ, thấy ông uống, bà cũng tò mò uống thử xem có đắng không. Khi bạn lớn lên, bạn sẽ lại bị hương thơm này mê hoặc. Nếu bạn có thể mua lá sắn dây ngon ở bất cứ đâu thì đừng bỏ qua cách ủ lá sắn dây ngon nhất dưới đây nhé. Tôi chắc rằng mọi người sẽ thích nó.

Bình lá bồ đề – gợi nhớ về một truyền thống Bắc Bộ xa xưa

Cuộc sống ngày càng hiện đại, mọi thứ phát triển quá nhanh nhưng vẫn có những điều truyền thống cần được gìn giữ. Nhiều người trong chúng ta càng lớn tuổi, chúng ta càng tìm kiếm những giá trị lỗi thời. Có những trò chơi, những món ăn truyền thống và đôi khi là những thức uống đích thực với hương vị mộc mạc. Tuy không phổ biến như trà xanh nhưng trà vối cũng chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Chè Vối nổi tiếng ở đồng bằng Bắc Bộ. Và khác với trà xanh, nước bột sắn dây không chỉ được làm từ lá tươi mà phải ủ một cách bí mật. Đây là quá trình ủ lá.

Nước nấu từ lá tươi hay khô đều ngon. Tuy nhiên, nước ngọt sẽ dễ pha chế hơn. Lưu ý lá vối tươi có tính kháng khuẩn mạnh hơn, không nên dùng với số lượng nhiều sẽ tiêu diệt vi khuẩn có ích trong cơ thể. Để nấu lá Vối ngon cần chuẩn bị một loại nước đặc trưng, ​​ít béo, thơm ngon và tốt cho sức khỏe.

cách ủ lá với 2

Công dụng tuyệt vời của nước lá sắn dây

Theo đông y, lá ổi có vị cay nồng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt rất tốt. Với tác dụng bổ tỳ vị, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt, chúng được mệnh danh là “thần dược” cho các bệnh về đường tiêu hóa. Ngoài ra, uống nước vối thường xuyên còn chữa được các bệnh nan y. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống loại nước này thường xuyên sẽ giúp giải quyết tận gốc vấn đề bệnh gút, mỡ máu cao, cholesterol và tiểu đường.

Toàn bộ cây được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc hoặc đơn giản là để pha nước uống hàng ngày. Nước máy trước đây phổ biến ở nông thôn, sau dần lan ra thành phố. Chúng được trộn từ chồi hoặc lá. Tùy vào sở thích của mỗi người, có người thích uống búp, có người thích uống lá. Tuy nhiên, lá lốt vẫn được ưa chuộng hơn cả.

Nước sắc lá có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu nên có thể dùng quanh năm. Đặc biệt vào mùa nóng, nó được uống như một thức uống giải khát. Lá tươi sẽ có mùi vị hơi hắc do chứa nhiều chất diệp lục nên người ta thường để chất này ngâm lâu. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách ủ các loại lá phổ biến nhất, chúng tôi có đầy đủ thông tin bên dưới.

Còn những người bị đau bụng có thể pha theo mẹo sau:

  • 3 lá chanh
  • 8 g vỏ ổi sủi bọt
  • 10g tiêu và chuối

Bạn mua về, thái miếng nhỏ và phơi khô. Sau đó rửa sạch với 400 ml nước. Ngày dùng 2 lần, liên tục 2-3 ngày.

Người bị nhức mỏi có thể đun lá sắn dây để tắm. Chú ý đun nước thật đặc sẽ hiệu quả hơn.

– Người bị tiểu đường để giảm mỡ máu có thể cắt lá sắc uống thay nước, uống thường xuyên, liên tục.

cách ủ lá với 3

Để ủ lá đạt tiêu chuẩn chúng ta sẽ có nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, bạn cần chọn lá để pha. Hãy tìm những chiếc lá to, khỏe và không bị sâu bệnh. Tiếp theo, bạn cắt bỏ phần cuống và rửa sạch với nước.

Cách Ủ Lá Bằng Rơm Hoặc Lá Chuối

Cách ủ lá này là cách ủ truyền thống nên ở quê bạn sẽ cần một số dụng cụ. Tuy nhiên, nó chắc chắn có vị ngon.

Nguyên liệu và dụng cụ pha chế

  • lá hoa tulip
  • Lá chuối hoặc rơm
  • Chum hoặc vại bằng đất nung

Cách Ủ Lá Bằng Rơm Hoặc Lá Chuối

– Bước 1: Đầu tiên, bạn lấy rơm đã được làm sạch bụi bẩn, hoặc dùng lá chuối thì phải chọn lá to bản, không bị rách để trải đều. Với lá bạn rửa sạch và lau khô. Sau đó lót một lớp lá chuối dưới đáy chum, vại.

– Bước 2: Đặt lá, trải đều. Sau đó lót một lớp rơm hoặc lá chuối dày lên trên.

Bước 3: Bạn chọn một nơi râm mát trong nhà, úp ngược hũ xuống. Thời gian ủ phụ thuộc vào kinh nghiệm, thời tiết, nhiệt độ và độ ẩm bên ngoài. Nhưng người ta thường ủ từ 2-3 ngày.

– Bước 4: Đợi khoảng 2-3 ngày, bạn dốc ngược lọ sẽ thấy lá chuyển sang màu đen.

– Bước 5: Sau đó đem lá ủ đi phơi khô. Sau đó cho vào túi ni lông, buộc chặt miệng túi để lá không hút ẩm từ không khí. Khi bạn cần nó, lấy nó và sử dụng nó.

Đây là cách ủ lá truyền thống với ưu điểm chất lượng đồng đều, tốn ít nhân công. Khi pha với nước sẽ có mùi thơm, vị nước cũng đậm đà. Tuy nhiên, hạn chế có lẽ ai cũng biết khi nó không phù hợp với người dân sống ở thành phố. Nếu bạn sống ở một thành phố lớn, thật khó để tìm thấy rơm hoặc lá chuối và chum. Nếu vậy thì cùng tìm hiểu thêm cách ủ lá dưới đây nhé.

cách ủ lá 4

Cách pha lá với nước

Nếu với phương pháp thứ nhất bạn cần chú ý đến rơm rạ thì với phương pháp ủ thứ hai bạn cần chú ý đến chất lượng nước. Nước tốt nhất là nước tự nhiên, đặc biệt là nước suối. Nếu không, hãy sử dụng nước mưa sạch, đã được lọc. Nên tránh sử dụng nước máy vì nó có chứa clo dư sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của lá sau khi ủ.

Nguyên liệu và dụng cụ pha chế

  • lá hoa tulip
  • Nước suối, nước mưa

Cách pha lá với nước

Bước 1: Đầu tiên, bạn chuẩn bị nước thật sạch. Lá tươi được lựa chọn cẩn thận và rửa sạch như trên. Sau đó cắt làm 3 phần, ngâm nước cho ngấm hết. Hàng ngày bạn vớt bỏ lá, thay nước. Làm liên tục trong 3 ngày.

– Bước 2: Chờ 3 ngày, vớt lá ra, rửa sạch nhiều lần. Sau đó xả nước và để khô.

– Bước 3: Đợi lá khô, cho vào túi nilon, buộc kín miệng và dùng dần.

Lưu ý khi ủ và phơi khô, bạn bảo quản lá nơi khô ráo, tránh ẩm và ánh sáng trực tiếp. Bạn chỉ nên lấy vừa đủ để lá không bị ẩm, mốc, giảm chất lượng.

cách ủ lá với 5

Cách làm nước chanh tươi vắt thơm ngon nhất

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để pha nước chanh tươi vắt mua ở cửa hàng, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm ngay bên dưới.

Nguyên liệu và dụng cụ pha chế

  • lá vả tươi
  • Nước tinh khiết
  • Bàn đạp phanh

Các Bước Làm Nước Chanh Tươi Vắt Ngon Nhất

– Bước 1: Đầu tiên với lá lốt, bạn đem rửa sạch với nước, loại bỏ những lá già hoặc úa. Sau khi rửa kỹ, loại bỏ và để khô.

Bước 2: Sau đó, bạn bắc một nồi nước lên bếp đun sôi. Cho lá sung tươi vào đun đến khi nước sôi thì tắt bếp. Chuẩn bị một ít đá viên. Khi nước chanh sôi thì cho đá vào. Điều này sẽ giúp nước trong và ngon hơn khi uống. Đó cũng chính là bí quyết để nước ấm luôn thơm ngon mà vẫn tốt cho sức khỏe.

cách ủ lá với 6

Cách làm nước ép chanh leo ngon nhất

Việc chuẩn bị lá sắn khô cũng rất phổ biến. Nhiều người thích vì nó ngon và tốt hơn cả uống lá sắn dây tươi. Bạn có thể không quen với nó lúc đầu. Tuy nhiên, khi đã thưởng thức rồi thì bạn sẽ ghiền cho mà xem. Một loại lá dân dã quá ngon và tốt cho sức khỏe. Thêm vào đó, một cốc nước lọc thơm ngon sẽ mang bạn đến gần gia đình hơn.

Nguyên liệu và dụng cụ pha chế

  • 200g lá sung khô
  • 2 lít nước sôi
  • phanh

Các Bước Làm Nước Chanh Ngon Nhất

Bước 1: Đầu tiên bạn rửa sạch lá lốt với nước rồi để ráo nước.

Bước 2: Đun sôi một nồi nước. Sau đó thêm lá sung khô. Nấu trong khoảng 1 phút, sau đó tắt bếp và để yên trong khoảng 1 giờ. Bạn có thể dùng nóng hoặc lạnh tùy sở thích.

Nước lá sắn dây tuy có lợi cho sức khỏe nhưng không nên uống khi bụng đói vì dễ gây khó tiêu, chóng mặt, tụt huyết áp. Và không nên uống quá nhiều mà chỉ nên uống 1 ly nước ấm trên 1 lượng vừa đủ mỗi ngày. Tốt nhất nên uống nước vối sau bữa ăn để kích thích tiêu hóa.

cách ủ lá 7

Kết thúc

Như vậy, bạn đã biết cách nấu chè lá ổi và mẹo nấu chè lá ổi thơm ngon, hấp dẫn rồi phải không. Chỉ cần một hũ lá chanh đảm bảo cả gia đình bạn sẽ luôn khỏe mạnh và an toàn!

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách ủ lá vối – chuẩn vị xưa, ngon đậm đà gợi về miền kí ức của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách pha màu cam đất chuẩn đẹp từ 2 màu gốc cơ bản sau

Viết một bình luận