Đồ chơi xếp hình cho bé có thật sự tốt?

Bạn đang xem:
Đồ chơi xếp hình cho bé có thật sự tốt?
tại thtrangdai.edu.vn

Câu đố dành cho trẻ mới biết đi là một món đồ chơi cổ điển từ thời xa xưa trong thế giới trò chơi. Mặc dù ngày nay có rất nhiều biến thể của trò chơi ghép hình, với nhiều màu sắc khác nhau, nhưng bản chất của những loại này vẫn không thay đổi. Trò chơi xếp hình mang lại nhiều lợi ích cho trẻ như rèn luyện khả năng tập trung, tăng khả năng sáng tạo,… Nhưng những trò chơi xếp hình này có thực sự tốt cho trẻ? Hãy làm điều đó đúng.

Cha mẹ khi mua đồ chơi xếp hình cho con cần chú ý xem đồ chơi có an toàn cho con mình hay không. Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào chứng minh trò chơi ghép hình gây nguy hiểm cho trẻ em. Tuy nhiên, trẻ có thể gặp nguy hiểm nếu chơi đồ chơi làm từ chất liệu kém chất lượng. Vì chạy theo lợi nhuận, nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng gỗ kém chất lượng hoặc sử dụng hóa chất, sơn không đảm bảo để làm đồ chơi ghép hình cho trẻ em. Trẻ em sẽ gặp nguy hiểm nếu chơi những đồ chơi kém chất lượng như vậy. Vì vậy, cha mẹ cần xem xét kỹ nguồn gốc xuất xứ của đồ chơi trước khi mua cho bé.

Bản thân xếp hình luôn là trò chơi mang lại rất nhiều tác dụng tích cực cho trẻ. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết:

do-choi-xep-hinh-choi-be-co-that-su-tot-1

Câu đố của trẻ em.

Lợi ích của câu đố thông minh

Kích thích trí tưởng tượng và óc sáng tạo

Màu sắc và hình dạng của các mảnh ghép sẽ kích thích tế bào não của bé phát triển. Khi lắp ráp, bé sẽ học cách hình dung và tưởng tượng trong đầu các khối, mô hình mà bé sẽ lắp ráp. Và dựa trên những mảnh ghép có sẵn, trẻ cũng hình dung ra cách lựa chọn màu sắc, hình khối phù hợp. Do đó, trò chơi ghép hình là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn giúp con bạn phát huy khả năng sáng tạo.

do-choi-xep-hinh-choi-be-co-that-su-tot-2

khả năng tư duy

Khi tìm đúng mảnh ghép ở một vị trí nhất định, bé sẽ phát triển khả năng suy luận và tư duy. Các bé sẽ phải suy luận, suy nghĩ và loại bỏ để có được những mảnh ghép và màu sắc phù hợp. Mẹ có thể mua những bộ xếp hình từ dễ đến khó để bé chinh phục.

Tính linh hoạt và sự khéo léo

do-choi-xep-hinh-choi-be-co-that-su-tot-3

Xếp hình là cách để trẻ rèn luyện sự khéo léo của đôi tay. Trong khi chơi, bé nên tập cầm các mảnh ghép để dễ dàng lắp ráp mà không làm hỏng mô hình. Việc luyện tập này sẽ là bước chuẩn bị cho quá trình cầm bút khi bé đến trường.

XEM THÊM: Chọn đồ chơi gỗ thông minh theo độ tuổi của trẻ

Cải thiện giao tiếp tay-mắt

Quá trình chơi xếp hình được thực hiện theo nguyên tắc “mắt thấy, tai nghe”. Đầu tiên, trẻ phải nhìn thấy phần còn thiếu, tìm đúng và lắp ráp nó. Quá trình này liên tục được lặp lại trong trò chơi. Nhờ đó, bé trở nên thành thạo, hình thành thói quen quan sát và phản ứng nhanh.

Phát triển tính kiên trì

Để lắp ghép được bộ tranh ghép hình chắc chắn bé sẽ phải kiên trì một mình giải hết các bài toán. Nhưng khi hoàn thành, bạn sẽ cảm thấy rất tự hào và tăng thêm sự tự tin cho bản thân. Vì vậy, hãy dành cho con bạn những lời khen ngợi hoặc những lời động viên đúng lúc.

Phát triển ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp

do-choi-xep-hinh-choi-be-co-that-su-tot-4

Bằng cách chơi trò chơi này với gia đình hoặc bạn bè, trẻ học cách chơi và làm việc theo nhóm. Thông qua quá trình chia sẻ, thảo luận và mô tả cũng giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ. Ví dụ, khi trẻ cố tìm một mảnh ghép của bức tranh, trẻ sẽ phải mô tả: trẻ đang tìm một mảnh ghép màu xanh, tròn và nhọn…

Giải pháp để trẻ không bị kích thích quá mức

Một câu đố là một trò chơi diễn ra trong im lặng. Trẻ em có thể chơi khi chúng thích và không có quá nhiều âm thanh và hình ảnh khiến chúng cảm thấy choáng ngợp hoặc choáng ngợp. Khi nuôi con nhỏ, cha mẹ nên chú ý đến giờ giấc yên tĩnh cho con. Những trò chơi thầm lặng như sách vải hay xếp hình được chơi hàng ngày rất cần thiết để trẻ cải thiện cảm xúc và kỹ năng. Đồ chơi xếp hình là giải pháp hoàn hảo để bé rèn luyện khả năng giữ bình tĩnh và kiểm soát cảm xúc.

LIÊN KẾT: Chọn đồ chơi cho bé 6 tháng tuổi và bài học quý giá từ người Nhật

Một số lưu ý khi chọn đồ chơi xếp hình cho bé

Về chất liệu: Trong đồ chơi, yếu tố an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Các mẹ nên chọn những món ăn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Vật liệu phải an toàn cho trẻ em. Còn đồ chơi mô hình thì mẹ nên chọn đồ chơi làm bằng gỗ. Bởi vì gỗ bền và an toàn cho trẻ em.

Về hình dáng: Mẹ nên chọn đồ chơi có các góc bo tròn, không có đầu nhọn để bé không bị đau. Với trẻ nhỏ, mẹ nên chọn những mẫu đơn giản và tăng dần mức độ phức tạp.

Về kích thước: bé càng nhỏ thì mẹ nên chọn những miếng lớn hơn. Những mảnh quá nhỏ có thể vô tình nuốt phải bởi con bạn, dẫn đến nghẹt thở và nghẹt thở. Khi trẻ ở độ tuổi mầm non, mẹ vẫn cần hướng dẫn và theo dõi sát sao mỗi khi trẻ chơi với những mảnh ghép nhỏ để tránh tai nạn xảy ra.

Đồ chơi xếp hình thông minh theo độ tuổi của bé

Trẻ mới biết đi (0 đến 3 tuổi)

Khi trẻ chập chững biết đi lần đầu tiên tiếp xúc với các khối, chúng có thể học cách cầm, cảm nhận các khối, xem khối lượng của chúng, nhận biết màu sắc trên các khối và bắt đầu giữ chúng khi chúng tập đi. quanh ngôi nha. Trẻ mới biết đi sẽ thử nghiệm với âm thanh mà các khối tạo ra khi chúng rơi hoặc va chạm với nhau.

do-choi-xep-hinh-choi-be-co-that-su-tot-5

Trẻ mới biết đi sẽ sớm hiểu nguyên nhân và kết quả khi chúng thực hành xếp chồng các khối và sau đó vô tình làm đổ chúng. Với đồ chơi giáo dục thông minh này, trẻ nhỏ cũng học được các khái niệm như kích thước của một đồ vật, cũng như sự hài hòa và không hài hòa của hình này với hình khác khi chúng cố gắng đặt chúng vào vị trí của chúng. họ.

Về mặt xã hội, trò chơi ghép hình cũng giúp hình thành sự tự tin ở trẻ. Ví dụ, họ sẽ rất tự hào về bản thân khi hoàn thành một dự án, dù là dự án đơn giản nhất. Thông qua trò chơi này, khả năng diễn đạt và tiếp thu ngôn ngữ của trẻ cũng được nâng cao thông qua việc học các từ vựng liên quan đến trò chơi như “chèn”, “quăng”, “nhặt”, “xếp chồng”, “cân bằng”, “cao” và “ngắn” . …

trẻ 3 tuổi

do-choi-xep-hinh-choi-be-co-that-su-tot-6

Trẻ dưới 3 tuổi sẽ chơi khác và tiến bộ hơn trong các trò chơi xếp khối so với trẻ dưới 3 tuổi. Chỉ cần nắm bắt và khám phá những nhận thức mới như kích thước, màu sắc, v.v., trẻ ba tuổi bắt đầu xây dựng các cấu trúc đơn giản. Trẻ ở độ tuổi này thường thích chơi một mình hoặc với những đứa trẻ khác, đặc biệt là các trò chơi đóng vai, tức là bắt đầu xây dựng những khu vườn trông giống như sở thú, trang trại, lối đi hoặc lâu đài thực sự. các. Đây là lúc trẻ học thêm các khái niệm như sắp xếp, bố trí, đếm, đối xứng, kích thước và hình dạng.

Trẻ 4-5 tuổi

do-choi-xep-hinh-choi-be-co-that-su-tot-7

Ở độ tuổi 4-5, trò chơi súc sắc sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn, phát triển hơn về tư duy và trí thông minh, có sự phối hợp và tổ chức cân đối hơn. Câu đố hiện bao gồm đồ chơi khám phá và kết thúc mở. Trẻ em bắt đầu kết hợp các cấu trúc để tạo ra các tòa nhà phức tạp hơn.

Về mặt xã hội, trẻ 4-5 tuổi sẽ bắt đầu học cách chia sẻ ý kiến ​​và hợp tác với những đứa trẻ khác. Họ có thể sử dụng thêm các phụ kiện như người, xe cộ, động vật để tăng thêm sự sinh động cho thiết kế mới. Thông qua các trò chơi với các mẫu phức tạp hơn, trẻ có thể phát triển khả năng phân loại, sắp xếp, đếm, phân số và giải quyết vấn đề.

Mẫu giáo

do-choi-xep-hinh-choi-be-co-that-su-tot-8

Trẻ nhỏ ở độ tuổi này thường bắt đầu chú ý và khám phá các vật thể ba chiều như hình nón, hình trụ và hình lăng trụ. Trẻ em cũng được làm quen với khoa học với món đồ chơi thông minh này khi bắt đầu dự đoán nguyên nhân và kết quả, sự ổn định và cân bằng (như dự đoán hình dạng nào có thể và không thể đặt được trong khối lập phương). khác…). Vốn từ của trẻ cũng được trau dồi khi tiếp xúc với các khái niệm không gian như “bên dưới”, “bên trên”, “bên dưới”, “bên trên”, “bên cạnh”…

Với những thông tin trên chắc hẳn các bậc phụ huynh đã hiểu rõ hơn về vai trò của đồ chơi xếp hình đối với con em mình rồi phải không? Đồ chơi xếp hình cho bé ngoài việc giúp bé phát triển thì chắc chắn sẽ để lại cho bé những kỉ niệm đẹp, vì vậy bố mẹ hãy lựa chọn cho bé những món đồ chơi phù hợp.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Đồ chơi xếp hình cho bé có thật sự tốt?
của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Review miếng dán trắng răng Anriea có tốt không? giá bao nhiêu? Cách sử dụng

Viết một bình luận