Cách vẽ parabol đẹp đơn giản, chính xác nhất bằng hàm bậc 2

Bạn đang xem: Cách vẽ parabol đẹp đơn giản, chính xác nhất bằng hàm bậc 2 tại thtrangdai.edu.vn

Vẽ hình parabol không còn quá xa lạ với học sinh cấp 2, cấp 3. Đó cũng là những kiến ​​thức cơ bản trong toán học, cũng như ứng dụng trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn đang băn khoăn về cách vẽ parabol chính xác nhất thì đừng bỏ qua những thông tin dưới đây nhé!

Cách vẽ parabol bằng thước, compa

Cách vẽ parabol bằng thước, compa là phương pháp được nhiều người sử dụng nhất, bởi nó tiện lợi và không khó thực hiện.

– Bước 1: Đầu tiên bạn tìm các điểm nằm trên parabol. Vì các điểm này đối xứng nên bạn chỉ có thể kiểm tra một bên.

– Bước 2: Bạn vẽ trục Ox vuông góc với Oy tại điểm O.

– Bước 3: Sau đó, trên trục Ox, bạn xác định các điểm E, M sao cho M là trung điểm của OE. Ta có: OM=ME

– Bước 4: Sau đó tìm một điểm M’ bất kỳ nằm trong ME, dùng thước kẻ một đường thẳng đi qua M1 và song song với đường thẳng đã cho.

– Bước 5: Sau đó dùng compa để quay cung tròn có bán kính bằng OM’. Điểm trên Parabol là giao điểm của các cung và nằm trên đường thẳng song song với OM.

– Bước 6: Bây giờ bạn tích thêm điểm trong ME rồi làm tương tự các bước trong. Dùng thước nối các điểm lại với nhau là bạn đã có một hình parabol hoàn chỉnh.

cách vẽ 2. parabol

Cách vẽ parabol bằng hàm bậc hai

Cách vẽ parabol khi sử dụng hàm bậc hai sẽ hơi khác khi sử dụng hàm bậc hai, nếu bạn đang thắc mắc cách thực hiện, hãy tham khảo thông tin bên dưới.

– Bước 1: Học thuộc hàm số bậc hai

Hàm bậc hai có dạng:

y = ax2 + bx + c (a # 0)

Trong đó: a, b và c là các hằng số, a≠0

Đồ thị của hàm số bậc hai là một đường cong hình chữ U gọi là parabol. Trong đồ thị này, đồ thị parabol hướng lên hoặc xuống tùy thuộc vào hằng số a. Nếu một<0, то гистограмма гримасничает, а а>0 biểu đồ mô tả một nụ cười.

Hình parabol ở đây có một điểm cực trị gọi là đỉnh. Nếu parabol hướng lên trên thì đỉnh là điểm thấp nhất trên đồ thị hoặc giá trị nhỏ nhất của hàm số bậc hai. Nếu parabol hướng xuống dưới, thì đỉnh là điểm cao nhất trên biểu đồ hoặc giá trị lớn nhất. Trong cả hai trường hợp trên, đỉnh là điểm ngoặt trên đồ thị.

  • Trục đối xứng parabol

Mỗi parabol có một trục đối xứng song song với trục y. Trục đối xứng là đường thẳng đi qua đỉnh.

Giao điểm y là điểm mà parabol cắt trục y. Không thể có nhiều hơn một điểm như vậy trên đồ thị của hàm số bậc hai, nếu có thì đường cong sẽ không phải là hàm số vì ứng với một giá trị của x sẽ có hai giá trị của Y bằng 0.

– Bước 2: Xác định tọa độ đỉnh, tọa độ x=-b2a, tọa độ y=-4a. Tọa độ y có thể được tìm thấy bằng cách thay thế tọa độ x tìm thấy vào hàm.

– Bước 3: Sau đó, bạn kẻ một trục đối xứng qua đỉnh, song song với trục tung.

– Bước 4: Sau đó, bạn tìm một điểm trên đồ thị bằng cách chọn một giá trị bất kỳ khác của x, rồi thay vào phương trình để tìm các điểm y của đồ thị hàm số.

Bạn có thể tìm nhiều điểm khác nhau cho đồ thị của một hàm số, độ chính xác của đồ thị phụ thuộc vào số điểm này nhiều hay ít. Nối các điểm lại với nhau ta được hình parabol vuông.

cách vẽ 3. parabol

Có những loại thước parabol nào?

Thay vì thước kẻ và compa, bạn có thể mua thước kẻ parabol, giúp bạn vẽ chính xác hơn, ít bị méo và nhanh hơn. Hiện nay, có 2 loại thước parabol là thước parabol nhỏ và thước parabol lớn.

– Thước parabol nhỏ

Một thước kẻ parabol nhỏ được học sinh toán sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng quan sát và phân tích mối quan hệ giữa các thông số. Từ đây rút ra kết luận đúng cho lịch trình phù hợp.

– Thước parabol lớn

Đối với đồ thị parabol chứa đa thức bậc 2, 3 hoặc 5, cần có thước lớn hơn, chuyên dụng hơn.

Chất liệu của chiếc thước này được làm bằng nhựa trong suốt và có các ký hiệu hình người vẽ rất chi tiết. Thước cũng có 7 mẫu đường cong để vẽ. Nó bao gồm 5 dòng cho biểu đồ parabol với hệ số 2 và biến x (0,5; 1,0; 2,0; 4,0; 8,0) và 2 dòng cho một hyperbola.

cách vẽ 4. parabol

Một số ví dụ về cách vẽ parabol

cách vẽ 5. parabol

cách vẽ 6. parabol

Kết thúc

Như vậy, bạn đã học được 2 cách đơn giản nhưng hiệu quả để vẽ Parabola. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp mọi người tính toán đúng!

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách vẽ parabol đẹp đơn giản, chính xác nhất bằng hàm bậc 2 của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm bài viết hay:  Bạn có nên mua Samsung Galaxy Note 10 Lite?

Viết một bình luận