Giấm gạo là gì? Cách làm giấm gạo cực đơn giản ngay tại nhà

Bạn đang xem: Giấm gạo là gì? Cách làm giấm gạo cực đơn giản ngay tại nhà tại thtrangdai.edu.vn

Giấm gạo là nguyên liệu quen thuộc trong bếp của nhiều gia đình. Loại giấm này có mặt trong hầu hết các công thức nấu ăn và giúp cải thiện đáng kể hương vị món ăn. Đặc biệt, nó còn là nguyên liệu không thể thiếu cho các món nước sốt, gỏi, gỏi, nộm,… Hoặc có thể dùng để sơ chế và khử mùi hiệu quả cho nguyên liệu. Hiện nay giấm gạo được bán rất nhiều trên thị trường. Nếu muốn sử dụng loại giấm an toàn, bạn có thể tự làm giấm tại nhà. Xem ngay để biết chi tiết giấm gạo là gì? Cách làm giấm gạo tại nhà sẽ cùng Ngonaz tìm hiểu trong bài viết này.

Giấm gạo lên men từ gạo nếp thơm đặc trưng được nhiều người tin dùng

Giấm gạo là gì?

Theo đó, giấm gạo là một chất lỏng có vị chua, là kết quả của quá trình lên men rượu etylic. Hiện nay, có rất nhiều loại giấm khác nhau, được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn, làm đẹp và đời sống hàng ngày. Ví dụ: giấm gạo, giấm táo, giấm nho, giấm rượu, v.v.

Mỗi loại giấm có phương pháp, cách sử dụng và ứng dụng khác nhau. Trong đó giấm gạo là loại giấm có nguồn gốc từ gạo hoặc rượu nếp. Giấm gạo cũng có nhiều tên gọi và màu sắc khác nhau tùy theo nguyên liệu.

Thông thường, nếu giấm gạo trắng có màu trong hoặc vàng nhạt thì được gọi là giấm gạo trắng làm từ gạo trắng. Đây là loại giấm được sử dụng phổ biến ở nhiều nước châu Á. Đồng thời, nồng độ axit axetic trong loại giấm này cũng thuộc hàng cao nhất.

Giấm gạoGiấm gạo sau khi chưng cất có màu trong suốt, mùi thơm

Còn giấm đỏ được lên men từ quả hồng hoặc gạo lứt nên ít chua và có mùi thơm đặc trưng. Tuy nhiên, giấm đỏ chỉ được sản xuất với số lượng lớn ở Trung Quốc. Vì vậy, ngoài tên gọi giấm đỏ, loại giấm này còn được gọi là giấm tiêu hoặc giấm Trung Quốc.

Một loại giấm phổ biến khác là giấm đen. Đó là loại giấm làm từ gạo nếp nướng trên than hoa, ít chua hơn giấm đỏ nhưng mùi hắc hơn.

Tác dụng của giấm gạo là gì?

Không chỉ giấm gạo mà hầu hết các loại giấm lên men tự nhiên đều có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Đông y, giấm có vị chua, tính ôn nên có tác dụng bổ khí dưỡng huyết, tiêu thủy, giải độc, thông huyết, tán ứ, sát trùng, dùng làm gia vị rất tốt. Dưới đây là 10 tuyệt chiêu sử dụng giấm gạo trong cơ thể, cùng tham khảo nhé.

Hỗ trợ điều trị bong gân, bầm tím

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc sử dụng giấm gạo cực kỳ hiệu quả trong việc giảm bong gân và bầm tím. Nếu chẳng may bị thương, bạn rất dễ dàng làm tan vết bầm tím hoàn toàn tại nhà. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh nhẹ thì nên áp dụng, nếu tình trạng bệnh phức tạp cần đến ngay địa chỉ y tế gần nhất để thăm khám.

Giấm gạoCó nhiều loại giấm gạo nhưng giấm trắng được sử dụng phổ biến nhất.

Để trị bong gân và vết bầm tím nhanh lành, bạn hãy chườm giấm với nước đá trong 3 ngày đầu. Sau đó dùng vải mềm hoặc khăn quấn lên chỗ bị bong gân hoặc bầm tím. Những ngày tiếp theo, bạn có thể đun sôi giấm và nước, để nguội rồi dùng khăn đắp lên vết thương để cải thiện tình trạng nhanh hơn.

Kiểm soát lượng đường trong máu của bạn

Thêm giấm gạo vào chế độ ăn hàng ngày giúp giảm lượng đường trong máu hiệu quả. Theo đó, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thành phần của giấm gạo có tác động lớn đến hệ tiêu hóa. Không chỉ kiểm soát quá trình hấp thụ tinh bột mà còn giảm rất tốt lượng glucose trong máu.

Đây thực sự là một tin vui đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, pha một thìa giấm gạo với nước và uống hàng ngày cũng giúp bạn luôn có cảm giác no bằng cách ức chế cảm giác thèm ăn.

Thúc đẩy quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn

Theo đó, các chuyên gia dinh dưỡng đã chứng minh giấm gạo giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Tiêu biểu trong số đó là canxi, vitamin A, C, B,…

Giấm gạoNguyên liệu làm giấm gạo rất đơn giản, dân dã và quen thuộc.

Trước hết, các axit amin trong giấm gạo cũng ức chế sự hình thành nitrosamine gây ung thư. Hãy bổ sung giấm vào chế độ ăn đúng cách và thông minh để bảo vệ sức khỏe cả gia đình.

Giúp người dùng ngủ ngon và sâu

Ai bị mất ngủ mà không biết đến phương pháp này sẽ hối hận đấy. Theo đó, giấm được biết đến là loại quả có tác dụng an thần, giúp tinh thần thư thái, sảng khoái. Trước khi đi ngủ, chuẩn bị một chậu nước có hòa tan giấm, ngâm chân vào đó khoảng 15 phút sẽ dễ đi vào giấc ngủ hơn, ngủ ngon và sâu hơn.

Lợi ích của việc chống lão hóa da

Tác dụng làm đẹp da của giấm nói chung và tác dụng trẻ hóa da của giấm gạo nói riêng cũng được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Hơn cả việc bổ sung vi chất chống lão hóa. Giấm gạo còn giúp da sáng, đều màu và mịn màng.

Giấm gạoLợi ích sức khỏe của loại giấm này thật tuyệt vời

Cách sử dụng giấm gạo cũng rất dễ dàng. Bạn chỉ cần hòa tan 1 thìa giấm gạo trong 250 ml nước lọc, trộn với 2 thìa mật ong. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng giấm thanh nhiệt, giải độc gan rất tốt.

Cải thiện vết thâm

Tiếp tục là một sản phẩm chăm sóc da tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua. Theo đó, bằng cách dùng giấm rửa mặt đúng cách, làn da sẽ đạt được độ pH cân bằng. Đồng thời giúp làm mờ các vết đồi mồi, đồi mồi, vùng da bị cháy nắng rất hiệu quả.

Bạn chỉ cần pha 1 thìa giấm với nước lọc rồi dùng khăn mềm đắp lên mặt. Nhớ là mỗi lần chỉ đắp từ 3-5 phút rồi rửa sạch. Không lạm dụng hoặc để hỗn hợp này lâu trên da vì hàm lượng axit axetic trong giấm khá cao.

Thêm hương vị cho thức ăn

Thông thường khi nấu nướng, nhiều chị em có thói quen sử dụng giấm gạo để làm sạch và khử mùi. Đặc biệt thích hợp cho các sản phẩm tươi sống như cá và thịt.

Giấm gạoDùng giấm để tăng hương vị món ăn

Ngoài ra, giấm có vị chua nên khi cho vào các món ăn sẽ giúp tăng vị rất tốt. Có thể nói giấm gạo là nguyên liệu không thể thiếu trong các món gỏi, nộm, dưa góp, gỏi…

Chống viêm kháng khuẩn tốt

Thành phần chính trong giấm là axit axetic. Do đó, giấm gạo có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm. Do đó, giấm gạo được sử dụng rộng rãi trong điều trị một số bệnh viêm nhiễm: nấm, viêm da, nhiễm trùng, v.v.

Hơn nữa, giấm còn được sử dụng rộng rãi để tẩy rửa các vật dụng trong nhà bếp, gia dụng,…

Giảm cân hiệu quả và an toàn

Nhìn vào danh sách thành phần của giấm gạo, bạn sẽ thấy một số axit quan trọng để giảm cân. Tiêu biểu là axit axetic, axit xitric và các axit amin có lợi khác.

Theo đó, đây đều là những hoạt chất giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đốt cháy năng lượng. Đồng thời kéo dài cảm giác no, ức chế cảm giác thèm ăn của người dùng.

Cách làm dấm gạo đơn giản

Giấm gạo là một loại gia vị dân dã rất quen thuộc thường được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua sản phẩm giấm gạo trên thị trường. Tuy nhiên, cách làm giấm gạo tại nhà cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo vài bước đơn giản là xong. Nếu bạn đang tìm cách làm giấm gạo thì hãy tham khảo nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp trắng: 1 kg (hoặc gạo tẻ)
  • Đường kính trắng: 400g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Men bia: 500 g
  • Vải xô lọc
  • Chai thủy tinh.

Giấm gạoGợi ý nguyên liệu làm giấm gạo

vật liệu công nghệ

Gạo nếp trắng vo sạch, nấu như bình thường. Bạn nên cho nhiều nước hơn một chút, đừng nấu cơm quá khô. Sau khi cơm chín, cho 1,5 lít nước sôi để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm.

Trứng được tách riêng đạm và lòng đỏ để tiết kiệm thời gian chế biến các món khác. Tiệt trùng đồ dùng và lọ thủy tinh ngâm trong giấm, sau đó để khô nước.

Các bước làm dấm gạo tại nhà

Bước 1: Sau 1 đêm, bạn chuyển nồi cơm điện sang vải thưa và vắt kiệt nước để giữ lại cơm thừa. Phần nước vo gạo lọc còn lại cho vào một chiếc bát sạch. Lấy 4 bát nước vo gạo, hòa với đường khuấy đều cho tan.

Bước 2: Tiếp tục hòa nước đường với gạo đun sôi trên bếp. Lưu ý bạn chỉ đun lửa vừa, đun khoảng 40 phút thì tắt bếp và để nguội hoàn toàn.

Giấm gạoCác bước làm giấm gạo rất đơn giản.

Bước 3: Pha nước gạo đã để nguội với men nở theo tỉ lệ 1:1. Sau đó chia đều hỗn hợp vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Đậy kín nắp và để giấm lên men tự nhiên ở nơi thoáng mát trong khoảng 1 tuần.

Bước 4: Sau 4 tuần, đổ hỗn hợp giấm vào nồi đáy nặng và đun sôi. Khi sôi cho lòng trắng trứng vào. Cuối cùng, để nguội hỗn hợp rồi bảo quản trong lọ. Vậy là bạn đã hoàn thành hũ giấm gạo trong veo và thơm lừng.

Sản phẩm hoàn thiện

Giấm gạo sau khi nấu nên có mùi thơm nồng đặc trưng, ​​nước giấm gạo tinh khiết, không lắng và cặn. Bảo quản giấm đã chuẩn bị ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Giấm gạoThành phẩm là giấm gạo lên men thơm ngon, an toàn.

Cách cho giấm gạo ăn không bị hư

Làm giấm rất dễ, giống như nuôi con bằng giấm mà ông bà ta thường nói. Dấm là gì, trong lọ dấm có dấm thật không?

Giấm gạoCách trồng giấm gạo tại nhà đơn giản

Thực chất, giấm là cách người ta nói về lớp men vi sinh màu trắng nổi lên trên bề mặt trong quá trình làm giấm. Nói một cách khoa học, đây là những vi khuẩn axit axetic siêu nhỏ. Những vi khuẩn có lợi này tạo thành một lớp bọt trắng sữa dày trên bề mặt giấm.

Trong quá trình lên men giấm, bạn nên thường xuyên mở nắp để không khí tràn vào. Và sau khi lấy phần giấm đầu tiên, bạn có thể để dành phần giấm đó để nấu tiếp và pha chế phần giấm gạo khác.

Trên thực tế, cách phục vụ giấm gạo là pha một mẻ nước gạo trộn với các loại men khác. Chỉ cần làm theo các bước trên và thêm mẻ giấm trước đó để đẩy nhanh quá trình lên men.

Kết thúc

Như vậy là mình đã chia sẻ những thông tin tổng quan về giấm gạo là gì? Công dụng của giấm gạo và cách làm giấm gạo tại nhà. Thoạt nhìn, bạn có thể thấy giấm gạo có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hơn nữa, cách làm giấm gạo dùng trong nấu ăn cũng vô cùng đơn giản do chính tay bạn làm, ai cũng có thể làm được. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin thiết thực về loại gia vị này. Tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để khám phá thêm nhiều kiến ​​thức nhà bếp bổ ích nhé.

Nhớ để nguồn bài viết này: Giấm gạo là gì? Cách làm giấm gạo cực đơn giản ngay tại nhà của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách ủ hạt dưa leo nhanh chuẩn – đầy đủ và chi tiết nhất từ A – Z

Viết một bình luận