Hạt hạnh nhân là gì? Tác dụng của hạt hạnh nhân với sức khỏe và làm đẹp

Bạn đang xem: Hạt hạnh nhân là gì? Tác dụng của hạt hạnh nhân với sức khỏe và làm đẹp tại thtrangdai.edu.vn

Hạnh nhân vẫn được nhiều người tôn sùng là nữ hoàng của các loại hạt. Loại hạt này không chỉ giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể mà còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như magie, vitamin E… Ngoài ra, hạnh nhân còn là thực phẩm tốt cho phụ nữ nhờ tác dụng làm đẹp da. . làm chậm quá trình lão hóa của da. Cùng tìm hiểu hạt đác là gì? Hạnh nhân có tác dụng gì đối với sức khỏe và công dụng của hạnh nhân là gì qua bài viết dưới đây.

Hạnh nhân là một trong những loại hạt được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Loại hạt này rất bổ dưỡng cho sức khỏe và giàu chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Chỉ một nắm hạnh nhân, hoặc khoảng 1 ounce, chứa 1/8 nhu cầu protein hàng ngày của một người.

hạnh nhân bổ dưỡng

Ban đầu, hạnh nhân là chất độc sau khi trải qua quá trình phân tích và tái tạo. Ngày nay, hạnh nhân đã trở thành một loại dưỡng chất thiết yếu cho cuộc sống của người dân vùng Trung Đông và Nam Á. Hơn nữa, nó đã trở thành một loại thực phẩm được nhiều người yêu thích và được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.

Hạnh nhân chứa một lượng lớn các chất như protein, axit béo, chất xơ, vitamin và các loại khoáng chất khác nhau. Vì vậy, loại hạt dinh dưỡng này được dùng làm thức ăn sáng ở các quốc gia Trung Đông và Trung Á; Nó cũng là thức ăn nuôi sống Châu Mỹ, Châu Âu và Châu Á.

Hạnh nhân là gì?

Hạnh nhân là hạt của quả hạnh thuộc chi mận. Loại hạt này có nguồn gốc từ Trung Đông và Nam Á và là một trong số ít các loại hạt lâu đời nhất trên thế giới.

hạt đào

Mặc dù không biết chính xác ngày xuất hiện nhưng có thể đoán rằng loại ngũ cốc này đã xuất hiện và được sử dụng từ khi Kinh thánh ra đời. Nó cũng được coi là một loại thực phẩm có giá trị trong thời của các pharaoh Ai Cập.

Hạnh nhân bắt đầu được phổ biến rộng rãi từ các vùng ven biển Địa Trung Hải và Nam Âu, đặc biệt là ở Tây Ban Nha và Ý. Vào những năm 1700, hạnh nhân du nhập vào California (Mỹ). Mãi cho đến đầu thế kỷ 20, ngành công nghiệp chế biến hạnh nhân mới bắt đầu tạo dựng được chỗ đứng vững chắc ở vùng Thung lũng Trung tâm của California.

Hiện tại, California là nguồn cung cấp khoảng 80% sản phẩm hạt nhân của thế giới. Loại hạt này được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, nhưng tập trung chủ yếu ở các nước Trung Đông như Pakistan, Afghanistan, Iran, Israel,… và Trung Á.

Đặc điểm của hạnh nhân

Hạnh nhân được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại hạt” nhờ những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Nhân hạnh nhân được bao phủ bởi lớp vỏ ngoài màu vàng nâu khá cứng. Muốn hạt lọt vào bên trong thì dùng lực tách lớp vỏ này ra. Trên thị trường hiện nay có cả hạt đã bóc vỏ và hạt đã bóc vỏ nên người mua có thể cân nhắc lựa chọn. Ngoài ra còn có hạnh nhân khô và hạnh nhân tươi.

hạnh nhân tươi
hạnh nhân tươi

Hạnh nhân tươi: Hạnh nhân tươi là loại hạt chưa qua chế biến có nhân màu trắng, vị ngọt thanh và rất thơm. Đây là loại hạt rất có lợi cho bà bầu, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, giảm cân và làm đẹp hiệu quả. Hạnh nhân tươi thường rất khan hiếm trên thị trường do khó bảo quản.

hạnh nhân khô

Hạnh nhân sấy khô: Hạnh nhân sấy khô là loại hạt đã được chế biến bằng cách phơi nắng, sấy khô hoặc rang. Hạt có màu vàng đậm rất hấp dẫn, khi sử dụng thường người ta rang hạnh nhân với một số loại gia vị khác để tăng mùi vị.

Hạnh nhân khi ăn có hương vị thơm ngon và đặc biệt bổ dưỡng cho cơ thể. Hạnh nhân không chỉ có nhiều công dụng trong chữa bệnh mà còn bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể lực, tăng cường trí nhớ và giúp đẹp tự nhiên.

Một khẩu phần hạnh nhân 1 ounce (khoảng 28 gam) chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • 3,5 gam chất xơ
  • 6 gam chất đạm
  • 14 gram chất béo (bao gồm 9 chất béo không bão hòa đơn)
  • 37% RDI Vitamin E
  • 32% mangan lượng hàng ngày
  • 20% giá trị hàng ngày của Magiê

Ngoài ra, loại hạt này còn chứa lượng lớn đồng, vitamin B2 và phốt pho. Như chúng ta thấy, hạnh nhân chứa rất nhiều chất béo (đa số là chất béo lành mạnh), vitamin và nhiều loại khoáng chất tốt cho cơ thể.

Lợi ích của hạnh nhân là gì?

Ngăn ngừa bệnh tim và các triệu chứng đau tim

Hạnh nhân thực phẩm cho trái tim

Hồ sơ dinh dưỡng của hạnh nhân chứa axit béo không bão hòa đơn có lợi và chất chống oxy hóa. Điều này có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Hạnh nhân là một nguồn flavonoid và chất chống oxy hóa tốt. Hạnh nhân chứa các khoáng chất cần thiết cho sức khỏe tim mạch, bao gồm: arginine, magie, đồng, mangan, canxi và kali. Các nghiên cứu cho thấy hạnh nhân có hiệu quả trong việc giảm cholesterol “xấu” (LDL).

Hạnh nhân cũng hạn chế sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch trong động mạch và chống lại sự tích tụ của các mảng xơ vữa nguy hiểm.

Hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh

Hạnh nhân là thực phẩm bổ dưỡng cho bộ não con người. Hạnh nhân chứa các chất dinh dưỡng, đặc biệt là riboflavin và L-carnitine, đây là hai chất dinh dưỡng quan trọng có lợi cho chức năng hệ thần kinh và ngăn ngừa suy giảm nhận thức.

Hạnh nhân là thực phẩm được người lớn, đặc biệt là người già khuyên nên ăn vài lần/tuần. Điều này là do các loại hạt làm giảm nguy cơ viêm nhiễm, có thể dẫn đến rối loạn chức năng não, bao gồm chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

Duy trì và cải thiện sức khỏe làn da

Hạnh nhân rất tốt cho sắc đẹp
Hạnh nhân rất tốt cho sắc đẹp

Hạnh nhân là nguồn cung cấp dồi dào vitamin E và chất chống oxy hóa giúp nuôi dưỡng làn da và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa trên da.

Nghiên cứu cho thấy hạnh nhân rất giàu chất dinh dưỡng như catechin, epicatechin, flavonol và các chất chống oxy hóa như quercetin, kaempferol và isorhamnetin.

Đây là những hợp chất chống ung thư và tổn thương da thông qua hoạt động chống oxy hóa, ô nhiễm môi trường và bức xạ tia cực tím có hại. Hạnh nhân có nhiều chất béo lành mạnh được sử dụng để giữ nước và ngăn ngừa hư tổn.

Duy trì và kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Ngoài việc kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa sự hình thành insulin, hạnh nhân còn giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường phổ biến như tăng cân và viêm nhiễm.

Hỗ trợ quá trình giảm cân của cơ thể và giảm cảm giác thèm ăn.

Hạnh nhân chứa chất béo lành mạnh và chất xơ giúp bạn giảm cân. Vì hạnh nhân giúp bạn có cảm giác no lâu nhờ hạn chế ăn quá nhiều.

Mặc dù các loại hạt thường chứa nhiều chất béo và calo nhưng chúng đều giúp bạn no lâu và giữ lượng đường trong máu ổn định. Điều này sẽ giúp bạn ăn ít hơn mà vẫn giữ được đầy đủ năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.

Cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng

Hạnh nhân được biết đến với tác dụng kiềm hóa đường tiêu hóa, giảm sự tích tụ axit và cân bằng độ pH trong cơ thể. Mức độ pH khỏe mạnh rất quan trọng đối với tiêu hóa, miễn dịch và phòng chống bệnh tật.

Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Ngoài chất béo lành mạnh và các phân tử kiềm, hạnh nhân (đặc biệt là vỏ hạnh nhân) chứa các thành phần lợi khuẩn giúp thúc đẩy tiêu hóa tốt, giải độc cơ thể và sự phát triển của vi khuẩn có lợi. trong ruột người.

Chống ung thư và kháng viêm hiệu quả

Hạnh nhân ngừa ung thư
Hạnh nhân ngừa ung thư

Hạnh nhân chứa gamma-tocopherol, một dạng vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh, chống lại sự hình thành các gốc tự do và stress oxy hóa có thể gây ung thư.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt nhân có tác dụng chống ung thư, bao gồm giảm nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Bảo tồn và tăng cường sức khỏe của răng và xương

Hạnh nhân là một nguồn giàu vi chất dinh dưỡng, bao gồm magiê và phốt pho, đây là những chất dinh dưỡng quan trọng giúp hình thành và duy trì răng và xương khỏe mạnh.

Lợi ích dinh dưỡng đáng chú ý của hạnh nhân bao gồm khả năng ngăn ngừa sâu răng, chống sâu răng, giảm nguy cơ gãy xương và loãng xương.

Hạnh nhân dùng để làm gì?

Còn đối với hạnh nhân tươi bình thường còn nguyên vỏ, khi sử dụng loại hạnh nhân này bạn phải tốn khá nhiều công sức để tách vỏ. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một chiếc búa nhỏ hoặc dụng cụ chuyên dụng để bóc vỏ hạnh nhân, sau đó đập dập và tách hạt.

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể thưởng thức món hạnh nhân thơm ngon. Dưới đây là một số bữa ăn đơn giản:

Hạnh nhân rang trong dầu

Hạnh nhân rang trong dầu

Hạnh nhân rang là món ăn ngon và được nhiều người yêu thích. Cách làm rất đơn giản, chị em nội trợ chỉ cần chiên hạnh nhân trên bếp lửa nóng cho đến khi hạt tách vỏ, có mùi thơm thì cho dầu ăn vào và đảo đều để dầu ngấm vào từng hạt.

Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi của hạnh nhân kết hợp với vị béo của bơ và hương thơm nồng nàn.

Hạnh nhân rang muối

Hạnh nhân rang muối
Hạnh nhân rang muối

Hạnh nhân rang muối là món ăn phổ biến và cách ăn hạnh nhân đơn giản nhất. Đó cũng là cách để những người không muốn ăn quá ngọt hoặc những người đang giảm cân nên tránh ăn những món nhiều dầu mỡ.

Tương tự với món hạnh nhân tẩm bơ, bạn chỉ cần chuẩn bị hạnh nhân cùng một ít muối rồi chiên trên chảo nóng cho đến khi tách vỏ.

Hạnh nhân chế biến và các sản phẩm hạnh nhân tẩm vị được bán rộng rãi trên khắp Việt Nam với nhiều chủng loại, nhãn hiệu và xuất xứ khác nhau. Nổi tiếng nhất trong số này là các sản phẩm hạnh nhân đến từ Mỹ, Úc và Hàn Quốc. Ngoài ra, sản phẩm sữa hạnh nhân được bán rộng rãi trên thị trường.

Ngoại trừ hạnh nhân tươi chưa qua chế biến. Trên thị trường cũng có nhiều loại sản phẩm như hạnh nhân sấy khô, sản phẩm hạnh nhân tẩm gia vị, rang muối, dầu mật ong, cà phê…

Kết thúc

Bạn có thể mua và sử dụng trực tiếp mà không cần qua bất kỳ công đoạn chế biến nào, rất tiện lợi cho người dùng. Hãy bổ sung loại hạt bổ dưỡng này vào chế độ ăn uống của bạn để tăng cường sức khỏe và sắc đẹp nhé!

Nhớ để nguồn bài viết này: Hạt hạnh nhân là gì? Tác dụng của hạt hạnh nhân với sức khỏe và làm đẹp của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách ủ sữa chua bằng chăn đúng chuẩn giúp thu được thành phẩm hoàn hảo

Viết một bình luận