Cháy tài khoản chứng khoán là gì? Nguyên nhân và cách cứu vãn

Bạn đang xem:
Cháy tài khoản chứng khoán là gì? Nguyên nhân và cách cứu vãn
tại thtrangdai.edu.vn

Lửa trên tài khoản trao đổi là gì? Cháy tài khoản chứng khoán là một trong những cơn ác mộng tồi tệ nhất mà không nhà đầu tư nào muốn trải qua. Tuy nhiên, đôi khi những sai lầm nhỏ có thể dẫn đến tổn thất lớn. Vì vậy, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm cháy tài khoản chứng khoán, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục để giúp bạn tránh rủi ro và tăng khả năng đầu tư hiệu quả.

Lửa trên tài khoản trao đổi là gì?

Trong đầu tư chứng khoán, dù bạn là người mới bắt đầu hay nhà đầu tư lão luyện, bạn sẽ khó tránh khỏi thua lỗ. Nói một cách đơn giản, kiệt quệ tài khoản chứng khoán là thuật ngữ được các nhà đầu tư Việt Nam dùng để chỉ việc mất toàn bộ số tiền trong tài khoản đầu tư. Do biến động thị trường hoặc quyết định đầu tư không chính xác, tài khoản của nhà đầu tư đã bị đặt lại về 0, tức là bị đốt cháy.

Trạng thái tâm lý của mọi người sau khi cháy tài khoản sẽ đổ lỗi cho bản thân và rơi vào khủng hoảng nếu số tiền lớn. Khi đó, tiếp tục nắm giữ cổ phiếu hay chuẩn bị cắt lỗ luôn là bài toán nan giải của mọi nhà đầu tư.

Lửa trên tài khoản trao đổi là gì?

Khi nào một tài khoản trao đổi hết hạn?

Vụ việc khiến tài khoản của nhà đầu tư bị cháy hoặc mất hết tiền bắt đầu từ việc tài khoản đầu tư của họ bị Margin Call hay còn gọi là Lệnh gọi ký quỹ. Đây là tình huống công ty chứng khoán yêu cầu khách hàng ký quỹ hoặc tăng lượng chứng khoán cầm cố để giữ tỷ lệ cho vay ký quỹ ở mức an toàn. Nếu gọi Margin quá nhiều lần, nhà đầu tư có nguy cơ cháy tài khoản.

Để hiểu rõ hơn về cuộc gọi ký quỹ, bạn cần biết ký quỹ là gì. Đây là một loại giao dịch cho phép nhà đầu tư vay tiền (hoặc chứng khoán) từ một công ty môi giới tùy thuộc vào số vốn chủ sở hữu trong tài khoản. Nó được coi là một loại đòn bẩy tài chính cho phép nhà đầu tư mua thêm cổ phiếu bằng số tiền sẵn có của mình nhằm gia tăng lợi nhuận tiềm năng. Tuy nhiên, các khoản vay ký quỹ cũng có mức độ rủi ro cao vì các khoản lỗ tiềm ẩn cũng có thể tích lũy.

Ví dụ: Nhà đầu tư đầu tư vào cổ phiếu ABC với giá mua là 100.000 đồng/cổ phiếu, mục tiêu của nhà đầu tư là huy động vốn bằng cách đầu tư vào số cổ phiếu này. Tuy nhiên, do một số yếu tố ngoài dự kiến ​​như kế hoạch kinh doanh của công ty không đạt yêu cầu hay ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên thị trường, giá cổ phiếu ABC đã giảm xuống mức 70.000 đồng/cổ phiếu.

Vì sợ mất tiền, nhà đầu tư quyết định giữ cổ phiếu và không cắt lỗ. Tuy nhiên, giá cổ phiếu liên tục giảm xuống 50.000 đồng/cổ phiếu khiến tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư bị cháy và giá trị đầu tư giảm 50% trong thời gian ngắn.

Trong trường hợp này, nếu nhà đầu tư cắt lỗ khi giá cổ phiếu giảm xuống 80.000 đồng/cổ phiếu thì mức lỗ của nhà đầu tư sẽ giảm xuống 20% ​​thay vì 50% giá trị khoản đầu tư. Như vậy, quản trị rủi ro và quyết định cắt lỗ sớm là rất quan trọng để giảm thiểu rủi ro cháy tài khoản khi đầu tư chứng khoán.

Nguyên nhân cháy tài khoản sàn giao dịch

chay-tai-vui-chung-biết-lagi-3Lửa trên tài khoản trao đổi là gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cháy tài khoản Exchange, một số nguyên nhân bao gồm:

Giao dịch với khối lượng lớn

Sai lầm đầu tiên và cũng là nguyên nhân dẫn đến cháy tài khoản và mất trắng 100% số tiền đầu tư là giao dịch với khối lượng lớn mà không am hiểu thị trường.

Các trader mới thường muốn kiếm lời nhanh bằng cách giao dịch với khối lượng lớn, ví dụ mua 0,5-1 lot tài sản có tính biến động cao như vàng (XAUUSD), dầu thô… trong khi vốn thực chỉ có sẵn. trong khoảng từ 500 đến 1000 đô la.

Tuy nhiên, với mức biến động trung bình hơn 200 pip/ngày, vốn của nhà đầu tư sẽ không chịu được mức biến động đó và sẽ thua ngay lập tức, cháy cả tài khoản chỉ trong 1 giao dịch. Điều quan trọng là phải hiểu rõ về thị trường và sử dụng các kỹ thuật quản lý rủi ro phù hợp để giảm thiểu rủi ro kiệt quệ tài khoản khi giao dịch cổ phiếu.

hố

Đây là trường hợp nhà đầu tư giữ lệnh mua hoặc bán cổ phiếu khi giá không đạt hoặc trái ngược với kỳ vọng và kịch bản đã vạch ra. Các nhà đầu tư hy vọng rằng giá cổ phiếu sẽ trở lại mức mong muốn, nhưng thực tế thường ngược lại. Các khoản lỗ sẽ tăng lên và ảnh hưởng đến tài khoản.

Tiếp tục điền đơn hàng

Liên tục thực hiện các đơn đặt hàng là lý do thứ hai khiến tài khoản bị cạn kiệt. Khi các nhà đầu tư đặt lệnh, nó thể hiện tâm lý cay cú, đánh bạc và không thích sai. Tuy nhiên, nếu không có kế hoạch cụ thể và cắt lỗ rõ ràng, điều này sẽ buộc nhà đầu tư càng lún sâu hơn vào vũng lầy thua lỗ.

Sử dụng quá nhiều ký quỹ

Ký quỹ là một dạng đòn bẩy tài chính cho phép nhà đầu tư vay tiền của công ty chứng khoán để mua cổ phiếu. Nếu giá cổ phiếu tăng, nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận cao hơn số tiền bỏ ra. Nhưng nếu giá cổ phiếu giảm, nhà đầu tư sẽ phải trả gốc và lãi khiến tài khoản bị cháy.

ăn chayLửa trên tài khoản trao đổi là gì?

Không có chiến lược đầu tư rõ ràng

Nhiều nhà đầu tư không có chiến lược đầu tư cụ thể hoặc không đủ kiên nhẫn để duy trì nó. Khi thị trường biến động, họ có thể quyết định bán hoặc mua cổ phiếu trong trạng thái hoảng loạn, dẫn đến những quyết định đầu tư sai lầm.

Không tuân thủ các quy tắc giao dịch

Đó là khi nhà đầu tư không tuân thủ các nguyên tắc cơ bản trong giao dịch chứng khoán như phân bổ vốn thận trọng, quản lý rủi ro, cắt lỗ kịp thời, không để cảm xúc chi phối, không chạy theo thị trường… Những vi phạm này sẽ làm giảm hiệu quả giao dịch và tăng khả năng thua lỗ. cạn kiệt tài khoản.

lỗi hệ thống

Trong thời kỳ thị trường chứng khoán sụp đổ hoặc khủng hoảng kinh tế, nhiều nhà đầu tư có thể mất tiền và cháy tài khoản.

Tôi nên làm gì khi bị cháy tài khoản?

Lửa trên tài khoản trao đổi là gì? Tôi nên làm gì khi bị cháy tài khoản? Khi tài khoản của bạn bị cháy, bạn phải làm như sau:

  • Học cách chấp nhận thua lỗ

Giống như một người đánh bạc muốn mau chóng lấy lại tiền, càng thua càng muốn rút, ngày nay anh ta cứ đầu tư không tính toán, chẳng những không lấy lại được vốn. bị mất, nhưng chịu thêm tổn thất.

Ngoài ra, việc mất tiền liên tiếp cũng có thể khiến bạn rơi vào trạng thái tiêu cực và mất tập trung. Và sau đó bạn có thể sẽ đưa ra quyết định tồi tệ hơn. Vì vậy, khi tài khoản của bạn bị cháy, hãy sẵn sàng chấp nhận sự thật và giữ bình tĩnh.

  • Tìm lý do

Cháy tài khoản là điều mà hầu hết các nhà đầu tư lão luyện đều trải qua nên không có gì phải lo sợ. Tuy nhiên khi gặp sự cố này, điều quan trọng nhất là bạn phải đủ tỉnh táo để tìm ra nguyên nhân cháy tài khoản. Viết ra tất cả những lý do bạn rơi vào tình huống này và nhắc nhở bản thân không lặp lại sai lầm tương tự trong các giao dịch trong tương lai.

  • Điều chỉnh chiến lược đầu tư của bạn:

Nếu chiến lược đầu tư hiện tại của bạn không hoạt động tốt, bạn cần xem xét lại và điều chỉnh chiến lược đầu tư của mình. Nếu cần, bạn có thể tìm lời khuyên từ các chuyên gia tài chính để giúp bạn điều chỉnh chiến lược đầu tư phù hợp với mục tiêu đầu tư của mình.

  • Nhận lời khuyên từ chuyên gia tài chính:

Nếu gặp vấn đề về tài khoản bị cạn kiệt, bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia tài chính để giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

  • phục hồi tinh thần

Trong thời điểm tuyệt vọng, tốt hơn là nên tránh xa thị trường một thời gian. Có những điều bạn có thể làm để quên đi thất bại, chẳng hạn như đi du lịch ngắn ngày, tham gia câu lạc bộ thể thao hoặc chỉ xem một bộ phim.

Đây là cách cân bằng cảm xúc của bạn. Sau cùng, bạn sẽ trở lại và có thể biến nỗi đau thành sức mạnh. Bạn đã học được các quy tắc của trò chơi và bây giờ đã sẵn sàng tham gia thị trường với họ.

Lửa trên tài khoản trao đổi là gì? Tôi có thể rút tiền sau khi đốt tài khoản không?

Nhiều nhà giao dịch sẽ cảm thấy lo lắng và tiêu cực khi tài khoản của họ đột nhiên biến mất chỉ sau một đêm. Và lúc đó họ sẽ cố gắng rút tiền bằng mọi cách nhưng khả năng thành công gần như bằng không. Khi tài khoản bị cháy đồng nghĩa với việc nhà đầu tư không còn tiền trong tài khoản. Vì vậy, cần phải chấp nhận thực tế này thay vì cố gắng bù lỗ một cách có hệ thống. Nó chỉ khiến họ thua nhiều hơn mà thôi. Để tránh vấn đề này, các nhà giao dịch cần học cách chốt lời và cắt lỗ đúng lúc.

Nhà đầu tư phải giữ bình tĩnh trong quá trình giao dịch, cũng như sự quyết đoán và bản lĩnh trong mọi tình huống. Suy nghĩ tích cực và coi thua lỗ là một khoản chi phí sẽ giúp bạn trở thành một nhà giao dịch chuyên nghiệp vững chắc trên thị trường.

ăn chayTài khoản Forex lửa

Để tìm hiểu thêm về:

  • biloxi-pol là gì? Là nó thực sự có thẩm quyền? Cách đăng ký tại Biloxi
  • Nhà tạo lập thị trường là gì? Top 5 nhà tạo lập thị trường tiền điện tử lớn nhất

Phần kết luận

Khi đầu tư vào cổ phiếu, mục tiêu cuối cùng luôn là kiếm được lợi nhuận. Trước khi tìm kiếm lợi nhuận, điều quan trọng nhất là bảo toàn vốn hoặc giảm thiểu thiệt hại. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư thường không sẵn sàng cắt lỗ, ngay cả khi làm như vậy có thể khiến họ mất toàn bộ vốn.

Đôi khi cổ phiếu bật lên ngay sau khi cắt lỗ và nhiều nhà đầu tư hối tiếc. Nhưng hiện tại, bạn không nên lo lắng quá nhiều về điều đó, bởi vì điều quan trọng là danh mục đầu tư không có rủi ro. Dừng lỗ có thể được so sánh với việc mua bảo hiểm. Khi bạn mua bảo hiểm, bạn sẽ mất tiền, nhưng điều quan trọng là nó sẽ giúp bạn rất nhiều khi không may xảy ra sự cố.

William J. O’Neill, “phù thủy” của Phố Wall và là tác giả của cuốn sách Làm giàu bằng cổ phiếu, cho biết ông luôn đưa ra quyết định cắt lỗ đối với cổ phiếu khi chúng giảm khoảng 8%. Đây là mức an toàn sẽ giúp bạn dễ dàng lấy lại những gì đã mất hơn là mất 90% giá trị khoản đầu tư.

Trong khi đó, thành công của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng được thúc đẩy bởi triết lý bảo toàn vốn. Anh từng chia sẻ thế này: “Đừng bao giờ để mất tiền và luôn nhớ nguyên tắc số 1”.

Cháy tài khoản luôn là nỗi ám ảnh của mọi trader nhưng nếu hiểu được bản chất của thị trường, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được. Chỉ khi trải qua thất bại và tích lũy kinh nghiệm, người ta mới có thể vững vàng trước những biến động không ngừng của thị trường.

Hi vọng bài viết này của Lemongrass Review sẽ giúp bạn hiểu tài khoản exchange là gì và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Cháy tài khoản chứng khoán là gì? Nguyên nhân và cách cứu vãn
của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Những thói quen ăn uống sai lầm của người Việt dịp Tết

Viết một bình luận