Gân bò là gì? Ăn gân bò tốt không? Món ngon từ gân bò từ A đến Z

Bạn đang xem: Gân bò là gì? Ăn gân bò tốt không? Món ngon từ gân bò từ A đến Z tại thtrangdai.edu.vn

Thịt bò từ lâu đã trở thành món ăn ngon và bổ dưỡng cho mọi người. Tuy nhiên, nếu đã ăn quá nhiều thịt, bạn có thể thử chuyển sang ăn gân bò. Gân bò dai giòn, giá chỉ bằng một nửa thịt bò mà vẫn tốt cho sức khỏe. Dưới đây chúng tôi tổng hợp cho mọi người đầy đủ thông tin dinh dưỡng và những món ăn bình dân hấp dẫn nhất!

Đọc thêm: Ruột bò ngâm rượu gì tốt nhất?

Gân bò là gì?

Gân bò là phần gân nằm giữa các bắp thịt của con bò. Đặc biệt, hương vị của gân bò có vẻ khó chịu đối với tôi, nhưng thực tế không phải vậy. Chúng hơi dai, khi ăn sẽ giòn, mềm và không có mùi khó chịu. Vì vậy, nhiều người thích ăn gân bò hơn là thịt.

Vì gân bò chỉ bán kèm với phần bắp nên khi mua bạn có thể bảo người bán tách ra để lấy đúng phần nguyên liệu mình cần.

gân bò là gì 1

Có bao nhiêu loại gân bò?

Gân bò thường tập trung ở 4 chân của con bò và được chia thành 3 loại chính là gân trong, gân vàng và gân hỗn hợp. Đặc điểm của chúng cũng khác nhau.

gân trong

Vẽ từ lõi bên trong của cẳng chân trở xuống. Nó được coi là phần ngon nhất của thịt bò, vừa dẻo vừa đủ hương vị lại dễ chế biến thành nhiều món.

gân vàng

Đây là loại gân thường được mua để cho các bà mẹ mới sinh cần nhiều sữa cho con bú. Vị trí của chúng nằm dọc theo xương bò, chủ yếu ở phần vai nên những sản phẩm như vậy sẽ cứng hơn. Khi chế biến chú ý đun sôi trước khi ăn.

xương sườn và thịt

Gân nằm dưới thăn bò. Người bán có thể tách phần này ra khỏi thịt và bán với giá rẻ hơn.

Như vậy, tùy vào mục đích của mỗi người mà phải chọn đúng loại gân bò mà mình mong muốn nhé!

Có nhiều loại gân bò 1

Nấu món gì ngon từ gân bò?

Khi nghe đến gân bò, một số người sẽ nghĩ rằng gân bò chín là ngon nhất, vì sợ nó sẽ dai và không còn hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu bạn ưa thích những món ăn từ gân bò dưới đây chắc chắn sẽ bị “mê mẩn”.

Gân bò cháy tỏi

Chỉ cần thêm một ít tỏi bằm và băm nhuyễn là bạn có thể biến những nguyên liệu đơn giản trở nên hấp dẫn hơn. Trước khi xào, đừng quên hầm gân bò cho mềm. Sau đó cho một ít dầu thực vật lên bếp, phi tỏi cho thơm rồi cho gân bò vào. Bây giờ chỉ cần thêm gia vị và thưởng thức cơm nóng của bạn!

Canh gân bò hầm hạt sen

Tiếp theo một món canh siêu bổ dưỡng khác mà bạn có thể làm cho gia đình mình là canh gân bò hạt sen. Công thức này bồi bổ rất tốt cho người suy nhược cơ thể, người bị mất ngủ, thiếu ngủ, tinh thần căng thẳng, làm việc quá sức. Bạn chỉ cần hầm gân bò cho mềm rồi cho hạt sen vào đun đến khi chín mềm là có thể ăn được rồi nhé!

Gân bò nấu món gì 1

Gân bò kho nấm

Chỉ cần thêm một ít nấm đông cô cùng các loại gia vị như tỏi, hành băm… và các loại rau, bạn sẽ có món gân bò hầm nấm thơm ngon hơn. Cách làm không quá phức tạp. Sau khi đợi chế biến xong, bạn cho thêm ít hành tươi lên trên để trang trí cho quá đẹp mắt.

Gân bò kho dưa chua

Gân bò ngâm chua không lạ nhưng khi thưởng thức món gân bò ngâm chua với dưa chua thì không ai có thể cưỡng lại được hương vị thơm ngon của chúng. Đầu tiên bạn xào gân bò cho mềm, sau đó bạn xào gân bò với tỏi băm và cà chua. Sau đó, cho dưa chua vào hầm đến khi chín hẳn thì cho ít hành tươi, húng quế, rau mùi vào.

Gân bò nấu gì ngon 2

gân bò hầm

Rượu vang, đặc biệt là rượu vang đỏ, rất hữu ích cho phụ nữ nếu bạn uống 1 ly mỗi ngày vào bữa tối. Tuy nhiên, ngoài cách làm trên, bạn có thể thử món gân bò hầm rượu non. Ngoài hai nguyên liệu chính trên, bạn cho thêm một số thực phẩm như hành tây, cần tây, cà rốt để món ăn thêm ngon. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ cảm nhận được từng miếng gân bò giòn sần sật hòa cùng các loại rau mềm ngọt, hương vị rất đậm đà và mời gọi.

Gân bò xào chua ngọt

Món ngon chắc chắn không thể thiếu món chua ngọt, thường phải kể đến gân bò. Với công thức này, bạn không cần nấu mà vẫn có hương vị như ý muốn. Bạn chỉ cần luộc chín gân bò, sơ qua cắt nhỏ cho vào lọ, xen kẽ với tỏi và ớt băm. Sau đó chuẩn bị hỗn hợp giấm đường, cho vào hũ dùng chung. Để như vậy khoảng 2-3 ngày món gân bò xào chua ngọt thơm ngon sẽ xuất hiện trên mâm cơm gia đình.

Gân bò nấu món gì 3

gân bò kho

Đối với người miền Nam, món gân bò hầm cũng không kém phần hấp dẫn. Đầu tiên hầm gân bò với rượu trắng và gừng. Sau đó, bạn cho gừng, tỏi băm, hành lá vào xào thơm rồi cho gân bò vào nước dùng cùng các gia vị khác. Chắc chắn khi tiêu dùng, cả nhà sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi màu sắc hấp dẫn và hương vị thơm ngon của cơm.

gân bò ngũ vị

Đúng như tên gọi, gân bò ngũ vị được tạo thành từ hỗn hợp của nhiều loại nguyên liệu khác nhau gồm tỏi, hành tím, hoa hồi, lá nguyệt quế, gừng, đường… trong 1 tiếng. Sau đó cho đường vào đun nhỏ lửa rồi cho gân bò bằm vào. Sau đó thêm gia vị và nấu cho đến khi mọi thứ được hấp thụ. Có thể nói chỉ cần ngửi thấy mùi thơm là đã thấy thích thú rồi.

Gân bò luộc ăn ngon 4

Gân bò nướng sa tế

Trong các món ăn của thực khách không thể bỏ qua món gân bò nướng, đặc biệt với những ai yêu thích vị mặn của tê tê. Bí quyết ở đây là bạn ướp gân bò với gừng, tỏi, sa tế rồi để ngấm 30 phút. Sau đó chỉ cần cho vào lò nướng hoặc chiên trên chảo là có thể thưởng thức ngay. Ăn món này với một ít rau xanh như xà lách, chấm với nước mắm tỏi ớt thì quá hấp dẫn.

Bún gân bò

Mỗi khi chán, tôi lại thử làm món bún gân bò mềm dai. Điểm nhấn của món bún này chính là nước dùng. Nước dùng phải được ninh kỹ từ xương bò để có vị ngọt thanh hơn. Còn gì bằng gân bò luộc chín, thái mỏng rồi bày lên đĩa bún cùng ít rau mùi, hành tươi, nước cốt chanh, sate và măng chua.

Nộm gân bò xoài xanh

Nếu gân bò xào, hầm hay nấu canh đã quá nhàm chán với bạn, hãy thử món gỏi gân bò xoài xanh mới lạ. Từng sợi xoài xanh giòn chua chua hòa quyện với gân bò dai dai, thêm chút đậu phộng rang thơm, rau húng thái nhỏ và đặc biệt là nước cốt chanh, đường, ớt. Tôi chỉ nghe điều này và tôi rất đói.

Gân bò luộc ăn ngon 5

Ăn gân bò có tốt không?

Nhiều người thắc mắc ăn gân bò có tốt cho sức khỏe không? Vì là một phần thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nên chúng tôi khẳng định ăn gân bò rất có lợi cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, chúng có chứa các thành phần khác nhau như:

Collagen: chứa hàm lượng rất lớn lên đến 42% giúp cung cấp đủ cho cơ thể.

Chất đạm: Tuy không nhiều chất đạm như thịt bò nhưng gân bò lại không hề thiếu và rất tốt cho ngày dài làm việc mệt mỏi của bạn.

Chất béo: Giúp bôi trơn khớp, cơ hiệu quả hơn và cân bằng dưỡng chất trong cơ thể.

– Vi chất kẽm và magie: chống oxi hóa, đẩy lùi bệnh tật, tăng cường sức đề kháng tốt hơn.

Trace Iron: Giúp tăng số lượng hồng cầu để cải thiện quá trình trao đổi chất trong máu.

Vitamin: Nghe hơi lạ nhưng gân bò vẫn chứa nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể.

Ăn gân bò có tốt không?

Chức năng của gân bò là gì?

Như đã nói ở trên, gân bò chứa nhiều chất hữu ích nên chắc hẳn rất nhiều chị em quan tâm muốn biết gân bò có tác dụng gì?

Giúp làm đẹp da

Gân bò rất giàu collagen, cung cấp cho các mô mềm cũng như da. Nó là “thần dược” cực tốt có thể giữ được tuổi thanh xuân và vẻ đẹp mịn màng, nhất là đối với phụ nữ tuổi 30. Vì vậy, bên cạnh việc sử dụng dược phẩm, hãy bổ sung những thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Các gốc tự nhiên như gân bò là chủ yếu.

Hỗ trợ cơ, khớp dẻo dai, chắc khỏe hơn

Gân bò chứa nhiều axit amin giúp bôi trơn khớp, giúp khớp hoạt động linh hoạt hơn. Đó là lý do tại sao nhiều vận động viên thường sử dụng gân bò trong các món ăn chính của họ. Món ăn này cũng thích hợp cho người bị thoái hóa đốt sống, loãng xương…

Giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi

Trong gân bò có chứa nhiều protein, có tác dụng đặc biệt với những người thường xuyên phải làm việc căng thẳng, stress, suy nghĩ nhiều… Giúp cân bằng trạng thái trong cơ thể, từ đó giúp con người cảm thấy khỏe khoắn, vui tươi hơn.

Tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật

Bởi trong gân bò có chứa kẽm, magie và vitamin B có khả năng tăng sức đề kháng cho cơ thể, kích thích quá trình trao đổi chất và ngăn ngừa các bệnh khác.

Chức năng của gân bò là gì?

Đọc thêm: Đuôi bò nấu món gì ngon nhất?

Ăn gân bò có béo không?

Vì gân bò chứa nhiều chất dinh dưỡng nên hầu hết chị em đều lo sợ ăn gân bò có béo không. Thực tế, gân bò có nhiều mỡ nên nếu bạn sợ tăng cân thì chỉ nên ăn món này 1 lần/tuần để tránh tích tụ mỡ thừa. Một khi lượng mỡ trong máu cao sẽ dễ dẫn đến các bệnh như béo phì, gút, tiểu đường… Ngoài ra, ăn nhiều gân bò còn có thể gây táo bón hoặc các bệnh như đường tiêu hóa, tiêu hóa. .vì vậy hãy ăn uống đúng liều lượng.

Ăn gân bò có béo không?

Đọc thêm: Thịt bò hầm gì ngon nhất?

Như vậy, mọi người đã có được những thông tin chi tiết nhất về gân bò, cũng như các món ăn và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm này. Nếu bạn đang băn khoăn không biết ăn gì cho bữa nào và muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình thì đừng bỏ qua những gợi ý trên nhé. Các ông chồng đặc biệt thích xem.

Nhớ để nguồn bài viết này: Gân bò là gì? Ăn gân bò tốt không? Món ngon từ gân bò từ A đến Z của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Trang trí Noel đẹp đơn giản tại nhà – ý tưởng hay, rộn ràng màu sắc

Viết một bình luận