Chao là gì? Chao đỏ, Chao trắng, Chao môn và Chao làm gì ngon?

Bạn đang xem: Chao là gì? Chao đỏ, Chao trắng, Chao môn và Chao làm gì ngon? tại thtrangdai.edu.vn

Chao là một thành phần có hương vị đặc biệt. Chao thường được dùng trong các món ninh, hầm; bạn có thể ăn trực tiếp với cháo (món này khá phổ biến), bún, bánh bao; Được sử dụng làm gia vị trong nước xốt, cũng như trong các món chiên. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, mùi thơm đặc trưng, ​​chao còn có thể chế biến cả món chay và món mặn mà thực khách sành ăn không thể không thử. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc chao là gì không? Chao có những loại nào, Chao đỏ, Chao trắng, Chao Môn Có những loại Chao nào và món nào ngon cho bữa cơm hàng ngày.

Chao là gì?

Chao, còn gọi là (đậu phụ mềm), tiếng Anh: lên men đậu phụ, lên men đậu phụ; Tiếng Hoa: 豆腐乳, 腐乳 – đậu phụ lên men ở dạng khá phức tạp, được tẩm nhiều gia vị và là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Đông Á và Đông Nam Á.

Sau khi lên men tự nhiên và nấm mốc phát triển, chao được ngâm với các loại gia vị như hồi, quế, ớt bột, gừng, rượu, gạo Hồng Cúc (chao đỏ) và bảo quản thỉnh thoảng có khi được 1 tuần. tối đa 1 năm, cho đến khi chao sẽ không còn nữa. trưởng thành. (viên đậu hũ) trở nên chắc và thấm nước sốt.

Chao, tùy thuộc vào loài, có màu từ trắng đến vàng và thậm chí là đỏ. Nhưng mùi vị đặc biệt chung của nguyên liệu này là mùi thơm đặc trưng, ​​hơi mặn và chua nhẹ do quá trình lên men. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Chao được mệnh danh là “pho mát của châu Á”.

Đọc thêm ->> Wasabi là gì? Những lợi ích của việc ăn wasabi là gì?

Giá trị dinh dưỡng của chao

Theo nghiên cứu, chao có chứa axit hữu cơ, men tiêu hóa kích thích vị giác, axit amin tự do, chất béo không bão hòa lành mạnh, carbohydrate cung cấp năng lượng, vitamin B2, vitamin B12, protein và canxi … Đặc biệt, lượng protein trong chao chiếm cho khoảng 12% -22% trọng lượng tùy loại, cao hơn lượng đạm trong nước tương hoặc xì dầu.

Phân loại Chao hiện tại

Hiện nay, đa số người dùng chia Chao thành 3 loại: Chao trắng, Chao đỏ và Chao Mon (đặc sản White Sok).

hỗn loạn trắng

Chao trắng là Chao có hương vị nguyên bản khi được lên men trực tiếp và hầu như không chứa hương liệu, phụ gia hay các thành phần tạo thêm hương vị trong quá trình nấu rượu. Vì vậy, công dụng của chao trắng vô cùng đa dạng như làm nước chấm cho các món luộc hay nướng, làm gia vị cho các món nướng thơm lừng. Dùng chao để ướp thịt có thể làm cho thịt mềm và tiết dầu hơn trong khi nấu.

Chao đỏ

So với chao trắng, chao đỏ sẽ có hương vị đậm đà hơn do được thêm các nguyên liệu khác, đặc biệt là ớt để tạo nên màu đỏ đặc trưng và hương vị đậm đà. Vì vậy, chao đỏ thường được dùng để tạo thêm màu sắc cho các món ăn như chao, vịt nấu chao, hoặc dùng để nêm các món ăn cần vừa béo, vừa đậm đà và một chút cay cay. lưỡi.

Sự hỗn loạn

Chao Mon là đặc sản của Sok Trang. Người dân ở đây đã rất thông minh khi thay khoai môn (hoặc khoai cao) cho đậu phụ. Trong 3 loại chao thì chao có vị béo và thơm ngon nhất. Càng để lâu càng ngon, ăn một lần là nhớ mãi, không một nguyên liệu nào có thể thay thế được.

Sự khác biệt giữa chao trắng và chao đỏ

Cả hai loại chao đều là chao lên men. Nhưng tùy theo sở thích mà mỗi người sẽ chọn một loại chao khác nhau.

Nếu bạn thích hương vị mộc mạc, giản dị hay không biết ăn cay, ít cay thì chao trắng sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Đặc biệt, chao đỏ sẽ phù hợp với bạn nếu muốn hương vị đậm đà, thơm hơn và màu sắc sặc sỡ để món ăn thêm hấp dẫn.

Bạn đang làm gì ngon?

Rau bina xào

Nếu đã nhàm chán với các món luộc, chay thông thường, bạn hãy tham khảo cách làm rau muống xào thập cẩm nhé!

Nguyên liệu rất đơn giản: chỉ là rau muống, hành lá (tùy thích), chao và các loại gia vị thông thường. Chần rau mồng tơi với nước rồi vớt ra. Đổ dầu vào chảo đợi nóng, phi thơm hành tím và nước hàng rồi trộn đều. Cho chao với liều lượng mong muốn. Nêm thêm chút bột ngọt, đường, muối và hạt nêm rau củ, trộn đều khoảng 5 phút thì tắt bếp, bày ra đĩa.

Bạn đang làm gì ngon?

thịt lợn quay

Ai nói chao chỉ có thể ăn với món chay? Cùng theo dõi cách nướng thịt lợn rừng để biết cách làm món mặn chao chao nhé!

Trộn chao, sả đập dập, tỏi đập dập, ớt giã nhỏ (tùy thích), mè rang, dầu thực vật, đường. Ướp thịt heo trong hỗn hợp chao ít nhất 10 phút. Bây giờ tất cả những gì bạn phải làm là nướng thịt heo và thưởng thức! Với món này, bạn nên dùng chao đỏ để có hương vị thơm ngon nhất nhé!

Bạn đang làm gì ngon?

Nước xốt

Cho sấu, nước lọc, đường và một ít chanh (hoặc quất) vào khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Hỗn hợp nước tương của bạn sẽ có vị chua nhẹ, béo béo và hơi mặn. Phù hợp với tất cả các món từ luộc đến nướng cần nước chấm. Nước sốt chao nhanh chóng và dễ dàng sẽ đưa món ăn của bạn lên một tầm cao mới.

Cách làm nước chấm:

  • Đầu tiên, bạn cho 1/2 lượng nước, đường và bột ngọt vào trộn đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn.
  • Bạn có thể thêm sa tế để tăng độ cay của nước sốt. Hoặc thêm sữa đặc để tăng độ béo ngậy cho nước sốt.

Nước chấm này có thể dùng để chấm gà, vịt quay, rau luộc.

Bạn đang làm gì ngon?

Cách nhận biết chao hỏng

Để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng Chao, hãy cùng điểm qua một số đặc điểm giúp bạn nhận biết Chao nhé!

  • Chao cay.
  • Chow có vẻ mốc với màng nhầy màu vàng hoặc nâu.
  • Đen xấu.
  • Chao bị mốc đen do ủ trong môi trường ẩm thấp.
  • Chow chuyển sang màu nâu.

Cách nhận biết chao bị hỏng

Mốc, chua, đen có ăn được không?

Khi chao không còn ở trạng thái lên men bình thường mà biểu hiện rõ nhất là bị mốc thì không nên ăn. Theo USDA, nấm mốc trong thực phẩm nói chung và thực phẩm nói riêng có thể gây dị ứng và các vấn đề về hô hấp, thậm chí có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, ăn phải ngũ cốc bị mốc, chua, đen có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, dẫn đến các phản ứng như tiêu chảy, đau bụng…

Vì vậy, hãy luôn kiểm tra hạn sử dụng trước khi dùng và bảo quản Chao đúng cách để Chao được ăn ngon, an toàn và giữ được giá trị dinh dưỡng vốn có của Chao.

Cách nhận biết chao hỏng 2

Cách bảo quản Chao để sử dụng lâu dài

Chao chưa mở có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng bên ngoài hoặc trong tủ lạnh lên đến 2 năm kể từ ngày sản xuất.

Sau khi mở nắp, không cho chao hoặc thức ăn đã chế biến cùng với chao vào tủ lạnh. Do nhiệt độ trong tủ lạnh thấp nên chao, bát đĩa bị đông đá và xuất hiện mùi khó chịu. Thậm chí có thể gây khó tiêu, ợ chua hoặc tiêu chảy, khó tiêu khi uống.

Chao đã mở nắp và bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và đặc biệt là môi trường ẩm ướt. Một cái chao mở được khuyến nghị sử dụng trong vòng 1 tháng qua.

Làm thế nào để cứu Chao?

Kết thúc

Trên đây là một số thông tin về Chao là gì? Chao đỏ là gì? Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức về dinh dưỡng, cũng như đa dạng hóa thực đơn hàng ngày của mình. Đừng quên truy cập Trường Tiểu học Trảng Dài thường xuyên hơn để cập nhật những kiến ​​thức mới về sức khỏe, dinh dưỡng hợp lý và công thức nấu ăn đa dạng, thơm ngon nhưng không kém phần bổ dưỡng nhé!

Nhớ để nguồn bài viết này: Chao là gì? Chao đỏ, Chao trắng, Chao môn và Chao làm gì ngon? của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách cuốn lô tóc mái đẹp đơn giản chuẩn như sao Hàn cho chị em

Viết một bình luận