Dưa chuột: Nguồn gốc, ăn dưa chuột có tác dụng gì, dưa chuột bao nhiêu calo?

Bạn đang xem: Dưa chuột: Nguồn gốc, ăn dưa chuột có tác dụng gì, dưa chuột bao nhiêu calo? tại thtrangdai.edu.vn

Dưa chuột là loại thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, đặc biệt là những lợi ích sức khỏe của loại thực phẩm này. Dưa chuột có hàm lượng nước cao và đặc biệt giàu vitamin C và chất xơ. Ngoài ra, dưa leo cũng là món ăn vặt thích hợp trong mùa hè. Trong bài viết tiếp theo Trường Tiểu học Trảng Dài sẽ giới thiệu đến các bạn dưa chuột là gì, nguồn gốc của dưa chuột, ăn dưa chuột có lợi gì, dưa chuột bao nhiêu calo, giá dưa chuột hiện nay.

Quả dưa chuột

Dưa leo thuộc nhóm cây thân thảo, thân có nhiều tua dùng để bám vào cành hoặc bò dọc dưới đất, thân dưa leo khá dài từ 50cm đến 2,5m, thân tròn và có lông bao phủ. lông nhánh mịn.


Quả dưa chuột

Lá dưa leo khá to, thường mọc đơn lẻ và có dạng giống chân vịt, cuống lá dài 5 – 15 cm, hai mặt lá có lông bao phủ, dọc mép lá có răng cưa nhỏ. hình dạng.

Hoa dưa chuột thường mọc đơn lẻ hoặc thành từng đôi ở nách lá. Loài hoa này có màu vàng, bầu nhụy cái có tốc độ phát triển nhanh và được thụ phấn nhờ côn trùng.

Dưa leo có dạng hình trụ dài, khi còn non có gai xù xì, khi già thì biến mất. Dưa chuột thường có màu xanh đậm hoặc nhạt hơn, trên vỏ có các sọc, chấm hoặc đường gân. Dưa chuột thường là loại nhiều hạt, có từ 200 đến 500 hạt màu trắng ngà.

nguồn gốc của dưa chuột

Dưa chuột (hay còn gọi là dưa chuột) có tên tiếng Anh là Cucumber và tên khoa học là Cucumis sativus. Dưa chuột thuộc họ bầu bí, có thể trồng và thu hoạch quanh năm. Dưa chuột có nguồn gốc từ Nam Á và được trồng phổ biến ở hầu hết các nước trên thế giới, trong đó nhiều nhất là ở các nước sau: Trung Quốc, Nga, Nhật, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Ai Cập, Hà Lan, Tây Ban Nha, Việt Nam…

Hiện nay, có nhiều giống dưa chuột được trồng rộng rãi ở nhiều vùng. Sau đây là một số giống dưa chuột mà chúng tôi giới thiệu đến bà con:

  • Dưa chuột bao tử: hay còn gọi là dưa chuột baby, là giống lai thế hệ F1 của người Nhật, Mỹ, Hà Lan… Loại này có kích thước nhỏ từ 3 – 5 cm, thân dưa có màu xanh sọc. nhỏ màu trắng. Nó có vị ngọt và mát khi tiêu thụ.

dưa chuột bao tử
dưa chuột bao tử

  • Dưa chuột trắng: Loại này rất giống với dưa chuột bao tử, dưa chuột trắng ăn rất giòn và có vị ngọt mát rất dễ chịu. Dưa chuột trắng khá nhỏ, có kích thước từ 4-6 cm, loại này khi còn non sẽ có màu xanh nhạt, khi già sẽ có màu trắng hoặc vàng nhạt.

dưa chuột trắng
dưa chuột trắng

  • Dưa Shiraz: Giống dưa này có quả thuôn dài, vỏ mỏng, ăn giòn và ngọt hơn nhiều giống dưa khác. Dưa chuột Shiraz thường to, có kích thước từ 16 đến 18 cm, màu xanh đậm, có gân ở vỏ ngoài.

dưa chuột Shiraz

  • Dưa chuột Thái Lan: Đây là giống dưa chuột được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng bởi khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao, chất lượng tốt. Dưa chuột Thái Lan có kích thước từ 18 đến 20 cm, có màu xanh và vỏ khá nhẵn.

dưa chuột Thái

dưa chuột Thái

  • Dưa chuột Nhật: Đây là một trong những giống dưa chuột được ưa chuộng nhất hiện nay. Dưa chuột Nhật có kích thước từ 30cm đến 50cm, vỏ màu xanh đậm, đặc biệt loại này hầu như không có hạt, nhiều nước, có nhiều gai, thịt quả rất ngọt, thơm và mát. Giống này cũng khá dễ trồng, sinh trưởng và cho năng suất khá tốt.

dưa chuột Nhật
dưa chuột Nhật

Lợi ích của dưa chuột là gì?

dưa leo giúp giảm cân

1. Cung cấp nước cho cơ thể

Một người cần uống 6-8 ly nước mỗi ngày. Bạn có thể sử dụng dưa chuột như một nguồn cung cấp nước dồi dào cho cơ thể.

2. Giúp quá trình giảm cân

Bạn có thể dùng nước ép dưa leo thay cho các loại nước giải khát khác. Nhờ đó, bạn có thể cắt giảm rất nhiều calo trong cơ thể. Đồng thời, uống nước ép dưa leo giúp bạn có cảm giác no lâu hơn.

3. Cung cấp chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa rất cần thiết và giúp giảm mức độ căng thẳng hiệu quả. Đây là lý do tại sao các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên thường xuyên ăn trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa, thường là dưa chuột. Ăn dưa chuột hoặc nước ép dưa chuột giúp cung cấp cho cơ thể đầy đủ lượng vitamin C, beta-caroten, mangan, molypden, chất chống oxy hóa flavonoid,…

4. Ngăn ngừa nguy cơ ung thư

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn dưa chuột có thể giúp cơ thể chống lại nguy cơ ung thư. Ngoài chất chống oxy hóa, dưa chuột còn chứa các hợp chất gọi là cucurbitacin và một nhóm chất dinh dưỡng gọi là lignan giúp bảo vệ chống ung thư. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Ung thư, chất flavonoid fisetin có trong dưa chuột có khả năng làm chậm sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt.

5. Hạ huyết áp

Một trong những nguyên nhân gây ra huyết áp cao là chế độ ăn uống của bạn có nhiều natri và ít kali. Đặc biệt, kali là chất điện giải giúp điều chỉnh lượng natri hấp thụ qua thận. Dưa chuột là nguồn cung cấp kali dồi dào cho cơ thể.

6. Giúp làm đẹp da hiệu quả

Dưa chuột làm đẹp da rất tốt

Nước ép dưa chuột giúp làm dịu da từ bên trong. Uống nước ép dưa chuột giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả và duy trì làn da khỏe mạnh. Ngoài ra, dưa chuột còn rất giàu axit pantothenic hay còn gọi là vitamin B5 có công dụng trị mụn trứng cá.

7. Cải thiện sức khỏe của xương

Dưa chuột rất giàu vitamin K. Một cốc dưa chuột thái lát cung cấp tới 19% lượng vitamin K được khuyến nghị hàng ngày. Cơ thể cần vitamin K để tạo thành các protein cần thiết cho xương và mô khỏe mạnh, đồng thời giúp tạo máu đông máu.

Lưu ý khi sử dụng dưa chuột

Lưu ý khi sử dụng dưa chuột
Lưu ý khi sử dụng dưa chuột

1. Có thể gây mất nước

Ăn quá nhiều dưa chuột có thể gây mất nước và mất cân bằng lượng nước trong cơ thể. Theo Đông y, dưa chuột có tính lạnh, nếu ăn nhiều có thể gây đi tiểu nhiều lần, lâu dần có thể gây suy thận hoặc rò rỉ nước tiểu và nguy cơ liệt dương. Đặc biệt, trong hạt dưa chuột có chứa cucurbitin và dầu béo giúp lợi tiểu.

2. Vị đắng của dưa chuột có thể không tốt cho sức khỏe.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng dưa chuột có chứa các chất độc như cucurbitacin và tetracyclic triterpenoids, là nguyên nhân gây ra vị đắng của dưa chuột. Một nghiên cứu khác thậm chí còn chỉ ra rằng tiêu thụ quá nhiều những chất này có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

3. Có thể gây dị ứng

Dị ứng dưa chuột thường xuất hiện ở miệng với các tình trạng như ngứa và mẩn đỏ trong miệng. Bạn có thể hạn chế tình trạng này bằng cách sử dụng dưa chuột luộc. Dưa chuột cũng chứa cucurbitacin, một hợp chất có thể gây khó tiêu.

4. Tăng nguy cơ lão hóa sớm

Tiêu thụ quá nhiều vitamin C với số lượng hạn chế có thể gây tác dụng ngược, dẫn đến sự phát triển và lan rộng của các gốc tự do trong cơ thể. Dưa chuột chứa nhiều vitamin C nên ăn nhiều dưa chuột sẽ làm tăng nguy cơ ung thư, nổi mụn, lão hóa da sớm…

5. Thừa kali

Dưa chuột cũng là một nguồn giàu kali. Khi lượng kali tích tụ trong máu quá nhiều sẽ dẫn đến suy giảm chức năng thận, gây áp lực lên mạch máu và tim. Đồng thời có thể gây ra một số bệnh khác như bệnh đường ruột, đầy bụng và đau, mất cân bằng điện giải trong máu.

6. Không thích hợp cho những người có vấn đề về hô hấp

Nếu bạn bị viêm xoang hoặc các bệnh về đường hô hấp khác thì không nên ăn nhiều dưa chuột. Đây là thực phẩm lạnh không thích hợp cho những người có vấn đề về hô hấp và có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn.

7. Không nên dùng cho phụ nữ mang thai

Bà bầu ăn nhiều dưa chuột có hại không.

Dưa chuột vẫn là thực phẩm an toàn cho bà bầu nhưng nếu ăn quá thường xuyên có thể gây ra một số tình trạng như đi đại tiện nhiều lần, đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, đau bụng do thừa chất xơ, rất tốt. cho phụ nữ mang thai.

Có bao nhiêu calo trong một quả dưa chuột?

dưa chuột ít calo

Dưa chuột là loại thực phẩm ít calo, giàu chất dinh dưỡng, cụ thể 1 quả dưa chuột nặng 300g chứa 45 calo và chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • Calo: 45
  • 11 gam carbohydrate
  • 2 gam chất đạm
  • 2 gam chất xơ
  • 14% RDI Vitamin C
  • 62% Vitamin K RDI
  • 10% giá trị hàng ngày của Magiê
  • Kali 13% RDI
  • 12% mangan lượng hàng ngày

Đây là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng trong thực đơn ăn kiêng hay thực đơn giảm cân.

Giá dưa chuột hiện nay là bao nhiêu?

Hiện giá dưa chuột trên thị trường dao động từ 15.000 – 25.000 đồng/kg. Giá này tùy thuộc vào ngày, mùa và tình trạng sẵn có trên thị trường.

Cách chọn dưa leo ngon

Để chọn dưa ngon, bạn nên chọn những quả dưa dài, thẳng và đều màu. Phần dưa leo ngon nhất phải còn cuống, tươi, cuối quả và đầu hoa chưa rụng, đây là dưa non, khi còn tươi ăn sẽ ngọt hơn. Bạn nên chọn những quả dưa có vỏ màu xanh nhẵn bóng, không có màu vàng nhạt hay xanh đậm.

Kết thúc

Với những lợi ích mà bài viết đề cập, bạn nên bổ sung dưa chuột vào chế độ ăn hàng ngày của gia đình để có sức khỏe tốt, vóc dáng cân đối và duy trì làn da khỏe đẹp. Dưa chuột là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần bổ sung các nhóm thực phẩm từ thực vật khác nhau để có đủ chất dinh dưỡng. Hi vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những kiến ​​thức bổ ích!

Nhớ để nguồn bài viết này: Dưa chuột: Nguồn gốc, ăn dưa chuột có tác dụng gì, dưa chuột bao nhiêu calo? của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm trang phục từ bao tải đẹp bằng những mẫu độc đáo, mới lạ

Viết một bình luận