Cách ủ rượu nếp cẩm – chuẩn hương vị thơm ngon, bổ dưỡng còn đẹp da

Bạn đang xem: Cách ủ rượu nếp cẩm – chuẩn hương vị thơm ngon, bổ dưỡng còn đẹp da tại thtrangdai.edu.vn

Rượu nếp cẩm có rất nhiều công dụng như kích thích hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn, tốt cho hệ tim mạch,… Không chỉ nam giới mà ngay cả nữ giới cũng nên sử dụng rượu nếp cẩm hay cơm rượu nếp cẩm. . Nó rất tốt cho việc làm đẹp da, chống lão hóa. Cách ủ rượu nếp cẩm rất đơn giản, chúng tôi sẽ mách bạn chi tiết dưới đây.

Cách chọn nguyên liệu nấu rượu nếp

Trước khi bắt tay vào học cách nấu rượu nếp cẩm chuẩn nhất, khâu chọn nguyên liệu cần được đặc biệt chú trọng. Chúng đóng vai trò quyết định chất lượng của rượu. Vì vậy, đây là một vài điều cần ghi nhớ.

Bí quyết chọn gạo ngon

Loại gạo chuẩn nhất để làm rượu nếp cẩm là nếp cẩm hay còn gọi là nếp than chứ không phải nếp nương, nếp nương. Xôi có màu tím đặc trưng, ​​rất hấp dẫn và thơm ngon. Khi chọn, bạn chọn những hạt dài, đều, có màu tím tự nhiên, không pha tạp bằng cách nhuộm màu.

Gạo ngon phải có mùi thơm nhẹ dễ chịu, không phải là loại gạo mới thu hoạch và cất giữ 3 tháng. Chỉ khi đó gạo mới cho ra thành phẩm ngon hơn.

cách nấu rượu nếp cẩm 2

Mẹo làm men rượu

Làm rượu chắc chắn không thể thiếu men. Men dùng để nấu xôi phải được làm từ các loại thảo mộc, có vị cay, tính nóng. Men rượu chứa các vi sinh vật phân giải tinh bột thành đường và chuyển hóa đường thành rượu.

Chọn kem phủ có màu trắng, hình tròn, cỡ cốc và hơi phồng. Men phải có mùi thơm đặc trưng, ​​không bị mốc.

cách nấu rượu nếp 3

Cách ủ rượu nếp cẩm

Cách nấu rượu nếp cẩm không khó. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu kết hợp với các bước dưới đây bạn sẽ có kết quả tuyệt vời.

Nguyên liệu và dụng cụ pha chế

  • 1kg gạo nếp
  • 50g men rượu
  • 2 lít rượu trắng
  • Bếp điện
  • lá chuối (hoặc lá sen)
  • Thau, khay, hũ thủy tinh

Các Bước Nấu Rượu Nếp

Bước 1: Chuẩn bị gạo nếp.

– Đầu tiên, bạn ngâm nếp trong nước lạnh khoảng 4-6 tiếng. Điều này làm cho cơm mềm khi nấu, dễ phồng hơn và mềm đều.

– Tiếp theo, bạn vo gạo sạch một lần nữa.

– Bạn cho gạo nếp vào nồi cơm điện và nấu như cơm thường. Chú ý không cho quá nhiều nước nếu không gạo sẽ bị nhão. Nhưng đừng cho ít nước quá, cơm cũng cứng và không ngon.

– Khi cơm chín, trải ra khay nướng lớn để cơm không bị dính vào nhau.

– Sau đó đợi cơm nguội, sờ vào thấy ấm là có thể rắc men (không rắc lúc cơm còn nóng vì men sẽ chết).

cách nấu rượu nếp cẩm 4

Bước 2: Chuẩn bị men rượu.

Thông thường 10kg gạo có thể dùng 100g men. Bạn căn cứ vào lượng gạo nếp để điều chỉnh lượng men cho phù hợp.

– Cho men vào cối giã thật mịn. Hoặc cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.

– Tiếp theo, lọc qua rây để có được phần bột men mịn nhất có thể.

– Bạn rắc một nửa số men mịn lên chảo xôi đang nóng. Sau đó rắc nửa phần men còn lại lên mặt xôi còn lại.

– Sau đó dùng tay trộn đều nếp và men. Làm thật cẩn thận để cơm không bị nát.

cách ủ rượu nếp cẩm 5

Bước 3: Ủ rượu nếp cẩm.

– Bạn cho một phần nếp đã trộn men vào lá sen hoặc lá chuối rồi gói lại (có thể thay bằng giấy bạc nếu không có lá).

cách ủ rượu nếp cẩm 6

– Sau đó đặt bát vào chảo, đặt túi gạo lên trên. Cẩn thận không để túi gạo chạm vào đáy nồi.

Đậy kín nồi và đặt ở nơi thoáng mát.

– Chờ khoảng 3-4 ngày trời nóng và 5-6 ngày trời lạnh cho đến khi cơm rượu có mùi thơm đặc trưng.

– Sau đó đổ hết rượu nếp vào hũ thủy tinh. Sau đó đổ 2 lít rượu trắng vào đậy nắp lại và ngâm trong vòng 1 tháng.

Bước 4: Lọc rượu

Đợi khoảng một tháng, lọc lấy rượu và rót ra ly để thưởng thức ngay. Rượu nếp thành phẩm có vị ngọt dịu, màu đẹp và mùi rất thơm.

cách nấu rượu nếp 7

Một Số Lưu Ý Khi Làm Rượu Nếp

  • Khi chọn men rượu, bạn nên chọn men mới làm, còn thơm và không bị mốc.
  • Trời càng nóng, cơm rượu càng lên men nhanh. Tuy nhiên, rượu ngon nhất là rượu gạo ủ ở 20-25 độ.
  • Khi chọn gạo nếp, bạn nên chọn loại gạo chỉ cần xay, không bị nát.

Công dụng tuyệt vời của rượu nếp

  • Rượu nếp có thể ngăn ngừa bệnh tim, cao huyết áp hay đột quỵ
  • Phòng chống bệnh tiểu đường hiệu quả
  • Kích thích hệ tiêu hóa, đường ruột, bồi bổ cơ thể
  • Chứa nhiều vitamin B có tác dụng thẩm mỹ.
  • Rượu chứa nhiều sắt, giúp phòng ngừa các bệnh do thiếu sắt rất tốt.

cách nấu rượu nếp cẩm 8

Kết thúc

Như vậy chỉ với vài bước là bạn đã học được cách nấu rượu nếp ngon, chuẩn và hấp dẫn cả về hương lẫn sắc. Hy vọng với những thông tin trên, mọi người sẽ có được sản phẩm ưng ý nhất cho cả gia đình!

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách ủ rượu nếp cẩm – chuẩn hương vị thơm ngon, bổ dưỡng còn đẹp da của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm nước chấm mè rang thơm bùi, béo ngậy cực ngon

Viết một bình luận