Cách ủ xoài nhanh chín bằng những mẹo đơn giản chín ngọt thơm

Bạn đang xem: Cách ủ xoài nhanh chín bằng những mẹo đơn giản chín ngọt thơm tại thtrangdai.edu.vn

Xoài là loại trái cây được nhiều gia đình yêu thích với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một ly sinh tố xoài mỗi ngày hay làm món salad xoài với dưa chuột và bơ. Thay vì mua đi mua lại, bạn thấy một chùm xoài ngon là kiếm vài cân về ăn dần. Sau đây Trường Tiểu học Trảng Dài sẽ mách bạn cách làm xoài chín một cách đơn giản nhất. Hãy cùng nhau khám phá nhé!

Cách chọn xoài tươi ngon nhất

Trước khi bắt tay vào học cách làm xoài chín nhanh thì khâu chọn nguyên liệu đặc biệt quan trọng. Chỉ khi thu được những trái xoài ngon nhất thì việc bảo quản mới thuận lợi. Như vậy vừa giữ được lâu mà lại không sợ đụng hàng với các loại trái cây khác.

– Bạn nên chọn quả xoài có phần eo tròn, ít về phía đuôi.

– Tốt nhất nên chọn những quả xoài vừa mới hái, vỏ còn xanh, không quá đậm cũng không quá nhạt. Thân non, hơi ẩm và còn dính mủ.

– Khi chọn nên dùng tay ấn thử vào quả, nếu thấy cứng thì đây là xoài đạt chất lượng. Nếu bạn không mua trái cây có bề ngoài xanh nhưng sờ vào thấy mềm thì bên trong đã chín hoặc thối.

Cách chọn xoài tươi ngon 1

Cách làm xoài chín nhanh bằng giấy báo

Dùng giấy báo chưa sử dụng là mẹo làm xoài chín đơn giản, tiện lợi mà nhiều chị em thường áp dụng.

Vật liệu và dụng cụ

  • 10 quả xoài xanh
  • tờ báo mềm

Các bước làm xoài chín nhanh bằng giấy báo

Bước 1: Đầu tiên, với xoài xanh mua về, bạn dùng khăn hoặc vải sạch để lau sạch bụi bẩn bám bên ngoài.

– Bước 2: Dùng giấy báo bọc những miếng xoài này lại. Để thuận tiện, nên sử dụng báo gói mềm.

Bước 3: Sau khoảng 1-2 ngày hoặc 1 tuần xoài xanh dần chín đều hơn. Khi muốn ăn, bạn bóc một lớp giấy báo, quả chín ăn trước.

Với phương pháp này, khí ethylene giúp trái cây chín tự nhiên mà không thoát ra ngoài. Cách này xoài chín nhanh hơn.

*Lưu ý: Không gói xoài quá chặt sẽ làm xoài chín nhanh hơn.

cách làm xoài chín nhanh 2

Cách làm xoài chín nhanh bằng túi giấy

Túi giấy ngày càng được sử dụng nhiều vì thân thiện với môi trường và tiện dụng không kém gì túi ni lông. Nếu trong gia đình bạn đang thừa túi giấy mà chưa biết cách sử dụng ngay để làm chín xoài xanh.

Nguyên liệu và dụng cụ pha chế

  • 10 quả xoài xanh
  • túi giấy

Cách làm xoài chín nhanh bằng túi giấy

Bước 1: Đầu tiên, bạn cũng dùng khăn sạch hoặc khăn giấy để lau bề mặt xoài.

– Bước 2: Sau đó cho xoài vào túi giấy và dán kín miệng túi. Đừng ngậm miệng vì xoài nhanh hỏng hơn.

Bước 3: Sau 1-2 ngày, kiểm tra xem xoài đã chín chưa.

Việc sử dụng túi giấy xoài xanh còn thải ra khí ethylene có tác dụng kích thích xoài chín tự nhiên một cách an toàn mà không cần sử dụng thuốc.

cách làm xoài chín nhanh 3

Cách làm xoài chín nhanh cùng các loại trái cây khác

Ngoài ra, nhờ áp dụng nguyên lý giải phóng khí ethylene như trên, phương pháp làm xoài chín nhanh kết hợp với các loại trái cây khác cho hiệu quả tuyệt vời.

Nguyên liệu và dụng cụ pha chế

  • 10 quả xoài xanh
  • chuối chín, bơ, cà chua,…
  • Túi giấy hoặc hộp gạo

Các bước làm xoài chín nhanh cùng các loại trái cây khác

Bước 1: Đầu tiên, bạn dùng khăn hoặc vải sạch để lau xoài xanh. Quả chín cũng làm như vậy.

– Bước 2: Sau đó bạn cho xoài xanh vào túi giấy có ô mai, chuối… Không buộc chặt miệng túi mà nên để thoáng một chút để tránh hư hỏng.

– Bước 3: Chờ khoảng 1-2 ngày, kiểm tra xem xoài đã chín chưa.

* Ghi chú. Khi áp dụng cách làm chín xoài trên đây, bạn nên ưu tiên sử dụng những quả vừa chín tới nhưng không quá chín để hạn chế tối đa lượng khí ethylene sinh ra.

cách làm xoài chín nhanh 4

Cách làm xoài chín nhanh bằng cơm

Việc dùng thùng gạo để ủ chín xoài xanh đã được các bà các mẹ áp dụng từ xa xưa và vẫn mang lại hiệu quả khả quan.

Nguyên liệu và dụng cụ pha chế

  • 10 quả xoài xanh
  • cơm hộp

Cách làm xoài chín nhanh bằng cơm

Bước 1: Đầu tiên, để đảm bảo cơm không bị bẩn, bạn dùng khăn sạch hoặc khăn giấy lau bề mặt xoài.

Bước 2: Sau đó vùi xoài vào rổ gạo. Lưu ý cơm phải ngập xoài.

Bước 3: Đợi 1-2 ngày rồi kiểm tra xem xoài đã chín chưa.

Trong quá trình ủ xoài này, gạo đóng vai trò giữ lại khí ethylene giúp trái chín nhanh hơn.

Cách làm xoài chín nhanh bằng lò nướng

Mẹo làm xoài chín nhanh hiện đại mà bạn có thể áp dụng đó là sử dụng lò nướng. Loại nhạc cụ quen thuộc này không còn quá xa lạ với các gia đình rồi phải không?

Nguyên liệu và dụng cụ pha chế

  • 10 quả xoài xanh
  • Găng tay

Các bước làm xoài chín nhanh bằng lò nướng

Bước 1: Đầu tiên, bạn bật lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C.

Bước 2: Dùng nĩa đâm xuyên qua quả xoài xanh. Thao tác này giúp xoài thoát hơi nước nhanh hơn, giúp xoài nhanh chín hơn.

– Bước 3: Sau đó bạn xếp xoài lên khay nướng có lót giấy bạc để hạn chế nước chảy ra từ xoài.

Bước 4: Bạn nướng xoài trong khoảng 30 giây. Đối với xoài còn cứng, nướng thêm 10 giây rồi kiểm tra đến khi xoài đạt độ chín mong muốn.

cách làm xoài chín nhanh 5

>>> Cẩm nang: Cách làm sinh tố xoài, cam dứa với phụ gia thơm ngon béo ngậy

Kết thúc

Như vậy, bạn đã biết một số cách làm chín xoài nhanh chóng và dễ dàng. Chỉ cần bỏ chút công sức, bạn sẽ có ngay trái cây ngon, sạch cho cả nhà thưởng thức ngay!

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách ủ xoài nhanh chín bằng những mẹo đơn giản chín ngọt thơm của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách gói bánh chưng bằng khuôn và không cần khuôn cho ngày Tết cổ truyền

Viết một bình luận