Cẩn trọng với những hạt ngũ cốc ngày Tết – thủ phạm gây ung thư gan

Bạn đang xem: Cẩn trọng với những hạt ngũ cốc ngày Tết – thủ phạm gây ung thư gan tại thtrangdai.edu.vn

Contents

Thời tiết miền Bắc dịp cận Tết thường ẩm ướt nên hầu hết các loại thực phẩm, đặc biệt là các loại ngũ cốc như hướng dương, lạc, đậu nành… rất dễ bị ẩm mốc. Các độc tố được tìm thấy trong nấm mốc có độc tính cao đối với gan và có thể gây ung thư nếu tiêu thụ quá mức. Hãy cùng Trường Tiểu học Trảng Dài tìm hiểu thêm về vấn đề này qua những thông tin sau.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nấm mốc khi chứa độc tố sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe:

Nấm mốc trong ngũ cốc chứa độc tố

Hạt hướng dương, đậu phộng, đậu nành, hạt dưa hấu khi bị mốc sẽ sinh ra độc tố aflatoxin. Đây là một loại độc tố có khả năng gây độc cao cho gan và có khả năng gây ung thư nếu dùng quá liều lượng cho phép. Do đó, nếu thấy đậu bị mốc thì không nên ăn mà hãy vứt đi.

Nhiều người Việt Nam còn tiếc của cải nên khi thấy hạt đậu bị mốc là rửa bằng nước sạch, phơi nắng cho khô rồi dùng như bình thường. Thực tế, rửa chỉ rửa được một số loại nấm bên ngoài, còn thức ăn ẩm ướt sẽ sinh ra nấm và độc tố, khi ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe.

Thời tiết dịp Tết khá ẩm ướt nên nguy cơ người dân nhiễm độc tố chứa trong nấm từ các loại đậu này là rất cao.

2Tìm hiểu thêm về Aflatoxin

Loại nấm này có thể nhìn thấy bằng mắt thường khi hạt còn sống, nhưng nếu rang hoặc sấy khô thì không còn thấy aflatoxin.

Có thể nhìn thấy nấm bằng mắt thường khi hạt còn sống, nhưng nếu rang hoặc sấy khô thì không còn nhìn thấy aflatoxin. Tuy nhiên, độc tố trong nấm vẫn còn, nếu ăn phải sẽ gây ngộ độc hoặc nguy hiểm.

Aflatoxin là Mycotoxin tiết ra từ nấm Aspergillus và A.parasiyicus. Chúng tồn tại trong nông sản, thức ăn gia súc, gia cầm.

Aflatoxin sống dù chịu tác dụng của nhiệt, không bị phân hủy khi nấu chín ở nhiệt độ thường, nhưng phải đun sôi 30 phút ở 120 độ C mới độc hết. Aflatoxin cũng dễ dàng hấp thụ sau khi ăn. Khi đến ruột non, loại nấm này sẽ nhanh chóng được hấp thu vào máu tĩnh mạch mạc treo, hấp thu ở ruột non và tá tràng là nhiều nhất.

3 Cẩn thận khi mua ngũ cốc ngoài chợ

Khi chọn các loại hạt ăn Tết, người mua hàng nên cẩn trọng với các loại hạt có mùi, màu lạ.

Khi chọn các loại hạt ăn Tết, người mua hàng nên cẩn trọng với các loại hạt có mùi, màu lạ. Bạn có thể ngửi và nếm hạt để tìm mùi mốc bằng cách nhai hạt rồi hít vào bằng mũi để thấy cả mùi và vị.

Người tiêu dùng nên mua sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng, loại bỏ các hạt đen bên trong hoặc có màu bất thường, mùi hắc…

Tóm lại, nấm mốc chứa trong hạt có nguy cơ gây ung thư gan nên Trường Tiểu học Trảng Dài cảnh báo người dân khi mua hạt ngày Tết cần lựa chọn kỹ càng. Chúc mừng năm mới mọi người.

Nguồn: vnexpress

Nhớ để nguồn bài viết này: Cẩn trọng với những hạt ngũ cốc ngày Tết – thủ phạm gây ung thư gan của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm chi tiết về Cẩn trọng với những hạt ngũ cốc ngày Tết - thủ phạm gây ung thư gan
Xem thêm bài viết hay:  Top 7 sản phẩm xịt thơm miệng tốt nhất được khuyên dùng 2023

Viết một bình luận