Đất hiếm là gì? Những điều chưa biết về đất hiếm

Bạn đang xem:
Đất hiếm là gì? Những điều chưa biết về đất hiếm
tại thtrangdai.edu.vn

Các nguyên tố đất hiếm là gì? Có ở đâu không? Tại sao lại có khái niệm nguyên tố đất hiếm mà nhiều người chưa biết. Hãy cùng tìm hiểu về khái niệm đất hiếm và những điều chưa biết trong bài viết thông tin dưới đây.

Nội dung chính của bài viết

 • Các nguyên tố đất hiếm là gì?
  • Đất hiếm để làm gì?
  • Ứng dụng y học của nguyên tố đất hiếm – nguyên tố đất hiếm là gì?
  • Ứng dụng của nguyên tố đất hiếm trong công nghiệp sản xuất – nguyên tố đất hiếm là gì?
  • Ứng dụng trong sản xuất đồ gia dụng và nông sản
 • Tác hại của các nguyên tố đất hiếm

Các nguyên tố đất hiếm là gì?

Các nguyên tố đất hiếm là một nhóm gồm 17 chất có tính chất điện hóa và từ tính đặc biệt, bao gồm xeri (Ce), dysprosi (Dy), erbi (Er), europium (Eu), gadolinium (Gd), holmium (Ho). ), lantan (La). ), lutetium (Lu), neodymium (Nd), praseodymium (Pr), promethium (Pm), samarium (Sm), scandium (Sc), terbi (Tb), thullium (Tm), ytterbi (Yb) và yttri (Y ) ). Các chất như gadolinium, lanthanum, cerium và promethium rất cần thiết để sản xuất thuốc điều trị ung thư, điện thoại thông minh và công nghệ năng lượng tái tạo.

Những vật liệu này đã được Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ đánh giá là “quan trọng” đối với ngành công nghiệp, bao gồm cả sản xuất vũ khí.

Gọi là đất hiếm, nhưng thực ra không quá hiếm. Chúng có thể được tìm thấy trên khắp vỏ trái đất, nhưng được phân phối với số lượng nhỏ, rất khó chiết xuất và đắt tiền.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ năm ngoái ước tính trữ lượng đất hiếm trên thế giới là 120 triệu tấn, trong đó 44 triệu tấn ở Trung Quốc, 22 triệu tấn ở Brazil và 18 triệu tấn ở Nga. Tại Việt Nam, trữ lượng đất hiếm vào khoảng 20 triệu tấn, phân bố chủ yếu ở khu vực Tây Bắc, theo một tài liệu được trích dẫn trên báo chí.

Để tìm hiểu thêm về:

 • Thăm một ngàn là gì? Kẹp ngân hàng là gì? Tại sao giới trẻ hay dùng những từ này?
 • Cái bẫy là gì? Trap boy, Trap girl là gì theo từ điển Gen Z

Đất hiếm để làm gì?

Việc sử dụng các nguyên tố đất hiếm trên thế giới nói chung là rất phổ biến, từ công nghiệp nhẹ đến công nghiệp quốc phòng.

Ứng dụng y học của nguyên tố đất hiếm – nguyên tố đất hiếm là gì?

Đất hiếm được sử dụng trong y học, bao gồm sản xuất thiết bị phẫu thuật, thuốc điều trị ung thư, máy tạo nhịp tim, thuốc điều trị viêm khớp và ứng dụng laser.

Ứng dụng của nguyên tố đất hiếm trong công nghiệp sản xuất – nguyên tố đất hiếm là gì?

Chúng cũng có thể được tìm thấy trong ống nhòm, động cơ máy bay hoặc chất phụ gia khí thải xe hơi được thiết kế để giảm lượng khí thải.

Một trong những nguyên tố đất hiếm, neodymium, được sử dụng để chế tạo thiết bị laser hồng ngoại cho mục đích quân sự. Các nhà sản xuất thiết bị quân sự như BAE của Anh đang sử dụng đất hiếm để chế tạo cảm biến cho hệ thống tên lửa.

Ứng dụng trong sản xuất đồ gia dụng và nông sản

Các nguyên tố đất hiếm cũng được tìm thấy trong các đồ gia dụng. Chúng làm cho máy tính và điện thoại thông minh nhẹ hơn, nhỏ hơn và hiệu quả hơn.

Kim loại đất hiếm còn là nguyên liệu cần thiết để sản xuất pin cho xe điện, sản xuất tivi, sản xuất nam châm vĩnh cửu cho máy phát điện, máy tách từ trong công nghệ khai khoáng. Dùng làm chất xúc tác trong công nghệ chế biến hóa dầu, xử lý môi trường.

dat-anh-la-gi-che-tao-dat-anh

Trong nông nghiệp, các nguyên tố đất hiếm được sử dụng để bổ sung vi lượng nhằm tăng năng suất và bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh. Dùng để diệt mối, thối cây bảo tồn di tích lịch sử…

Ngoài ra, đất hiếm còn được sử dụng trong thử nghiệm thức ăn chăn nuôi và một số nghiên cứu khác…

Tác hại của các nguyên tố đất hiếm

Mặc dù việc sử dụng các nguyên tố đất hiếm là rất tốt, nhưng hoạt động của các nguyên tố đất hiếm có thể gây hại cho môi trường. Các mỏ đất hiếm gây nguy hiểm cho hệ sinh thái bằng cách thải ra các sản phẩm phụ từ kim loại gây ô nhiễm nước, đất và không khí. Đây là những nguyên tố rất độc (có nhiều chất phóng xạ). Vì vậy, nếu hoạt động không đảm bảo sẽ dẫn đến ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

xấu-hiem-la-gi-so-hai

Đặc biệt, việc phát triển, tuyển chọn và xử lý các nguyên tố đất hiếm đòi hỏi quy trình công nghệ rất cao. Quá trình này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người lao động. Do đó, việc khai thác các nguyên tố đất hiếm luôn cần được nghiên cứu cẩn thận.

Trên đây là tổng quan về đất hiếm là gì, công dụng và tác hại của chúng. Hy vọng hữu ích cho bạn.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Đất hiếm là gì? Những điều chưa biết về đất hiếm
của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Top 9 thuốc bôi muỗi đốt cho bé hiệu quả được các mẹ tin dùng

Viết một bình luận