Cách ủ nấm rơm – chuẩn nhất, không sợ bị bệnh, nấm ngon sạch

Bạn đang xem: Cách ủ nấm rơm – chuẩn nhất, không sợ bị bệnh, nấm ngon sạch tại thtrangdai.edu.vn

Nấm là món khoái khẩu của gia đình. Chúng có giá trị dinh dưỡng ngang với thịt tươi. Nếu bạn muốn tự trồng cho mình một ít để ăn chuẩn hoặc muốn kinh doanh quy mô lớn thì đừng bỏ qua cách ủ nấm rơm dưới đây nhé. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từ A đến Z.

Nấm là gì?

Nấm rơm còn có tên gọi khác là nấm rơm, nấm rơm, tên khoa học “Volvariella Volvacea”. Chúng xuất hiện chủ yếu ở Châu Á, Châu Phi,… trong đó có Việt Nam. Hình dạng nấm rơm khi còn non là hình trứng bao quanh các sợi nấm. Bước sang giai đoạn sinh trưởng, nấm tách phần xung quanh và phát triển hướng lên trên. Hình dạng bây giờ là một cây bút hoặc một bán cầu phẳng.

Nấm có nhiều màu như nâu, đen và xám. Cuống gồm những sợi xốp xếp đồng tâm thành hình tròn. Khi nấm còn non khá mềm và giòn. Tuy nhiên, đến một giai đoạn nhất định, nấm sẽ cứng và khó bẻ.

Nấm mọc trên các gốc rơm rạ, xuất hiện với số lượng lớn sau mỗi trận mưa rào mùa hè. Chúng được biết đến là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng.

Những điều cần biết về nấm rơm 1

Những Lưu Ý Trước Khi Trồng Nấm Rơm

Trước khi tiến hành cách ủ nấm rơm chuẩn bạn cần biết những thông tin sau để chuẩn bị đầy đủ mọi thứ từ thời gian, nguyên liệu,…

Thời điểm tốt nhất để trồng champignons

Nhìn chung, nấm là loại thực phẩm có sức sống và phát triển tốt nếu gặp môi trường thuận lợi. Có thể trồng quanh năm.

Khi trồng trong dịp tết hoặc gieo đông xuân, khi thời tiết lạnh cần che kỹ, giữ ấm thì mô nấm mới phát triển. Khi trời mưa thì làm bạt hoặc mái che. Làm cho mô nấm cao hơn, tránh ngập úng.

Lựa chọn giống nấm.

Giống nấm đóng vai trò rất quan trọng ảnh hưởng đến năng suất khi thu hoạch. Bạn nên chọn đúng meiosis, giống khỏe mạnh, không có tạp chất.

Bột nấm rơm chuẩn sẽ có những đặc điểm sau:

  • Sợi nấm màu trắng, khi mở ra có mùi thơm như nấm rơm.
  • Trong túi mei, toàn bộ sợi nấm phát triển
  • Mỗi túi có trọng lượng trung bình khoảng 110g – 120g.

Ghi chú. Ở một số túi giảm phân trưởng thành, sợi nấm có thể kết hợp lại thành hạt màu nâu đỏ. Loài này vẫn cho năng suất cao.

– Không chọn những bao dưa có màu đen, nâu, vàng cam vì màu như vậy tức là dưa đã bị nhiễm các loại nấm dại khác. Những túi đáy bị ẩm, mềm và có mùi chua cũng nên loại bỏ.

Chọn một nơi để trồng champignons

Nấm rơm là loại nấm dễ trồng nên không kén chọn địa điểm. Bạn có thể trồng ở bất cứ đâu, chỉ cần tuân theo các tiêu chí sau:

  • Phòng thoáng mát, không ngập nước khi trời mưa, ấm ngày lạnh, mát ngày nóng.
  • Hạ cánh dưới ruộng, ngoài vườn, quanh nhà trên nền đất, xi măng đều thích hợp
  • Chọn nơi bằng phẳng, rộng rãi, gần nguồn nước, dễ chăm sóc. Gần trục đường chính thuận tiện đi lại thu hoạch.

Chuẩn bị ống hút

Có thể trồng nấm trên nhiều loại nguyên liệu như bã mía, mùn cưa. Tuy nhiên, rơm rạ vẫn có điều kiện phát triển thuận lợi nhất – nguyên liệu dễ kiếm, rẻ và tiện lợi.

Đây là loài thức ăn ưa ẩm, sinh trưởng trong điều kiện ẩm độ cao nên thời vụ sinh trưởng chính rơi vào vụ thu đông hoặc đầu năm. Vì vậy mọi người nên chuẩn bị rơm rạ từ vụ hè thu. Đây cũng là thời điểm rơm dồi dào, những sợi rơm được phơi dưới nắng trở nên săn chắc, dẻo dai. Bạn không nên chọn rơm mục, rơm thối để trồng nấm mà nên chuẩn bị trước.

Chuẩn bị giá ủ rơm của bạn

Bạn chuẩn bị rơm để trồng nấm. Đó là những thanh tre hoặc gỗ đan xen với nhau, nằm cách mặt đất khoảng 30cm. Thanh ngang là không cần thiết.

cách pha rượu sâm banh 2

Cách ủ nấm rơm ngon nhất

Làm sâm panh không quá khó, bạn chỉ cần làm theo 2 bước sau:

Bước 1: Ủ rơm

Hiện nay có 2 phương pháp ủ phân phổ biến là ủ đống và xử lý nước vôi trước khi ủ.

– Phương pháp ủ rơm rạ thành đống

  • Bạn xếp rơm lên giá ủ rơm, mỗi đống rộng khoảng 1,5-2m, dài 6-8m, cao khoảng 1,3-1,5m, lưu ý xếp lần lượt từng lớp rơm từ 20-30 cm. .
  • Bạn tưới nước đều và tối rơm rạ để nén chặt. Sau đó trải lớp rơm tiếp theo.
  • Khi ủ xong, bạn dùng rơm khô, ni lông hoặc lá chuối ủ lên trên rơm để giữ ấm.

Sau vài ngày, nhiệt độ trong rơm có thể lên đến 60-70 độ C, góp phần phân hủy một số chất hữu cơ trong rơm, tạo điều kiện cho nấm mốc hấp thụ trong quá trình sinh trưởng. Ngoài ra, nhiệt độ cao cũng góp phần tiêu diệt vi khuẩn và nấm có hại trong rơm. Sau thời gian ủ khoảng 10-12 ngày có thể dùng rơm rạ cấy mô nấm.

– Phương pháp xử lý rơm rạ bằng nước vôi trước khi ủ

  • Trong phương pháp này, bạn sử dụng rơm khô. Pha 3 kg vôi với 1 xô trên 100 lít nước.
  • Sau đó ngâm rơm để diệt nấm, loại bỏ muối và phèn trong rơm.
  • Ngâm khoảng 30 phút thì vớt ra, lọc và cho vào đống có kích thước: dài 1,5 – 2 m, rộng 6 – 8 m. Trong mỗi lớp, bạn bước lên ống hút để xì hơi. Sau khi ủ thành đống, dùng nilon, rơm khô, hoặc lá chuối để ủ.

Sau khi ủ khoảng 2-3 ngày, bạn tiến hành kiểm tra độ ẩm của rơm. Lật ngược ống hút một lần để thông gió. Nếu ống hút quá ẩm, hãy tháo nắp để thoát hơi nước tốt hơn. Nếu rơm quá khô, bạn pha tỷ lệ 3 kg/100 lít nước vào rơm để tạo độ ẩm. Đợi 5-6 ngày là dùng được.

cách pha rượu sâm panh 3

Bước 2: Trải vải nấm và rắc Mei

Sau thời gian ủ trên, bạn kiểm tra lại chất lượng rơm xem có đạt tiêu chuẩn hay không. Bạn trải mô nấm và rắc meo lên trên. Xin lưu ý rằng tất cả các đống phân hữu cơ tốt nhất nên được xử lý vào ngày rơm được lấy ra khỏi bao bì.

Có 2 cách bón: theo hàng trên luống hoặc theo đám. Tùy vào điều kiện, địa điểm mà bạn áp dụng cho phù hợp.

Cách 1: Xếp ống hút theo lớp

  • Bạn sẽ trải một lớp rơm mỏng trên bề mặt. Rải bằng tay rộng khoảng 50 cm, cao khoảng 20 cm, sau đó rải hạt dọc theo mép luống khoảng 5-7 cm.
  • Tiếp tục rải lớp rơm thứ 2 và thứ 3 như hướng dẫn ở trên. Khi rải 3 lớp, khi rải hạt ở lớp trên cùng bạn rải thêm rơm dày khoảng 5-6 cm.
  • Sau đó ấn đều mặt luống và làm ẩm mô nấm. Làm nhẵn mọi thứ xung quanh cho mô nấm gọn gàng. Khi đó việc thu hoạch sẽ dễ dàng hơn.

Cách 2: Bó rơm

  • Bạn thu gom rơm rạ thành từng bó sau khi ủ. Mỗi bó có đường kính khoảng 15-20cm, chiều dài khoảng 50cm. Sắp xếp các bó rơm thành một hàng. Rải 1 lớp rồi rải hạt ra 2 mép luống. Rút lại 6 – 7 cm.
  • Thoa 2-3 lớp như thế này. Lớp trên cùng dùng rơm rạ phủ một lớp mỏng 5-6cm. Sau khi hoàn thành, đổ qua và làm phẳng bề mặt mô nấm một cách nhẹ nhàng và mịn màng.

cách pha rượu sâm panh 4

Cách chăm sóc nấm linh chi đúng cách

Quy trình chăm sóc nấm rơm quan trọng nhất là độ ẩm và nhiệt độ thích hợp. Với mô nấm, bạn sử dụng nhiều phân bón hơn, vì bên trong rơm rạ mục nát còn chứa một số chất dinh dưỡng cho sự phát triển của chúng.

Ngoài ra, độ ẩm có ảnh hưởng cần thiết đến quá trình phân hủy rơm rạ. Khi rơm phân hủy trong vải, nhiệt độ sẽ thay đổi. Nếu độ ẩm quá cao, lượng nước dư thừa làm nhiệt độ hạ xuống làm mô nấm bị nguội. Nếu ẩm độ thấp mô nấm sẽ bị khô, nhiệt độ tăng cao.

kiểm tra độ ẩm

Để kiểm tra độ ẩm của nấm rơm, bạn chỉ cần kéo một nắm rơm ở giữa luống khoảng 20-30 sợi. Sau đó bóp trong lòng bàn tay của bạn. Nếu nước chảy qua các ngón tay thì lượng này là đủ.

Nếu không thấy nước chảy qua kẽ tay nghĩa là vải thiếu nước, phải bổ sung ngay. Nếu lượng nước thấm qua kẽ nhiều, điều này chứng tỏ mô nấm thừa nước và cần loại bỏ nhựa, rơm rạ để tránh hơi nước.

Nhiệt độ

Khi kiểm tra, nếu thấy nhiệt độ cao, rơm rạ thiếu nước thì tiến hành bổ sung bằng vòi sen, tưới ướt đều mô nấm. Không dùng vòi nước mạnh vì có thể làm hỏng sợi nấm nhỏ.

Nếu nhiệt độ mô nấm cao nhưng trong rơm rạ vẫn còn đủ nước thì không dùng biện pháp tưới nước. Lúc này, bạn giảm rơm ướt, thay bằng rơm khô, để giảm nhiệt, nhiệt được giải phóng.

Nếu nhiệt độ mô nấm hạ xuống và mô có vẻ lạnh thì ngừng tưới, cởi áo, dỡ mái che để ánh nắng chiếu vào. Nếu thời tiết không có nắng hoặc vào mùa mưa thì dùng màng bọc thực phẩm bọc kín nấm để giữ ấm và tránh thất thoát nhiệt ra môi trường.

Quăng rơm lấy mô nấm

Sau khoảng 6-8 ngày, bạn bắt đầu lấy vải ra. Lắc để nới lỏng và phủ lên sợi nấm để sợi nấm không lan ra bên ngoài lớp phủ mà không hình thành nấm.

cách pha rượu champignon 5

Cách thu hái nấm rơm

Vì thời gian sinh trưởng của nấm rơm khá ngắn. Khi meo đã nở và ấp trứng, sau 12-14 ngày là có thể thu hoạch. Tùy vào cách ủ mà thời gian có thể thay đổi đôi chút. Chờ thu hoạch đợt 1, sau 7-8 ngày là có thể thu hoạch đợt 2. Đợi 3-4 ngày là thu hoạch đợt cuối.

– Thời điểm hái nấm tốt nhất là vào sáng sớm trước 6h và lần 2 vào khoảng 2 – 3h chiều. Chỉ nên thu hái nấm hai lần một ngày vào các thời điểm nêu trên.

– Phương pháp hái nấm chuẩn: nấm rơm sống dính vào nhau và không ngừng lớn lên. Bạn nên chọn những cây có chồi và ngọn hơi nhọn. Chỉ cần xoay nấm, tách nó ra khỏi mô ban đầu. Đặc biệt, không nên để lại chân nấm trên vải. Vì khi đó thân nấm sẽ bị thối và lây nhiễm sang các chồi nấm xung quanh.

Dùng xong bọc vải cẩn thận. Mỗi đợt hái nấm kéo dài từ 7 đến 10 ngày, trung bình mỗi mét vuông được khoảng 1,5kg nấm.

Thời gian tiêu thụ sau khi thu gom chỉ khoảng 2-3 giờ. Nên bảo quản ở nhiệt độ dưới 15 độ C nếu muốn sử dụng sang ngày hôm sau.

cách pha rượu sâm panh 6

Kết thúc

Như vậy là bạn đã nắm được cách ủ nấm rơm đúng kỹ thuật nhất. Chú ý trong khâu chọn giống, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm cho phù hợp. Trong quá trình trồng cũng cần phòng trừ thêm các loại sâu bệnh nếu có. Chúc các bạn luôn có những cây nấm tươi với năng suất tốt nhất.

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách ủ nấm rơm – chuẩn nhất, không sợ bị bệnh, nấm ngon sạch của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách ăn hạt óc chó đa dạng mang đến trải nghiệm thú vị

Viết một bình luận