Hạt macca là gì? Tác dụng của hạt macca đối với sức khoẻ

Bạn đang xem: Hạt macca là gì? Tác dụng của hạt macca đối với sức khoẻ tại thtrangdai.edu.vn

Hạt mắc ca là loại hạt đắt nhất trên thị trường hiện nay, cùng với quả óc chó, hạnh nhân, hạt chia và một số loại khác. Hạt mắc ca còn được mệnh danh là hạt nữ hoàng bởi giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Hãy cùng tìm hiểu: hạt mắc ca là gì, tác dụng của nó đối với sức khỏe, hạt mắc ca có bao nhiêu calo? Giá bán hạt mắc ca hiện nay là bao nhiêu?

Macca hay phiên âm tiếng Việt là Macadamia, thuộc nhóm thực vật có tên khoa học là Macadamia.


hạt mắc ca

Hương vị của hạt mắc ca chính là yếu tố khiến nhiều người mê mẩn, sau khi loại bỏ lớp vỏ bên ngoài, bạn sẽ thấy phần nhân màu kem, khi thưởng thức có vị thịt thơm phức. Loại nhân này khá mềm, đặc biệt khi dùng sẽ tan ngay trong miệng.

Thành phần chính trong hạt mắc ca là một số loại khoáng chất và vitamin rất có lợi cho sức khỏe. Hạt mắc ca, giống như hạt điều, cũng được phát hiện có chứa một số chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa cần thiết cho sức khỏe của cơ thể.

Theo kết quả nghiên cứu về dinh dưỡng, các chuyên gia cho biết hạt mắc ca chứa nhiều chất béo lành mạnh hơn nhiều so với hạt hạnh nhân hay hạt điều. Có thể khẳng định loại ngũ cốc này rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Hạt mắc ca là gì?

Hạt mắc ca ở Việt Nam có nhiều tên gọi như macadamia nut, maca hay macadamia nut là một loại hạt tròn có lớp vỏ gỗ cứng bao bọc bên trong, có thể ăn được với hương vị thơm ngon.

hạt mắc ca
hạt mắc ca

Còn được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại trái cây sấy khô”, hạt mắc ca mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hạt mắc ca có điều kiện trồng và chăm sóc rất đặc biệt. Đây là loại cây rất khó sống, đòi hỏi cao về thổ nhưỡng phù hợp, khí hậu ôn hòa nên rất ít vùng đáp ứng được.

Yêu cầu cao về tất cả các yếu tố như: nhiệt độ, không khí, lượng mưa, gió, môi trường sinh thái, thổ nhưỡng mà mắc ca phải phát triển, đòi hỏi kỹ thuật cao và sự đầu tư lớn của người sản xuất. Tính chuyên nghiệp trong khi duy trì trình độ công nghệ cao, quan tâm và yêu thích phát triển . Đây là lý do tại sao hạt macadamia rất đắt.

Nguồn gốc hạt mắc ca

Theo tìm hiểu, hạt mắc ca có nguồn gốc từ Australia. Chỉ đến những năm 60 của thế kỷ 20, cây mắc ca mới được trồng rộng rãi tại đây. Đến năm 1997, sản lượng hạt mắc ca ở Úc đã dẫn đầu thế giới.

Cây mắc ca được trồng nhiều ở các tỉnh Lâm Đồng.
Cây mắc ca được trồng nhiều ở các tỉnh Lâm Đồng.

Trong khi đó, khoảng năm 1881, loại cây này được trồng rộng rãi ở quần đảo Hawaii thuộc Mỹ. Sau đó, loại cây này cũng được trồng phổ biến ở Nam Phi, đến năm 2006 tổng sản lượng hạt mắc ca của nước này vươn lên đứng thứ 3 thế giới. Từ những năm 80 của thế kỷ 20, cây mắc ca đã được phổ biến trên phạm vi toàn cầu.

Năm 1994, mắc ca được trồng thử nghiệm ở Việt Nam. Trước đây, mắc ca được trồng phổ biến ở các tỉnh Bawi, Đắk Lắk, Sơn La… nhưng những năm gần đây, loại cây này được trồng phổ biến ở các tỉnh Tây Nguyên do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi.

Lợi ích của hạt mắc ca là gì?

Vì giàu giá trị dinh dưỡng nên hạt mắc ca là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Trên thực tế, loại hạt này thường được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng với tác dụng bồi bổ sức khỏe cho người dùng. Ngoài ra, hạt mắc ca còn được dùng trong ngành làm đẹp. Để tìm hiểu về tác dụng của hạt mắc ca, hãy theo dõi bài viết sau:

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Hạt rủi ro làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Thành phần của hạt mắc ca có chứa các axit béo không bão hòa đơn, trong đó axit palmitoleic có khả năng:

  • huyết áp thấp
  • Giảm các triệu chứng nhiễm trùng
  • mức lipid thấp hơn
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch
  • Chất béo trung tính thấp (chất béo trung tính cao có thể gây xơ vữa động mạch, các triệu chứng đột quỵ và đau tim).

Giúp cải thiện hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và thậm chí là bệnh tiểu đường. Các tình trạng phổ biến liên quan đến hội chứng này là huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, cholesterol HDL trong máu cao, chất béo trung tính cao và mỡ bụng dư thừa.

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng MUFA (còn được gọi là chất béo không bão hòa đơn) cũng như các chất khác có trong hạt mắc ca có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa hoặc giúp ngăn ngừa nó. trao đổi chất, làm giảm bớt các triệu chứng do hội chứng này gây ra. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy chế độ ăn nhiều MUFA giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Giảm nguy cơ ung thư

Hạt mắc ca có chứa nhiều vitamin E, được gọi là tocotrienol, có đặc tính chống ung thư hiệu quả. Ngoài ra, loại hạt này còn chứa hợp chất thực vật có tên flavonoid, có khả năng ngăn ngừa nguy cơ ung thư bằng cách tiêu diệt các gốc tự do xuất hiện trong cơ thể.

Chăm sóc sức khỏe não bộ

Hạt mắc ca là liều thuốc tự nhiên cho não bộ
Hạt mắc ca là liều thuốc tự nhiên cho não bộ

Hạt mắc ca giúp điều trị bệnh Alzheimer và Parkinson.

Tocotrienol có trong hạt mắc ca cũng có tác dụng bảo vệ sức khỏe não bộ. Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc tăng cường tiêu thụ tocotrienol giúp bảo vệ các tế bào não khỏi tác động của glutamate, một trong những nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer và Parkinson.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng axit oleic, một chất béo không bão hòa đơn có trong hạt mắc ca, giúp giảm căng thẳng.

Hạt mắc ca có tác dụng giảm cân

Hạt Macadamia và chiết xuất của chúng là một nguồn axit palmitoleic phong phú, còn được gọi là omega-7. Loại axit này có khả năng làm giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể. Chất xơ trong hạt mắc ca có thể liên kết với nước giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, khiến bạn ăn ít hơn.

Hạt mắc ca rất ít calo, 28g hạt mắc ca chỉ chứa 203 calo, phần lớn đến từ chất béo lành mạnh có trong loại hạt này.

Hạt mắc ca tốt cho sức khỏe của xương

Phốt pho trong mắc ca giúp tăng cường quá trình khoáng hóa của xương và răng. Hạt mắc ca bổ sung các khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương.

Hạt mắc ca làm đẹp da.

Hạt Macadamia chứa axit palmitoleic giúp dưỡng ẩm và nuôi dưỡng làn da.

Lượng axit palmitoleic được sản xuất tự nhiên trong cơ thể sẽ bị mất đi theo thời gian. Axit palmitoleic có trong hạt mắc ca có tác dụng giữ ẩm cho da, thúc đẩy quá trình tái tạo da và củng cố màng tế bào. Axit palmitoleic cũng có tác dụng đảo ngược quá trình lão hóa da hoặc sự xuất hiện của bất kỳ dấu vết nào trên da.

Hạt mắc ca rất có lợi cho bà bầu.

Hạt mắc ca cải thiện sức khỏe bà bầu
Hạt mắc ca cải thiện sức khỏe bà bầu

Hạt mắc ca rất có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của cả bà bầu và thai nhi. Hạt mắc ca cung cấp nguồn năng lượng tuyệt vời cho phụ nữ mang thai vì hạt mắc ca cung cấp nhiều calo hơn nhiều loại hạt khác nhờ sự đa dạng của các loại vitamin và omega-3 có trong chúng. Bổ sung hạt mắc ca vào chế độ ăn của bà bầu mang lại rất nhiều lợi ích, cung cấp năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Có bao nhiêu calo trong hạt mắc ca?

Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc về vấn đề này? Vì nếu ăn quá nhiều calo sẽ dẫn đến thừa năng lượng, tích trữ mỡ, tăng cân, béo phì. Nếu tiêu thụ quá ít calo, cơ thể sẽ không đủ năng lượng để duy trì lối sống lành mạnh, dễ dẫn đến mệt mỏi và giảm sức sống.

Theo thông tin dinh dưỡng do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) công bố, 28 gam hạt mắc ca chứa 204 calo, trong khi 100 gam hạt mắc ca chứa 718 calo.

Hạt Mắc Ca Giúp Bạn Giảm Cân Hiệu Quả
Hạt Mắc Ca Giúp Bạn Giảm Cân Hiệu Quả

Nếu bạn tiêu thụ hạt mắc ca một cách thiếu kiểm soát thì việc tăng cân là kết quả tất yếu. Đây cũng chính là lý do nhiều người chọn hạt mắc ca là nguồn cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho trẻ em, người bệnh hay người lớn tuổi.

Mặc dù chứa nhiều calo nhưng hạt mắc ca lại chứa nhiều protein và chất xơ giúp tăng cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác đói. Ngoài ra, lượng chất xơ dồi dào trong hạt mắc ca còn giúp hỗ trợ tiêu hóa và đốt cháy mỡ thừa.

Ngoài ra, hạt mắc ca còn chứa nhiều chất béo là loại chất béo không bão hòa đơn rất có lợi cho cơ thể, đặc biệt là axit palmitoleic, một phần của chất béo omega-7, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Có thể nói hạt mắc ca có tác dụng cho cả tăng cân và giảm cân nếu sử dụng đúng theo nhu cầu khác nhau, tốt nhất nên sử dụng có kiểm soát liều lượng, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ dinh dưỡng.

Giá hạt mắc ca hiện nay

Giá hạt mắc ca tươi Việt Nam trên thị trường hiện nay dao động từ 70.000 – 90.000 đồng/kg.

  • Giá mắc ca tươi tại Đắk Lắk dao động từ 70.000 – 90.000 đồng/kg.
  • Hạt mắc ca tươi Lâm Đồng có giá từ 90.000 – 100.000 đồng/kg.
  • Giá mắc ca tươi tại Đắk Nông dao động từ 69.000 – 90.000 đồng/kg.

Giá hạt mắc ca sấy khô tại Việt Nam dao động từ 300.000 – 350.000 đồng/kg.

Hạt mắc ca Inshell Việt Nam có giá từ 900.000 – 1.000.000 đồng/kg.

Hạt mắc ca Trung Quốc loại còn vỏ có giá 340.000 đồng/kg, loại còn nguyên vỏ giá 300.000 đồng/kg.

Giá hạt mắc ca Úc là 330.000 đồng/kg. Giá hạt mắc ca từ Úc cao hơn so với các loại khác.

Giá hạt mắc ca hiện nay

Giá hạt mắc ca hiện nay

Như vậy, giá hạt mắc ca dao động tùy thuộc vào xuất xứ của hạt, cần lưu ý chất lượng hạt mắc ca cho người thân, bạn bè.

Kết thúc

Hạt mắc ca không chỉ được dùng làm món ăn vặt mà còn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Thay vì sử dụng đồ ăn vặt không an toàn, bạn có thể thay thế bằng hạt mắc ca tốt cho sức khỏe. Cùng với xu hướng sử dụng thực phẩm tự nhiên, việc sử dụng ít thực phẩm chế biến đồng nghĩa với việc giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn. Vì vậy hãy chọn nguồn uy tín để mua hạt mắc ca chất lượng về sử dụng.

Nhớ để nguồn bài viết này: Hạt macca là gì? Tác dụng của hạt macca đối với sức khoẻ của website thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Cẩm nang

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm lông thỏ – hướng dẫn 2 mẹo đơn giản, dễ thực hiện nhất

Viết một bình luận