Collocation là gì? Nói tiếng như người bản xứ khi thành thạo collocation

Chắc hẳn ai học tiếng Anh cũng đã từng nghe đến thuật ngữ collocation. Sử dụng tổ hợp từ này trong bài viết, nói tiếng Anh giúp bạn tạo ấn tượng với người nghe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu hết collocation là gì cũng như cách học nhóm từ này như thế nào cho hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết này.

sắp xếp thứ tự là gì?

Đàm Thoại Tiếng Trung | Bạn có nói…

Vui lòng bật JavaScript

Đàm Thoại Tiếng Trung | Bạn có nói tiếng Trung không?

Collocation được hiểu như thế nào?

Collocation được hiểu là sự kết hợp của các từ trong tiếng Anh, được người bản ngữ sử dụng thường xuyên. Chính vì vậy khi sử dụng collocation trong nói, viết hay giao tiếp, bạn sẽ tạo được ấn tượng với người đối diện.

Ví dụ, trong tiếng Việt, người Việt thường dùng con mực và con mèo đen thay vì con chó đen và con mèo đen. Tương tự như vậy, trong tiếng Anh, người bản ngữ sẽ dùng “blonde hair” thay cho “yellow hair” hoặc “strong wind” thay cho “heavy wind”.

Ví dụ, khi bạn dùng phần mềm dịch thuật để dịch câu “Chúng tôi đang gặp nhiều khó khăn” sang tiếng Anh, kết quả sẽ là “Chúng tôi đang gặp nhiều khó khăn”. Đây là một câu sai vì theo tiếng Anh “meet” không được dùng với “difficulties”. Do đó, câu đúng phải là “Chúng tôi đang gặp phải/trải qua/đối mặt với nhiều khó khăn”.

collocation-la-giĐịnh nghĩa của collocation trong tiếng Anh

“”

Hiểu một cách đơn giản, collocation là một nhóm cụm từ được người bản ngữ sử dụng thường xuyên để tạo thành thói quen trong giao tiếp. Vì vậy, việc sử dụng những từ này sẽ giúp kỹ năng nói và viết của bạn trở nên tự nhiên hơn. Đồng thời, bạn có thể chứng minh sự hiểu biết cập nhật của mình về ngôn ngữ.

Tầm quan trọng của việc học collocation?

Không chỉ tiếng Anh mà tiếng Việt hay bất kỳ ngôn ngữ nào trên thế giới cũng có những cụm từ này. Ngay cả khi không học những từ này, người bản ngữ vẫn có thể hiểu bạn nói gì. Tuy nhiên, họ sẽ cảm thấy người nói không thực sự hiểu và cập nhật ngôn ngữ của quốc gia đó. Có thể khẳng định rằng collocation là một phần quan trọng trong tiếng Anh bên cạnh các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Dưới đây là những lý do mà bạn nên biết ít nhất một từ ghép khi luyện tập tiếng Anh:

 • Mở rộng vốn từ vựng của bạn. Ngôn ngữ bạn sử dụng trở nên linh hoạt, tự nhiên, gần gũi hơn.
 • Bạn có nhiều hơn một cách để diễn đạt một ý tưởng, nhiều lựa chọn từ vựng hơn, cách diễn đạt phong phú hơn.
 • Collocation rất dễ nhớ để bạn có thể nhanh chóng diễn đạt ý của mình một cách tốt nhất.
 • Biết cách sử dụng tốt các collocations sẽ cải thiện kỹ năng nói và viết của bạn. Bạn sẽ đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra và để lại ấn tượng tốt với người đối diện.
Xem thêm bài viết hay:  Hệ thống các mẫu câu giao tiếp tiếng anh tại sân bay thông dụng nhất

Có những loại collocation nào?

Hiểu được collocation là gì và có những dạng nào trong tiếng Anh sẽ giúp bạn sử dụng chúng đúng cách và đúng hoàn cảnh. Theo đó, collocations thường là những cặp từ ở những dạng phổ biến sau:

 • adj + danh từ: tính từ + danh từ
 • động từ + danh từ: động từ + danh từ
 • danh từ + động từ: danh từ + động từ
 • adv + adj: trạng từ + tính từ
 • động từ + trạng từ/cụm giới từ: động từ + trạng từ/cụm giới từ
 • danh từ + danh từ: danh từ + danh từ

kiêm-tu-collocationMột số cụm từ ghép quen thuộcTrường Tiểu học Trảng Dài

Ví dụ:

 • adj + danh từ: thức ăn nhanh, bữa ăn nhanh
 • động từ + danh từ: bỏ lỡ cơ hội. lỡ xe buýt, chú ý
 • danh từ + động từ: sư tử rống, đe dọa, giá giảm
 • adv + adj: vô cùng xin lỗi, hoàn toàn có khả năng, hạnh phúc tột độ
 • động từ + trạng từ/cụm giới từ: đi sâu vào, bắt đầu, tiếp quản
 • danh từ + danh từ: cảm giác tự hào, một tràng pháo tay

Làm sao để học collocation hiệu quả nhất?

Học collocation không có một phương pháp duy nhất để bạn học theo vì có quá nhiều từ trong nhóm này. Vì vậy, bạn cần học thuộc lòng sau đó luyện tập và áp dụng vào thực tế bằng cách đặt câu hoặc làm các bài tập nghe, viết. Theo thời gian, bộ não của bạn sẽ tự động ghi nhớ những từ này để bạn có thể sử dụng chúng sau này.

Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng cách học dưới đây để tiếp thu collocation dễ dàng hơn

Bước 1: Chuẩn bị từ điển của riêng bạn

Chuẩn bị một cuốn sổ từ vựng collocation chuẩn để học. Từ điển Collocation chứa các từ thường dùng trong giao tiếp thực tế.

Xem thêm bài viết hay:  Trạng từ quan hệ trong tiếng Anh: Cách dùng và ví dụ chi tiết

Từ điển hiệu quả nhất được sử dụng khi học collocation mà bạn có thể tham khảo là Oxford collocation dictionary. Đây là cuốn sách tập hợp nhiều collocations khác nhau để bạn tiện theo dõi. Cuốn sách này phân tích rõ ràng theo cách kết hợp của các từ, có giải thích cụ thể để các bạn hiểu và nhớ cách kết hợp của các từ này.

sắp xếp thứ tự oxfordTừ điển sắp xếp thứ tự Oxford

Nếu không mua được sách, bạn có thể cài đặt phần mềm từ điển miễn phí trên điện thoại. Vào ứng dụng và tải từ điển Collocation (ozdic, oxford,…) Ngoài ra, bạn cũng có thể tra từ trực tuyến tại website từ điển Cambridge tại: https://dictonary.cambridge.org/

Bước 2: Ghi chú ngay khi bạn bắt gặp các cụm từ

Quá trình học và luyện tiếng Anh là lúc bạn gặp nhiều collocation nhất. Ghi lại những từ này ngay khi bạn bắt gặp chúng, bao gồm cả ý nghĩa của chúng. Nếu không, hãy đánh dấu chúng bằng bút Highlight ngay chính giữa cuốn sách của bạn để thu hút sự chú ý.

Bạn nên áp dụng cách sau để thuận tiện nhất trong việc ghi chú Collocation:

 • Sử dụng bút đánh dấu ngay khi bạn bắt gặp một cụm từ.
 • Tra cứu ý nghĩa của cụm từ đó
 • Ghi lại các collocation cùng với nghĩa của từ vào sổ ghi nhớ để tiện tra cứu cho lần sau.
 • Tạo bảng collocation gồm 3 cột: từ, nghĩa và ví dụ. Nên lập bảng theo từng chủ đề để dễ phân biệt. Ví dụ như bảng collocation chủ đề gia đình. bảng chủ đề giao thông, bảng chủ đề du lịch,…
 • Luôn mang theo sổ bên mình để thêm từ mới và dễ dàng ôn tập.

Bước 3: Thường xuyên sử dụng collocation trong văn viết, nói

Luyện đề là cách nhớ lâu nhất. Bạn nên sử dụng những từ này trong bài nói và bài viết để hình thành thói quen và ghi nhớ chúng lâu hơn.

Bạn chỉ nên lặp lại 1 từ trong vòng 2-3 ngày. Chỉ sau đó chuyển sang từ tiếp theo để không bị nhầm lẫn giữa các từ.

sắp xếp thứ tự là gì? Chúng có giống với thành ngữ không?

Nhiều người lầm tưởng collocations là thành ngữ, nhưng chúng không giống nhau. Collocation sự kết hợp của các từ theo một quy ước nhất định. Hoặc do thói quen sử dụng của người bản ngữ mà collocation được hình thành.

Xem thêm bài viết hay:  Cấu trúc have got trong tiếng Anh là gì? Cách dùng chính xác nhất

Trong khi đó, thành ngữ được hiểu là thành ngữ. Đây cũng là cách kết hợp từ dựa trên logic, thậm chí không logic chút nào. Một số thành ngữ có thể đoán nghĩa dựa trên các từ tạo nên chúng, một số thành ngữ khác có ý nghĩa thú vị và khó đoán hơn.

Idioms khó sử dụng hơn collocations nhưng thường có nghĩa tốt hơn. Do đó, nếu bạn sử dụng thành ngữ, điều đó cho thấy người đó có hiểu biết rộng về tiếng Anh.

Xem thêm Cấu trúc không sớm

Tài liệu học sắp xếp thứ tự hay

Ngoài từ điển Oxford collocation, các bạn có thể sử dụng tài liệu khác để học hiệu quả nhất đó là sách English Collocations in Use. Đây là bộ sách dùng để học và thi IELTS.

Bộ sách gồm 2 cuốn, có lựa chọn cho người mới bắt đầu và người muốn học nâng cao hơn. Cuốn sách gồm 60 bài học được trình bày theo các cấp độ khác nhau, đặc biệt là các collocations cho bài kiểm tra viết. Không chỉ vậy, sách còn được chia thành các chủ đề để bạn dễ dàng tìm kiếm hơn.

tiếng anh-collocations-trong-sử dụngBộ sách English Collocations in Use học collocation hiệu quả

“”

Mỗi từ trong sách đều được nêu rõ ngữ cảnh sử dụng và đưa ra các ví dụ phù hợp. Cuốn sách cũng đưa ra các mẹo để bạn áp dụng từ một cách hiệu quả trong bài kiểm tra của mình và đạt điểm cao nhất.

Học, hiểu và sử dụng collocation sẽ giúp bài thi của bạn diễn đạt tốt hơn, làm giàu vốn từ với bí quyết học tiếng Anh này. Hãy bắt tay vào học ngay các nhóm từ Collocation này để đạt điểm 10 trong các bài thi bạn nhé.

Bạn thấy bài viết Collocation là gì? Nói tiếng như người bản xứ khi thành thạo collocation có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Collocation là gì? Nói tiếng như người bản xứ khi thành thạo collocation bên dưới để Trường TH Trảng Dài có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thtrangdai.edu.vn của Trường TH Trảng Dài

Nhớ để nguồn: Collocation là gì? Nói tiếng như người bản xứ khi thành thạo collocation

Viết một bình luận