Gia vị nấu ăn Hàn Quốc gồm những loại nào? Gia vị Hàn có gì đặc sắc

Bạn đang xem: Gia vị nấu ăn Hàn Quốc gồm những loại nào? Gia vị Hàn có gì đặc sắc tại thtrangdai.edu.vn

Ẩm thực Hàn Quốc du nhập vào Việt Nam chưa lâu nhưng đã phần nào chiếm được cảm tình của người Việt. Dạo quanh các thành phố, không khó để tìm một nhà hàng với những món ăn đặc trưng của Hàn Quốc. Nhiều bạn trẻ đã có thể tự tay chế biến những món ngon Hàn Quốc ngay tại nhà. Gia vị Hàn Quốc bao gồm những gì trên thị trường hiện nay.

Tuy nhiên, khó khăn ban đầu là không biết mua những loại gia vị Hàn Quốc nào để chế biến món ăn. Hiểu rõ hơn về từng loại gia vị trong ẩm thực Hàn Quốc sẽ giúp bạn thư thái vào bếp. Vậy gia vị Hàn Quốc bao gồm những gì? Hãy đi vào chi tiết.

Nếu là một người sành ăn, bạn sẽ dễ dàng hiểu được ớt và tỏi là hai nguyên liệu vô cùng quan trọng trong các món ăn của người Hàn Quốc. Nhưng thực ra không phải món ăn nào của Hàn Quốc cũng cay. Ẩm thực Hàn Quốc cũng bao gồm súp đậu, cháo, mì lạnh, nhiều loại banchan và nhiều loại bánh bao nhẹ. Thậm chí có những loại kim chi không sử dụng ớt.

3 chan ngon nhất trong gia vị Hàn Quốc

Để hiểu hơn về ẩm thực Hàn Quốc, bạn cần biết về các loại Chan. Gia vị Hàn Quốc phải có jang để tạo hương vị cho hầu hết các món ăn. Vậy Jang là gì?

Jang là một loại nước sốt làm từ đậu nành lên men hoặc meju. Có rất nhiều loại xì dầu, ở đây trong bài viết đề cập đến 3 loại chính trong mỗi món ăn Hàn Quốc: ganjang (xì dầu), doenjang (tương đậu nành) và gochujang (tương ớt).

Nước tương Hàn Quốc (Ganjang)

Phát hiện đầu tiên về gia vị Hàn Quốc là nước tương. Hầu hết các cửa hàng Hàn Quốc thường bán nhiều loại xì dầu nhưng để phân biệt sẽ chia làm 3 loại: joseon ganjang, yangjo ganjang và jin ganjang.

nước tương hàn quốc

– Joseon Gangjang: (hay còn gọi là Guk Gangjang) là loại tương chỉ được làm từ đậu tương, muối và nước và thường được lên men trong một năm. Hương vị của Joseon ganjang mạnh hơn các loại ganjang khác, đặc biệt là trong các sản phẩm thủ công. Joseon ganjang được sử dụng trong các món ăn yêu cầu nước tương làm gia vị, súp, banchan, v.v.

– Yangjo ganjang: tương được chế biến theo cách tương tự như Joseon ganjang, lên men trong khoảng 6 tháng, hỗn hợp lên men bao gồm lúa mì khiến yangjo ganjang có vị ngọt hơn. Yangjo ganjang thích hợp để ướp thịt hoặc làm nước chấm. Nó cũng có thể được dùng thay cho ganjang joseon nếu bạn không thích vị quá gắt.

Jin ganjang là một loại nước tương làm từ protein đậu nành bị phân hủy bởi các enzym hóa học, mang lại hương vị thơm ngon. Đầu tiên là tuổi trong một thời gian dài 3-5 năm. Nhưng ngày nay nó được sử dụng cho các sản phẩm sản xuất hàng loạt rẻ tiền. Tuy nhiên, nếu bạn đang nấu ăn với nhiều nước tương, chẳng hạn như cua ngâm trong nước tương, thì gin ganjang rất tốt cho sức khỏe.

Tham khảo: Cách làm canh kim chi chay thịt bò heo vị trứng

Bột đậu nành lên men (Doenjang)

Giống như các loại bột đậu nành lên men khác, đậu nành lên men kiểu Hàn Quốc có vị mặn ngọt. Nó có màu đậm hơn và hương vị mạnh hơn miso, nhưng không có vị cay nồng của bột đậu đen.

Bột đậu lên men

Dyeongjang hoặc đậu nành lên men được sử dụng trong nước chấm hoặc nước sốt. Nó cũng là một loại gia vị quan trọng trong một số món canh và súp chẳng hạn như doenjang jigae. Đặc biệt, doenjan kết hợp tốt với pho mát lâu năm.

Tương ớt Hàn Quốc (Gochujang)

Gochujang hay tương ớt Hàn Quốc là một loại gia vị ra đời hơi muộn ở Hàn Quốc. Gochujang được làm từ ngũ cốc, gochugaru, bột meju và muối, có vị ngọt tự nhiên của ngũ cốc lên men, khiến gochujang trở thành loại gia vị lên men được xuất khẩu nhiều nhất ở Hàn Quốc. Nó cũng có thể được coi là một loại gia vị đặc trưng của Hàn Quốc.

tương ớt hàn quốc

Món này rất hợp với nước sốt, nước chấm và gia vị banchan. Hãy thử trộn gochujang với dầu mè cho món bibimbap hoặc giấm cho món sashimi. Teokbokki tại nhà rất dễ làm và cũng sử dụng rất nhiều tương ớt Hàn Quốc.

Xem ngay ->>>> Cách nấu bò hầm ăn với bánh mì [bò kho gừng] thịt bò hầm ngon

Gia Vị Gia Truyền Hàn Quốc

Bột ớt Hàn Quốc (gochugaru)

Nó cũng được coi là một loại gia vị của Hàn Quốc được nhiều người Việt Nam biết đến. Hầu hết các món kim chi đều sử dụng ớt bột Hàn Quốc. Vị của loại ớt này rất khác so với các loại ớt khác ở Việt Nam. Vì ớt bột Hàn Quốc không quá cay nhưng lại giữ được độ nóng lâu hơn và ít ngọt hơn.

Có hai loại ớt bột trong ẩm thực Hàn Quốc: ớt bột chủ yếu được dùng để muối kim chi, thêm vào các món hầm và súp, và ớt bột mịn được dùng để tạo thêm màu sắc cho món ăn.

tỏi băm

Như tôi đã nói ngay từ đầu, tỏi cũng là một loại gia vị mà người Hàn Quốc coi là không thể thiếu. Người Hàn Quốc thường sử dụng nhiều tỏi trong nấu ăn nên họ thường nghiền nát một bó tỏi ngay và bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông.

Trước đây, các bà nội trợ Hàn Quốc dùng chày và cối giã tỏi để lấy được nhiều nước và cải thiện dược tính vốn có của nó.

sắc đẹp, vẻ đẹp

Thử tưởng tượng, đây là một củ hành lá khổng lồ, trông không giống tỏi tây thường thấy ở Việt Nam. Daepa có hương vị hấp dẫn hơn và thường được ăn kèm với tỏi.

hành tây paro

Người Hàn Quốc sử dụng phần thịt màu trắng ngọt và xanh nhạt làm gia vị, trong khi phần lá màu xanh đậm làm tăng thêm hương vị cho món canh.

hạt vừng rang

Hạt vừng rang còn được gọi là ggaesogeum. Bắt đầu với hạt mè nguyên hạt chưa rang cất trong ngăn đá tủ lạnh, các bà nội trợ Hàn Quốc rửa thật sạch rồi để khô.

Ngâm mơ trong nước

Nó cũng được coi là một loại gia vị thực sự của Hàn Quốc. Maesil cheong, hay loại xi-rô mơ quen thuộc với ẩm thực Việt Nam, xi-rô mơ đã trở nên phổ biến như một loại gia vị thay cho đường trong hơn 30 năm qua, một phần là do những lợi ích sức khỏe của nó. sức khỏe của quả mơ xanh luộc trong đường.

ngâm trong nước

dầu mè

Dầu mè hoặc chamgireum mang lại mùi thơm tuyệt vời cho món ăn. Ngoài ra, dầu hạt tía tô hay dalegireum cũng được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn và có mùi nhẹ hơn dầu mè.

dầu mè

Bạn có thể sử dụng cả hai trong nấu ăn, nhưng thường sử dụng chúng với nước sau khi nấu để có kết quả tốt nhất.

Giấm

Giấm không chỉ được dùng với ganjang và gochujang trong gia vị banchan, người Hàn Quốc còn phát minh ra cho-gochujang (tương ớt chua ngọt trộn gochujang và giấm) ăn với cá sống hoặc rau luộc.

Giấm

làm rượu

Ở Hàn Quốc, rượu được dùng để nấu ăn, mục đích chính là khử mùi tanh của thịt cá. Vì chúng rất sợ mùi tanh của đồ ăn sống nên nếu không có rượu nấu ăn Hàn Quốc bạn có thể thay thế bằng rượu soju hoặc vodka.

làm rượu

Jeot (hải sản muối lên men)

Choate là hải sản muối và lên men của Hàn Quốc mang đến cho món ăn một hương vị thơm ngon và ngọt ngào. Có hơn 160 loại jeot ở đây, bao gồm động vật có vỏ, mực và cá muối.

Choate cũng được dùng trong công thức muối kim chi. Nếu bạn dùng muối thì kim chi sẽ chỉ có vị mặn, còn nếu bạn dùng muối thì vị mặn ngọt hài hòa hơn.

Jeot được bán ở dạng tinh khiết, lỏng và rắn. Trong số đó, hai loại chota phổ biến nhất là melchi chot (nước mắm cá cơm) và gganari ekchot (nước mắm cát).

Đừng bỏ lỡ >>> 10 món ăn ngon nổi tiếng Nhật Bản

Nguyên liệu làm nước dùng gia vị Hàn Quốc

Mỗi đầu bếp Hàn Quốc đều có những cách trộn gia vị khác nhau theo công thức gia truyền khác nhau gọi là gajeun yangnyeom. Những “gia vị phổ quát” này là một phần không thể thiếu của banchan và nước sốt. Một công thức banchan điển hình của các bà nội trợ Hàn Quốc sẽ bao gồm hỗn hợp của chang, ớt bột, tỏi nghiền, paro bào và hạt mè nướng. Tuy nhiên, gia vị của Hàn Quốc cũng rất phong phú và đa dạng.

cá cơm khô

Về phần nước dùng, bạn nên chọn những con cá cơm khô to, cỡ ngón tay út trở lên, dùng những con cá cơm nhỏ để làm nước chấm.

Chọn những con cá cơm không bị thâm hay trầy xước, nếu kỹ hơn một chút thì cắt bỏ đầu và ruột để nước dùng không bị đắng.

dasima

Dasima trong tiếng Nhật còn được gọi là kombu, rong biển khô dạng miếng lớn hoặc cắt nhỏ là nguyên liệu để nấu nước dùng, đồng thời cũng là gia vị Hàn Quốc không thể thiếu trong nhiều món ăn. Khi mua dasima về, bạn có thể sơ chế bằng cách dùng khăn ẩm lau sạch bụi và phấn trắng bám trên bề mặt. Tốt hơn là làm điều này bằng cách lau sạch hơn là rửa bằng nước vì tảo sẽ mỏng đi khi tiếp xúc với nước.

Đọc thêm >>> 12+ Món ăn Hàn Quốc [Món ngon Hàn Quốc]

Kết thúc

Phải thừa nhận rằng gia vị ẩm thực Hàn Quốc cũng rất phong phú và đa dạng. Nhưng nói đi nói lại, ẩm thực Việt Nam không thua kém gì mùa hè. Các loại gia vị Trường Tiểu học Trảng Dài liệt kê ở trên đều có thể tìm thấy ở Việt Nam. Trong quá trình tự tìm kiếm thông tin, tôi đã tìm thấy những thứ này để bán. Giá cả cũng rất phải chăng, chúc may mắn!

Nhớ để nguồn bài viết này: Gia vị nấu ăn Hàn Quốc gồm những loại nào? Gia vị Hàn có gì đặc sắc của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Giá thịt gà công nghiệp bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? [mới nhất 2022]

Viết một bình luận